Sử dụng hàm SUMPRODUCT tính tổng nhiều điều kiện hiệu quả trong Excel

Sử dụng hàm SUMPRODUCT tính tổng nhiều điều kiện hiệu quả trong Excel

Mục lục

Khi bạn nghe tên hàm SUMPRODUCT lần đầu tiên, nó có vẻ giống như một công thức vô dụng thực hiện một tổng số thông thường của hoạt động sản phẩm. Nhưng với cách hướng dẫn dưới đây thì thực sự hàm SUMPRODUCT không hề vô dụng chút nào nhé.

 1. Sơ lược về hàm SUMPRODUCT trong Excel

Hàm SUMPRODUCT trong học Excel online là hàm tính tích các phạm vi hoặc mảng với nhau và trả về tổng số sản phẩm. Điều này nghe có vẻ khá nhàm chán, nhưng hàm này có những chức năng cực kỳ linh hoạt có thể được sử dụng để đếm và tính tổng linh hoạt hơn. Trong thực tế, hàm SUMPRODUCT được dùng khá nhiều và cực kỳ hữu ích. 

hàm SUMPRODUCT

Sơ lược về hàm SUMPRODUCT

2. Công thức tính của hàm SUMPRODUCT

Về mặt kỹ thuật, hàm này trong Excel sẽ nhân các số trong các mảng đã chỉ định và trả về tổng của các sản phẩm đó.

Cú pháp của hàm SUMPRODUCT trong Excel rất đơn giản và dễ hiểu:

= SUMPRODUCT (array1, [array2], [array3],...)

Trong đó:
- array1: là mảng đầu tiên bắt buộc phải có nếu muốn nhân các thành phần của nó rồi cộng tổng lại.

- [array2], [array3] (Mảng 1, mảng 2, v.v.) là các phạm vi ô hoặc mảng liên tục tiếp theo có các phần tử mà bạn muốn nhân, sau đó cộng tổng vào.

- Số lượng mảng tối thiểu là 1. Trong trường hợp này, công thức SUMPRODUCT chỉ đơn giản là cộng tất cả các phần tử mảng và trả về tổng.

- Số lượng mảng tối đa là 255 trong Excel 2016, Excel 2013, Excel 2010 và Excel 2007 và 30 trong các phiên bản Excel trước đó.

- Mặc dù SUMPRODUCT hoạt động với các mảng, nhưng nó không yêu cầu sử dụng phím tắt mảng ( Ctrl + Shift + Enter).. Bạn cạnh tranh một công thức SUMPRODUCT theo cách thông thường bằng cách nhấn phím Enter.

Lưu ý:
+ Tất cả các mảng trong công thức SUMPRODUCT phải có cùng số lượng hàng và cột, nếu không, bạn sẽ nhận được #VALUE! lỗi.

+ Nếu bất kỳ đối số mảng nào chứa các giá trị không phải là số, chúng sẽ được coi là số không.

+ Nếu một mảng là một bài kiểm tra logic, nó sẽ dẫn đến các giá trị TRUE và FALSE. Trong hầu hết các trường hợp, bạn cần chuyển đổi chúng thành 1 và 0 bằng cách sử dụng toán tử đơn nguyên kép (-). 

+ Tổng hợp không hỗ trợ các ký tự đại diện.

3. Ví dụ cách sử dụng hàm SUMPRODUCT

Giả sử bạn có số lượng trong các ô A2: A4, giá trong các ô B2: B4 và bạn muốn tìm hiểu tổng số. Nếu bạn đang làm bài kiểm tra toán ở trường, bạn sẽ tính tích số lượng với giá cho mỗi mục, sau đó cộng các tổng phụ. Trong Microsoft Excel, bạn có thể nhận kết quả bằng một công thức SUMPRODUCT duy nhất:
=SUMPRODUCT(A2:A4,B2:B4)

Mô tả cách sử dụng hàm sumproduct. Hình 1
Ví dụ về cách sử dụng hàm Sumproduct trong Excel. 

3. Cách sử dụng hàm SUMPRODUCT

+ Trường hợp 1: Sử dụng hàm trong Excel với một tiêu chí duy nhất

Ví dụ: Tập dữ liệu dưới đây chứa 6 tên trong các hàng và 12 tháng trong các cột. Hãy tư

ởng tượng sếp của bạn muốn bạn cộng tất cả các số cho tháng Sáu. Bắt đầu công thức của bạn bằng cách chọn phạm vi dữ liệu (không có tên và tháng) và nhân nó với mảng chứa các tháng bằng 6.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Nhập công thức: = SUMPRODUCT(array1,[array2],[array3],...)

Mô tả cách sử dụng của hàm sumproduct. Hình 2
Trường hợp 1: Sử dụng hàm với một tiêu chí duy nhất

Trong đó:
Mảng 1 của công thức hướng dẫn Excel cộng tất cả các số trong lựa chọn C9: N14. Array2 kiểm tra từng số tháng xem nó có bằng 6. Kết quả của việc này là TRUE (1) hoặc FALSE (0). Bạn có thể thấy kết quả của hàng này trong hàng 16. Chỉ với cột H kết quả là TRUE, vì vậy kết quả là 1. Để nhân Array1 với Array2 có nghĩa là nhân các số thực với 0 hoặc 1. Trong ví dụ này, công thức nhân tất cả các số trong cột C bằng 0 và tất cả các số từ cột H bằng 1. Tất cả các giá trị được nhân với 0 cộng với không. Các số duy nhất còn lại được nhân với 1, trong trường hợp này là tháng 6.

