Demographic là gì? Tầm quan trọng của Demographic trong Marketing

Demographic là gì? Tầm quan trọng của Demographic trong Marketing

Mục lục

Demographic là gì? Có lẽ nó là một khái niệm quá quen thuộc trong Marketing mà bất cứ Marketer nào cũng biết. Nhưng hiểu được bản chất thật của nó là gì thì có lẽ những người trẻ vào nghề không biết.

Demographic là gì?

Theo dịch nghĩa tiếng Việt, Demographic có nghĩa là nhân khẩu học.

Vậy nhân khẩu học trong Marketing là gì? 

Nhân khẩu học là số liệu thống kê mà các công ty lưu giữ về khách hàng doanh nghiệp và người tiêu dùng. Các số liệu thống kê tiếp thị này có thể bao gồm quy mô của các doanh nghiệp để các công ty có thể phân biệt tốt hơn giữa các công ty nhỏ, vừa hay lớn. Nhưng chúng được sử dụng phổ biến hơn để xác định sự khác biệt về thuộc tính cá nhân giữa những người tiêu dùng. Có nhiều loại nhân khẩu học khác nhau mà các công ty sử dụng cho các mục đích khác nhau.

Nhân khẩu học phổ biến bao gồm tuổi, giới tính, chủng tộc và nguồn gốc dân tộc. Các công ty cũng theo dõi nhân khẩu học như giáo dục, quy mô hộ gia đình và nghề nghiệp. Hầu hết nhân khẩu học được xác định hoặc mô tả theo các phạm vi cụ thể.

Ví dụ: nhân khẩu học độ tuổi có thể được chia thành các phạm vi như 18 đến 24; 25 đến 34; 35 đến 54; và 55 tuổi trở lên. Những người trong các nhóm tuổi này có giá trị khác nhau. Sở thích của họ đối với các sản phẩm hoặc dịch vụ nhất định cũng có thể khác nhau. Tương tự, các nhà thống kê có thể chia thống kê thu nhập thành các nhóm để phân biệt những người ở tầng lớp trung lưu thấp, trung lưu và thượng lưu.

Demographic-la-gi

Demographic là nhân khẩu học mà doanh nghiệp cần thống kế

Trong bản kế hoạch Marketing ta có thể khẳng định rằng thương hiệu rất thích sử dụng Demographic để tìm những đặc điểm nhận dạng khác nhau cho khách hàng của mình như theo nhóm tuổi, giới tính, thu nhập. Không những thế, nó còn tạo ra một hiệu quả phân khúc tập khách hàng rất lớn. Đồng thời bạn cũng phải thường xuyên đổi mới quy trình và hoạt động tiếp thị quảng cáo nhằm thu hút khách hàng với sản phẩm của mình.

Vì sao cần thông tin từ nhân khẩu học

Trước hết, Demographic giúp cho thương hiệu của bạn thích nghi và chuẩn bị cho những thay đổi mới về tăng trưởng dân số, phân tích một cách chính xác những khả năng cung và cầu, sự chuyển dịch về độ tuổi.

Bình thường chúng ta nhận thấy rằng, nhân khẩu học chỉ đóng vai trò rất quan trọng y tế nhưng bạn không ngờ được trong marketing nó có một khả năng vô cùng mạnh mẽ đó là phân tích được nhu cầu của khách hàng. Xu hướng chuyển dịch độ tuổi và hành vi tiêu dùng của người sử dụng cũng như con số chính xác nhất về chi tiêu của người tiêu dùng.

Nếu bạn đang làm về Marketing thì bạn hãy thử tưởng tượng khi mình xây dựng một bản kế hoạch mà không phân tích đến nhân khẩu học của người dùng thì rất khó để đo lường và tìm được đối tượng phù hợp rất cho sản phẩm, dịch vụ của nghiệp.

Demographic-la-gi

Nhân khẩu học rất quan trọng trong quá trình làm Marketing

Cách phân khúc thị trường theo Demographic như nào?

Các bạn cơ bản đã phần nào nắm được Demographic trong Marketing là gì rồi phải không nhưng làm cách nào để xác định phân khúc thị trường một cách cụ thể và rõ ràng nhất. Mời bạn đọc tiếp tục tham khảo những nội dung dưới đây. 

Tuổi tác

Một trong những cách để phân khúc được thị trường khách hàng theo nhân khẩu học đó chính là việc phân chia theo tuổi tác. Chúng ta có thể ngầm hiểu rằng, nhu cầu của con người luôn thay đổi theo tuổi, cụ thể là thời gian. Ví dụ, những bạn trẻ có xu hướng sở hữu một chiếc đoạn thoại di động hỗ trợ chức năng chụp ảnh đỉnh cao, chuyên nghiệp. Những người trong độ tuổi tứ tuần thì lại muốn tìm kiếm những chiếc điện thoại có khả năng kết hợp chỉnh sửa email hay các loại tệp tin để phù hợp cho khả năng làm việc dù không có laptop bên cạnh.

Giới tính

Các bạn đã đọc cuốn sách “Đàn ông đến từ sao và đàn bà đến từ sao Kim chưa”, sau khi nắm được nội dung cuốn sách các sẽ hiểu được rằng sở thích tiêu dùng của 2 nhóm này hoàn toàn khác nhau. Ví dụ, đàn ông họ muốn những đồ công nghệ mới nhất thể hiện bản lĩnh trong khi phụ nữ họ lại yêu thích những thứ phù hợp và làm đẹp bản thân. Xã hội hiện đại, phụ nữ càng thích thể hiện bản thân nên họ chăm chút nhiều hơn để khẳng định mình ngay cả những nước có nền kinh tế chưa phát triển hoặc kém phát triển.

Demographic-la-gi

Cách phân loại phân khúc thị trường Demographic

Thu nhập

Nghiên cứu nhân khẩu học theo thu nhập sẽ giúp doanh nghiệp bạn phân khúc khách hàng rõ nét hơn. Ví dụ, với những người có thu nhập thấp, lương chỉ từ 5 đến 10 triệu thì việc BMW, Mercedes, Ferrari là điều họ không mơ tưởng. Chính vì thế, nhóm mục tiêu tiếp thị của những sản phẩm này của bạn cần phải chú trọng đến những khách hàng cao cấp, có thu nhập cao, địa vị lớn trong xã hội.

Giai đoạn cuộc đời

Kết nối chặt chẽ với tuổi tác, giai đoạn cuộc đời của một nhóm người tiêu dùng sẽ xác định nhu cầu cụ thể của họ

Ví dụ: Đối tượng trẻ em nhu cầu là thức ăn đồ chơi, còn những người trung niên họ sẽ cần đến bảo hiểm và kế hoặc đầu tư và cuối cùng một người già có thể cần kế hoạch nghỉ hưu. 

Phân khúc nhân khẩu học này không thể được coi là phân khúc tuổi bởi khách hàng này đang ở giai đoạn cụ thể trong cuộc sống của họ.

Tôn giáo, Chủng tộc, Quốc tịch

Đối với những quảng cáo của các thươn ghiệu lớn như Coca hay Pepsi họ thường có những chiến lược quảng cáo nội địa riêng cho từng quốc gia. Tất cả những thông điệp ở những quảng cáo nào hoàn toàn khác nhau và dựa trên phong tục, tôn giá và quốc tịch tại địa phương đó. Với sự gia tăng to lớn trong kinh doanh quốc tế, sự gia tăng trong việc sử dụng phân khúc nhân khẩu học trên cơ sở tôn giáo, chủng tộc và quốc tịch cũng ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Vì sao người làm Marketing cần sử dụng Demographic

Như đã nói ở trên Demographic là gì thì bạn cơ bản nắm được lý do tại sao bạn bắt buộc phải dùng đến Demographic.

nhan-khau-hoc-trong-Marketing

Vì sao Markeitng cần áp dụng nhân khẩu học

- Giúp doanh nghiệp hiểu được khách hàng tiềm năng: Việc sử dụng Demographic trong marketing giúp cho các doanh nghiệp tìm kiếm khách hàng tiềm năng và đặc điểm của khách hàng mua sản phẩm. Vì vậy, khi bạn có được thông tin của tất cả khách hàng bạn sẽ biết được về sở thích, hành vi mua hàng đối với sản phẩm và dịch vụ của mình cung cấp, cải thiện tạo ra cơ hội tiếp thị.

- Giảm chi phí marketing: Nó giúp cho doanh nghiệp của bạn giảm chi phí rất nhiều khi lên chiến dịch, tiếp thị sản phẩm, thay vì bạn quăng lưới vào cả ao cá thì bạn nên ngồi xuống thả cần câu và câu con cá to nhất.

- Xác định được cơ hội mới: nhân khẩu học giúp cho doanh nghiệp xác định được cơ hội mới và tạo ra điểm bán độc đáo và tăng doanh số.

- Tạo ra điểm bán hàng độc đáo: Thay vì tung ra sản phẩm và hy vọng khách hàng mua thì với nhân khẩu học, bạn có thể xác định tình huống khách hàng của bạn liên quan (dựa vào tuổi tác, giới tính, tình trạng kinh tế,…)

- Tăng doanh số: Tăng doanh số là một chức năng vô cùng quan trọng trong marketing. Biết rõ Demographic là gì sẽ giúp bạn hiểu được khách hàng hơn, bất cứ doanh nghiệp nào cũng có thể tăng nỗ lực marketing để nhắm tới những người có khả năng mua nhiều nhất nhằm tăng doanh số cho công ty.

Như thế, các bạn đã phần nào hiểu được Demographic là gì, Demographic trong Marketing là gì và lý do tại sao Demographic lại rất quan trọng trong việc phân khúc khách hàng. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn.

Đánh giá :

Tags: