Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

Lisp Cad là gì? Các thao tác cơ bản trên Lisp Cad

Lisp Cad là gì? Thực tế, đây là ứng dụng cơ bản trong Cad mà bất cứ người nào học Autocad đều phải nắm vững được kiến thức này. Để hiểu hơn về lisp autocad cũng như cách sử dụng ứng dụng này thì bạn hãy tham khảo các kiến thức mà UNICA chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Lisp Cad là gì?

Theo định nghĩa chuyên ngành, Lisp là viết tắt của cụm từ tiếng Anh List Processor hay còn được hiểu là xử lý danh sách. Còn trong phần mềm Autocad, Lisp Cad còn được gọi là AutoLisp, là một ứng dụng của ngôn ngữ Lisp, được nhóm trí tuệ nhân tạo MacCarthy soạn thảo vào những năm 50 của thế kỷ XX. Khi sử dụng ứng dụng này, người dùng có thể mở rộng và tùy biến chức năng của các lệnh trong Autocad.

lisp-cad-la-gi-1

Lisp Cad là một ứng dụng cơ bản trong phần mềm Autocad

Bên cạnh đó, khi sử dụng lệnh lisp trong cad, người dùng có thể dễ dàng truy cập dữ liệu đến Autocad, giúp cho việc thực hiện các thao tác như: xóa đối tượng, tạo một đối tượng mới, thêm thông tin vào bản vẽ... được thực hiện nhanh chóng hơn. Để có thể sử dụng thành thạo ứng dụng Lisp Cad trong Autocad thì đòi hỏi bạn phải nắm vững các thao tác lệnh trong Autocad. Có như vậy thì quá trình thiết kế bản vẽ mới được chính xác và đúng chuẩn nhất.

>>> Xem thêm: Tổng hợp các lệnh tắt trong cad bạn nên biết

Đăng ký nhận ưu đãi khóa học Autocad Online ngay. Khóa học sẽ giúp bạn thành thạo Autocad Mechanical, Autocad 2D, biết cách triển khai toàn bộ các chi tiết cấu tạo thi công kiến trúc công trình chỉ sau 30 ngày.  

Autocad Triển Khai Bản Vẽ Kiến Trúc
Cầm Hải Phương
499.000đ
800.000đ

Làm chủ Autocad Mechanical 2018 trong 10 giờ
Nguyễn Văn Bé
299.000đ
700.000đ

AUTOCAD 2D từ cơ bản đến nâng cao
Hồ Thị Khuyến
199.000đ
500.000đ

34 LISP CAD hữu dụng và lệnh viết tắt

1. VCT - Vẽ cầu thang bộ

2. K -  Khóa mở Viewport trong Layout 

3. CD - Cân bằng chân dim

4. NC - Vẽ nhanh nét cắt

5. C2 - Vẽ nhanh cửa đi 2 cánh 

6. C - Chuyển từ Model sang Layout và ngược lại

7. VLT0-VLT1-VLT2 - Vẽ taluy

8. N - Nối nhiều đối tượng với nhau thành 1 đối tượng 

9. VTT - Vẽ tường bao từ tim hoặc trục

10. TC - Cộng tổng chiều dài các đối tượng 

11. HA - Thay đổi góc của hatch

12. BD - Căn bằng đầu dim

13. HM - Hiện mã màu của Layer

14. CL - Chia đối tượng thành các phần bằng nhau 

15. CS - Sao chép Text theo số thứ tự tăng dần

16. HX-HH - Vẽ đường hàn

17. CDS - Cộng các dim 

18. TDT - Tính diện tích vùng Hatch

19. HS - Thay đổi tỷ lệ hatch 

20. NCC - Vẽ nét cắt cột tròn

21. SD - Vẽ thép lớp trên móc vuông 

22. BF - Break đối tượng 

23. CA - Sao chép 1 đối tượng ra nhiều đối tượng có khoảng cách bằng nhau tương tự Array  

24. C1 - Vẽ nhanh cửa 1 cánh 

25. MKA - Mở khóa tất cả các Layer

26. KK - Kéo dài 2 đầu của một đoạn thẳng bằng kích thước cho trước

27. QQ - Quét rác Purge

28. A1-A2 - Ẩn – Hiện từng đối tượng

29. CSN – CSY - Đóng tất cả bản vẽ

30. CSS - Sao chép Text Block Attribute theo số thứ tự tăng dần

31. 46 - Offset đối tượng sang hai bên với 1 khoảng cách cho trước 

32.  KN - Cắt chân đường dim bằng khoảng cách đến đường thẳng cho trước

33. SA - Vẽ thép âm móc tròn

34.  TL - Đặt tỉ lệ Viewport trong Layout

Cách viết chương trình trên Lisp Cad

Sau khi đã nắm được lisp là gì thì bạn cần nắm quy ước về cách viết chương trình trên Lisp Cad. Cụ thể, có hai cách viết cơ bản mà bạn nhất định phải biết như sau:

-   Cách viết trực tiếp: Tại dòng nhắc Command trên giao diện của Autocad, bạn hãy thực hiện gõ lệnh theo cú pháp của Lisp Cad. Lúc này, trên màn hình của Cad sẽ hiển thị kết quả của chính vùng lệnh mà bạn vừa gõ. Tuy nhiên, lệnh này sẽ không được lưu trữ trên Lisp Cad.

