Khóa bản vẽ cad nhanh chóng chi tiết đơn giản nhất

Khóa bản vẽ cad nhanh chóng chi tiết đơn giản nhất

Mục lục

Bạn là người mới bắt đầu dùng phần mềm Autocad? Bạn muốn bảo vệ bản vẽ của mình nhưng không biết cách khóa bản vẽ cad sao cho nhanh chóng và an toàn nhất? Đừng quá lo lắng bởi trong bài viết này, UNICA sẽ chia sẻ cho bạn cách khóa bản vẽ trong Autocad cực đơn giản và đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Tại sao phải khóa bản vẽ cad?

Thực tế, để thiết kế được một bản vẽ trong Autocad phải mất rất nhiều thời gian với nhiều đối tượng và thuộc tính khác nhau, có khi bạn phải tốn cả tháng mới có thể hoàn thành xong. Vì vậy, việc khóa bản vẽ Autocad là rất cần thiết bởi nó sẽ giúp bảo vệ các layer trong cad, tránh gặp sự cố sai sót về tỉ lệ kích thước hoặc lỗi file.

Theo đó, khi thực hiện khóa bản vẽ cad, toàn bộ các đối tượng trong bản vẽ sẽ trở thành 1 block duy nhất, và bạn hoặc người khác sẽ không thể thực hiện bất cứ một lệnh nào lên đối tượng đó. Cụ thể, bao gồm các đối tượng như: đường tròn, dim, line, polyline, hatch...

>>> Xem thêm: Hướng dẫn 5 cách chuyển từ Model sang Layout trong Autocad

khoa-ban-ve-cad-1

Việc khóa bản vẽ trong cad sẽ giúp bảo vệ các layer trong cad

Cách khóa bản vẽ trong Autocad

Nhiều người thường nghĩ việc khóa bản vẽ trong cad rất phức tạp với nhiều bước kỹ thuật, tuy nhiên thao tác này lại rất đơn giản và nhanh chóng. Có hai cách để khóa một bản vẽ trong cad mà bạn có thể áp dụng, tuy nhiên trước khi áp dụng cách khóa bản vẽ thì bạn cần thực hiện các bước sau đây:
-   Bước 1: Xuất bản vẽ ra file pdf, sau đó vào file -> print, trong mục này bạn chọn print name và đổi lại theo định dạng DWG to PDF.pc3.
-   Bước 2: Lưu trữ một bản vẽ copy khác trước khi khóa.
-   Bước 3: Đặt mật khẩu cho bản vẽ.
Tiếp theo, để khóa bản vẽ thì bạn có thể thực hiện theo 2 cách sau đây:

Cách thứ nhất

Trong cách này, để khóa bản vẽ cad, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:
-   Bước 1: Trong quá trình đang thiết kế, bạn vào mục Tools -> Options -> thẻ Open and Save -> nhấn nút Security Options. Sau đó, trong ô Password or phrase to open this drawing bạn gõ mật khẩu mà bạn muốn thiết lập cho bản vẽ.
-   Bước 2: Nếu muốn mã hóa các đặc tính của một bản vẽ như tác giả, tiêu đề, chủ đề và các đối tượng trong bản vẽ thì bạn đánh dấu Encrypt drawing properties và nhấn nút OK.

>>> Xem thêm: Kỹ thuật thay đổi tỷ lệ bản vẽ trong cad đơn giản nhất

khoa-ban-ve-cad-2

Có hai cách đơn giản để thực hiện khóa bản vẽ trong Autocad

Cách thứ hai

Có một cách tiếp theo mà bạn có thể sử dụng để khóa bản vẽ trong cad, cụ thể như sau:
-   Bước 1: Khi lưu bản vẽ vào menu file bạn chọn Save As. Tiếp theo, trong hộp thoại Save Drawing As chọn Tools, bạn chọn Security Options. Lúc này, giao diện sẽ xuất hiện hộp thoại Security Options một lần nữa và bạn hãy tiến hành tương tự như các bước ở cách thứ nhất.
-   Bước 2: Sau khi đã hoàn thành xong thì bạn tiến hành thiết lập mật khẩu cho file bản vẽ Autocad với các định dạng mở rộng như: DWG, DWS và DWT...
-   Bước 3: Cuối cùng, bạn chuyển bản vẽ về Block với thao tác: Ctrl +alt -> Draw -> Block -> make block -> đặt 1 cái tên bất kì cho bản vẽ.
Trên đây là 2 cách khóa bản vẽ cad, có thể thấy thao tác của hai cách này rất đơn giản và bạn có thể tự thực hiện được. Tuy nhiên, khi thực hiện khóa bản vẽ, bạn cần nắm 2 lưu ý sau đây:
-   Lệnh lock all layer: Có thể sử dụng để xóa bản vẽ nhưng không thể dùng để Modify đối tượng. Để mở khóa được lệnh này thì bạn Click vào Icon “Lock” -> Click chọn tất cả layer trong lisp ->  Lock all layer: Layer.
-   Lệnh Hide Text on dimension: Đây cũng là lệnh giúp bạn có thể mở khóa cho bản vẽ. Để thực hiện thao tác này thì bạn làm theo quy trình: Dimension setting (D -> enter) -> chọn thẻ Modify -> Text -> chọn Icon trong dòng Text Style -> chọn phần Use Big Font trong phần Font name, nhấn OK để kết thúc lệnh.

khoa-ban-ve-cad-3

Bạn cần nắm một số lệnh nhất định khi thực hiện khóa bản vẽ trong cad

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã nắm được cách khóa bản vẽ cad cũng như những lưu ý khi sử dụng lệnh khóa bản vẽ trong cad. Để bảo vệ được các layer trong bản vẽ của mình một cách tốt nhất. 

Nếu ngay bây giờ bạn muốn nâng cao kiến thức chuyên môn Autocad của mình thì tuyệt đối không được bỏ qua khóa học autocad cơ bản đến từ các giảng viên, chuyên gia hàng đầu Unica sẽ bật mí cho bạn những mẹo, thủ thuật hay để thao tác thiết kế được những video chất lượng thu hút nhiều người xem hơn.

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Autocad