Các cách vẽ cung tròn trong Cad dân thiết kế không thể bỏ qua

Các cách vẽ cung tròn trong Cad dân thiết kế không thể bỏ qua

Mục lục

Vẽ cung tròn trong Cad là một thao tác cơ bản mà bất cứ ai làm thiết kế kỹ thuật và đang theo học vẽ autocad cơ bản cũng không thể bỏ qua. Vậy, lệnh để vẽ cung tròn trên Cad là lệnh gì? Các cách vẽ cung tròn bao gồm những cách nào? Hãy cùng tham khảo các kiến thức mà UNICA chia sẻ trong bài viết dưới đây. 

Cách vẽ cung tròn đi qua 3 điểm 

Để vẽ cung tròn trong Cad thì các nhà thiết kế sẽ sử dụng lệnh ARC trên công cụ Draw. Trong đó, khi vẽ cung tròn đi qua 3 điểm thì bạn sẽ chỉ dùng phím tắt, còn trong trường hợp vẽ các cung tròn khác bạn phải nhập lệnh từ Menu Ribbon -> Draw -> ARC -> chọn lệnh. Để thực hiện vẽ cung tròn đi qua 3 điểm trên bản vẽ Cad, bạn thực hiện như sau: 

- Bước 1: Gọi lệnh vẽ cung tròn bằng cách nhập phím ARC trên giao diện Cad và nhấn phím Enter. 

- Bước 2: Click chuột chọn điểm thứ nhất.

- Bước 3: Click chuột chọn điểm thứ hai. 

- Bước 4: Click chuột chọn điểm thứ ba. 

Sau khi bạn đã click chọn các điểm xong thì sẽ trên giao diện sẽ hiển thị một cung tròn tương ứng. Sau đó, bạn có thể sử dụng các lệnh khác để điều chỉnh độ dài, kích thước cho cung tròn. 

>>> Xem thêm: 2 cách vẽ mũi tên trong CAD đơn giản nhất

ve-cung-tron-trong-cad-1

Vẽ cung tròn đi qua 3 điểm thì bạn chỉ cần sử dụng phím tắt

 Lệnh vẽ cung tròn đi qua điểm đầu, tâm và cuối 

Nếu bạn có 3 điểm đầu, tâm và cuối và muốn vẽ một cung tròn đi qua ba điểm này thì bạn sử dụng kết hợp 3 lệnh vẽ cung tròn là Start, Center và End và thực hiện theo các bước sau: 

- Bước 1: Gọi lệnh ARC thông qua thanh Menu Ribbon và hộp thoại Draw. 

- Bước 2: Click chọn một biểu tượng bất kỳ trong bản vẽ mà bạn đang thiết kế để làm điểm ghim cho cung tròn. 

- Bước 3: Chọn điểm đầu của cung tròn. 

-  Bước 4: Chọn điểm tâm của cung tròn. 

- Bước 5: Chọn điểm cuối của cung. 

- Bước 6: Bạn nhấn OK để kết thúc lệnh. Đối với cung tròn được vẽ theo 3 điểm cho trước thì bạn không cần hiệu chỉnh kích thước mà ngay từ khi đặt điểm, đối tượng sẽ hiệu chỉnh theo kích thước bản vẽ. 

ve-cung-tron-trong-cad-2

Cách thực hiện lệnh vẽ cung tròn đi qua điểm đầu, tâm và cuối không quá phức tạp 

Lệnh vẽ cung tròn trong Cad đi qua điểm đầu, tâm và góc ở tâm

Khi đã có 3 điểm đầu, tâm và góc ở tâm, bạn có thể dùng lệnh vẽ cung tròn ARC để vẽ một cung tròn đi qua 3 điểm này, trong đó bạn sẽ áp dụng 3 lệnh kết hợp là Start, Center, Angle. Cách vẽ rất đơn giản, bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây: 

- Bước 1: Gọi lệnh ARC trên giao diện Autocad. 

- Bước 2: Click chuột chọn một điểm bất kỳ trên giao diện của bản vẽ làm điểm ghim cho cung tròn. 

- Bước 3: Chọn điểm đầu của cung tròn. 

- Bước 4: Chọn điểm tâm của cung tròn. 

- Bước 5: Nhập góc ở tâm cho cung tròn. 

