Mách bạn cách in nhiều bản vẽ trong Cad cực nhanh chóng

Mách bạn cách in nhiều bản vẽ trong Cad cực nhanh chóng

Mục lục

In nhiều bản vẽ trong Cad là thao tác mà bất cứ người làm thiết kế kỹ thuật nào cũng phải biết. Đối với những người mới làm quen với Autocad thì việc thực hiện thao tác này khá khó khăn. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng, bởi trong bài viết dưới đây, UNICA sẽ hướng dẫn bạn cách in nhiều bản vẽ trong Autocad cực đơn giản và nhanh chóng.

>> Gợi ý cách thêm Lisp vào Cad giúp tiết kiệm thời gian thiết kế bản vẽ

>> Các thao tác cần nắm khi thay đổi tỷ lệ bản vẽ trong cad

>> Cách in nhiều bản vẽ trong layout của Autocad bạn biết chưa?

Cách in nhiều bản vẽ trong Cad cùng lúc

Trước khi thực hiện in nhiều bản vẽ trong Autocad cùng một lúc, thì đòi hỏi bạn phải tiến hành load lisp cho phần mềm Autocad trên máy tính của bạn. Theo lời khuyên của những nhà thiết kế giàu kinh nghiệm thì bạn nên thực hiện cách load lisp 1 lần để tiết kiệm thời gian cho những lần in bản vẽ tiếp theo.

In nhiều bản vẽ trong Cad

Trước khi in bản vẽ thì bạn nên tiến hành load lisp cho phần mềm Autocad

Để thực hiện việc in nhiều bản vẽ trong Cad thì bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:
-         Bước 1: Đầu tiên, bạn phải gọi được lệnh in bản vẽ trong Cad. Cụ thể, bạn sẽ dùng lệnh tắt TPL, IN hoặc MP, sau đó nhấn phím Enter để hiển thị lệnh (Đối với lệnh này thì bạn có thể gõ chữ in hoa hoặc in thường).
-   Bước 2: Lúc này, trên giao diện của phần mềm sẽ hiển thị vùng cửa sổ lips.
-   Bước 3: Trong vùng cửa sổ lips, bạn thực hiện việc chọn tên máy in, khổ giấy và Plotstyle cần in. Để không bị trùng với các Plotstyle trong Autocad thì bạn nên nhấn nút Add khi tải lệnh này.
-   Bước 4: Khi hiển thị Plot Style thì bạn sẽ cần nắm 3 công cụ chính sau:
    + Rectangle: Đối với công cụ này thì khi bạn chọn, vùng in sẽ nằm trong hình rectangle (Có layer nằm trong khung layer).
    + Block: Nếu lựa chọn công cụ Block thì vùng in sẽ nằm trong block đã chọn. Nếu muốn in mẫu bản vẽ thì bạn ấn vào nút Pick để lấy mẫu Block mà bạn muốn in.
    + All: Đây là công cụ giúp hỗ trợ việc chọn nhiều đối tượng khác nhau trong cùng một khung in.
-   Bước 5: Sau khi đã thiết lập xong các thao tác kỹ thuật trên thì bạn nhấn OK để tiến hành in nhiều bản vẽ trong Cad.

cách In nhiều bản vẽ trong Cad

Chỉ với 5 bước đơn giản, bạn đã có thể in nhiều bản vẽ trong Autocad

Lưu ý khi in nhiều bản vẽ trong Autocad

Để quá trình in bản vẽ trong Cad được nhanh chóng và tránh gặp những sai sót không đáng có, thì bạn cần nắm những lưu ý sau đây:
-   Đối với vùng cửa sổ lisp, trong quá trình sử dụng sẽ bị hạn chế đối với các đối tượng như: Mtext, Text, Dim, Xline, Line, Leader, Ray... khi thực hiện khung in. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng bởi các đối tượng này thường không được sử dụng trong khung in.
-   Công cụ Plot scale: Đối với công cụ này thì bạn nên chọn thẻ Custom để in theo những tỷ lệ khác nhau (trong đó, có hai tỷ lệ chính là Denominator và Numerator).
-   Khi xuất file ra dạng PDF thì bạn chọn đường dẫn đến vị trí lưu file để tránh gặp những lỗi như bản vẽ in bị mờ, các đường thẳng in không rõ...
-   Khi thực hiện sắp xếp bản vẽ để in thì bạn cần nắm được các công cụ chính như: Normal (Đối tượng nào được chọn trước thì sẽ được in trước); Left -> Right (In từ trái sang phải không phụ thuộc vào đối tượng được lựa chọn); Top -> Bottom (In từ trên xuống dưới và không phụ thuộc vào đối tượng mà bạn đã chọn).

hướng dẫn cách In nhiều bản vẽ trong Cad

Khi in nhiều bản vẽ bạn cần nắm những lưu ý để tránh những sai sót không đáng có

Với những kiến thức nêu trên, chắc chắn bạn đã nắm được quy trình in nhiều bản vẽ trong Cad sao cho nhanh chóng và đơn giản nhất, để quá trình in ấn bản vẽ trong Autocad của bạn được thuận lợi và chính xác hơn. 

Chúc bạn thành công!

>> Học Autocad cơ bản và nâng cao


Tags: Autocad