Cách thiết lập và định dạng cho khung bản vẽ Cad

Cách thiết lập và định dạng cho khung bản vẽ Cad

Mục lục

Thiết lập khung bản vẽ Cad được xem là bước quan trọng để triển khai các bước tiếp theo khi thiết kế bản vẽ kỹ thuật. Và trong quá trình thiết kế, để bản vẽ được chính xác và đẹp mắt thì bạn cần định dạng cho khung bản vẽ. Vậy, hai thao tác thiết lập và định dạng cho khung bản vẽ autocad được thực hiện như thế nào, hãy tham khảo bài viết mà UNICA chia sẻ dưới đây. 

Cách thiết lập khung bản vẽ Cad 

Để có thể thực hiện được cách tạo khung bản vẽ trong cad bạn phải làm từ các bước cơ bản cũng như nâng cao khi thiết kế bản vẽ kỹ thuật trên Cad thì bắt buộc bạn phải thiết lập được một khung bản vẽ. Đối với những người mới bắt đầu học Autocad thường rất mơ hồ về thao tác này. Tuy nhiên, cách tạo khung trong cad này có cách thực hiện rất đơn giản với phím tắt Mvsetup.

khung bản vẽ Cad

Cách tạo khung in trong cad bằng lệnh Mvsetup 

Đối với phím tắt này thì bạn có thể thiết lập cách tạo khung bản vẽ trong autocad cho các kích thước bản vẽ khác nhau từ; A0, A1, A2, A3 cho đến A4. Để thực hiện thao tác này, bạn hãy thực hiện cách vẽ khung bản vẽ trong autocad theo các bước sau đây: 
- Bước 1: Trên giao diện Cad, bạn gõ lệnh Mvsetup, sau đó nhấn Enter. Tiếp theo nhập phím N nhấn Enter rồi nhấn phím M nhấn Enter để hiện thị một bảng thông số thiết lập. 

thiết lập khung bản vẽ Cad

Cách tạo khung trong autocad bằng 4 bước đơn giản 

- Bước 2: Trong bảng thông số này, các thông số từ 1:5 đến 1:5000 được hiểu là tỉ lệ của bản vẽ. Nếu bạn muốn thiết kế bản vẽ với tỷ lệ bao nhiêu thì lập thông số tương ứng rồi nhấn Enter. 
- Bước 3: Nhập số 297 và nhấn Enter để thiết lập bề ngang cho bản vẽ. Sau đó nhập số 210 và nhấn Enter để thiết lập bề dọc cho bản vẽ. 
- Bước 4: Sau khi thiết lập xong thông số thì bạn nhấn OK để hoàn thành. Như vậy, bạn đã có được một khung bản vẽ hoàn chỉnh để thực hiện các bước tiếp theo. 

>>> Xem thêm: Kỹ thuật thay đổi tỷ lệ bản vẽ trong cad đơn giản nhất

Cách định dạng cho khung bản vẽ Cad 

Sau khi thiết lập xong lệnh tạo khung trong cad, để bản vẽ thiết kế có được kích thước chuẩn xác nhất thì bạn cần tiến hành thực hiện định dạng cho khung bản vẽ. Để có thể định dạng chính xác nhất, đầu tiên bạn cần xác định được khổ giấy, tỷ lệ của hình vẽ trong thực tế. Bên cạnh đó, bạn cũng cần gán cho khung bản vẽ các đơn vị cơ bản như: kích thước chiều rộng, kích thước chiều cao, hệ số tỉ lệ. 

Sau khi đã xác lập xong các thông số nêu trên thì bạn tiến hành định dạng tạo khung in trong cad theo các bước sau đây:
- Bước 1: Trên giao diện Cad, bạn tiến hành gọi lệnh Mvsetup. 
- Bước 2: Trên giao diện sẽ xuất hiện câu lệnh Enable paper space?, bạn nhấn chọn No (N) và nhấn Enter. 
- Bước 3: Lúc này, sẽ xuất hiện các hộp thoại mà bạn có thể lựa chọn, bao gồm: [Scientific / Decimal / Engineering / Architectural / Metric], bạn nhập M chọn Metric để xuất hiện hộp thoại định dạng. Trong hộp thoại này, bạn cần nắm các câu lệnh sau: 
+ Enter the scale factor: Nhập tỉ lệ bản vẽ.
+ Enter the paper width: Nhập chiều rộng khổ giấy.
+ Enter the paper height: Nhập chiều cao khổ giấy.

