Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

Hướng dẫn dùng lệnh kéo dài đường thẳng trong Cad 

Thông thường, khi thiết kế bản vẽ trên Cad, để kéo dài đường thẳng người dùng sẽ sử dụng lệnh Extend. Để sử dụng lệnh kéo dài đường thẳng trong Cad sao cho chính xác, nhanh chóng cùng UNICA tìm hiểu chi tiết trong chia sẻ trong bài viết dưới đây. 

Lệnh Extend trong Autocad dùng để làm gì?

Lệnh kéo dài đường thẳng trong cad là gì, nó được sử dụng như thế nào? Nói một cách đơn giản và dễ hiểu nhất thì lệnh Extend dùng để bắn 1 đường thẳng tới chạm đường kia. Ví dụ, bạn có 1 đường thẳng, nhưng lại chắn ngang đường thì bạn chỉ cần dùng lệnh Extend để bắn đường này lại, để không chạm vào đường kia.

Sử dụng lệnh bó góc trong cad

Sử dụng lệnh bó góc trong cad

Bạn thực hiện bằng cách sau:

 • Gõ lệnh Ex -> Enter.
 • Chọn đường thẳng 2 mà bạn muốn bắn tới và Enter.
 • Chọn đường thẳng 1 mà bạn bắn thì đường thẳng tự động bắn đến đường thẳng 2.

>>> Xem thêm: Chàng trai Thanh Bình kiếm thu nhập 2X mỗi tháng nhờ thành thạo Autocad

Đăng ký khoá học làm video bằng Autocad online ngay để nhận ưu đãi. Khóa học sẽ giúp bạn sử dụng thành thạo Autocad, dễ dàng thiết lập hồ sơ thiết kế một cách chuyên nghiệp chỉ sau 20 ngày.

Học Autocad cơ bản và nâng cao cùng Huy Hieu Lee
Huy Hiếu Lee
799.000đ
1.600.000đ

Học - Luyện kỹ năng thành thạo Autocad 2D
Nguyễn Hà Xuân Tám
299.000đ
1.000.000đ

Tự học AutoCad trong 20 ngày
Nguyễn Phúc Trường
279.000đ
500.000đ

Lệnh kéo dài đối tượng trong Cad có các lựa chọn nào?

Bạn có thể sử dụng bằng cách lựa chọn sau:

 • Edge: Bạn dùng lựa chọn này để kéo dài một đối tượng đến giao với một đối tượng không giao với nó nhưng nếu bạn kéo dài thì hai đối tượng này chắc chắn sẽ giao nhau.
 • Undo: Đây là lựa chọn để chúng ta phục hồi lại lệnh ta vừa thực hiện.

Như vậy, Autocad là phần mềm thông dụng và được sử dụng nhiều trong ngành kỹ thuật, xây dựng và thiết kế. Để biết cụ thể hơn cách kéo dài đường thẳng trong Cad thì bạn hãy theo dõi các mục bên dưới.

>>> Xem thêm: Cách dùng lệnh copy trong cad (Autocad) đơn giản nhất

Cách sử dụng lệnh Extend 

Đối với những người mới bắt đầu học autocad và làm quen với phần mềm này thường rất mơ hồ về cách thực hiện lệnh kéo dài đường thẳng Extend. Thực tế, lệnh Extend là lệnh dùng để kéo dài các đối tượng hoặc đường thẳng đến các đối tượng, đường thẳng khác đã được chọn làm cạnh biên. Với công dụng này thì lệnh Extend hoàn toàn ngược lại so với lệnh Trim. Để kéo dài đường thẳng trong Cad thì bạn thao tác với lệnh Extend như sau: 

 • Bước 1: Trên giao diện của Autocad, bạn nhấn EX hoặc Extend và ấn Enter để hiển thị lệnh. 
 • Bước 2: Trên thanh công cụ của lệnh kéo dài đường thẳng trong Cad (Extend) bạn nhấn chọn Menu Modify rồi click chuột vào ô Extend. 
 • Bước 3: Lúc này, trên giao diện sẽ hiển thị các đối tượng, đường thẳng để bạn tiến hành kéo dài kích thước. 

