3 cách thực hiện Lisp tính diện tích trong Cad cực hữu ích

3 cách thực hiện Lisp tính diện tích trong Cad cực hữu ích

Mục lục

Lisp tính diện tích trong Cad là thao tác không thể bỏ qua khi thiết kế bản vẽ kỹ thuật, bởi nó giúp xác định tỷ lệ chuẩn cho kích thước của từng đối tượng. Thực tế, cách sử dụng Lisp để tính diện tích rất đơn giản, bạn có thể tham khảo 3 cách mà UNICA chia sẻ trong bài viết dưới đây để giúp cho bản vẽ đạt được kích thước chính xác nhất.

Tại sao phải dùng lệnh Lisp tính diện tích trong Cad?

Nhiều người khi mới học Autocad thiết kế bản vẽ kỹ thuật trên Autocad thường có chung thắc mắc là tại sao phải dùng lệnh Lisp để tính diện tích trong Cad, mà không dùng các lệnh khác như: dùng lệnh List hay xem thông số trên hộp thoại Properties. Theo lời khuyên của những nhà thiết kế chuyên nghiệp, việc sử dụng lệnh Lisp sẽ giúp bạn dễ dàng đo được kích thước của đối tượng một cách chính xác nhất. Bởi nếu sử dụng lệnh List hoặc Properties thì kích thước trả về là mm2, trong khi đó kích thước chính xác cần tính là m2.

lisp-tinh-dien-tich-trong-cad-1
Dùng lệnh Lisp sẽ trả về kích thước chuẩn nhất cho đối tượng mà bạn thiết kế

Các cách dùng lệnh Lisp tính diện tính trong Autocad

Nhiều người thường nghĩ rằng cách tính diện tích cho các đối tượng trong bản vẽ Autocad khá phức tạp. Tuy nhiên, cách dùng lệnh Lisp để tính diện tích không quá khó, cụ thể có 3 cách mà bạn có thể áp dụng như sau:

Cách 1: Dùng lệnh QAA

Trong cách này, bạn sẽ thực hiện dùng Lisp tính diện tích và ghi số trong Cad theo các bước sau đây:

-   Bước 1: Đầu tiên, bạn cần thực hiện tải phần mềm Lisp để tính diện tính cho bản vẽ Cad về máy.

-   Bước 2: Dùng đường Pine để bo kín khung hình mà bạn cần tính diện tích.

-   Bước 3: Bạn nhập lệnh QAA trên giao diện sau đó nhấn Enter để hiển thị lệnh. Khi lệnh hiện lên thì bạn click chuột vào đường Pline đã bo hình và kích vào 1 điểm bất kỳ ở trên màn hình Cad. Tại điểm này, bạn đặt Text để hiển thị diện tích được tính ra.

lisp-tinh-dien-tich-trong-cad-2
Khi dùng lệnh QAA thì bạn cần thực hiện chỉnh kích thước cho Text để nhìn rõ hơn

Khi sử dụng lệnh này, Text hiển thị diện tích sẽ có kích cỡ rất nhỏ, vì vậy nếu muốn phóng to Text lên thì bạn quét qua vùng chọn kích điểm Text, sau đó vào hộp thoại Properties để nhập thông số phóng to cho Text, giúp bạn có thể nhìn rõ hơn.

>>> Xem thêm: Cách dùng Lisp tính tổng chiều dài các đối tượng trong Cad

Thành thạo Autocad 2D và 3D với khóa học Autocad Online ngay. Khóa học giúp bạn làm chủ công cụ vẽ, chỉnh sửa, quản lý cho đến các thao tác để tạo ra được sản phẩm là các bản vẽ thiết kế hoàn chỉnh.