-   Cách viết thành chương trình: Đối với cách này thì bạn có thể dùng mã ASCII hoặc Lisp trong chương trình soạn thảo để viết thành một chương trình mới, sau đó định dạng cho chương trình ở dạng Lsp. Đối với cách viết thành chương trình, bạn cần tuân thủ các quy ước của hệ điều hành, cụ thể tên không được quá 8 ký tự, giữa các ký tự không được có khoảng trống.

lisp-cad-la-gi-2

Có hai cách viết chương trình trên ứng dụng Lisp Cad

Cách sử dụng Lisp Cad

Bên cạnh thắc mắc lisp in cad là gì? thì cách sử dụng Lisp Cad cũng được nhiều người mới học về Autocad đặc biệt quan tâm. Cụ thể, có hai thao tác cơ bản khi sử dụng Lisp Cad mà bạn cần nắm như sau:

Cách load Lisp Cad

Để thực hiện cách load một Lisp Cad khi thiết kế một bản vẽ trong Autocad thì bạn hãy làm theo các bước sau đây:

-  Bước 1: Trên giao diện, bạn gõ lệnh AP để hiển thị lệnh.

lisp-cad-la-gi-3

-  Bước 2: Sau khi lệnh hiển thị sẽ xuất hiện hộp thoại Load/Unload Applications. Trong hộp thoại này, bạn click chuột vào thư mục Look in và tìm đến các Folder mà bạn vừa thực hiện tải về. Sau đó chọn Load Close để tiếp tục thực hiện chạy thử nhé!

lisp-cad-la-gi-4

lisp-cad-la-gi-5

-  Bước 3: Tiếp theo, bạn chọn 2 file lisp autocad là layiso.lspcd.lsp và nhấn Load. Nếu bạn load thành công thì trên giao diện sẽ thông báo về là "Successfully loaded". Sau đó bạn bật folder chứa lisp lên. Thả folder chứa lisp vào model cad là hoàn thiện

lisp-cad-la-gi-6

Cách hiển thị Lisp Cad để làm việc

Thực tế, việc gọi Lisp Cad hiển thị trên giao diện để làm việc rất đơn giản. Bạn chỉ cần gọi như các lệnh thông thường trong Autocad. Ví dụ, nếu bạn muốn dùng Lisp Cad để hỗ trợ lệnh cắt chân Dim trong file cd.lsp thì bạn chỉ cần nhấp vào lệnh cd mà bạn vừa load.

>>> Xem thêm: Cách thêm Lisp vào Cad giúp tiết kiệm thời gian thiết kế bản vẽ

lisp-cad-la-gi-7

Để hiển thị Lisp Cad thì bạn thực hiện thao tác như bước gọi lệnh thông thường trong Cad

Đặc biệt, trong Lisp Cad sẽ có một lệnh tắt và để đặt tên cho lệnh này thì bạn cần lập trình một file trong lisp và tiến hành đổi tên. Khi thiết kế bản vẽ, nếu muốn đổi tên lệnh tắt thì bạn chỉ cần mở file Lisp Cad dưới dạng Notepad và tìm từ khóa theo tên file, sau đó nhấn Enter thì file chứa lệnh tắt đó sẽ được hiển thị trên giao diện. 

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã giải đáp được thắc mắc Lisp Cad là gì cũng như các thao tác cơ bản trên Lisp Cad. Là một nhà thiết kế ngoài việc bạn cần nắm chắc những kiến thức thì việc sử dụng các phần mềm hỗ trợ cho các thiết kế cũng cần phải thuần thục. Tham khảo thêm khoá học Solidworks để biết thêm các tính năng và cách sử dụng phần mềm này cho công việc thiết kế của mình.

Ngoài những kiến thức lý thuyết liên quan đến Lisp Cad, bạn đọc có thể tham khảo Video bài giảng "Lisp cad và ứng dụng" để có thể thực hành và ứng dụng hiệu quả hơn. 

Chúc các bạn thành công!

[Tổng số: 54 Trung bình: 2]

Tags: Autocad
Trở thành hội viên
Tác giả
Trịnh Duy Đông Giảng viên
Người hướng dẫn trực tiếp - Thầy Trịnh Duy Đông - Giảng viên tại khoa Design trường đại học Công Nghệ Sài Gòn (STU) 8 năm kinh nghiệm làm việc diễn họa kiến trúc, nội - ngoại thất. Chủ nhiệm trung...