Top những cách học online hiệu quả như đến trường trong mùa covid

Top những cách học online hiệu quả như đến trường trong mùa covid

Mục lục

Trước diễn biến của tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn ra phức tạp, nhiều trường tiểu học, phổ thông và đại học đã lựa chọn hình thức học Online để có thể góp phần chung tay phòng chống dịch bệnh. Thế nhưng, việc học Online chưa bao giờ thật sự dễ dàng và mang lại hiệu quả như hình thức Offline. Vấn đề học online sao cho hiệu quả là điều mà ai trong chúng ta cũng quan tâm. Để khắc phục tình trạng này, trong bài viết dưới đây, Unica sẽ chia sẻ cho bạn cách học Online hiệu quả

Những phương pháp học online hiệu quả

Chọn một không gian học tập với truy cập Internet đáng tin cậy

Bạn có thể sẽ cần tham khảo các trang web học online và ghi chú khi học. Vì vậy, bạn sẽ cần một không gian học tập để việc truy cập Internet của bạn không bị gián đoạn. Truy cập Internet sẽ đặc biệt quan trọng trong những việc như các buổi học cho lớp học của bạn.

Có thể rất vui khi học trong phòng khách khi mọi người đang xem TV. Nhưng bạn có đang thực sự học tập hiệu quả? Để tập trung đúng vào đối tượng của bạn, hãy tìm một không gian và thời gian đều đặn, nơi bạn có thể mong đợi sự yên bình, tĩnh lặng và không bị chi phối bởi những âm thanh bên ngoài khác. 

cach-hoc-Online-hieu-qua-4.jpg

Chọn không gian học yên tĩnh

Tạo một lịch trình học tập

Một trong những cách học online tại nhà vô cùng hiệu quả là tạo một lịch trình học tập rõ ràng. Duy trì một lịch trình nghiêm ngặt là yếu tố quan trọng để thành công trong một khóa học trực tuyến. Mặc dù bạn có thể không bắt buộc phải tham gia các lớp học hoặc bài giảng vào những thời điểm cụ thể, bạn vẫn cần cập nhật tài liệu khóa học vào thời gian của riêng mình. Vì vậy, kỷ luật tự giác là quan trọng. Đặt thời gian mỗi tuần để đăng nhập vào lớp học và nghiên cứu tài liệu.

Hãy sắp xếp và lên kế hoạch cho giờ học chính cùng với giáo viên, giờ tự học, những bài thi hoặc kiểm tra ngắn cần phải được bố trí cũng như lập kế hoạch rõ ràng và chi tiết nhất. Sau khi đã xác định được mục tiêu học tập, điều nên làm tiếp theo chính là cần phải lập kế hoạch học tập cụ thể, nó sẽ giúp bạn đi đúng mục tiêu mà bạn đã đặt ra, không bị phân tâm hay sao nhãng bởi các yếu tố xung quanh. Hơn nữa, nó còn giúp cho quá trình học tập online của bạn đạt hiệu quả cao. 

Có tinh thần tự giác học tập

Dù học trên lớp hay online tại nhà bạn cũng nên giữu vững tinh thần tự giác học tập, dù không có sự kiểm soát của giáo viên, không bị kiểm soát và có thể tự chọn thời gian học thích hợp điều này mang đến cho người học một tinh thần thoải mái, không bị áp lực. Điều này cũng có một bất cập khi không có ai bên cạnh bạn rất dễ bị sao nhãng thậm chí lười không muốn học. Vì vậy việc tự giác, giữ động lực cho bản thân là cần thiết khi học online. 

Thêm nữa vệc tự giác học tập sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tiếp thu kiến thức cũng như các bài học của giáo viên. Ngoài ra, nó còn tạo ra một tâm lý thật sự sẵn sàng và thoải mái để chinh phục tất cả những khó khăn trong quá trình tiếp thu những kiến thức khó. 

Có kỷ luật

Có thể khó để bám vào lịch trình cho một khóa học trực tuyến. Tuy nhiên, hãy nghiêm khắc với bản thân về việc tuân thủ lịch trình của bạn. Kỷ luật tự giác là yếu tố quan trọng để bạn thành công trong một khóa học trực tuyến. 

cach-hoc-Online-hieu-qua.jpg

Có thể khó tập trung vào khóa học trực tuyến của bạn nếu bạn có một tài khoản mạng xã hội đang mở trong một tab khác trên máy tính của mình. Khi bạn đang làm bài tập trên lớp, giải pháp học online hiệu quả là hãy tránh duyệt Internet, kiểm tra email và những thứ gây xao nhãng khác.

Học cách nói không với trì hoãn

Lợi ích của việc học online đó là bạn sẽ chủ động sắp xếp được thời gian học tập cho phù hợp, nhờ đó mà tạo được thế chủ động hơn. Tuy nhiên đây cũng là yếu tố dễ tạo nên sự trì hoãn, trễ giờ phổ biến của bất kỳ ai. Như vậy sẽ khiến cho bạn không thể tiếp thu được tất cả kiến thức quan trọng, dẫn đến chất lượng của việc học cũng bị giảm sút. Lời khuyên dành cho bạn là hãy tập nói không với bất cứ sự trì hoãn nào nếu muốn đạt thành công.

