Lisp đánh số thứ tự tăng dần trong Cad bằng lệnh Tcount

Lisp đánh số thứ tự tăng dần trong Cad bằng lệnh Tcount

Mục lục

Lisp đánh số thứ tự tăng dần trong Cad là thao tác nhằm ghi chú cho đối tượng trên bản vẽ. Để biết được cách thực hiện thao tác này cụ thể như thế nào, bạn hãy tham khảo thêm bài viết mà UNICA chia sẻ dưới đây. 

Ý nghĩa của Lisp đánh số thứ tự trong Cad 

Khi mới bắt đầu học vẽ Autocad về thiết kế bản vẽ trên Autocad, chắc chắn bạn không thể bỏ qua thao tác Lisp đánh số thứ tự trong Cad, tuy nhiên ít người hiểu được ý nghĩa thực sự của thao tác này. Thực tế, việc đánh số thứ tự cho bản vẽ Autocad nhằm phục vụ cho việc đánh dấu và ghi vị trí của các đối tượng. Điều này sẽ giúp cho quá trình thiết kế, thi công công trình hoặc sản phẩm theo bản vẽ được nhanh chóng và thuận lợi hơn. 

>>> Xem thêm: 2 cách thực hiện Lisp đếm đối tượng trong Cad cực nhanh

lisp-danh-so-thu-tu-trong-cad-1

Lisp đánh số thứ tự trong Cad giúp đánh dấu và ghi vị trí của các đối tượng

Thông thường, Lisp đánh số thứ tự tăng dần trong Cad sẽ được thực hiện trên các đối tượng của bản vẽ như: đánh dấu trục bản vẽ, đánh dấu số bóng đèn trên bản vẽ mặt bằng, đánh đấu cột điện khi thi công công trình, đánh dấu số mặt cắt của bản vẽ... Như vậy, khi thi công, kỹ sư chỉ cần dựa theo số thứ tự này để biết được vị trí nào của đối tượng sẽ thi công đầu tiên và vị trí nào thì thi công cuối cùng. 

Các lệnh tắt:

- Lệnh OD: dùng để đánh số thứ tự, tuỳ chọn số bắt đầu (begin) và số gia (increment) tuỳ ý
- Lệnh OC:  Để copy tăng dần từ 1 số thứ tự có sẵn
- Lệnh OCA: Để copy tăng dần với đối tượng Attribute Block
- Lisp chất nhận các định dạng bằng chữ, số, chữ và số kết hợp
- Các chữ được giới hạn từ A-Z, các số không bị giới hạn

Cách thực hiện Lisp đánh số thứ tự tăng dần trong Cad 

Nhiều người thường thắc mắc, không biết làm thế nào để thực hiện Lips đánh số thứ tự tăng dần trong bản vẽ Autocad nhanh nhất. Theo lời khuyên của các chuyên gia thiết kế, thay vì ngồi gõ thủ công từ Text sang số hay sửa từ số này sang số khác thì bạn có thể sử dụng lệnh Tcount. 

Đây là lệnh sẽ hỗ trợ bạn thực hiện thao tác đánh số thứ tự trong bản vẽ Cad từ thấp đến cao. Tuy nhiên, lệnh Tcount trong Cad lại thuộc bộ Express Tool. Vì vậy, nếu muốn gọi được lệnh này thì trước tiên bạn phải thực hiện cài đặt Express Tool cho phần mềm Autocad trước khi sử dụng. Sau khi đã cài đặt xong, bạn tiến hành Lisp đánh số thứ tự tăng dần trong Cad theo các bước sau đây: 

lisp-danh-so-thu-tu-trong-cad-2

Để sử dụng được lệnh Tcount thì bắt buộc bạn phải cài đặt bộ Express Tool

- Bước 1: Trên giao diện Autocad, tại hộp thoại Command bạn click chuột chọn lệnh Tcount và nhấn Enter để hiển thị lệnh. 
- Bước 2: Lúc này, giao diện Autocad sẽ hiển thị các đối tượng và yêu cầu bạn chọn như sau:
+ Selectobjects: Specify opposite corner: 5 found
+ Select Objects: Chương trình hỏi bạn sắp xếp các đối tượng theo chiều tăng trục X, trục Y hay theo cách khác cho các đối tượng trên bản vẽ. 
+ Nếu chọn sắp xếp đối tượng theo chiều tăng dần của trục X, Y thì bạn click chuột chọn: Sort selected object by [X/Y/Select-order]. 
- Bước 3: Tiếp theo, Autocad sẽ hiển thị ô trống yêu cầu bạn đánh số thứ tự mà bạn muốn nhập vào. Ví dụ như: 1, 2, 3, 4... 
- Bước 4: Sau khi nhập xong thì bạn nhấn chọn mục: Specify starting number and increment (Start, increment) <2,-1>. Lúc này, trên giao diện Autocad sẽ yêu cầu bạn đánh số thứ tự vào Text theo các công cụ hỗ trợ sau: 
+ Overwrite: Ghi đè số thứ tự vào luôn phần Text.
+ Prefix: Viết thêm vào phía trước Text. 
+ Suffix: Viết thêm vào phía sau Text.
+ Find&replace: Thay những cụm từ bằng các Text đang hiển thị trong bản vẽ Cad. 
Tùy theo mục đích thiết kế bản vẽ mà bạn có thể lựa chọn cách đánh số thứ tự sao cho phù hợp. 
- Bước 5: Sau khi đã lựa chọn xong cách số thứ tự vào Text thì bạn click chọn Placement of numbers in text  [Overwrite/Prefix/Find Replace…].

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách scale không thay đổi kích thước trong cad

lisp-danh-so-thu-tu-trong-cad-3

Thao tác sử dụng lệnh Tcount rất đơn giản nên bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng

Một lưu ý khi thực hiện Lisp đánh số thứ tự trong Cad đó là, nếu bạn chọn lệnh Find & Replace thì giao diện Autocad sẽ hỏi thêm về cụm từ mà bạn muốn chỉ định để đánh số thứ tự tại mục Enter search string . Sau khi chọn xong thì Autocad sẽ hiển thị số lượng Text đã được sửa lại tại mục 5 objects modified. Như vậy, bạn đã hoàn thành xong thao tác đánh số thứ tự cho bản vẽ Cad. 

Để bản vẽ kỹ thuật được hoàn chỉnh 100%, đòi hỏi bạn phải sử dụng thành thạo các thao tác kỹ thuật cũng như các lệnh hiệu ứng, hiệu chỉnh trên Cad.

Có thể thấy, thao tác Lisp đánh số thứ tự tăng dần trong Cad có cách thực hiện rất đơn giản, vì vậy bạn có thể tự thực hiện để bản vẽ được thiết kế đúng chuẩn, chính xác và thuận lợi trong quá trình thi công.

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Autocad