Hướng dẫn cách scale không thay đổi kích thước trong cad

Hướng dẫn cách scale không thay đổi kích thước trong cad

Mục lục

Làm sao để giữ nguyên kích thước sau khi scale chính là điều mà những người làm về thiết kế kỹ thuật đặc biệt quan tâm. Để giải đáp được vấn đề này, UNICA sẽ chia sẻ cho bạn cách scale không thay đổi kích thước trong cad qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Cách scale không thay đổi kích thước trong cad

Trong Autocad, để scale bất kỳ một đối tượng nào đó và muốn đối tượng không bị thay đổi kích thước thì bạn sẽ dùng lệnh Dimlfac. Theo đó, trong 1 bản vẽ sẽ có những chi tiết buộc phải phóng to hoặc thu nhỏ mà vẫn phải giữ nguyên kích thước, để thực hiện được thì bạn hãy làm theo các bước sau đây:

-   Bước 1: Chọn đối tượng mà bạn cần scale (bạn có thể thực hiện scale lên đến n lần).

-   Bước 2: Để thực hiện cách scale không thay đổi kích thước trong cad, bạn nhập lệnh Dimlfac tại dòng Command rồi nhấn Enter để hiển thị lệnh.

-   Bước 2: Nhập tỷ lệ thực hiện scale với giá trị tương ứng là 1/n. Trong đó, n là tỷ lệ mà bạn muốn scale cho đối tượng.

-   Bước 4: Sau khi nhập tỷ lệ thành công, bạn tiến hành ghi kích thước như bình thường, như vậy kích thước của đối tượng mà bạn thực hiện lệnh scale sẽ không thay đổi.

-   Bước 5: Thực hiện lại lệnh Dimlfac với giá trị bằng 1.

>>> Xem thêm: Lisp đánh số thứ tự tăng dần trong Cad bằng lệnh Tcount

cach-scale-khong-thay-doi-kich-thuoc-1
Để có thể scale đối tượng mà không thay đổi kích thước thì bạn cần sử dụng lệnh Dimlfac

Có thể thấy, cách scale không thay đổi kích thước trong Autocad rất đơn giản, vì vậy bạn có thể tự thực hiện trong quá trình thiết kế bản vẽ nhằm đạt được độ chính xác và đẹp mắt nhất.

Một số lệnh cần nắm khi thực hiện lệnh scale

Khi thực hiện cách scale không thay đổi kích thước trong cad thì bắt buộc bạn phải nắm được một số lệnh cơ bản, nhằm hỗ trợ cho quá trình thiết kế bản vẽ được chính xác hơn. Cụ thể như sau:

Lệnh kéo dài, thu ngắn đối tượng

Để thực hiện lệnh kéo dài, thu ngắn đối tượng thì bạn nhập S - Enter trên bàn phím để hiển thị lệnh. Sau đó, chọn phần đối tượng mà bạn muốn kéo dài hoặc thu ngắn. Khi chọn đối tượng thì bạn cần chú ý là quét từ trái sang phải, sau đó pick một điểm trên đối tượng, nhập kích thước và nhấn phím Enter để hoàn thành.

Có một cách khác mà bạn có thể áp dụng đó là nhấn phím S- Enter, chọn đối tượng cần kéo dài hoặc thu nhỏ, sau đó quét toàn bộ đối tượng từ trái sang phải. Tiếp theo, bạn pick điểm thứ nhất trên đối tượng và pick tiếp điểm thứ hai rồi nhấn phím Enter để hoàn thành lệnh.

cach-scale-khong-thay-doi-kich-thuoc-2

Lệnh kéo dài, thu ngắn đối tượng sẽ trở nên đơn giản khi nhấn phím S - Enter

Lệnh đối xứng

Khi thực hiện cách scale không thay đổi kích thước trong cad thì bạn không thể bỏ qua lệnh đối xứng. Đối với lệnh này thì cách thực hiện rất đơn giản, đầu tiên bạn nhập MI rồi nhấn Enter. Tiếp theo, chọn đối tượng mà bạn muốn thiết kế đối xứng, sau đó pick điểm cuối và điểm đầu của đối tượng, như vậy đối tượng sẽ được đối xứng qua đường đó mà không làm mất đi kết cấu của bản vẽ. Cuối cùng, bạn chỉ cần nhấn phím Enter là hoàn thành.

Lệnh scale bằng cách bắt 2 điểm

Lệnh scale bằng cách bắt 2 điểm cũng được sử dụng nhiều trong quá trình thiết kế bản vẽ. Để thực hiện được lệnh này thì bạn cần thực hiện theo quy trình sau: Đầu tiên, bạn nhập lệnh AL sau đó nhấn Enter để hiển thị lệnh. Tiếp theo, chọn đối tượng mà bạn cần scale, click vào điểm thứ nhất và điểm thứ hai trên đối tượng mà bạn cần thực hiện scale.

Sau khi đã click xong hai điểm trên đối tượng thì bạn nhấn Enter, lúc này trên giao diện của cad sẽ hiển thị nút Yes và No, bạn cần click vào nút Yes để kết thúc lệnh mà mình vừa thực hiện.

>>> Xem thêm: Cách sử dụng lệnh scale trong Cad đơn giản nhất

cách scale không thay đổi kích thước trong cad đơn giản

Để thực hiện scale bằng cách bắt 2 điểm thì bạn sử dụng lệnh AL trên giao diện

Trên đây là cách scale không thay đổi kích thước trong cad mà bất cứ người làm thiết kế kỹ thuật đều phải biết. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp cho bạn có thể sử dụng thành thạo phần mềm học Autocad trong thời gian ngắn nhất.

Ngoài ra, hiện tại trên Unica còn mang tới bạn những thông tin hữu ích khác như các khoá học solidworks phần mềm hỗ trợ trong thiết kế mô hình 3D chi tiết là giải pháp nền tảng quan trọng trong các ngành thiết kế công nghiệp và chế tạo, mời bạn đọc theo dõi để biết thêm các thông tin chi tiết trong khoá học này.

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Autocad