Học không giới hạn 600+ khóa học chỉ với 199K / tháng Xem ngay

Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

Cách nấu thịt đông miền Bắc thơm ngon và đậm vị

Nội dung được viết bởi Đội ngũ Unica

Thịt đông là món ăn truyền thống, thường thấy trong dịp quan trọng của người dân miền Bắc. Món thịt đông vừa ngon và cũng dễ làm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nấu đúng ngon chuẩn vị Bắc. Sau đây, Unica sẽ hướng dẫn bạn cách nấu thịt đông miền bắc chuẩn nhất.

Các bước tiến hành nấu thịt đông miền Bắc bằng chân giò

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm được món thịt đông ngon chuẩn vị miền Bắc, cần phải chuẩn bị phần thịt và phần nguyên liệu để sơ chế khử mùi. Các nguyên liệu bao gồm:

Nguyên liệu chính Nguyên liệu phụ Gia vị

✅500 gram thịt chân giò.

✅80 gram bì lợn (Trong bì lợn có chất collagen sẽ giúp thịt đông có độ kết dính tốt hơn). Nếu thích ăn sụn thì thêm một chút tai lợn.

✅1 củ gừng đập dập.

✅1 thìa canh muối hạt.

✅1/2 củ hành tây.

✅1 bát/chén nhỏ mộc nhĩ khô.

✅1/2 củ cà rốt vừa.

✅2 đến 3 củ hành tím.

✅Hạt tiêu sọ được rang thơm, giã dập và hạt tiêu xay. Tùy vào khẩu vị của mỗi người mà chuẩn bị khối lượng.

✅Nước mắm ngon.

✅Muối/bột canh.

✅Hạt nêm.

✅Dầu ăn.

✅Nếu bạn ăn theo khẩu vị miền Nam thì có thể thêm một chút để phù hợp với khẩu vị.

✅Vật dụng khác: Bát hoặc khuôn tạo hình, màng bọc thực phẩm.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu thịt đông đúng cách

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu thịt đông đúng cách

>>> Xem thêm:

 

am-thuc

Sơ chế nguyên liệu

Thịt chân giò và tai lợn hoặc bì lợn, cạo sạch lông. Sau đó, rửa sạch lại với dấm, muối cho hết mùi hôi. Khi đã làm sạch xong, bạn mang thái thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Cho thịt chân giò và tai lợn hoặc bì lợn vào nồi để chần thịt, thêm gừng đập dập, hành tây và một muỗng muối để loại bỏ các tạp chất. Sau đó đổ ra và rửa lại thật sạch.

Sơ chế thịt chân giò và bì lợn trước khi nấu thịt đông chuẩn vị Bắc

Sơ chế thịt chân giò và bì lợn

Ướp thịt đã chần với một ít nước mắm, hạt tiêu trong khoảng 30 phút (Tùy chỉnh theo khẩu vị). Không ướp hạt nêm cùng thịt vì khi ninh sẽ làm đục nước.

Nấm hương và mộc nhĩ ngâm với nước sạch cho nở ra. Sau đó, thái nhỏ, lưu ý không cần thái quá nhỏ, vì khi nấu mộc nhĩ sẽ bị nhũ, mất độ giòn.

Ngâm và thái mộc nhĩ nấm hương để làm thịt đông miền bắc

Ngâm và thái mộc nhĩ nấm hương

Hành khô bóc vỏ băm nhỏ. Rang thơm hạt tiêu rọ rồi đập dập.

Bóc vỏ và băm nhỏ hành tím

Bóc vỏ và băm nhỏ hành tím

Cà rốt rửa sạch, cắt tỉa hoa tùy thích rồi chần qua với chút muối. Khi vớt ra ngâm cà rốt trong bát nước lạnh để giữ màu sắc tự nhiên của cà rốt.

Tỉa cà rốt để trang trí sau khi làm xong thịt nấu đông miền bắc

Tỉa cà rốt để trang trí

Tiến hành nấu thịt đông

Phi thơm hành tím với dầu ăn, cho phần thịt đã ướp vào xào săn lại, ngấm gia vị và dậy mùi thơm.

Đổ nước vào ngập phần thịt, nấu trong khoảng 20 - 25 phút. Khi nước sôi, cần hạ nhỏ lửa, vớt bọt, hé mở vung nồi. Trong quá trình hầm nhừ thịt, bạn cần vớt bọt liên tục để nước dùng trong.

