Phương pháp tăng năng suất làm việc của nhân viên đến 150%

Phương pháp tăng năng suất làm việc của nhân viên đến 150%

Mục lục

Các phương pháp tăng năng suất làm việc của nhân viên là điều mà các doanh nghiệp đã đầu tư rất nhiều thời gian và công sức để tìm ra và áp dụng vào thực tế.

Doanh nghiệp luôn luôn ý thức được tầm quan trọng của năng suất làm việc. Đối với nhân viên, việc tăng năng suất làm việc thường đồng nghĩa với việc thăng tiến trong công việc. Doanh nghiệp từ đó cũng phát triển bền vững và nhanh chóng.

Vậy làm thế nào để nhân viên, doanh nghiệp đạt được điều này? Nhân viên cần làm gì? Doanh nghiệp cần đề ra các chiến lược như thế nào? Nếu doanh nghiệp của bạn đang tìm kiếm giải pháp cho vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết hữu ích dưới đây.

1.  Tạo động lực làm việc cho nhân viên bằng phương pháp game hóa ( gamification process)

Với game, người chơi sẽ được truyền động lực bởi những thử thách và đi kèm với những phần thưởng. Bởi vậy mà bạn có động lực để chinh phục các thử thách từ dễ đến khó. Chính bởi điều này mà gamification được áp dụng để tạo động lực cho nhân viên.

Hãy biến nhân vật của bạn trở thành người hùng trong trò chơi cải thiện năng suất:

-          Nhiệm vụ ứng với công việc phải làm, có thể chia ra thành nhiều mức độ

-          Phần thưởng nhận được nếu hoàn thành công việc. Hãy đa dạng hóa hình thức khen tặng

-          Thăng cấp với các vị trí mới hơn

Áp dụng phương pháp game hóa hợp lý, bạn sẽ luôn tạo được hứng khởi cũng như động lực làm việc cho nhân viên của mình, gián tiếp thúc đẩy việc tăng năng suất lao động.

Tăng năng suất lao động của nhân viên là điều doanh nghiệp nào cũng hướng đến

2. Khuyến khích nhân viên nghỉ ngơi

Con người không phải máy móc nên ai cũng biết mệt mỏi. Bởi vậy, việc luôn luôn bắt nhân viên làm việc liên tục chính xác là hướng đi không hề đúng đắn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Thời gian bộ não con người có thể tập trung tốt nhất vào một việc từ 90 – 120 phút. Sau khoảng thời gian đó, năng suất sẽ giảm xuống. Bởi vậy, một quảng giải lao ngắn là làm phục hồi năng lượng và đảm bảo hiệu suất làm việc.

Để tối ưu hóa nhất năng suất làm việc, hãy cho nhân viên của bạn nghỉ ngơi. Hãy chia thời gian làm việc ra làm các ca và có thời gian nghỉ ngắn giữa các ca. Nhân viên cần thư gian đầu óc, đảm bảo hiệu suất trong các ca làm việc được đẩy lên cao nhất.

3.  Yêu cầu nhân viên cập nhất tiến độ theo thời gian và phản hồi nếu cần thiết

Hãy đảm bảo bạn nắm được tiến độ làm việc của từng nhân viên và đưa ra phản hồi kịp thời nếu cần thiết. Hãy yêu cầu nhân viên cập nhật tiến độ công việc định kỳ. Việc này không chỉ hỗ trợ quản lý theo dõi nhân viên mà còn để nhân viên hiểu rõ và khối lượng công việc còn lại, lên kế hoạch thực hiện một cách hợp lý.

