Cách sử dụng lệnh scale trong Cad đúng chuẩn nhất bạn biết chưa?

Cách sử dụng lệnh scale trong Cad đúng chuẩn nhất bạn biết chưa?

Mục lục

Lệnh scale là một công cụ được sử dụng phổ biến trong phần mềm Autocad. Tuy nhiên, cách sử dụng lệnh scale trong Cad như thế nào thì không phải ai cũng biết. Vậy, lệnh này có tác dụng gì, cách sử dụng như thế nào, bạn hãy tham khảo thêm bài viết mà UNICA chia sẻ dưới đây nhé!

>> Hướng dẫn scale một đối tượng trong Autocad về đúng kích thước chuẩn

>> Lệnh scale theo 2 phương trong Autocad theo trục X và Y

>> Hướng dẫn cách scale 1 chiều trong cad cực đơn giản

Tác dụng của lệnh scale trong Cad

Lệnh scale hay còn được gọi là lệnh sc trong Cad, đây là lệnh dùng để thu nhỏ hoặc phóng to đối tượng trong một bản vẽ. Việc phóng to hay thu nhỏ sẽ tùy thuộc vào tỉ lệ mà bạn muốn thay đổi trong quá trình thiết kế kỹ thuật. Ví dụ: Sau khi thiết kế khung hình tròn trên bản vẽ cho ô tô và bạn muốn thay đổi kích thước khung hình tròn này to hơn, thì bắt buộc bạn phải sử dụng lệnh scale mà không phải là một lệnh nào đó trong Cad.

lệnh scale trong Cad
Lệnh scale có tác dụng phóng to hoặc thu nhỏ kích thước của bản vẽ

Cách sử dụng lệnh scale trong Autocad

Khi nhắc đến việc sử dụng lệnh scale trong Cad, nhiều người thường nghĩ rằng nó khá phức tạp. Tuy nhiên, thực tế việc sử dụng lệnh này rất đơn giản. Để sử dụng lệnh scale thì điều đầu tiên mà bạn cần quan tâm đó chính là các yếu tố như: Commad: SC / Spacebar (Enter) / Select. Các yếu tố này có nhiệm vụ là chọn điểm gốc trên đối tượng để thực hiện scale, đồng thời thực hiện phương thức scale 1 đối tượng.

Cách sử dụng lệnh scale trong Cad bao gồm các bước sau đây:

-   Bước 1: Gõ SC rồi nhấn Enter để thực hiện quét vùng đối tượng mà bạn muốn scale.

-   Bước 2: Click chuột để chọn 1 điểm gốc trên đối tượng. Điểm này còn được gọi là điểm tâm. Từ điểm này, bạn có thể phóng to hoặc thu nhỏ đối tượng. Bạn cũng cần chú ý là điểm này thì không thể di chuyển được.

-   Bước 3: Lúc này, bạn hãy gõ tỷ lệ scale mà bạn muốn thực hiện. Ví dụ: nếu bạn muốn scale đối tượng to lên gấp 4 lần thì gõ số 4.
Như vậy, chỉ với 3 bước đơn giản trên, bạn đã thực hiện xong việc thu nhỏ hoặc phóng to đối tượng bằng lệnh scale trong Cad.

>>> Đăng ký ngay khoá học vẽ hình học online trên Autocad tại UNICA ngay hôm nay!

cách sử dụng lệnh scale trong Cad
Cách sử dụng lệnh scale trong Autocad rất đơn giản

Lưu ý khi sử dụng lệnh sc trong Cad

Khi sử dụng lệnh scale trong Autocad thì bạn cần chú ý đến hai yếu tố là điểm gốc scale đối tượng và phương thức scale một đối tượng. Cụ thể:

-   Điểm gốc scale đối tượng: Đây chính là điểm mốc để đẩy đối tượng di chuyển khi thực hiện scale. Bạn cũng cần chú ý là scale không phụ thuộc vào việc di chuột, mà phụ thuộc vào đường thẳng từ trọng tâm hình sau khi scale đến điểm gốc.

-   Phương thức scale 1 đối tượng: Có 2 phương thức bạn cần chú ý khi sử dụng lệnh scale trong Cad đó là Copy và Reference. Trong đó copy có tác dụng cho phép bạn scale hình và giữ nguyên kích thước cũng như vị trí của hình cũ. Còn Reference cho phép bạn scale theo một kích thước đã định sẵn.

hướng dẫn dùng lệnh scale trong Cad

Khi thực hiện lệnh scale thì bạn cần chú ý đến điểm gốc và phương thức scale

Có thể thấy, việc sử dụng lệnh scale trong Cad rất đơn giản và dễ thực hiện, chỉ cần bạn nắm vững một số phương thức scale trong quá trình thực hành. Khi sử dụng Autocad để thực hiện bản vẽ, ngoài việc biết cách sử dụng lệnh scale thì bạn cần phải thành thạo nhiều bước kỹ thuật và hiệu ứng khác, có như vậy thì bản vẽ mới được chính xác và đẹp mắt. Để nắm được các bước kỹ thuật cũng như hiệu ứng trong Autocad thì bạn có thể tham khảo thêm các khóa học Autocad với sự hướng dẫn chi tiết từ các chuyên gia hàng đầu.

Tự học autocad tại nhà hiệu quả

Sau khi bạn nắm được lệnh Scale trong Cad, bạn sẽ nhận thấy Cad có lượng kiến thức rất lớn, chính vì thế, bạn cần tìm kiếm một cách tự học AutoCad hiệu quả để nắm được kiến thức này.

Bạn là kỹ sư cơ khí, kỹ sư xây dựng, kỹ thuật viên cơ khí chế tạo, họa viên kiến trúc, công nhân kỹ thuật đang theo học các ngành thiết kế xây dựng muốn thiết kế hiện đại trên phần mềm AutoCad.

lệnh scale trong cad

Khóa học Tuyệt chiêu luyện AutoCad cùng giảng viên Phạm Văn Lương

Khóa học "Tuyệt chiêu luyện AutoCad" của giảng viên Phạm Văn Trung trên UNICA chính là khóa học dành cho các bạn muốn giải quyết vấn đề thiết kế, trình bày và xử lý các bản vẽ trên máy tính.

Nội dung khóa học bao gồm 26 bài giảng và thời lượng khá dài, khoảng 08 giờ nhưng được đi theo lộ trình thông minh từ đơn giản đến nâng cao, từ dễ đến khó. Bạn sẽ được giảng viên chia sẻ cho cách thiết lập một Template theo TCVN và triển khai bản vẽ kiến trúc cơ bản, cách lên danh sách các bản vẽ kiến trúc cần triển khai, các bước triển khai khai một mặt bằng kiến trúc.

Sau khi nắm được nội dung các phần cơ bản trên, bạn sẽ được học phần nội dung mới về triển khai bản vẽ kết cấu, cách triển khai mặt bằng bố trí cọc, các bước triển khai mặt bằng bố trí đài cọc, các bước triển khai đài móng và dầm móng, mặt bằng tường cổ móng, định vị cột cũng như các kết cấu hạ tầng khác.

Tiếp tục bài giảng, bạn sẽ được hướng dẫn cách triển khai các bản vẽ điện và bản vẽ nước, các bước vẽ sơ đồ sơ đồ cấp nước toàn nhà, các bước triển khai sơ đồ thoát nước bẩn...

Sau khi kết thúc khóa học Tuyệt chiêu luyện AutoCad cùng giảng viên Phạm Văn lương, bạn sẽ được trang bị đầy đủ các kỹ năng, kiến thức về AutoCad, biết cách trình bày và in ấn bản vẽ đẹp theo TCVN....

Bạn có thể tham khảo thêm một số khóa học hấp dẫn sau trên UNICA:

>> Autocad Cơ Bản Và Nâng Cao

>> Học 3ds Max, Vray và Photoshop trong diễn họa 3d kiến trúc nội ngoại thất

Chúc bạn thành công!


Tags: Autocad Thiết kế nội thất