Trọn bộ AUTOCAD 2D từ cơ bản đến nâng cao
Đinh Ngọc Chiến
299.000đ
599.000đ

Autocad Triển Khai Bản Vẽ Nội Thất
Cầm Hải Phương
499.000đ
700.000đ

Thực hành AUTOCAD 2D và 3D
Đinh Ngọc Chiến
199.000đ
599.000đ

Cách 2: Dùng lệnh QA

Nếu bạn cảm thấy việc dùng lệnh lisp cad tính diện tích trong Cad bằng lệnh QAA mất khá nhiều thời gian trong việc chỉnh sửa Text, thì có thể áp dụng lệnh QA không cần chỉnh Text như sau:

-   Bước 1: Bạn dùng đường Pline bo kín khung hình mà bạn cần tính diện tích.

-   Bước 2: Chuẩn bị một text với nội dung bất kỳ để link trực tiếp thông số diện tích vào text đó.

-   Bước 3: Nhập lệnh QA trên giao diện sau đó nhấn Enter để hiển thị lệnh. Tiếp theo, bạn kích chuột vào đường Pline bo hình và kích vào Text đã chuẩn bị trước đó để diện tích được hiển thị. Như vậy, bạn đã hoàn thành xong mà không cần phải chỉnh kích thước Text sao cho nhìn rõ hơn.

Cách 3: Dùng lệnh GB

Cách dùng list tính diện tích trong cad trong Cad tiếp theo mà bạn có thể áp dụng là dùng lệnh GB. Cụ thể, cách thực hiện như sau:

-   Bước 1: Sử dụng lệnh GB để tải lisp tính tổng diện tích trong cad trong phần mềm Autocad về máy. Sau đó, tiến hành Load Lisp để sử dụng.

-   Bước 2: Chọn hình kín, không cần QA bằng đường Pline. Tiếp theo, bạn nhập lệnh GB và nhấn Enter để hiển thị lệnh. Sau đó, nhấn vào trong hình cần tính diện tích và nhấn Enter thêm một lần nữa.

lisp-tinh-dien-tich-trong-cad-3

Lệnh GB để chỉnh kích thước chỉ áp dụng cho hình kín, không phải bo bằng đường Pline

Như vậy, kết quả hiển thị trên giao diện chính là diện tích của khung hình. Thông thường giá trị diện tích của khung hình sẽ tùy thuộc vào giá trị mà bạn sử dụng. Ví dụ, nếu bạn quan niệm 1 đơn vị trong bản vẽ là 1m thì đơn vị diện tích sẽ là m2. Còn nếu bạn mặc định 1000 đơn vị trong Cad là 1000mm thì đơn vị tính diện tích lúc này là mm2.

Mở rộng cách Lisp tính tổng diện tích các hình trong AutoCad

Phần này chúng tôi xin mở rộng cho bạn cách sử dụng lệnh Lisp để tính tổng. Các diện tích trong Cad. Cách tính tổng diện tích này rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Tải file Lisp tính tổng diện tích các hình trong Autocad về máy tính và load Lisp vào Cad.

Bước 2: Nhập lệnh S2A/Enter, lúc này Lisp sẽ hỏi bạn rằng Are you Ok?

Sẽ có hai gợi ý cho bạn trả lời đó là:

- Yes: Lisp sẽ chuyển bạn qua bước chọn đối tượng cần tính diện tích.

- Hoặc bạn sẽ trả lời là No: Lúc này sẽ xuất hiện một hộp thoại yêu cầu bạn cài đặt các thông số hiển thị kết quả.

Bước 3: Sau khi kết thúc các tùy chọn ở bước trên, bạn cần nhanh chóng tiến hành chọn các hình kín cần tính tổng diện tích và sau đó nhấn Enter hoặc phím cách.

Bước 4: Bạn sẽ cần chọn 1 điểm bất kỳ để đặt Text hiển thị kết quả.

>>> Xem thêm: 2 cách thực hiện Lisp đếm đối tượng trong Cad cực nhanh

lisp tính diện tích

Tính diện tích lisp tính diện tích hàng loạt trong CAD

Trên đây là 3 cách sử dụng lệnh lisp tính diện tích nhiều hình trong cad trong Cad, bạn có thể tham khảo thêm nhằm giúp cho bản vẽ được thiết kế với tỷ lệ đúng chuẩn và chính xác nhất.

Chúc các bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Bán hàng Online
Trở thành hội viên