Qua cách này, quản lý cũng có thể theo dõi các yếu tố liên quan khác:

-          Đưa ra cho nhân viên những biện pháp tối ưu để cải thiện hiệu quả

-          Xác định nhu cầu đào tạo và phát triển nhân viên

-          Đánh giá năng lực của nhân viên

-          Cơ sở xác định mức lương thưởng, tạo động lực cho nhân viên qua việc công nhận thành tích mà họ đạt được

Quản lý nên yêu cầu nhân viên cập nhật tiến độ theo thời gian

4. Dừng ngay mô hình Micro-management

Mô hình Micro-management – quản lý vi mô là chương trình mà trong đó quản lý có khuynh hướng đưa ra mục tiêu cụ thể, kiểm soát tất cả hoạt động của nhân viên, kể cả nhỏ nhất.

Với phương pháp quản lý này, nhân viên sẽ bị lệ thuộc vào quản lý. Đối với những nhân viên có khả năng sáng tạo và chủ động trong công việc, phương pháp này vô hình sẽ gây ra sự bức bối và làm giảm đi sự chủ động của nhân viên.

Thay vào đó, hãy khuyến khích nhân viên chủ động xây dựng môi trường làm việc để họ cảm thấy thoải mái nhất, phát huy được hết khả năng của mình. Quản lý cũng có thể cùng nhân viên chia sẻ cách làm việc riêng của nhân viên, đưa ra những lời khuyên nếu cần thiết. Hãy quan tâm đến kết quả làm việc. Hãy nhớ, môi trường làm việc cởi mở là yếu tố quan trọng tạo nên hiệu suất làm việc cao.

5. Phân công công việc phù hợp với năng lực nhân viên

Cần phân công công việc phù hợp với năng lực của nhân viên

Luôn tạo những thử thách để nhân viên cũng có động lực phát triển. Tuy nhiên, quản lý cũng cần là người hiểu rõ được năng lực của nhân viên để tạo ra những thử thách mà nhân viên có thể từng bước thực hiện được.

Việc đặt ra những công việc quá sức đối với khả năng của nhân viên đôi khi khiến họ cảm thấy bế tắc, mất đi động lực làm việc. Hãy đảm bảo phân công công việc thực tế với độ khó vừa đủ đối với nhân viên. Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về cách nâng cao hiệu suất công việc, loại bỏ căng thẳng và quản lý công việc hiệu quả với Bí quyết nâng cao hiệu suất cá nhân.

6. Khuyến khích nhân viên tham gia các hoạt động thể dục thể thao

Làm việc cả ngày trước máy tính khiến cho hầu hết các nhân viên văn phòng hiện nay có nguy cơ mắc các bệnh về cột sống, mắt,… cao. Họ cũng sẽ cảm thấy mệt mỏi sau thời gian làm việc liên tục. Đây cũng là lý do tác động xấu đến năng suất làm việc của họ, của doanh nghiệp.

Để cải thiện sức khỏe của đội ngũ nhân viên, hãy khuyến khích họ tham gia các hoạt động thể dục thể thao, các chương trình ngoại khóa. Các môn thể thao đơn giản như: chạy bộ, bóng đá, bơi lội,.. không chỉ cải thiện sức khỏe mà còn khiến nhân viên gắn kết với nhau hơn.

7. Áp dụng công nghệ vào công việc

Trong kỷ nguyên công nghệ, không áp dụng công nghệ và công việc là một thiếu sót vô cùng lớn. Các GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ  HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP TĂNG HIỆU QUẢ, TIẾT KIỆM THỜI GIAN cho doanh nghiệp. Bạn cần cân nhắc để lựa chọn giải pháp phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Nhiệm vụ nâng cao năng suất làm việc của nhân viên chưa bao giờ là dễ dàng đối với doanh nghiệp. Với những phương pháp được gợi ý trên đây, doanh nghiệp của bạn sẽ tìm ra giải pháp phù hợp.  

>> Cẩm nang Six Sigma dành cho người mới

>> 5 vấn đề thường gặp với giao tiếp trong doanh nghiệp

>> Quy trình xây dựng đội nhóm kinh doanh gắn kết & hiệu quả

Đánh giá :

Tags: Nhân sự Quản trị nhân sự