Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

Hướng dẫn dùng lệnh trim trong cad để cắt nhanh hiệu quả

Thực tế, bất cứ ai khi học về thiết kế kỹ thuật cũng đều phải nắm được lệnh trim trong cad. Lệnh này có chức năng là cắt, xén nhanh các đối tượng. Để có thể sử dụng lệnh trim một cách chính xác và nhanh nhất, bạn hãy tham khảo các kiến thức mà UNICA chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Video hướng dẫn chi tiết cách sử dụng lệnh cắt đối tượng "Lệnh Trim và lệnh Extrim"

Lệnh Trim là gì?

Lệnh Trim trong CAD là lệnh cắt nhanh đối tượng trong quá trình thiết kế và làm việc, các thao tác thực hiện nhanh chóng và đơn giản. Còn các đối tượng cắt của Trim rất rộng, có thể là đường thẳng, đoạn thẳng, đường tròn, đường vòng cung...

Cách gọi của lệnh Trim: Command --> TRIM (viết tắt là TR) hoặc cách thứ hai: Modlfy --> TRIM

Tác dụng của lệnh trim trong cad

Đối với những người mới bắt đầu tham gia vào khóa học Autocad xây dựng thường không biết lệnh trim có tác dụng gì. Cụ thể, lệnh trim được dùng để cắt nhanh bất kỳ một đối tượng nào đó trong bản vẽ đã được giới hạn bởi các đối tượng được chọn làm cạnh biên.

 lệnh trim trong cad
Lệnh cắt trong cad được dùng để cắt nhanh bất kỳ một đối tượng nào đó trong bản vẽ

Đối tượng sử dụng lệnh trim ở đây có thể là đường tròn, cung tròn, đoạn thẳng, đường thẳng… Trong phần mềm Autocad, lệnh trim được xem là lệnh phổ biến và được sử dụng nhiều nhất. Chính vì vậy, bạn cần sử dụng thành thạo lệnh này thì mới có thể thiết kế được bản vẽ một cách hoàn chỉnh.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng lệnh Xref trong Cad đơn giản nhất

Đăng ký nhận ưu đãi khóa học Autocad Online ngay. Khóa học sẽ giúp bạn thành thạo Autocad Mechanical, Autocad 2D, biết cách triển khai toàn bộ các chi tiết cấu tạo thi công kiến trúc công trình chỉ sau 30 ngày.  

Autocad Triển Khai Bản Vẽ Kiến Trúc
Cầm Hải Phương
499.000đ
800.000đ

Làm chủ Autocad Mechanical 2018 trong 10 giờ
Nguyễn Văn Bé
299.000đ
700.000đ

AUTOCAD 2D từ cơ bản đến nâng cao
Hồ Thị Khuyến
199.000đ
500.000đ

Cách sử dụng lệnh trim trong Autocad

Nhiều người khi mới học Autocad thường lo lắng không biết cách dùng lệnh trim trong cad có khó hay không. Thực tế, việc sử dụng lệnh trim rất đơn giản, bạn có thể thao tác một cách nhanh chóng thông qua 2 cách sau đây:

Cách 1: Xén đoạn thừa

Nếu bạn muốn thực hiện xén đoạn thừa hoặc xén đối tượng nằm giữa các đoạn, không bị tách riêng lẻ thì có thể sử dụng lệnh xóa đoạn thừa trong autocad theo 2 bước sau:
-   Bước 1: Chọn lệnh trim bằng cách nhấn Tr + phím Enter.
-   Bước 2: Khi đã hiện lệnh thì bạn ấn dấu cách 2 lần và chọn đoạn cần xén và ấn Enter. Như vậy, bạn đã xén thành công đối tượng bị thừa.

lenh-trim-trong-cad-2
Bạn có thể dùng lệnh trim để xén các đoạn thừa trong cad

Cách 2: Chọn bờ ngăn cách để xén đối tượng

Đối với những đối tượng đứng riêng lẻ và bạn muốn xén, cắt đối tượng đó thì buộc phải chọn bờ ngăn cách. Bờ ngăn cách ở đây có thể là đường cong, đường thẳng... Cụ thể, bạn sẽ thực hiện lệnh cắt đoạn thẳng trong cad để chọn bờ ngăn cách như sau:
-   Bước 1: Chọn lệnh tr trong cad bằng cách nhấn phím Tr + phím Enter
-   Bước 2: Chọn bờ cần cắt xén, sau đó chọn dấu cách và đoạn cần xén. Nhấn phím Enter để hoàn thành.
Như vậy, chỉ với 2 thao tác đơn giản bạn đã thực hiện xong lệnh cắt 1 phần bản vẽ trong cad để xén đối tượng. Tuy nhiên, có một lưu ý khi thực hiện cách này đó chính là: Nếu trường hợp có nhiều bờ đan xen nhau và bạn muốn xóa một đoạn dài thì bạn nên chọn xóa theo bờ, thay vì xóa từng đoạn nhỏ. Bởi làm như vậy sẽ giúp tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.

>>> Xem thêm: 2 cách sử dụng lệnh filter trong cad bạn biết chưa?

lenh-trim-trong-cad-3
Lệnh trim dùng để chọn bờ ngăn cách trong trường hợp xóa đối tượng riêng lẻ

Tuy nhiên trên thực tế, để học autocad cơ bản không chỉ có mỗi lệnh trim mà còn nhiều lệnh và các hiệu ứng kỹ thuật khác, đòi hỏi bạn phải sử dụng thành thạo và thực hành rất nhiều thì bản vẽ mới có thể hoàn chỉnh nhất, cùng với đó sự kiên trì tìm tòi và nâng cao kiến thức nền tảng thường xuyên cũng rất quan trọng, hỗ trợ vô cùng đắc lực cho công việc và tương lai ngành nghề của bạn sau này.

Bạn đọc quan tâm muốn biết thêm nhiều kiến thức liên quan và các công cụ hỗ trợ giúp ích trong công việc thiết kế cho ra những bản vẽ kỹ thuật nhanh và chuẩn nhất. Hãy nhanh tay đăng ký tìm hiểu khóa học 3d max trên Unica, các chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm sẽ đóng gói các video bài giảng theo đúng lộ trình học để bạn nhanh chóng tiếp cận nhanh nhất.

[Tổng số: 131 Trung bình: 2]

Tags: Autocad
Trở thành hội viên
Tác giả
Trịnh Duy Đông Giảng viên
Người hướng dẫn trực tiếp - Thầy Trịnh Duy Đông - Giảng viên tại khoa Design trường đại học Công Nghệ Sài Gòn (STU) 8 năm kinh nghiệm làm việc diễn họa kiến trúc, nội - ngoại thất. Chủ nhiệm trung...