Những kiến thức lý thuyết màu sắc cơ bản trong thiết kế

Những kiến thức lý thuyết màu sắc cơ bản trong thiết kế

Mục lục

Trong thiết kế, lựa chọn màu sắc là việc vô cùng quan trọng, do đó để tạo nên các bản vẽ thiết kế hoàn hảo ngoài việc thực hành thiết kế các nhà thiết kế cũng nên trang bị cho mình những lý thuyết màu sắc. Đó cũng chính là lý do vì sao bạn không nên bỏ lỡ những thông tin bổ ích được UNICA chia sẻ trong bài viết dưới đây. 

>> Bảng màu nóng lạnh là gì? Các nguyên tắc phối màu trong bảng màu nóng lạnh

>> Những lưu ý khi phối màu trong thiết kế nội thất mà bạn không nên bỏ qua

>> Khám phá ý nghĩa màu sắc trong thiết kế nội thất

Vòng tuần hoàn màu sắc

Trong thiết kế, vòng tuần hoàn màu sắc là một trong những kiến thức màu sắc cơ bản mà bạn không nên bỏ qua. Vào năm 1666, Sir Isaac Newton đã phát triển biểu đồ màu đầu tiên và đề cập đến vòng tuần màu sắc. Theo ông, một vòng tròn màu bao gồm 3 màu cơ bản đó là màu đỏ, vàng và xanh dương. Về sau, các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho ra đời những kiến thức khác nhau có liên quan đến vòng tròn màu sắc. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng, vòng tuần hoàn màu sắc (vòng tròn màu) dù bao gồm bao nhiêu màu sắc thì vẫn được trình bày, sắp xếp theo một trật tự hợp lý và mang đến những giá trị nhất định. 

Kiến thức lý thuyết màu sắc cơ bản

Đỏ, xanh dương và vàng là 3 màu cơ bản trong vòng tuần hoàn màu sắc

Dựa trên vòng tròn màu mà màu sắc được phân thành 3 bộ màu như sau: 

Màu cơ bản: Bao gồm 3 màu đỏ, vàng và xanh dương. Đây là những gam màu cơ bản không thể trộn lẫn hoặc tạo thành từ những gam màu khác hợp thành. Bạn cũng cần chú ý rằng, các gam màu khác sẽ có nguồn gốc từ 3 màu cơ bản này. 

Màu bậc 2: Là những gam màu được tạo ra bằng cách trộn 2 gam màu cơ bản lại với nhau. Màu bậc 2 bao gồm các 3 màu đó là xanh lá, cam và tím. 

Màu bậc 3: Là những gam màu được tạo ra bằng cách trộn 1 màu cơ bản với 1 màu bậc hai. Màu bậc 3 bao gồm các gam màu như vàng cam, đỏ cam, đỏ-tím, xanh-tím, xanh lục và vàng xanh lục.

Cách phối màu

Kết hợp màu sắc như thế nào để tạo ra một bản thiết kế hài hòa, tạo được ấn tượng là câu hỏi của không ít người khi mới bắt tay vào thiết kế. Đây cũng chính lý thuyết màu sắc cơ bản mà các nhà thiết kế nên trang bị cho mình. 

Lý thuyết màu sắc cơ bản trong thiết kế

6 cách phối màu cơ bản trong thiết kế

Sự phối kết hợp màu sắc không chỉ dựa vào sở thích của nhà thiết kế mà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: văn hóa, đối tượng và mục đích sử dụng. Do đó, để có thể đưa ra các quyết định đúng đắn về cách phối màu thì trước hết nhà thiết kế cần biết được các cách phối màu cơ bản trong thiết kế. 
>> Bạn có thể tham khảo 6 cách phối màu cơ bản trong thiết kế.

Chọn đúng màu

Chọn màu sắc tưởng chừng như là việc đơn giản nhưng thực chất là rất khó khăn với các nhà thiết kế bởi mỗi một màu sắc sẽ mang đến một thông điệp riêng. Ví dụ như các gam màu sáng sẽ đem đến cảm giác vui vẻ, màu bão hòa thường có vẻ trang nghiêm… Do đó, khi lựa chọn màu nhà thiết kế cần đưa ra nhiều phương án khác nhau và cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định. 

Trên đây là những lý thuyết màu sắc cơ bản trong thiết kế mà UNICA gửi đến bạn đọc. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn có thể có thêm những kiến thức màu sắc cơ bản để phục vụ cho công việc hiện tại của mình. 

Trong thiết kế, để có thể tạo ra bản thiết kế hoàn hảo ngoài việc trang bị những kiến thức về màu sắc các nhà thiết kế cũng cần biết cách sử dụng thành thạo một phần mềm thiết kế. Hiện nay, có rất nhiều phần mềm thiết kế chuyên nghiệp nhưng phần mềm dễ sử dụng và tạo ra được bản vẽ thiết kế nhiều ngành nghề khác nhau thì phải kể đến AutoCad. Đây là phần mềm hỗ trợ vẽ kỹ thuật thông dụng và hiện đại nhất hiện nay. 

Chúc bạn thành công!

>> Học Autocad cơ bản và nâng cao

Đánh giá :

Tags: Thiết kế đồ họa