định dạng khung bản vẽ Cad

Việc định dạng vẽ khung trong cad giúp bản vẽ được thiết kế với tỷ lệ chính xác nhất 

- Bước 4: Sau khi nhập xong các định dạng cho khung bản vẽ Cad, bạn nhấn Enter để hoàn thành. 

Có thể thấy, thao tác định dạng khung bản vẽ trong Cad rất đơn giản. Tuy nhiên, để thao tác định dạng được chính xác nhất thì bạn cần chú ý là các tỷ lệ chuẩn của bản vẽ được thiết lập theo đơn vị đo là mét. Bạn nên định dạng cho vẽ khung autocad theo tỷ lệ này, nhằm giúp bản vẽ được thiết kế một cách chính xác nhất. Trong trường hợp bạn muốn thiết lập một tỷ lệ khác cho khung bản vẽ, thì bạn chỉ cần nhập hệ số trong dấu ngoặc tương ứng với tỉ lệ mà bạn muốn thiết lập. 

Trở thành chuyên gia Autocad bằng cách đăng ký học online qua video ngay. Khóa học Autocad Online với nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp bạn làm chủ AutoCAD 2D, 3D và thực hiện bản vẽ đúng chuẩn.

Học Autocad cơ bản và nâng cao
Cầm Hải Phương
299.000đ
500.000đ

Thành thạo AUTOCAD 3D
Đinh Ngọc Chiến
299.000đ
600.000đ

Làm chủ thiết kế bảng vẽ kỹ thuật với Autocad 2D
Trịnh Duy Đông
549.000đ
700.000đ

Gợi ý một số phiên bản AutoCad chuyên biệt 

Phiên bản AutoCad chuyên biệt có những chức năng, ưu điểm riêng để người dùng có thể dựa vào đó lựa chọn phiên bản phù hợp với nhu cầu của mình. Có thể kể đến một số phiên bản AutoCad chuyên biệt như sau:

 - Autocad Civil 3D:  Đây là phiên bản AutoCad hỗ trợ IBM dùng để thiết kế và hỗ trợ phác thảo hạ tầng xây dựng. 

- Autocad Mechanical : Phiên bản dành riêng cho ngành cơ khí. Bao gồm đầy đủ các tính năng cơ bản của AutoCad tiêu chuẩn, kèm theo đó là một phần mở rộng hệ thống thư viện khá lớn chứa các công cụ hỗ trợ chuyên biệt dành riêng cho chuyên ngành cơ khí.

khung bản vẽ Cad

Autocad Architecture được sử dụng trong kiến trúc và xây dựng

- Autocad Electrical : Phiên bản dành riêng cho ngành điện. Tương tự như AutoCad Mechanical phiên bản này cũng có một bộ chức năng chuyên biệt dành riêng cho các bản vẽ kỹ thuật điện. 

- Autocad Architecture : Phiên bản dành riêng cho chuyên ngành kiến trúc và xây dựng. Ngoài được trang bị đầy đủ tính năng của một bộ tiêu chuẩn phiên bản này cũng tích hợp thêm bộ công cụ chuyên ngành kiến trúc, xây dựng.

>>> Xem thêm: Cách in nhiều bản vẽ trong Cad nhanh chóng hay nhất

Kết luận

Trên đây là cách thiết lập và định dạng cho khung bản vẽ Cad mà bất cứ người làm thiết kế nào cũng cần phải biết. Đối với những người quan tâm và muốn biết thêm nhiều công cụ hỗ trợ trong thiết kế bản vẽ công trình hãy tham khảo thêm khoá học Solidworks, các chuyên gia sẽ hướng dẫn chi tiết bài bản từ cơ bản tới nâng cao giúp bạn nắm chắc kiến thức và có thể áp dụng vào thiết kế bản vẽ ngay.

Đánh giá :

Tags: Bán hàng Online
Trở thành hội viên