Thịt đông là món ăn truyền thống, thường thấy trong dịp quan trọng của người dân miền Bắc. Món thịt đông vừa ngon và cũng dễ làm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nấu đúng ngon chuẩn vị Bắc. Sau đây, Unica sẽ hướng dẫn bạn cách nấu thịt đông miền bắc chuẩn nhất.
Các bước tiến hành nấu thịt đông miền Bắc bằng chân giò
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm được món thịt đông ngon chuẩn vị miền Bắc, cần phải chuẩn bị phần thịt và phần nguyên liệu để sơ chế khử mùi. Các nguyên liệu bao gồm:
Nguyên liệu chính | Nguyên liệu phụ | Gia vị |
✅500 gram thịt chân giò. ✅80 gram bì lợn (Trong bì lợn có chất collagen sẽ giúp thịt đông có độ kết dính tốt hơn). Nếu thích ăn sụn thì thêm một chút tai lợn. ✅1 củ gừng đập dập. ✅1 thìa canh muối hạt. ✅1/2 củ hành tây. |
✅1 bát/chén nhỏ mộc nhĩ khô. ✅1/2 củ cà rốt vừa. ✅2 đến 3 củ hành tím. ✅Hạt tiêu sọ được rang thơm, giã dập và hạt tiêu xay. Tùy vào khẩu vị của mỗi người mà chuẩn bị khối lượng. |
✅Nước mắm ngon. ✅Muối/bột canh. ✅Hạt nêm. ✅Dầu ăn. ✅Nếu bạn ăn theo khẩu vị miền Nam thì có thể thêm một chút để phù hợp với khẩu vị. ✅Vật dụng khác: Bát hoặc khuôn tạo hình, màng bọc thực phẩm. |
Các nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu thịt đông đúng cách
>>> Xem thêm:
Sơ chế nguyên liệu
Thịt chân giò và tai lợn hoặc bì lợn, cạo sạch lông. Sau đó, rửa sạch lại với dấm, muối cho hết mùi hôi. Khi đã làm sạch xong, bạn mang thái thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Cho thịt chân giò và tai lợn hoặc bì lợn vào nồi để chần thịt, thêm gừng đập dập, hành tây và một muỗng muối để loại bỏ các tạp chất. Sau đó đổ ra và rửa lại thật sạch.
Sơ chế thịt chân giò và bì lợn
Ướp thịt đã chần với một ít nước mắm, hạt tiêu trong khoảng 30 phút (Tùy chỉnh theo khẩu vị). Không ướp hạt nêm cùng thịt vì khi ninh sẽ làm đục nước.
Nấm hương và mộc nhĩ ngâm với nước sạch cho nở ra. Sau đó, thái nhỏ, lưu ý không cần thái quá nhỏ, vì khi nấu mộc nhĩ sẽ bị nhũ, mất độ giòn.
Ngâm và thái mộc nhĩ nấm hương
Hành khô bóc vỏ băm nhỏ. Rang thơm hạt tiêu rọ rồi đập dập.
Bóc vỏ và băm nhỏ hành tím
Cà rốt rửa sạch, cắt tỉa hoa tùy thích rồi chần qua với chút muối. Khi vớt ra ngâm cà rốt trong bát nước lạnh để giữ màu sắc tự nhiên của cà rốt.
Tỉa cà rốt để trang trí
Tiến hành nấu thịt đông
Phi thơm hành tím với dầu ăn, cho phần thịt đã ướp vào xào săn lại, ngấm gia vị và dậy mùi thơm.
Đổ nước vào ngập phần thịt, nấu trong khoảng 20 - 25 phút. Khi nước sôi, cần hạ nhỏ lửa, vớt bọt, hé mở vung nồi. Trong quá trình hầm nhừ thịt, bạn cần vớt bọt liên tục để nước dùng trong.
Xào thịt trước khi nấu đông
Phi thơm hành tỏi, cho mộc nhĩ vào xào chín và nêm nếm gia vị phù hợp.
Sau khi 20 - 25 phút thịt mềm, thêm mộc nhĩ vào đun khoảng 5 phút thì tắt bếp. Rồi thêm hạt tiêu vào đảo đều. Lúc này mới nêm nếm gia vị cho phù hợp rồi tắt bếp, để nguội.
Trở thành đầu bếp chuyên nghiệp bằng cách đăng ký học online qua video ngay. Khóa học nấu ăn Online với các giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp bạn cập nhật kiến thức ẩm thực một cách thường xuyên để từ đó có thể làm chủ căn bếp của mình.
Trình bày và thưởng
Lót màng bọc thực phẩm ở dưới để khi úp lấy thịt được dễ dàng hơn.
Hoa cà rốt trang trí một ít ở dưới đáy bát, cho thêm chút hạt tiêu xay. Sau đó mới múc thịt và mộc nhĩ đã nguội vào bát.
Để 5- 6 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh để thịt đông lại là được. Thời gian bảo quản thịt đông trong tủ lạnh từ khoảng 5 đến 6 ngày.
Đợi thịt đông nguội rồi cho ra khuôn
Thời gian bảo quản thịt đông trong tủ lạnh từ khoảng 5 đến 6 ngày.
Thành quả đạt được sau khi nấu thịt đông kiểu miền Bắc
Khi ăn, bạn úp bát thịt đông ra đĩa đã chuẩn bị sẵn, bóc phần màng bọc thực phẩm ra.
Rau mùi trang trí thêm cho món ăn bắt mắt, ăn kèm cùng dưa chưa, hành muối và cơm trắng.
>>> Xem thêm:
Bạn đừng vội lo lắng, tất cả những vấn đề này sẽ được giải quyết trong “một nốt nhạc” khi bạn tham gia khóa học “Bộ bí quyết công thức 20 món ăn Trung Hoa nổi tiếng” của giảng viên Y Lợi Ẩn trên UNICA.
Khóa học "Bộ bí quyết công thức 20 món ăn Trung Hoa nổi tiếng"
Đến với khóa học nấu ăn online này, bạn sẽ nắm được công thức chuẩn, tỉ lệ vàng của gia vị với từng món ăn Trung Quốc. Không những thế, bạn còn bỏ túi bí quyết làm c loại sốt và cách phối hợp nguyên liệu trong món Trung do đầu bếp chuyên nghiệp giải thích.
Kết luận
Trên đây là cách nấu thịt đông miền Bắc mà UNICA đã chia sẻ đến các bạn. Ngoài cách chế biến trên, bạn cũng có thể biến tấu món ăn với nguyên liệu khác như thịt ngan, cũng rất hấp dẫn đấy. Không chỉ dừng lại ở những công thức nấu ăn chuẩn vị từ nguyên liệu đơn giản là chân giò, bạn còn có thể biết thêm nhiều thực đơn siêu hấp dẫn mới với những công thức bí truyền, siêu đơn giản đến từ những đầu bếp hàng đầu Unica trực tiếp chia sẻ trong các khoá học với nhiều chủ đề hấp dẫn giúp bạn thoải mái lựa chọn.
>>> Xem thêm: