Cách tạo block thuộc tính trên Cad chính xác tuyệt đối

Cách tạo block thuộc tính trên Cad chính xác tuyệt đối

Mục lục

Bạn là người mới bắt đầu sử dụng phần mềm Autocad? Bạn gặp khó khăn trong cách tạo block thuộc tính trên Cad? Đừng quá lo lắng, bởi trong bài viết dưới đây, UNICA sẽ hướng dẫn bạn cách tạo một block thuộc tính chính xác nhất trên Cad với những thao tác cực đơn giản.

>> Bí kíp dùng Lisp đếm Block trong Cad bằng 2 lệnh cơ bản

>> Tổng hợp các thao tác cơ bản trên block reference trong Cad

>> Tuyệt chiêu chỉnh sửa block attribute trong Cad chính xác nhất bạn nên biết

Ưu điểm của lệnh block trong phần mềm Autocad

Để có thể tạo block thuộc tính chính xác trong Cad thì bạn phải nắm được Block là gì? Thực chất, đây là một dạng đối tượng phổ biến trong phần mềm Autocad được cấu thành từ những đối tượng riêng lẻ, hoặc một nhóm đối tượng nào đó. Khi thiết kế bản vẽ, việc sử dụng lệnh block sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hiệu quả, nhờ vào những hình mẫu sử dụng chung cho nhiều bản vẽ đã được tạo trong block. Theo đó, khi cần sử dụng, bạn chỉ cần copy và chèn vào mà không phải vẽ lại.

 tạo block thuộc tính trong cad

Block là một dạng đối tượng phổ biến trong phần mềm Autocad

Bên cạnh việc tiết kiệm thời gian thì việc tạo block thuộc tính còn mang lại cho người dùng nhiều ưu điểm vượt trội. Cụ thể như:
-   Tiện lợi trong quá trình vẽ nhờ có được một thư viện block hoàn chỉnh.
-   Giúp giảm dung lượng cho bản vẽ.
-   Tránh được sự sai sót về kích thước của các đối tượng trong quá trình thiết kế và hiệu chỉnh bản vẽ.
-    Các block phụ sẽ được thay đổi khi bạn thực hiện chỉnh sửa đối tượng của block gốc. Như vậy, giúp tiết kiệm thời gian tối đa.
-    Người dùng có thể dễ dàng quản lý và đo góc cho bản vẽ.
Hiện nay, trên phần mềm Autocad có 3 dạng block chính là: block động, block tĩnh và block thuộc tính. Trong đó, mỗi loại block lại có một chức năng và ưu điểm khác nhau, nhằm phục vụ quy trình hoàn thiện bản vẽ.

Cách tạo block thuộc tính

Nhiều người thường gặp khó khăn trong việc tạo block động dưới dạng thuộc tính, thực tế quy trình này cũng tương tự giống như việc tạo block thường. Và điểm khác biệt duy nhất giữa việc giữ block thường và block thuộc tính là block thuộc tính có chứa đối tượng Attribute trong CAD, còn trong block thường thì không có.

 tạo block thuộc tính trong cad

Việc tạo block thuộc tính cũng tương tư như việc tạo block thường

Để có thể tạo block thuộc tính trên Cad một cách chính xác nhất thì bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây:
-   Bước 1: Để tạo block dưới dạng thuộc tính thì đầu tiên bạn cần làm là tạo ra các đối tượng Attribute mang thuộc tính riêng. Bao gồm: đường kính thép, ký hiệu thanh thép, khoảng cách thép... Để thực hiện thì bạn gõ ATT để hiển thị lệnh trên Cad.
-   Bước 2: Khi lệnh đã hiển thị trên giao diện thì bạn cần nắm các thông số cơ bản để có thể khởi tạo đối tượng thuộc tính cho bản vẽ, bao gồm:
    + Tag (Hiển thị đối tượng thuộc tính khi chưa đóng block).
    + Prompt (Diễn giải ý nghĩ cụ thể của đối thuộc tính như: kích thước, tỷ lệ, hình dạng...).
    + Default (Hiển thị đối tượng thuộc tính sau khi đã đóng block).
    + KC và KH (Đối tượng thuộc tính về khoảng cách và ký hiệu thanh thép).
-  Bước 3: Khi đã điều chỉnh các thông số cơ bản thì bước tiếp theo để tạo block thuộc tính là thực hiện cách tạo như việc tạo một block thông thường. Cụ thể, đầu tiên bạn gõ lệnh B để mở hộp thoại Block Definition. Tiếp theo, đặt tên cho Block tại mục Name, nhấp vào mục Select objects và thực hiện thao tác quét chọn đối tượng mà bạn cần tạo block.
-  Bước 4: Nhấp vào mục Pick point để chọn điểm gốc của block. Điểm gốc này được xác định là điểm gốc của tọa độ (0,0), đây cũng chính điểm chèn block khi insert. Các thông số còn lại trong thư mục thì bạn để chế độ mặc định và nhấn OK để kết thúc lệnh.

cách tạo block thuộc tính trong cad

Chỉ với 4 bước đơn giản bạn đã có thể tạo được block thuộc tính chính xác nhất

Như vậy, bạn đã hoàn thành xong việc tạo một block thuộc tính cho các đối tượng trên bản vẽ. Bạn cũng có thể áp dụng cách tạo này đối với block thường, chỉ cần bỏ qua bước 1 và bước 2.
Việc nắm vững thao tác tạo block thuộc tính nêu trên sẽ giúp cho quá trình thiết kế bản vẽ được nhanh chóng và chính xác hơn. 

Chúc bạn thành công!

>> Học Autocad cơ bản và nâng cao


Tags: Autocad Thiết kế nội thất