- Bước 6: Nhấn OK để kết thúc lệnh vẽ cung tròn. Đối với cách này thì sau khi vẽ, bạn có thể tiến hành hiệu chỉnh tỷ lệ, kích thước cho cung tròn sao cho đúng chuẩn. 

Vẽ cung tròn trong Cad qua điểm đầu, tâm và chiều dài dây cung 

Lệnh vẽ cung tròn trong Cad có thể áp dụng cho trường hợp vẽ cung tròn đi qua điểm đầu, tâm và chiều dài dây cung. Trong trường hợp này, bạn sẽ dụng kết hợp các lệnh hỗ trợ bao gồm: Start, Center và Length. Các bước thực hiện như sau: 

- Bước 1: Thực hiện gọi lệnh Arc trên giao diện Autocad. 

- Bước 2: Click chọn một biểu tượng bất kỳ trên bản vẽ để làm điểm ghim cung tròn. 

- Bước 3: Click chuột chọn điểm đầu của cung tròn. 

- Bước 4: Click chuột chọn điểm tâm của cung tròn. 

- Bước 5: Nhập chiều dài cho dây cung tròn theo tỷ lệ mà bạn muốn thiết kế cho bản vẽ. 

- Bước 6: Sau khi nhập xong thì bạn nhấn OK để kết thúc lệnh. Đối với trường hợp này thì sau khi hoàn thành cung tròn, bạn không thể thực hiện điều chỉnh kích thước, tỷ lệ. 

>>> Xem thêm: 3 cách vẽ Elip trong Cad chuẩn không cần chỉnh

ve-cung-tron-trong-cad-3

Đối với lệnh vẽ cung tròn qua điểm đầu, tâm và chiều dài dây cung thì không điều chỉnh được kích thước sau khi thực hiện

Khóa học "Autocad cơ bản và nâng cao"

Ngoài những hướng dẫn chi tiết về cách vẽ cung tròn trong Cad, Unica giới thiệu tới bạn khóa học “Autocad cơ bản và nâng cao”.

 Bạn muốn học về AutoCad nhưng chi phí khá đắt hoặc vốn thời gian hạn hẹp khiến cho lộ trình học bị gián đoạn. Nhưng bạn đừng quá lo lắng bởi khóa học Autocad của giảng viên Cầm Hải Phương có trên Unica sẽ giúp bạn giải quyết tất cả những vấn đề đó. Bạn sẽ có thể thực hiện được tốt các bản vẽ kỹ thuật bằng phần mềm AutoCad đúng quy chuẩn, đúng tỷ lệ chỉ sau lộ trình học với 32 bài giảng. 

Khóa học " AutoCad cơ bản và nâng cấp "

Khi tham gia khóa học này, bạn sẽ được hướng dẫn cách thực hiện các thao tác Autocad cơ bản như: Cách thiết lập Layer; Cách thực hiện các lệnh vẽ (Dim, Pline, Pline, Move, Copy, Erase, Xplore, Trim, Trim, Array, Offset, Zoom, Fillet...); cách thay đổi lệnh tắt để vẽ nhanh hơn; cách thiết lập bản in sao cho đúng tỷ lệ và kích thước chuẩn... 

Nhằm giúp bạn thực hiện cách vẽ Autocad một cách chuyên nghiệp nhất thì khóa học còn chia sẻ những kiến thức nâng cao về Cad như: Cách thực hiện các lệnh nâng cao (lệnh Block, Xclip, Boundary, Pedit, Group, Find, Layoff, Laythw, Laymcur, Layon...); cách thêm và chỉnh sửa ảnh trong Autocad; cách lọc đối tượng riêng trong Autocad; cách chuyển Layer về một chuẩn... Nếu nắm chắc các kiến thức này thì việc sử dụng phần mềm học 3d max sẽ trở nên đơn giản và chính xác hơn. 

Xem chi tiết toàn bộ khóa học ngay tại đây

Xem ngay: Khóa học Autocad cơ bản và nâng cao

Trên đây là các cách vẽ cung tròn trong Cad bằng lệnh ARC phổ biến nhất mà bạn có thể áp dụng, nhằm giúp cho bản vẽ được thiết kế một cách chính xác và hoàn chỉnh nhất. Đừng quá lo lắng nếu bạn đang là một "tay mơ" và bắt đầu tìm hiểu về Autocad.

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Autocad