Lệnh scale theo 2 phương trong Autocad theo trục X và Y

Lệnh scale theo 2 phương trong Autocad theo trục X và Y

Mục lục

Khi sử dụng Autocad, nếu bạn muốn thay đổi tỷ lệ của 1 đối tượng theo trục X và Y khác nhau thì buộc phải sử dụng lệnh scale theo 2 phương. Vậy làm thế nào để thực hiện lệnh này, hãy tham khảo các bước mà UNICA chia sẻ dưới đây.

Tại sao phải sử dụng lệnh scale theo 2 phương?

Khi thiết kế bản vẽ kỹ thuật, việc thay đổi tỉ lệ của một đối tượng trong Autocad là bước khá phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra khá lo lắng bởi không biết cách phóng to, thu nhỏ đối tượng theo trục X, Y như thế nào. Thực tế, bạn không cần quá lo lắng bởi lệnh scale sẽ giúp bạn.

lệnh scale theo 2 phương trong autocad
Lệnh scale giúp bạn thay đổi kích thước đối tượng theo 2 phương

Theo đó, lệnh scale theo 2 phương sẽ giúp bạn thay đổi tỉ lệ của đối tượng theo 2 phương là X và Y một cách chính xác nhất. Ngoài ra, khi sử dụng lệnh scale thì bạn có thể thu nhỏ hoặc phóng to đối tượng tùy theo mục đích thiết kế bản vẽ.

Cách sử dụng lệnh scale trong Autocad

Để thay đổi kích thước đối tượng theo 2 phương X và Y bằng lệnh scale trong cad thì bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây:
-  Bước 1: Chọn dòng lệnh scale trong cad, từ dòng lệnh này chọn Command: block (hoặc b).
-  Bước 2: Lúc này, trong cửa sổ Block Definition hiện ra ô Name, bạn kích chọn Select objects. Tiếp theo, trở lại màn hình chính và chọn Pick Point để chọn điểm tâm của đối tượng.
-  Bước 3: Chọn ok để tạo ra Block. Lúc này, trong menu chính bạn chọn Insert -> Block rồi chọn lệnh Command: insert (hoặc i).
-  Bước 4: Khi cửa sổ Insert tạo ra, bạn nhập tên Block vừa tạo vào ô Name. Còn trong ô Scale thì bỏ mục Specify On – screen. Tiếp theo, chọn tỷ lệ phóng to và thu nhỏ đối tượng theo trục X, Y bằng cách nhập tỷ lệ scale mà bạn có ý định muốn tạo cho bản vẽ.
-  Bước 5: Bấm nút ok để hoàn thành. Cuối cùng, để phá khối và đưa đối tượng về thuộc tính ban đầu thì bạn sử dụng lệnh Explode.
Như vậy, có thể thấy việc sử dụng lệnh scale theo 2 phương rất đơn giản, vì vậy bạn có thể sử dụng để hoàn chỉnh bản vẽ.

lệnh scale theo 2 phương chính xác nhất
Các bước sử dụng lệnh scale rất đơn giản, nhanh chóng

Trong quá trình sử dụng phần mềm Autocad, bên cạnh việc sử dụng lệnh scale thì bạn cũng cần nắm được các lệnh khác, có như vậy bản vẽ mới được thiết kế một cách chính xác nhất. Nếu bạn muốn sử dụng thành thạo phần mềm Autocad thì khóa học Autocad cơ bản và nâng cao chắc chắn sẽ là sự lựa chọn mà bạn không thể bỏ qua để thành công thiết kế các bản vẽ đúng chuẩn, chuyên nghiệp nhất.

Với những thông tin bổ ích trên, Unica tin chắc rằng bạn đã nắm được cách sử dụng lệnh scale 2 phương để có thể tự tay thiết kế những bản vẽ hoàn hảo nhất. Chúc các bạn thành công!

>> Hướng dẫn cách scale không thay đổi kích thước trong cad

>> Hướng dẫn cách scale 1 chiều trong cad cực đơn giản

>> Hướng dẫn scale một đối tượng trong Autocad về đúng kích thước chuẩn


Tags: Autocad Thiết kế nội thất