Xào thịt nấu đông

Xào thịt trước khi nấu đông 

 Phi thơm hành tỏi, cho mộc nhĩ vào xào chín và nêm nếm gia vị phù hợp.

Sau khi 20 - 25 phút thịt mềm, thêm mộc nhĩ vào đun khoảng 5 phút thì tắt bếp. Rồi thêm hạt tiêu vào đảo đều. Lúc này mới nêm nếm gia vị cho phù hợp rồi tắt bếp, để nguội.

Trở thành đầu bếp chuyên nghiệp bằng cách đăng ký học online qua video ngay. Khóa học nấu ăn Online với các giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp bạn cập nhật kiến thức ẩm thực một cách thường xuyên để từ đó có thể làm chủ căn bếp của mình.

Món ăn Ngày Tết - Trọn hết yêu thương
Chu Anh Tiệp
299.000đ
500.000đ

Tự tay làm 20 loại bánh quy Tết độc đáo
Lê Thủy Xuân
499.000đ
600.000đ

Tự tay làm 15 món mứt ngon ngày Tết
Trương Công Lệ
299.000đ
700.000đ

Trình bày và thưởng 

Lót màng bọc thực phẩm ở dưới để khi úp lấy thịt được dễ dàng hơn. 

Hoa cà rốt trang trí một ít ở dưới đáy bát, cho thêm chút hạt tiêu xay. Sau đó mới múc thịt và mộc nhĩ đã nguội vào bát.

Để 5- 6 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh để thịt đông lại là được. Thời gian bảo quản thịt đông trong tủ lạnh từ khoảng 5 đến 6 ngày.

Đợi thịt đông nguội rồi cho ra khuôn

Đợi thịt đông nguội rồi cho ra khuôn

Thời gian bảo quản thịt đông trong tủ lạnh từ khoảng 5 đến 6 ngày.

Thành quả đạt được sau khi nấu thịt đông kiểu miền Bắc

Thành quả đạt được sau khi nấu thịt đông kiểu miền Bắc

Khi ăn, bạn úp bát thịt đông ra đĩa đã chuẩn bị sẵn, bóc phần màng bọc thực phẩm ra.

Rau mùi trang trí thêm cho món ăn bắt mắt, ăn kèm cùng dưa chưa, hành muối và cơm trắng.

>>> Xem thêm: 

Bạn đừng vội lo lắng, tất cả những vấn đề này sẽ được giải quyết trong “một nốt nhạc” khi bạn tham gia khóa học “Bộ bí quyết công thức 20 món ăn Trung Hoa nổi tiếng” của giảng viên Y Lợi Ẩn  trên UNICA.

Khóa học "Bộ bí quyết công thức 20 món ăn Trung Hoa nổi tiếng"

Đến với khóa học nấu ăn online này, bạn sẽ nắm được công thức chuẩn, tỉ lệ vàng của gia vị với từng món ăn Trung Quốc. Không những thế, bạn còn bỏ túi bí quyết  làm c loại sốt và cách phối hợp nguyên liệu trong món Trung do đầu bếp chuyên nghiệp giải thích.

>>> Đừng bỏ lỡ khóa học <<<

Kết luận

Trên đây là cách nấu thịt đông miền BắcUNICA đã chia sẻ đến các bạn. Ngoài cách chế biến trên, bạn cũng có thể biến tấu món ăn với nguyên liệu khác như thịt ngan, cũng rất hấp dẫn đấy. Không chỉ dừng lại ở những công thức nấu ăn chuẩn vị từ nguyên liệu đơn giản là chân giò, bạn còn có thể biết thêm nhiều thực đơn siêu hấp dẫn mới với những công thức bí truyền, siêu đơn giản đến từ những đầu bếp hàng đầu Unica trực tiếp chia sẻ trong các khoá học với nhiều chủ đề hấp dẫn giúp bạn thoải mái lựa chọn.

>>> Xem thêm: 

Học nấu ăn chuẩn vị nhà hàng ngay tại nhà! Khóa học của chúng tôi mang đến công thức, kỹ năng và cả sự sáng tạo để bạn tự tin vào bếp mỗi ngày!

Đăng ký học thử để trải nghiệm ngay hôm nay!
course_relate
Tự làm 18 loại bánh tại nhà không cần lò nướng
499.000đ 700.000đ
0/5 - (0 bình chọn)