5 Cách viết content storytelling khiến khách hàng tự rút hầu bao

5 Cách viết content storytelling khiến khách hàng tự rút hầu bao

Mục lục

Nội dung là yếu tố rất quan trọng để khách hàng quyết định đến việc có mua hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ của bạn hay không. Nếu bài viết của bạn biết khơi gợi cảm xúc, đốn tim khách hàng thì việc khách hàng đồng ý trả tiền mua sản phẩm cho bạn là điều vô cùng bình thường. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu cách viết content storytelling “chất như nước cất” cụ thể hơn nhé!

Content Storytelling là gì?

Content Storytelling là hình thức content có sức lan truyền mạnh mẽ, hay nó còn có tên gọi khác là Content Viral. Đây là một trong những hình thức Content mà bất cứ doanh nghiệp, nhãn hàng nào cũng muốn có nó.

Content Strorytelling la gi

Content Storytelling là gì?

Điểm đặc biệt của Content Viral là nó có sự độc đáo và tính cá nhân riêng biệt. Người đọc sẽ bị cuốn hút bởi những câu chuyện có tính trải nghiệm thực tế. Lối kể tromg Content Storytelling sẽ mang những yếu tố riêng biệt để tạo nên những nét rất riêng cho thương hiệu của bạn. 

Cấu trúc viết Content Storytelling 

Cấu trúc cơ bản của một Content Storytelling bao gồm các nội dung chính như sau: giới thiệu - bắt đầu gây xung đột - giải pháp. Tùy vào diễn biến câu chuyện mà bạn có thể xây dựng công thức storytelling theo những cách Logic hơn. 

cau-truc-viet-storytelling

Cấu trúc viết Content Storytelling 

Trong đó bài mẫu storytelling phân đoạn mang ý nghĩa như sau:

- Giới thiệu: Miêu tả chân dung nhân vật chính và những vấn đề mà họ đang gặp phải. Lưu ý nội dung trong đoạn giới thiệu phải ngắn gọn, dễ hiểu để người đọc thấy ngay vấn đề.

- Giai đoạn bắt đầu xung đột: Là giai đoạn mà nhân vật chính có những có những lời nói, hành động bùng phát và đẩy mọi việc đi đến cao trào, đỉnh điểm.

- Giải pháp: Là giai đoạn nhân vật chính tìm được nút tháo gỡ cho mình. Đây sẽ là giai đoạn kết thúc bài Content. 

Cách viết content storytelling

Đừng cố gắng viết nhiều

Bạn đã nghe đến câu “Bán mà như không bán” chưa? Đặc biệt trong kinh doanh, hãy tạo cho khách hàng cảm giác là bạn như đang không phải bán hàng mà đơn giản chỉ tạo ra giá trị, lợi ích cho họ. Chính vì thế, các bạn đừng tham viết nhiều, hãy cố gắng cách viết tiết chế để người đọc có thể tự liên tưởng, thấu hiểu và thấm những gì bạn đang nói và đặt biệt tránh trùng lặp nội dung trong bài viết của mình.

/cach-viet-content-storytelling-1.jpg

Mẫu content storytelling

Với lượng thông điệp truyền thông đang xuất hiện ngày càng nhiều như hiện nay, nếu nội dung của bạn không hay thì người đọc sẽ dễ dàng bỏ qua bài viết, để tìm đọc những bài viết chất lượng hơn.

Chính vì thế, hãy cố gắng tiết chế câu chữ của mình. Các ngôn từ hoa mỹ, văn vẻ… cần hạn chế sử dụng vì người dùng luôn muốn sản phẩm chân thật. Hơn nữa, trong content kể chuyện bạn cũng đừng quá tham lam nói về sản phẩm của mình thay vào đó, hãy cố gắng khơi gợi để khách hàng tự tìm đến. Nếu bạn làm được điều này thì chắc chắn bạn đã rất thành công.

Bối cảnh bất ngờ cho câu chuyện

Bối cảnh của một câu chuyện chính là màu sắc, font chữ, hiệu ứng, âm thanh, hình ảnh. Cách viết storytelling chính là tạo ra bối cảnh khác lạ, độc đáo, sáng tạo nhằm giúp cho người đọc cảm thấy tò mò, tăng sự chú ý với khách hàng. Đối với content truyền tải dưới dạng TVC thì sử dụng màu sắc, âm thanh, chất liệu hình ảnh một cách thông minh.

