2 cách chỉnh nét in trong Cad mà bạn không nên bỏ qua

2 cách chỉnh nét in trong Cad mà bạn không nên bỏ qua

Mục lục

Chỉnh nét in trong Cad là thao tác cơ bản giúp cho bản vẽ của bạn được đẹp mắt và tránh tình trạng mờ nhòe khi in. Để biết được cách thực hiện thao tác này như thế nào mời bạn đọc tham khảo ngay 2 cách mà UNICA chia sẻ kiến thức học Autocad trong bài viết dưới đây nhé.

Tác dụng của việc chỉnh nét in trong Cad

Thực tế, có nhiều bản vẽ sau khi in xong gặp tình trạng mờ nhòe, không rõ nét các đối tượng, thậm chí là đứt gãy các đường thẳng hoặc đường tròn. Nguyên nhân gây nên tình trạng này là do trước khi in bản vẽ bạn không thực hiện bước chỉnh nét in cho từng đối tượng hoặc toàn bộ các layout.

Vì vậy, việc cài nét in trong cad có ý nghĩa rất quan trọng, cụ thể, nó sẽ giúp cho bản vẽ có được độ sắc nét, không bị đứt gãy đường thẳng sau khi in. Từ đó, giúp cho người dùng có thể thiết kế công trình, sản phẩm đúng với tỷ lệ kích thước mà bạn xây dựng từ đầu.

>>> Xem thêm: Cách in nhiều bản vẽ trong Cad nhanh chóng hay nhất

chinh-net-in-trong-cad-1

Việc chỉnh nét in trong Autocad sẽ giúp cho bản vẽ sau khi in đạt chất lượng tốt nhất

Cách chỉnh nét in trong Autocad

Cách đặt nét in trong cad in hay còn được nhiều nhà thiết kế gọi là cách load nét in trong Cad. Thực tế, thao tác này có cách thực hiện khá đơn giản, không quá phức tạp bởi ít công cụ kỹ thuật. Hiện nay, có 2 cách in nét đậm trong cad khi in mà bạn có thể áp dụng. Cụ thể như sau:

Cách 1: Chỉnh nét in theo màu sắc của layer

Chỉnh nét in cho bản vẽ trên Cad theo màu sắc của layer được gọi tắt là By color. Để thực hiện được thao tác này thì đòi hỏi các đối tượng trong bản vẽ của bạn phải có màu sắc tốt. Khi thực hiện chỉnh nét in cho bản vẽ thông qua màu sắc của layer, nhiều người thường chỉ chú trọng chỉnh màu cho một layer duy nhất, sau đó tiến hành sao chép cho các layer khác. Tuy nhiên, đây không phải là cách thực hiện chính xác, bởi mỗi layer sẽ có một kết cấu, màu sắc nhất định. Vì vậy, bạn nên thực hiện theo từng layer cụ thể. Để có thể cài đặt nét in trong cad thông qua việc chỉnh màu sắc của layer thì bạn hãy làm theo những bước sau:
-   Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Plot để hiển thị lệnh.
-   Bước 2: Click vào mũi tên ở góc bên phải để mở rộng hộp thoại Plot
-   Bước 3: Chọn nét mẫu là acad.ctb, sau đó click vào nút Edit. Lúc này, hộp thoại Plot style editor sẽ hiện ra, đây chính là hộp thoại giúp bạn cài đặt nét in trong bản vẽ.
-   Bước 4: Bạn sẽ tiến hành cài đặt nét in cho bản vẽ thông qua các công cụ hỗ trợ trên hộp thoại. Sau khi cài đặt xong thì bạn nhấn Save As để lưu và thực hiện bước in tiếp theo.

chinh-net-in-trong-cad-2

Bạn có thể chỉnh nét in của bản vẽ bằng việc chỉnh màu sắc của layer

Cách 2: Cách load nét in trong Cad bằng phần mềm

Theo các nhà thiết kế chuyên nghiệp, việc dùng phần mềm để load nét in hoặc chọn nét in trong cad là cách nhanh nhất, giúp bạn tiết kiệm thời gian hiệu quả. Hiện nay, có rất nhiều phần mềm hỗ trợ việc đặt nét in trong cad. Bạn có thể tìm kiếm các phần mềm này trên internet để tải về và sử dụng. Và khi sử dụng bất cứ phần mềm nào thì bạn cũng cần nắm được những quy tắc sau đây:
- Các nét vẽ trong bản vẽ sẽ được chia thành các lớp với những màu sắc khác nhau (Thường sử dụng màu sắc từ 1, 2, 3,...11).
- Bề rộng của nét vẽ được đặt theo mặc định (Default) và chỉ nên thiết lập lúc cài đặt nét vẽ (Plot Style table Editor).
- Các nét vẽ thường (nét mảnh, nét đứt, đường tim, ghi kích thước...), bạn nên để bề rộng bằng 0.09mm.
- Các đường bao thấy (màu trắng trên bản vẽ, hoặc màu 7 lúc cài đặt nét in) bạn nên để rộng 0.18mm.
- Viền ngoài khung tên (màu 11) để rộng 0.30 hoặc 0.25mm.
- Nét vẽ cốt thép (màu vàng) để rộng 0.20mm.

>>> Xem thêm: 3 cách chỉnh đơn vị trong Cad đúng chuẩn chuyên nghiệp nhất

chinh-net-in-trong-cad-3

Khi chỉnh nét in bằng phần mềm, bạn cần nắm một số cách in autocad rõ nét

Trên đây là 2 cách cài nét in trong cad mà bạn nên tham khảo thêm, nhằm giúp cho bản vẽ khi in ra được sắc nét và đẹp mắt hơn. Một bản vẽ chuẩn chỉ sẽ giúp trong quá trình thực hiện đạt hiệu quả hơn tránh làm mất thời gian. Vì vậy trong quá trình sử dụng các phần mềm để thiết kế bạn cần tính toán kỹ lưỡng, tham khảo thêm khóa học solidworks tại Unica để biết thêm nhiều công cụ hỗ trợ trong quá trình thiết kế. 

Chúc các bạn thành công!

Unica gợi ý cho bạn: Khóa học "Học Autocad cơ bản và nâng cao"

XEM TRỌN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

Đánh giá :

Tags: Autocad