Cách scale một đối tượng trong Autocad chuẩn kích thước

Cách scale một đối tượng trong Autocad chuẩn kích thước

Mục lục

Khi sử dụng Autocad, nhiều người thường gặp khó khăn trong cách scale đúng kích thước trong cad chuẩn nhất. Thực tế, thao tác này không quá khó và trong bài viết dưới đây, UNICA sẽ hướng dẫn cách scale trong cad theo kích thước mà bạn nên biết.

Lệnh scale có ý nghĩa gì?

Trước khi tìm hiểu về hướng dẫn scale theo kích thước trong Autocad về đúng kích thước chuẩn, thì bạn nên tìm hiểu về ý nghĩa của lệnh scale theo kích thước trong cad. Có như vậy thì bạn mới có thể sử dụng lệnh này khi thiết kế bản vẽ một cách chính xác nhất. Cụ thể, đây là lệnh dùng để phóng to hoặc thu nhỏ bất kỳ một đối tượng nào đó trong bản vẽ theo tỷ lệ cho trước.

Một số người cũng thường sử dụng lệnh align để thay đổi kích thước của đối tượng trong bản vẽ. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các nhà thiết kế chuyên nghiệp thì lệnh scale mang lại sự chính xác tuyệt đối hơn. Vì vậy, khi thiết kế bản vẽ trên Autocad bạn nên sử dụng lệnh scale thay cho lệnh align.

Mục đích của lệnh Scale trong Autocad?

Lệnh Scale trong CAD (lệnh Sc) là lệnh thường được sử dụng để thu nhỏ/ phóng to các đối tượng nằm trong bản vẽ. Chẳng hạn, sau khi bạn đã thiết kế xong phần cánh cửa cho chiếc ô tô, bạn cần thu nhỏ chúng lại để lắp vừa cánh cửa đó vào chiếc ô tô mà bạn đã thiết kế trước đó.

>>> Xem thêm: Lệnh scale theo 2 phương trong Autocad theo trục X và Y

huong-dan-scale-mot-doi-tuong-trong-autocad-ve-dung-kich-thuoc-chuan

Lệnh scale dùng để phóng to hoặc thu nhỏ bất kỳ một đối tượng nào đó trong bản vẽ

Các cách scale một đối tượng trong Autocad về kích thước chuẩn

Theo hướng dẫn scale một đối tượng trong Autocad về đúng kích thước chuẩn của các nhà thiết kế chuyên nghiệp, thì có 3 cách vừa đơn giản vừa nhanh chóng mà bạn có thể áp dụng, cụ thể như sau:

Sử dụng lệnh scale để thay đổi kích thước theo cách thông thường

Đây là cách scale về đúng kích thước trong cad của đối tượng sao cho đạt chuẩn nhất mà được nhiều người áp dụng nhất. Đối với cách này thì bạn thực hiện theo các bước sau đây:
-   Bước 1: Bạn click chuột vào công cụ Modify, trong công cụ này nhấp lệnh scale hoặc SC rồi nhấn Enter.
-   Bước 2: Khi giao diện lệnh hiện lên, bạn thực hiện các dòng nhắc tiếp theo, cụ thể như sau:
    + Specify scale factor or [Copy/Reference] <1.0000>: Nhấp tỷ lệ là 1 để thay đổi hoàn toàn kích thước của toàn bộ đối tượng.
    + Specify base point: Click chuột trái vào một điểm trên hình chữ nhật.
    + Select objects: Click chuột vào đối tượng cần phóng to hoặc thu nhỏ, sau đó nhấn Enter để kết thúc lệnh.

huong-dan-scale-mot-doi-tuong-trong-autocad-ve-dung-kich-thuoc-chuan-2

Bạn có thể dùng lệnh scale để thay đổi kích thước của đối tượng theo cách thông thường

Scale đối tượng theo trục X và Y với tỷ lệ khác nhau

Trong hướng dẫn scale theo kích thước trong cad về đúng kích thước chuẩn, có bao gồm cả cách scale đối tượng theo trục X và Y với tỷ lệ khác nhau. Theo đó, bạn có thể đưa bản vẽ autocad về đúng kích thước thật của đối tượng theo trục X, trục Y hoặc cả trục X và trục Y. Để có thể thực hiện được cách này đòi hỏi bạn phải sử dụng thành thạo lệnh Block.

Cụ thể như sau: Đầu tiên, bạn sử dụng lệnh Block để Block đối tượng, sau đó click chuột trái vào đối tượng sau khi đã thực hiện lệnh Block. Tiếp theo, nhấn lệnh tắt Ctrl + 1 để hiển thị bảng properties. Trong bảng này, bạn nhập scale bản vẽ đúng tỷ lệ kích thước chuẩn cho đối tượng.

Scale đối tượng theo chiều dài đoạn thẳng

Để thực hiện cách scale đúng tỉ lệ trong cad. Đối tượng theo chiều dài đoạn thẳng, bạn thực hiện theo các bước sau đây:
-   Bước 1: Gõ SC và nhấn Enter để hiển thị lệnh.
-   Bước 2: Khi lệnh hiển thị trên giao diện của Autocad, bạn cần nắm được các thao tác như sau:
    + Select objects: Quét chọn toàn bộ đối tượng rồi nhấn enter.
    + Specify base point: Click chuột trái vào một điểm trên hình chữ nhật.
    + Specify scale factor or [Copy/Reference] <1.0000>: Gõ R (lệnh tắt của Reference) rồi nhấn enter.
    + Specify reference length <1.0000>: Bạn click chuột vào điểm đầu tiên thuộc cạnh mà bạn muốn thay đổi chiều dài.
    + Specify second point: Click chuột trái vào điểm thứ hai của cạnh mà bạn muốn thay đổi chiều dài.
    + Specify new length or [Points] <1.0000>: Nhập độ dài theo tỉ lệ tương ứng mà bạn muốn thay đổi cho kích thước của đối tượng và nhấn enter để kết thúc lệnh.

huong-dan-scale-mot-doi-tuong-trong-autocad-ve-dung-kich-thuoc-chuan-3
Để scale đối tượng theo chiều dài đoạn thẳng thì bạn cần nắm các thao tác lệnh cụ thể

Trên đây là 3 cách sử dụng lệnh scale theo đoạn thẳng cho trước thông dụng nhất trong hướng dẫn scale một đối tượng trong Autocad về đúng kích thước chuẩn. Việc áp dụng các cách này sẽ giúp cho bản vẽ của bạn được thiết kế theo đúng kích thước chuẩn ban đầu mà sản phẩm, công trình yêu cầu. Khi sử dụng Autocad, ngoài việc nắm chắc kiến thức có trong khóa học Autocad về lệnh scale, đòi hỏi bạn phải nắm chắc các lệnh khác như: lệnh vẽ đường tròn, lệnh cắt, lệnh xóa đối tượng, lệnh sao chép đối tượng, lệnh xóa nét đứt trong bản vẽ...cùng với đó là hiệu ứng và hiệu chỉnh từ cơ bản đến nâng cao. Có như vậy thì bản vẽ mới đáp ứng được yêu cầu về tính chính xác và tính thẩm mỹ.

Để biết thêm nhiều kiến thức cũng như những công cụ hỗ trợ trong quá trình thiết kế các bản vẽ, mời bạn đọc theo dõi thêm khóa học Solidworks trên Unica, các bài giảng được thiết kế bài bản, chi tiết giúp người học dễ hiểu và có thể áp dụng luôn vào trong quá trình thiết kế của mình. 

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Autocad