Bánh xèo là một món ăn ưa thích của rất nhiều người. Với vẻ ngoài vàng rụm, phần nhân béo ngậy của tôm và thịt cuộn lại trong lớp rau sống chấm kèo với nước sốt chua chua cay cay thì đúng là ngon không gì cưỡng lại. Cái cảm giác miếng bánh xèo giòn ngon tan chảy trong miệng và đi vào lòng người mới hấp dẫn làm sao. Hãy khám phá bí quyết làm món bánh xèo ngon cùng Unica.vn trong bài viết chia sẻ công thức học làm bánh siêu hấp dẫn ngay sau đây nhé.
1. Nguyên liệu làm bánh xèo
Bột bánh xèo: 400gr
Bột nghệ:50gr
Tôm nõn tươi: 200gr
Thịt ba chỉ băm: 150gr
Nấm hương: 50gr
Mộc nhĩ: 50gr
Đường trắng
Giá đỗ: 100gr
Hành lá, hành tím
Nước mắm, tỏi, ớt
Cà rốt
Hạt tiêu, muối trắng, dầu ăn
Rau sống ăn kèm
Nguyên liệu không thể thiếu khi chế biến bánh xèo
Thành thạo các công thức làm bánh ngay tại nhà với khóa học online của Unica. Khóa học giúp bạn biết được thêm nhiều công thức làm bánh từ món bánh ngọt, bánh trung thu cho đến bánh thuần chay dành cho người ăn kiêng. Đặc biệt, khoá học cũng giúp bạn biết thêm bí quyết trang trí bánh cực đỉnh. Đăng ký học ngay nhé.
2. Cách làm món bánh xèo
Bước 1: Pha bột làm bánh
+ Cho gói bột bánh xèo vào âu sạch cùng 1 thìa bột nghệ. Đổ 500ml nước lọc vào âu cùng hành lá đã thái nhỏ rồi khuấy đều để 30 phút
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu làm nhân bánh xèo
+ Tôm nõn tươi, thịt băm mua về rửa sạch sau đó ướp với nước mắm, hạt tiêu, đường cho thấm đều gia vị
+ Cho nấm hương vào nồi nước đun sôi ngâm trong 10 phút cho sau đó thái nhỏ
+ Hành khô rửa sạch băm nhỏ
+ Cho 1 ít dầu ăn vào chảo rồi cho thịt vào xào chín tới thì cho tôm nõn vào xào cùng nấm hương và mộc nhĩ
Bước 3: Rửa rau sống
Rau sống mua về rửa sạch nhiều lần, sau đó ngâm trong nước muối pha loãng chừng 20 phút thì vớt ra rổ để ráo nước
Bước 4: Pha nước chấm bánh xèo
+ Cho 3 thìa nước mắm, ½ thìa nước sôi, 1 thìa đường, 2 trái ớt băm nhuyễn, 1 thìa tỏi vào bát rồi cho nước cốt chanh vào khuấy đều cho nước sốt đủ độ chua chua ngọt ngọt là vừa ăn
Nước chấm là phần quan trọng nhất không thể thiếu khi ăn bánh xèo
Bước 5: Tráng bánh
Đặt chảo lên bếp cho chảo nóng, cho chút dầu ăn láng đều mặt chảo rồi cho 1 thìa canh to hỗn hợp bánh xèo đã pha trước đó. Khi tráng bánh các bạn nhớ lắc đều để hỗn hợp bánh trải mỏng khắp chảo.
Xếp lên bề mặt bánh một vài con tôm, thịt, giá đỗ rồi đậy kín nắp chảo lại
Đun lửa lớn từ 3-4 phút để cho vỏ bánh xèo giòn rụm thì lấy muôi dẹt gấp bánh xèo làm đôi thì cho bánh ra đĩa
Bước 6: Thưởng thức bánh xèo
Nên thưởng thức bánh xèo khi còn nóng và ăn kèm với bánh tráng và rau sống cuộn lại chấm với nước chấm chua cay thì còn gì tuyệt vời hơn
Muốn ăn bánh xèo không bị ngán có thể ăn kèm các loại rau sống
Như vậy, chỉ với 6 bước đơn giản là các bạn đã có thể làm món bánh xèo ngon cho cả gia đình rồi đó. Chúc các bạn thành công!
>> Hướng dẫn cách làm bánh bột lọc nhanh chóng nhất