Ngữ điệu content mang tính cá nhân

Bạn có thể viết một content viral mang tính cá nhân độc đáo cho mình nhưng hãy chú ý đến giá trị thật mà nó mang lại. Những bài biết mang dấu ấn cá nhân kể về trải nghiệm thực tế sẽ là yếu tố riêng tạo cá tính cho thương hiệu của bạn vì sẽ không ai có thể bắt chước được bạn.

cach-viet-content-storytelling-2.jpg

Bạn viết content cách kể chuyện cần có giọng điệu riêng cho mình

Kỹ thuật viết chân thực cũng rất quan trọng trong cách viết content storytelling. Bạn hãy cố gắng đừng thổi phồng quá mức chuyện gì vì như vậy nội dung của bạn không có tính chân thật, người đọc không có niềm tin cho về thương hiệu của bạn.

Sử dụng tối đa yếu tố con người

Nếu cách viết content story telling của bạn là việc xây dựng thương hiệu thì cố gắng đừng kể lể những thành tựu hay quá trình kinh doanh. Thay vào đó, hãy cố gắng nói về con người như nhân viên, nhà lãnh đạo, khách hàng… Gợi ý cho bạn sử dụng branded content để làm nổi bật nội dung của yếu tố này.

Bạn có thể tạo nội dung mà khách hàng có thể nhìn thấy bản thân của mình trong đó và họ sẽ chia sẻ điều đó cho mọi người. Từ đó, bạn sẽ tạo được mối quan hệ tốt đẹp giữa khách hàng và thương hiệu của mình.

su-dung-yeu-to-con-nguoi

Kỹ năng storytelling

Ví dụ về cách viết content storytelling trong chiến dịch “I hate ThaLan” với nội dung content triển khai dưới dạng TVC, tính tới thời điểm hiện tại đã thu hút hơn 5 triệu lượt xem trên Youtube và hàng trăm nhìn lượt chia sẻ trên Facebook và Twitter. Chiến dịch “I hate ThaiLan” đã mang lại hiệu quả bất ngờ khi không những quảng bá được hình ảnh đất nước Thái Lan xinh đẹp và thân thiện với thế giới mà nội dung câu chuyện còn giúp cho du khách thế giới biết đến Thái Lan một cách bất ngờ. Kỷ lục, tháng 1 năm 2015, Thái Lan đã thu hút được 2.65 triệu lượt khách du lịch đến thăm quan.

Nội dung của chiến dịch với thông điệp quảng bá hình ngành du lịch Thái Lan nhưng lại với tiêu đề là “I hate ThaiLan” đưa khán giả đi từ cảm xúc phẫn nộ đến vui, ngọt ngào rồi cảm động về bài học niềm tin giữa con người với con người khi gặp khó khăn trong cuộc sống. Cuối video, cách viết content storytelling của người học Content Marketing khôn khéo là lồng ghép hình ảnh quảng cáo thương hiệu vào nhưng không hề làm khó chịu đối với người xem.

Tham khảo khóa học “Storytelling - Khám phá nghệ thuật kể chuyện trong Marketing”

Đã đến lúc bạn cần từ bỏ những công thức và cách viết nhàm chán, khô khan để tiếp cận khách hàng một cách ấn tượng thông qua khóa học “Storytelling - Khám phá nghệ thuật kể chuyện trong Marketing” của giảng viên Đỗ Thùy Trang trên UNICA. Khóa học sẽ cung cấp các kỹ năng về cách viết content storytelling, lên kịch bản quảng cáo.

 Khóa học “Storytelling - Khám phá nghệ thuật kể chuyện trong Marketing” 

Khóa học là một bức tranh tổng thể giúp bạn có cái nhìn tổng quát về storytelling là gì, gồm những gì, ai là người nên học storytelling. Với 17 bài giảng kéo dài trong 6 phần, bạn sẽ được đi từ những kiến thức cơ bản đến nâng cao, từ việc xây dựng nên câu chuyện truyền thông đến quá trình xây dựng câu chuyện truyền thông….

Kết thúc khóa học, bạn sẽ học được cách tự viết cho mình một câu chuyện xây dựng thương hiệu cá nhân, đến việc tạo ra những câu chuyện quảng cáo nâng tầm giá trí hay đơn giản hơn bạn sẽ có kỹ năng viết content dạng storytelling.

XEM NGAY: Storytelling - Khám phá nghệ thuật kể chuyện trong Marketing

Cách viết content storytelling là một cách người làm Marketing đi truyền tải thông điệp nội dung truyền thông qua các câu chuyện của mình. Nó được xem là một công cụ tiếp thị trong kỷ nguyên số hữu ích nhất mọi thời đại. Với những thông tin trên, UNICA hy vọng bài viết sẽ có ích cho tất cả bạn đọc. Ngoài ra trên Unica còn rất nhiều những khoá học marketing online hấp dẫn đến từ những chuyên gia hàng đầu đang chờ bạn khám phá đấy nhé. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Content Marketing