Cách sử dụng lệnh scale trong Cad đơn giản nhất

Cách sử dụng lệnh scale trong Cad đơn giản nhất

Mục lục

Lệnh scale là một công cụ được sử dụng phổ biến trong phần mềm Autocad. Tuy nhiên, bạn phải trải qua thời gian ngắn để học vẽ autocad cũng như cách sử dụng lệnh scale trong Cad như thế nào. Vậy, lệnh này có tác dụng gì, cách sử dụng như thế nào, bạn hãy tham khảo thêm bài viết mà UNICA chia sẻ dưới đây nhé!

Tác dụng của lệnh scale trong Cad

Lệnh scale hay còn được gọi là lệnh sc trong Cad, đây là lệnh dùng để thu nhỏ hoặc phóng to đối tượng trong một bản vẽ. Việc phóng to hay thu nhỏ sẽ tùy thuộc vào tỉ lệ mà bạn muốn thay đổi trong quá trình thiết kế kỹ thuật. Ví dụ: Sau khi thiết kế khung hình tròn trên bản vẽ cho ô tô và bạn muốn thay đổi kích thước khung hình tròn này to hơn, thì bắt buộc bạn phải sử dụng lệnh scale mà không phải là một lệnh nào đó trong Cad.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách scale không thay đổi kích thước trong cad

lenh-scale-trong-cad-4
Lệnh scale có tác dụng phóng to hoặc thu nhỏ kích thước của bản vẽ

Các cách sử dụng lệnh scale trong Autocad

Khi nhắc đến việc sử dụng lệnh scale trong Cad, nhiều người thường nghĩ rằng nó khá phức tạp. Tuy nhiên, thực tế việc sử dụng lệnh này rất đơn giản. Để sử dụng lệnh scale thì điều đầu tiên mà bạn cần quan tâm đó chính là các yếu tố như: Commad: SC / Spacebar (Enter) / Select. Các yếu tố này có nhiệm vụ là chọn điểm gốc trên đối tượng để thực hiện scale, đồng thời thực hiện phương thức scale 1 đối tượng.

Cách sử dụng lệnh scale trong Cad cơ bản

-   Bước 1: Gõ SC rồi nhấn Enter để thực hiện quét vùng đối tượng mà bạn muốn scale.

-   Bước 2: Click chuột để chọn 1 điểm gốc trên đối tượng. Điểm này còn được gọi là điểm tâm. Từ điểm này, bạn có thể phóng to hoặc thu nhỏ đối tượng. Bạn cũng cần chú ý là điểm này thì không thể di chuyển được.

-   Bước 3: Lúc này, bạn hãy gõ tỷ lệ scale mà bạn muốn thực hiện. Ví dụ: nếu bạn muốn scale đối tượng to lên gấp 4 lần thì gõ số 4.
Như vậy, chỉ với 3 bước đơn giản trên, bạn đã thực hiện xong việc thu nhỏ hoặc phóng to đối tượng bằng lệnh scale trong Cad.

lenh-scale-trong-cad-4
Cách sử dụng lệnh scale trong Autocad rất đơn giản

Lưu ý khi sử dụng lệnh sc trong Cad

Khi sử dụng lệnh scale trong Autocad thì bạn cần chú ý đến hai yếu tố là điểm gốc scale đối tượng và phương thức scale một đối tượng. Cụ thể:

-   Điểm gốc scale đối tượng: Đây chính là điểm mốc để đẩy đối tượng di chuyển khi thực hiện scale. Bạn cũng cần chú ý là scale không phụ thuộc vào việc di chuột, mà phụ thuộc vào đường thẳng từ trọng tâm hình sau khi scale đến điểm gốc.

-   Phương thức scale 1 đối tượng: Có 2 phương thức bạn cần chú ý khi sử dụng lệnh scale trong Cad đó là Copy và Reference. Trong đó copy có tác dụng cho phép bạn scale hình và giữ nguyên kích thước cũng như vị trí của hình cũ. Còn Reference cho phép bạn scale theo một kích thước đã định sẵn.

>>> Xem thêm: Lệnh scale theo 2 phương trong Autocad theo trục X và Y

hướng dẫn dùng lệnh scale trong Cad

Khi thực hiện lệnh scale thì bạn cần chú ý đến điểm gốc và phương thức scale

Có thể thấy, việc sử dụng lệnh scale trong Cad rất đơn giản và dễ thực hiện, chỉ cần bạn nắm vững một số phương thức scale trong quá trình thực hành. Khi sử dụng Autocad để thực hiện bản vẽ, ngoài việc biết cách sử dụng lệnh scale thì bạn cần phải thành thạo nhiều bước kỹ thuật và hiệu ứng khác, có như vậy thì bản vẽ mới được chính xác và đẹp mắt. Để nắm được các bước kỹ thuật cũng như hiệu ứng trong Autocad thì bạn có thể tham khảo thêm khoá học Autocad cơ bản và nâng cao với sự hướng dẫn chi tiết từ các chuyên gia hàng đầu.

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Autocad