Typography là gì? Những yếu tố tạo nên một typography “đốn tim” 

Typography là gì? Những yếu tố tạo nên một typography “đốn tim” 

Mục lục

Bạn đã thử tượng tượng ra những sản phẩm thiết kế đồ họa của mình không có chứa một văn bản hiển thị trông sẽ như thế nào chưa? Bạn mới tìm hiểu về ngành thiết kế đồ họa và băn khoăn không biết thuật ngữ Typography là gì? Trong bài viết này, UNICA sẽ giải quyết hết những thắc mắc của mọi người về Typography.

Typography là gì?

Trong ngành thiết kế đồ họa, thuật ngữ Typography được ghép nối bởi 2 từ là “typo”, có nghĩa là kiểu chữ và “Graphic” có nghĩa là đồ họa. Nó là 50 % thành công của một sản phẩm đồ họa. Typography được hiểu đơn giản là nghệ thuật sắp xếp chữ, ghép chữ trong thiết kế đồ họa với mục đích làm nổi bật nội dung của sản phẩm thiết kế.

Typography là gì

Ảnh minh họa mẫu thiết kế typography đẹp

Hoặc đơn giản hơn, mọi người chỉ cần biết nó là loại hình thiết kế lấy các chữ cái làm nội dung khai thác, làm cho các con chữ có tính nghệ thuật cao. Có thể nói, các sản phẩm từ typography đều vô cùng phong phú và đa dạng với việc sử dụng các kỹ thuật về kiểu dáng, cỡ chữ, định dạng màu, độ tương phản, hình ảnh…

Các yếu tố quan trọng trong thiết kế typography của Design

Để có một typography trong thiết kế đồ họa đẹp, ấn tượng và “chất” thì bạn cần lưu ý những điều cơ bản sau:

- Lines: Được hiểu là các đường gióng. Khi bạn thiết kế một typography, cần tạo ít nhất 5 đường gióng cơ bản: Đường gióng phần đầu chữ, phần đuôi chữ, chữ in hoa, chữ thường, đường gióng ngang để người xem không bị khó chịu khi nhìn vào.

- Leading: Dòng - là một yếu tố quyết định đến sự thành bại của một typograph. Sản phẩm của bạn tạo ra dễ hay khó đọc đều do yếu tố này quyết định. Chính vì thế, các bạn thiết kế cần căn chỉnh dòng thật hợp lý và hài hòa. 

- Tracking: Khoảng cách chữ giữa các nhóm cũng cần được căn chỉnh một cách hợp lý để tạo ra những thiết kế typography đẹp mắt. Nó là tổng thể khoảng cách của chiều ngang dòng chữ được chia làm 2 loại là tracking lỏng và tracking bình thường. Một lưu ý khi bạn thiết kế typography đó là nên dùng tracking lỏng để cho những dòng chữ chính không bị bó quá chặt vào thiết kế.

- Kerning: Khoảng cách giữa các chữ. Cách thực hiện rất đơn giản, chỉ cần nháy chuột vào khoảng cách đó và giữ phím Alt kết hợp với phím điều chỉnh mũi tên qua lại.

- Alignment: Căn chỉnh các hàng chữ ảnh hưởng rất nhiều đến cảm nhận của người xem về tổng thể.

- Cutting: Là kỹ thuật cắt dòng chữ. Bạn có thể cắt được nửa dưới của dòng chữ và vẫn giữ nguyên được nửa trên còn lại của dòng.

- Typography font: Bạn cần chọn font chữ cho phù hợp, liên quan đến nội dung cần thiết kế. Việc bạn chọn đúng font chữ sẽ làm cho mẫu typography trở nên đẹp mắt và ấn tượng hơn.

- San Serif: Được sử dụng cho các nhan đề, tiêu đề chính có kích thước lớn với mục đích gây sự chú ý của người xem. Tuy nhiên, San Serif được sử dụng cho các chữ không dấu, hay các bài viết có tính chất quan trọng.

>> Font chữ và những điều cần lưu ý về Typography

Typography hiệu quả

Một số lưu ý khi thiết kế mẫu typography trong thiết kế

Một số lưu ý khi thiết kế typography đẹp

Thiết kế typography đẹp là một nghệ thuật sắp xếp các con chữ sao cho ấn tượng, sáng tạo, độc đáo nhưng vẫn mang thông điệp truyền tải. Hơn nữa bạn cũng cần phải có các kiến thức cơ bản về Photoshop, Adobe Illustrator, After Effect hoặc các phần mềm thiết kế để làm được typography. Bạn thử tham gia khảo khóa học “Text Motion với After Effect” của giảng viên Master Trần trên Unica để được hướng dẫn làm các text motion, các background… nhằm phục vụ cho việc thiết kế typography của mình.

Ngoài ra, để làm được typography đẹp, bạn cần biết cách phân cấp nội dung quan trọng. Nếu trong typography của bạn có 2 nội dung muốn truyền tải thì bạn cần xem nội dung nào chính thì sẽ làm nổi bật, font chữ to hơn và ấn tượng hơn. Thêm nữa, bạn cần học cách sắp xếp những con chữ một cách logic đừng để những nội dung thiết kế làm rối mắt người xem.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm các mẫu typography có sẵn rồi chỉnh sửa những mẫu đó theo ý tưởng của mình. Hoặc bạn tham khảo các mẫu typo của các website nước ngoài để cải thiện sản phẩm của mình.

Cách tạo typography online hiệu quả

Nếu bạn không có một phần mềm chuyên dụng nào để tạo typography thì đừng lo lắng gì cả. Unica sẽ chỉ cho bạn những chiêu tạo typography online chỉ tốn vài giây mà bạn đã một typography theo sáng tạo của mình. 

Để thực hiện được việc tạo typography online bạn cần làm những bước cơ bản sau: 

- Bước 1: Bạn truy cập vào link tiện ích tạo typography online.

- Bước 2: Bạn có thể lựa chọn mẫu hình nền có sẵn hoặc tự up hình có sẵn của mình lên.

- Bước 3: Nếu bạn chọn hình nền có sẵn thì không phải up hình nền lên nữa mà chỉ cần thực hiện việc chọn typography font, màu chữ, nhập nội dung bạn muốn ghi rồi click tạo ảnh.

typography nhanh nhất

Tạo typography online đơn giản, nhanh chóng và dễ dàng

- Bước 4: Bạn cần chỉnh sửa một số yếu tố như gióng dòng, khoảng cách chữ  để cho bức ảnh thiết kế typography theo thiết kế phong cách của mình.

Với tất tần tật những kiến thức mà UNICA chia sẻ cho bạn về typography, hy vọng rằng các bạn đừng để cho mẫu thiết kế typography của mình không-có-một-chữ-nào-cả nhé! Chúc các bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: After Effect