Lệnh Extend dùng để kéo dài đường thẳng này đến một đường thẳng khác

Lệnh Extend dùng để kéo dài đường thẳng này đến một đường thẳng khác

Quy trình sử dụng lệnh kéo dài đường thẳng trong Cad 

Bên cạnh 3 bước nêu trên, bạn cần nắm được cụ thể quy trình thực hiện chi tiết của thao tác kéo dài đường thẳng trong Cad, có như vậy đối tượng mới được thiết kế theo đúng kích thước xác định ban đầu. Cụ thể, bạn thực hiện theo quy trình sau đây: 

Đầu tiên bạn tiến hành gọi lệnh -> Kích đối tượng, đường thẳng chọn để làm biên -> Click chọn đối tượng cần kéo dài. Đây là quy trình mà bạn cần nắm khi dùng lệnh để kéo dài đường thẳng trong bản vẽ Cad. 
Để quy trình thực hiện lệnh kéo dài đường thẳng được chính xác hơn thì bạn cần nắm được các câu lệnh hỗ trợ như sau: 

 • Lệnh Command: Dùng để gọi lệnh. 
 • Lệnh Select Objects: Kích chọn đối tượng để làm biên và click thêm một lần nữa để chọn đối tượng kết thúc. 
 • Lệnh  Select Objects to extend or shift-select to trim or: Kích chọn đối tượng cần kéo dài hoặc sử dụng các lựa chọn để chọn đối tượng. 
 • Lệnh Select Objects to extend or shift-select to trim or: Nhấp chọn thêm lần thứ hai để đối tượng cần kéo dài và kết thúc lệnh. 

Quy trình sử dụng lệnh kéo dài đường thẳng trong Cad

Quy trình sử dụng lệnh kéo dài đường thẳng trong Cad

Có thể thấy cách sử dụng lệnh kéo dài đường thẳng trong Cad không quá khó. Điều quan trọng là bạn phải nắm được quy trình thực hiện các câu lệnh hỗ trợ việc sử dụng lệnh Extend. 

Các lựa chọn của lệnh Extend kéo dài đường thẳng trong Cad 

Khi thiết kế bản vẽ Autocad, tùy thuộc vào mục đích thiết kế bản vẽ mà bạn sẽ có những lựa chọn khác nhau về kích thước kéo dài cho đường thẳng. Cụ thể, bạn sẽ có 2 lựa chọn như sau: 

 • Sử dụng công cụ Edge: Đối với công cụ này thì bạn có thể dùng để kéo dài một đường thẳng đến với một đường thẳng khác không giao với nó. Tuy nhiên, sau khi kéo dài thì hai đối tượng này sẽ giao nhau. Đối với công cụ này thì bạn cần chú ý đến các thư mục như sau:

+ Current settings: Projection=View, Edge=None, Select boundary edges: Cài đặt kích thước cho đường thẳng. 

+ Nếu bạn thấy Edge=None hiển thị hiển thị trên giao diện thì  khi thực hiện lệnh Extend sẽ không thể kéo dài đối tượng đến giao với đường kéo dài của đối tượng được chọn làm cạnh biên. Vì vậy, lúc này bạn hãy nhập lệnh trên giao diện là: Select object to extend or shift-select to trim or [Project/Edge/Undo]: E – Enter và Enter an implied edge extension mode [Extend/No extend] :E – Enter. 

 • Sử dụng công cụ Udo: Đối với công cụ này sẽ cho phép bạn phục hồi lại thao tác mà bạn vừa xóa đi, giúp cho thao tác kéo dài đường thẳng trên bản vẽ được thực hiện nhanh chóng hơn. 

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng lệnh chamfer trong cad từ A – Z

Khi dùng lệnh kéo dài đường thẳng thì bạn có 2 công cụ hỗ trợ việc thực hiện

Khi dùng lệnh kéo dài đường thẳng thì bạn có 2 công cụ hỗ trợ việc thực hiện

Kết luận

Trên đây là những thông tin quan trọng mà bạn cần nắm khi thực hiện lệnh kéo dài đường thẳng trong Cad. Các bạn nên tham khảo thêm nhằm giúp cho bản vẽ được thiết kế một cách chính xác và đúng chuẩn nhất và bạn cũng có thể tham khảo thêm khoá học Solidworks để biết thêm nhiều hơn công cụ hỗ trợ cho việc thiết kế bản vẽ của bạn nhanh chóng và chính xác nhất.

Chúc bạn thành công!

>>> Tham khảo thêm: Thành thạo Autocad chỉ sau 8 giờ học nhờ khóa học này

[Tổng số: 58 Trung bình: 2]

Tags: Autocad
Trở thành hội viên
Tác giả
Hồ Thị Khuyến Chuyên viên kỹ thuật công ty TNHH Tristar
Chuyên viên kỹ thuật công ty TNHH Tristar Tốt nghiệp trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, chuyên ngành Kinh tế xây dựng và Quản lý dự án. Có hơn 2 năm kinh nghiệm trọng lĩnh vực...