Cách chỉnh sửa ảnh trong Cad nhanh chóng không bị lỗi file

Cách chỉnh sửa ảnh trong Cad nhanh chóng không bị lỗi file

Mục lục

Để bản vẽ kỹ thuật được hoàn chỉnh và đẹp mắt hơn thì trong quá trình thiết kế, bắt buộc bạn phải thực hiện thao tác chỉnh sửa ảnh trong Cad. Tuy nhiên, nhiều người dùng không biết cách chỉnh sửa ảnh nên bản vẽ khi in thường bị lỗi file. Nhằm giúp cho quá trình học vẽ Autocad và bản vẽ của bạn thiết kế được hoàn chỉnh hơn, trong bài viết dưới đây UNICA sẽ chia sẻ cho bạn các cách chỉnh sửa ảnh đơn giản và chính xác nhất.

Cách 1: Copy ảnh từ Word dán vào Cad

Thông thường, khi thiết kế bản vẽ bạn sẽ cần chèn một hình ảnh và thực hiện các thao tác chỉnh sửa ảnh như: chèn logo công ty, hình ảnh hiện trạng, chèn text cho ảnh, hình ảnh phối cảnh nhà.... Để thực hiện những thao tác này, trước tiên bạn phải dùng lệnh Insert -> Raster Image -> Reference và duyệt file ảnh để chèn vào bản vẽ. Sau đó, bạn mới thực hiện các thao tác chỉnh sửa ảnh tiếp theo. Dưới đây là các cách chỉnh sửa ảnh nhanh và không bị lỗi file khi thực hiện trên máy tính khác.

Theo các nhà thiết kế chuyên nghiệp, việc chỉnh sửa ảnh trong Cad bằng lệnh Insert và Reference sẽ khiến cho bức ảnh dễ bị mất đi khi làm việc trên máy tính khác. Chính vì vậy, thay vì dùng lệnh thì bạn nên Copy ảnh vào Word, sau đó lại Copy ảnh từ Word lên bản vẽ Cad rồi mới thực hiện sửa. Mặc dù cách làm này khá tốn thời gian và rườm rà, nhưng đây được xem là giải pháp hoàn hảo trong việc chỉnh sửa ảnh, tránh tình trạng mất ảnh khi copy bản vẽ sang máy tính khác.

>>> Xem thêm: Cách tạo block thuộc tính trong Cad chính xác tuyệt đối

chinh-sua-anh-trong-cad-1
Để ảnh chỉnh sửa không bị lỗi thì bạn nên copy ảnh từ word rồi mới dán vào Cad

Cách 2: Sử dụng lệnh eTransmit

Thay vì sử dụng lệnh Insert và lệnh Reference thì bạn nên sử dụng lệnh eTransmit để chỉnh sửa ảnh, như vậy sẽ tránh được tình trạng bị lỗi file. Đây là lệnh có vai trò thực hiện việc đóng gói file ảnh vẽ trên phần mềm Autocad. Cho nên, sau khi chỉnh sửa ảnh trên Cad xong, bạn nên dùng lệnh eTransmit để đóng gói file ảnh, giúp tránh được những lỗi khi thực hiện chuyển đổi bản vẽ. Ngoài tác dụng đóng file ảnh, thì lệnh eTransmit còn được dùng để đóng file bản vẽ.

Cách 3: Dùng lệnh OLE Object

Lệnh Object cũng là một trong những lệnh thông dụng, được nhiều nhà thiết kế sử dụng để chỉnh sửa ảnh trong Cad. Cụ thể, đây là lệnh dùng để thay đổi định dạng của ảnh, giúp tránh tình trạng không in được bản vẽ do lỗi file. Cách thực hiện như sau: đầu tiên, bạn nhấp vào lệnh Insert, sau đó bấm chọn lệnh OLE Object rồi duyệt file ảnh mà bạn cần chỉnh sửa. Xong thì bạn nhấn Ok là có thể đổi được định dạng sang dạng bmp. Đối với định dạng này thì bạn hoàn toàn yên tâm trong quá trình in ấn không gặp bất cứ lỗi gì về file.

chinh-sua-anh-trong-cad-2

Lệnh OLE Object có tác dụng giúp file ảnh không bị lỗi khi thực hiện in ấn

Cách 4: In ảnh trên Cad có hoặc không có khung

Khi thiết kế bản vẽ trên Cad, nhiều người thường tạo khung cho ảnh để căn chỉnh tỷ lệ và kích thước. Tuy nhiên, khi in ấn, nếu bạn muốn ảnh vẽ được đẹp mắt hơn thì nên loại bỏ khung. Và để in ảnh có khung hoặc không có khung thì bạn thực hiện theo các bước sau đây:
-   Bước 1: Bạn nhập lệnh Modify trên giao diện Autocad, sau đó nhấn chọn Object –> Image -> Frame
-   Bước 2: Tại thư mục Frame, bạn tiến hành nhập giá trị cho biến Imageframe = 0 và mặc định là 1.
-   Bước 3: Nhấn OK để kết thúc lệnh.
Khi thực hiện cách này thì bạn nên lưu ý, khi khung border của image bị ẩn đi thì bạn sẽ không thể chọn được đối tượng trên image. Nếu bạn muốn đổi về chế độ ban đầu thì hãy thực hiện nhập giá trị cho biến Imageframe = 1.

>>> Xem thêm: 4 mẹo giúp bạn chỉnh sửa Hatch trong Cad nhanh chóng

chinh-sua-anh-trong-cad-3
Biến Imageframe trên giao diện Cad có chức năng hỗ trợ việc in ảnh có khung hoặc không có khung

Như vậy, với 4 cách chia sẻ, các bạn đã phần nào nắm được cách chỉnh sửa ảnh trong Cad. Tuy nhiên, những cách trên có điểm mạnh và điểm yếu, có người lại cảm thấy không hài lòng với các bước làm. Do đó, các bạn cần nắm thêm những kiến thức trong khóa học autocad cơ bản về kỹ thuật, thiết kế, trình bày bản vẽ kỹ thuật máy tính trên AutoCad để phục vụ cho công việc thiết kế của mình hiệu quả hơn.

Qua bài viết trên đây, bạn đã biết được 4 cách chỉnh sửa ảnh trong Cad đơn giản, nhanh chóng và chính xác nhất.

Chúc các bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Autocad