+ Trường hợp 2: Sử dụng hàm SUMPRODUCT làm tiêu chí cho các cột

+ Hãy tiếp tục ví dụ trên bằng cách thêm các tiêu chí khác. Sếp của bạn bây giờ muốn biết doanh số bán hàng trong quý 2 là bao nhiêu, vì vậy từ tháng thứ 4 trở lên và bao gồm cả tháng 6. Có nghĩa là chúng tôi có một phạm vi dữ liệu lớn hơn để thêm vào. Làm thế nào để bạn xử lý nó?

Mô tả cách sử dụng hàm sumproduct. Hình 3
Trường hợp 2: Sử dụng hàm SUMPRODUCT làm tiêu chí cho các cột

Mô tả:
Công thức sử dụng là:
=SUMPRODUCT(( C9:N14) * (C8:N*>=4) * (C8:N8<=6))
Có 3 tháng thuộc về Q2. Lưu ý rằng bạn không cần ba tuyên bố để chỉ định mỗi tháng. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng một công trình trong đó các tháng lớn hơn hoặc bằng 4 (> = 4) và nhỏ hơn hoặc bằng 6 (<= 6).
Thường thì bạn sẽ muốn làm cho công thức này là năng động nhất có thể. Không phải ai cũng thoải mái khi thay đổi công thức phức tạp. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều hoàn toàn ổn với việc điều chỉnh một số trong một tế bào. Thay vì mã hóa cứng các tháng để thêm, bạn có thể tham khảo các ô chỉ định các giá trị này. Các ô này thường được gọi là tham số.

Mô tả cách sử dụng hàm sumproduct. Hình 4
Trường hợp 2: Sử dụng hàm để làm tiêu chí cho các cột

Để đạt được điều đó, hãy thêm tháng giới hạn thấp hơn trong ô J4 và giới hạn cao hơn trong ô J5. Bây giờ thay đổi công thức để phản ánh điều này. Thay vì tham khảo số 4, hãy viết ô J4. Thay số 6 bằng ô J5.
Bạn sẽ được công thức cuối cùng sẽ là:
=SUMPRODUCT ((C9:N14) * (C8:N8>= J14) * (C8:N8<=J5))

Xem thêm bài viết liên quan:

>>> Subtotal là gì? Cách dùng hàm Subtotal trong Excel kèm ví dụ

>>> Cách dùng hàm address - Hàm trả về địa chỉ ô trong Excel

>>> Hàm Average và cách tính trung bình trong Excel bằng hàm Average

>>> Cách dùng hàm replace trong Excel

+ Trường hợp 3: Sử dụng hàm SUMPRODUCT làm tiêu chú cho cột và hàng

Ví dụ trước đó cho thấy các tiêu chí đã xem xét các tháng. Bạn có thể thực hiện một thao tác tương tự cho các hàng, như được hiển thị trong bài viết trước. Bây giờ, sếp của bạn yêu cầu bạn làm cho cột doanh thu của Lisa không được hiện ra. Cách làm như sau:

Mô tả cách sử dụng của hàm sumproduct. Hình 5
Trường hợp 3: Sử dụng hàm để làm tiêu chú cho cột và hàng

Như vậy, để tính một tiêu chí bổ sung trong các hàng, hãy thêm một mảng khác vào công thức. Chỉ định rằng các tên phải bằng “Lisa” . Như chúng ta vừa tìm hiểu, bạn có thể muốn tham khảo một ô tham số thay vì mã hóa nó. Vì vậy, viết Lisa trong ô M4. Bây giờ thêm một mảng chọn các ô B9: B14 bằng với ô tham số của bạn, trong trường hợp này là M4. Cột P cho thấy hàng nào đáp ứng điều kiện này, là hàng 11.

Công thức sử dụng là:
=SUMPRODUCT ((C9:N14) * (C8:N8 >=J4) * (C8:N<=J5) * (B9:B14=M4))
Điều này thêm vào tổng số 2.164. Đó là doanh số trong quý 2 từ Lisa.

Để trở thành một chuyên gia sử dụng các công cụ tin học văn phòng hiện nay bạn đọc hãy cùng Unica học tin học văn phòng tham khảo ngay khóa học "Chinh phục Execl công sở" để nắm vững hệ thống hàm Excel và cải thiện hiệu suất công việc hiệu quả nhất.

Tham khảo khóa học "Chinh phục Excel công sở" 

Khóa học được biên soạn và giảng dyaj bởi giảng viên Nguyễn Thành Đông với lộ trình gồm 34 bài giảng trong thời lượng 02 giờ 25 phút. Kết thúc khóa học, bạn sẽ nắm được các thao tác cơ bản trên Micoroft Excel, nâng cao hiệu suất làm việc với phím tắt. Ngoài ra, bạn còn biết xử lý, phân tích số liệu với chức năng nâng cao như: Goal Seek, Solver, Scenario, Pivot Tables. 

Nếu bạn muốn trở thành bậc thầy tin học văn phòng thì hãy nhanh tay đăng ký để có cơ hội sở hữu khóa học của chúng tôi nhé !

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Như vậy, Unica đã hướng dẫn các bạn đọc về hàm hàm SUMPRODUCT và cách sử dụng của hàm này đúng và nhanh chóng, hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được nhiều cho bạn trong quá trình làm việc sớm hoàn thành công việc của mình và học Kế toán online thành công.

Chúc các bạn thành công!

Bạn đọc cũng quan tâm đón đọc:

>>     Cách dùng hàm Sumif để tính tổng theo một điều kiện cho trước
>>    SUBTOTAL là gì? Cách dùng hàm SUBTOTAL trong Excel và ứng dụng thực tế
>>    3 cách tính tổng trong excel không phải ai cũng biết
>>    Cách sử dụng hàm Iferror trong Excel

Đánh giá :

Tags: Excel