Gợi ý cách chỉnh đơn vị trong Cad đúng chuẩn và chuyên nghiệp nhất

Gợi ý cách chỉnh đơn vị trong Cad đúng chuẩn và chuyên nghiệp nhất

Mục lục

Nếu muốn bản vẽ kỹ thuật mà bạn thiết kế được đúng chuẩn và đúng tỷ lệ nhất thì bắt buộc bạn phải thực hiện thao tác chỉnh đơn vị trong Cad. Vậy, thao tác này có phức tạp không, cách thực hiện cụ thể như thế nào, hãy cùng tham khảo bài viết mà UNICA chia sẻ dưới đây nhé! 

>> Mách bạn cách thiết lập bản vẽ cad chuẩn nhất

>> Các thao tác cần nắm khi thay đổi tỷ lệ bản vẽ trong cad

>> Tổng hợp các lệnh tắt trong cad mà dân thiết kế bắt buộc phải biết

Chỉnh đơn vị trong Cad ảnh hưởng như thế nào đến bản vẽ? 

Khi thực hiện thao tác cài đặt đơn vị trong Cad, nhiều người thường thắc mắc không biết thao tác này có ảnh hưởng như thế nào đến bản vẽ. Thực tế, đây là thao tác cực kỳ quan trọng khi thiết kế bản vẽ trên Cad. Bởi vì, trước khi in bản vẽ bắt buộc bạn chèn Block và nếu 2 bản vẽ trong Block không cùng đơn vị thì sẽ bị Scale theo đúng hệ số quy đổi giữa 2 đơn vị đó. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của bản vẽ sau khi in. 

chỉnh đơn vị trong Cad

Chỉnh đơn vị trong Autocad sẽ giúp bạn vẽ khi in ra đạt được chất lượng chuẩn nhất

Chính vì vậy, bắt buộc bạn phải thực hiện thao tác chỉnh đơn vị trong Cad để bản vẽ sau khi in ấn có tỷ lệ chính xác như bạn đã thiết kế từ ban đầu. Ngoài việc đúng tỷ lệ thì việc chỉnh đơn vị còn giúp cho các đối tượng ảnh vẽ trong Autocad sau khi in được sắc nét và không có tình trạng mờ nhòe. 

Các cách cài đặt đơn vị trong Cad

Để cài đặt, chỉnh sửa hoặc đổi đơn vị trong Cad thì bạn có thể thực hiện theo các cách sau đây: 

Cách 1: Sử dụng lệnh UN 

Sử dụng lệnh UN để chỉnh sửa đơn vị cho bản vẽ Autocad chính là cách được nhiều chuyên gia thiết kế áp dụng nhất. Để hoàn thành được thao tác này thì bạn thực hiện theo các bước sau đây: 
- Bước 1: Trên giao diện Autocad, bạn nhập lệnh UN, sau đó nhấn Enter để hiển thị lệnh. 
- Bước 2: Lúc này, cửa sổ Drawing Units sẽ hiện lên. Lúc này, bạn cần quan tâm đến một số công cụ hỗ trợ như: 
+ Thẻ Length: Độ dài của đối tượng. 
+ Mục Type: Lựa chọn kiểu đơn vị đo độ dài. 
+ 5 đơn vị đo độ dài mà bạn có thể chọn cho bản vẽ bao gồm: Architectural, Decimal, Engineering, Fractional, Scientific. 
- Bước 3: Tại mục Precision, bạn chọn dấu phẩy cho kích thước đơn vị. Còn tại mục Units to scale inserted content, bạn chọn đơn vị cho bản vẽ. 
- Bước 4: Sau khi thực hiện xong, bạn ấn định đối tượng cho bản vẽ tại mục Millimeters, nhấn OK để hoàn thành. 

cách chỉnh đơn vị trong Cad

Sử dụng lệnh UN là cách chỉnh đơn vị thông dụng nhất trong Cad

Cách 2: Đổi đơn vị trong Cad bằng bật file mẫu chuẩn ban đầu

Cách chỉnh đơn vị trong Cad tiếp theo mà bạn có thể áp dụng đó chính là bật file mẫu chuẩn ban đầu đã được thiết lập. Để thực hiện được thao tác này thì bạn làm theo các bước sau: 

- Bước 1: Trong giao diện Cad, bạn nhấn và File mà bạn muốn chuyển đổi đơn vị. 
- Bước 2: Click chuột vào mục New hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + N. Lúc này một hộp thoại bao gồm các file trong bản vẽ sẽ hiện lên và bạn chỉ cần click vào file mẫu mà bạn cần chọn là được. Cụ thể, có 4 dạng file mẫu theo kích thước có sẵn mà bạn có thể chọn như sau: 
- Acad.dwt: File mẫu bản vẽ 2D đơn vị inch. 
- Acad3D.dwt: File mẫu bản vẽ 3D đơn vị inch.
- Acadiso.dwt: File mẫu bản vẽ 2D đơn vị millimeter. 
- Acadiso3D.dwt: File mẫu bản vẽ 3D đơn vị millimeter. 
Như vậy, tùy vào mục đích thiết kế bản vẽ mà bạn có thể lựa chọn đơn vị cho kích thước bản vẽ sao cho phù hợp và đúng chuẩn. 

Cách 3: Cài đặt File Template 

Cài đặt File Template chính là cách đổi đơn vị trong Cad đơn giản và nhanh chóng nhất, mà những người mới làm quen với Autocad có thể áp dụng. Để thực hiện được thao tác này thì bạn chỉ cần mở hộp thoại Option/File để cài đặt các thư mục. Trong đó, bạn cần đặc biệt chú ý đến thư mục Default Template File Name for QNEW, tại thư mục này bạn click chuột mục None. Còn các mục khác thì bạn chọn kích thước theo tỷ lệ mà bạn muốn thiết lập cho bản vẽ. 

hướng dẫn cách chỉnh đơn vị trong Cad

Cách chỉnh đơn vị bằng File Template là thao tác đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng

Trên đây là 3 cách đơn giản giúp bạn chỉnh đơn vị trong Cad chính xác và chuyên nghiệp nhất. Ngoài việc chỉnh đơn vị cho bản vẽ, nếu bạn muốn học thêm nhiều thao tác kỹ thuật khác trên Cad thì các khóa học Autocad sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn.

Chúc bạn thành công!


Tags: Autocad