Chia nhỏ nhiệm vụ học tập

Có một lịch chi tiết về những gì bạn sẽ hoàn thành mỗi ngày chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn cơ sở để đạt được mục tiêu của mình.

Tôi đã tìm ra cách tốt nhất để nghiên cứu là chia nhỏ thông tin. Việc lưu giữ một lượng nhỏ thông tin tại một thời điểm sẽ dễ dàng hơn và không tốn nhiều thời gian. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều vì không phải “nhồi nhét” một lượng kiến thức quá lớn. 

Bạn có thể phân chia thời gian của mình cho từng phần, điều này cuối cùng giúp bạn kiểm soát được những gì bạn đang học một cách hiệu quả. Những khoảng nghỉ nhỏ giữa các phần cho phép bạn làm mới bộ não của mình và giúp bạn có thêm động lực để tiếp tục.

Kết nối với bạn cùng lớp

Sự thành công của những cách học trực tuyến trên mạng thường phụ thuộc vào sự giao tiếp giữa các bạn cùng lớp. Bạn có thể sử dụng lẫn nhau để học tập, động lực và hỗ trợ. Để kết nối, hãy tham gia các cuộc thảo luận trực tuyến và tạo bài đăng. Bạn cũng có thể thành lập một nhóm học tập. Đặc biệt là hãy cố gắng tương tác với giáo viên hoặc bạn bè bằng những câu hỏi hoặc câu chuyện có liên quan đến bài học. Điều này sẽ tạo nên không khí của buổi học online trở nên sinh động hơn.

Hãy tích cực thay đổi cách học

Cho dù là bạn đang học online hay trong lớp học, việc thay đổi cách học thường xuyên là điều vô cùng cần thiết. Đối với việc học online, thì một kế hoạch học tập là nền tảng để bạn dễ dàng kiểm soát được những việc mà mình cần phải làm và tạm thời loại bỏ đi những việc không ưu tiên. Bên cạnh đó thì bạn cũng cần có kỹ năng học tập cho riêng mình mang lại hiệu quả cao.

Bạn hãy chuẩn bị bài học trước để tiếp thu kiến ​​thức tốt hơn, dễ dàng hiểu bài sau khi nghe, trong đó phương pháp kỹ thuật lập sơ đồ tư duy sẽ là một công cụ tuyệt vời để bạn thực hành được điều này.

cach-hoc-Online-hieu-qua-5.jpg

Kết nối với bạn bè trong quá trinh học

Nghỉ giải lao

Thêm một phương pháp học trực tuyến hiệu quả nữa chính là hãy tự tập thói quen thường xuyên nghỉ giải lao ngắn trong khoảng 5-10 phút. Bên cạnh việc học tập chăm chỉ thì nghỉ giải lao cũng là cách tốt để giúp bạn nâng cao tinh thần tập trung, năng lượng xuyên suốt trong quá trình học online. Bạn có thể uống một tách cafe để tăng sự tỉnh táo hoặc một bữa ăn nhẹ để cung cấp năng lượng cần thiết dung nạp cho cơ thể. Đặc biệt nên vận động nhẹ nhàng cùng một chế độ ăn uống hợp lý sẽ rất tốt cho hệ miễn dịch, nhờ đó mà đầu óc tỉnh táo và thông minh nhanh nhẹn hơn.

Ghi chép hoặc thu âm lại bài giảng

Với tất cả nội dung khóa học của bạn nhận được trực tuyến, bạn đã ghi lại tất cả bằng kỹ thuật số. Nhưng điều quan trọng vẫn là ghi chép. Việc học online với tốc độ giảng bài hoặc chất lượng bài giảng nhanh chóng của giáo viên sẽ khiến bạn hạn chế trong khả năng tiếp thu.

Do vậy bạn nên chuẩn bị 1 quyền sổ nhỏ ghi chú lại những lời giảng của giáo viên hoặc tiến hành thu âm bài giảng để dễ dàng nghe học lại. Việc ghi lại một cái gì đó giúp bạn thu hút, giúp duy trì và sẽ hữu ích cho các bài kiểm tra hoặc bài tập.

Đặc điểm của việc học online đó là lượng kiến thức sẽ lướt qua rất nhanh, nếu không có thói quen ghi chép lại bài học hoặc thu âm bài giảng thì sẽ làm cho bạn cảm thấy hoang mang vì không biết rằng bài học này thầy cô đã giới thiệu hay chưa hoặc những kiến thức quan trọng bạn sẽ dễ dàng bị bỏ sót chúng. 

Mặc trang phục chỉnh tề trong quá trình học

Nhiều bạn sẽ có xu hướng vì là học online nên thoải mái trong trang phục do không ai để ý. Nhưng việc ăn mặc gọn gàng, lịch sự sẽ giúp bạn có thêm nhiều năng lượng học tập hơn giống như đang ngồi trên lớp học ở trường. Qua đó chất lượng buổi học online cũng được cải thiện đáng kể, cho nên hãy tập thói quen này mỗi ngày nhé.

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu các cách học Online hiệu quả. Nếu bạn muốn tìm hiểu các khóa học Online hữu ích trong thời gian cách ly phòng chống dịch bệnh Covid 19 thì có thể truy cập vào Website Unica.vn và lựa chọn cho mình một khóa học phát triển bản thân phù hợp nhất nhé.

Đánh giá :

Tags: Phát triển cá nhân Phát triển bản thân