Thủ thuật chỉnh dim trong cad giúp hoàn chỉnh bản vẽ 100%

Thủ thuật chỉnh dim trong cad giúp hoàn chỉnh bản vẽ 100%

Mục lục

Chỉnh dim trong cad được xem là bước quan trọng nhất khi sử dụng Autocad. Bởi nó sẽ giúp bạn hoàn thiện bản vẽ về mặt kích thước, tuy nhiên cách sử dụng lệnh dim lại khá phức tạp. Để nắm rõ hơn cách cài đặt và sử dụng lệnh dim trong cad, bạn hãy tham khảo thêm bài viết mà UNICA chia sẻ dưới đây.

>> Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng lệnh cắt Dim trong Autocad

>> Các cách sử dụng lệnh dim liên tục trong cad cực đơn giản

>> Mách bạn cách thiết lập bản vẽ cad chuẩn nhất

Cách cài đặt dimension trong Autocad

Nếu muốn thực hiện chỉnh kích thước số dim trong cad thì trước tiên bạn phải thực hiện cài đặt dimension trong phần mềm Autocad. Để có thể cài đặt được lệnh này một cách nhanh chóng thì bạn cần thực hiện theo các bước sau:
-    Bước 1: Đầu tiên, bạn mở phần mềm Autocad trên máy.
-    Bước 2: Nhập lệnh D -> Enter để hiển thị lệnh dim.
-    Bước 3: Trong mục new bạn thực hiện cài đặt tỉ lệ cho bản vẽ tùy theo kích thước mà bạn muốn chọn cho đối tượng. Sau đó, bạn nhấn Continue để tiếp tục.
-    Bước 4: Nếu muốn cài text cho bản vẽ thì trong tab text click chuột vào ô text style để cài đặt.
-    Bước 5: Sau khi cài đặt xong bạn nhấn Enter để kết thúc lệnh.

chỉnh dim trong cad

Để thực hiện được lệnh dim thì đầu tiên bạn cần cài đặt lệnh dimension

Cách chỉnh dim trong cad

Thực tế, cách chỉnh tỉ lệ dim trong cad rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây:
-    Bước 1: Gõ lệnh Dim -> Enter để mở hộp thoại Dimension Style Manager. Trong hộp thoại này, bạn chọn ô New để tạo một đường dim mới.
-    Bước 2: Mở hộp thoại Create New Dimension Style để thiết lập thông số mới cho lệnh dim. Sau khi thiết lập xong bạn nhấn Continue để tiếp tục.
-    Bước 3: Bạn click chuột vào tab Symbols and Arrows. Trong tab này, bạn sẽ thực hiện tích vào ô Architectural tick trong mục Arrowheads và nhập tỉ lệ trong mục Arrow size.
-    Bước 4: Để chỉnh dim trong cad đối với text, bạn vào mục text để thiết lập kiểu chữ.
-    Bước 5: Để định dạng đường dim thì bạn vào mục Lines. Trong mục này bạn chú ý 2 thuộc tính là: Dimension lines (dùng để định dạng đường dim color, linetype, lineweight) và Extension lines (Mặc định tất cả các thông số).
-    Bước 6: Vào tab Fit, trong tab này, bạn cần chú ý một số thuộc tính như: Always keep text between ext lines (Giữ chữ nằm giữa đường gióng), Beside the dimension line (chọn đường dẫn ghi chú ngoài text), Use overall scale of (phóng to đồng bộ các kích thước của đối tượng).
-    Bước 7: Vào tab Primary Units. Trong tab này, bạn cần chú 3 thuộc tính cơ bản là Unit format (đơn vị thập phân giữ nguyên), Precision (đơn vị số nguyên), Scale factor (thông số quyết định đến lệnh dim).
-    Bước 8: Nhấn phím Ok để kết thúc lệnh.

hướng dẫn cách chỉnh dim trong cad
Để thực hiện điều chỉnh được lệnh dim thì bạn cần thực hiện đầy đủ 8 bước nêu trên

Trên đây là những kiến thức liên quan đến cách chỉnh dim trong cad, các bạn có thể tham khảo thêm để giúp cho việc sử dụng phần mềm Autocad được dễ dàng hơn. Nếu muốn tự tay thiết kế được những bản vẽ chuyên nghiệp nhất thì các khóa học Autocad sẽ là sự lựa chọn phù hợp mà bạn không thể bỏ qua.

Chúc bạn thành công!


Tags: Autocad