Các bước dùng lệnh array trong Autocad đơn giản nhất

Các bước dùng lệnh array trong Autocad đơn giản nhất

Mục lục

Lệnh array trong Autocad có tác dụng sao chép đối tượng trên bản vẽ theo hàng hoặc theo cột. Nhưng các bước sử dụng lệnh này như thế nào thì nhiều người vẫn còn rất mơ hồ, nhất là đối với những người mới bắt đầu tham gia khóa học autocad cơ khí. Tuy nhiên, bạn cũng không nên  quá lo lắng, bởi trong bài viết dưới đây, UNICA sẽ chia sẻ đến bạn những kiến thức về học vẽ autocad bạn cách sử dụng lệnh array một cách cụ thể và chính xác nhất.

Lệnh array trong Autocad là gì?        

Trước khi tìm hiểu về cách sử dụng lệnh array thì bạn phải thực sự hiểu lệnh này có nghĩa là gì. Cụ thể, đây là lệnh được sử dụng khá phổ biến trong cad, có tác dụng sao chép các đối tượng thành một dãy cụ thể theo hàng hoặc cột. Các dãy đối tượng này sẽ được sắp xếp theo tỉ lệ cân bằng.

lệnh array trong autocad

Lệnh array có tác dụng sao chép các đối tượng thành một dãy cụ thể theo hàng hoặc cột

Đối với lệnh array trong cad thì bạn cần nắm 3 yếu tố chính là:
-    Menu: Modify/Array
-    Lệnh: Array
-    Lệnh tắt: AR
Một điểm lưu ý khi thực hiện lệnh array đó chính là bạn phải tạo được một dãy sắp xếp xung quanh phần tâm của đường tròn. Có như vậy thì đối tượng mới được sao chép chính xác theo số cột (columns) và số hàng (rows).

Các bước sử dụng lệnh array trong cad

Để sử dụng lệnh array trong Autocad nhằm sao chép đối tượng theo hàng và theo cột thì bạn cần thực hiện theo các bước sau:
-   Bước 1: Nhập lệnh array (AR) hoặc vào thanh menu Modify chọn lệnh array.
-   Bước 2: Định dạng thanh công cụ dạng Ribbon để thực hiện lệnh array.
-   Bước 3: Tạo bảng hình chữ nhật bằng cách chọn Home -> Modify -> Array -> Rectangular array -> nhấn OK để sao chép đối tượng thành mảng hình chữ nhật theo cột hoặc theo hàng.
-   Bước 4: Sau khi hoàn thành, nếu bạn muốn hiệu chỉnh đối tượng thì đưa màn hình trở về trạng thái Autocad Classic, sau đó kích vào đối tượng để tạo mảng. Lúc này trên màn hình sẽ xuất hiện bảng thông tin Rectangular Array. Đây chính là bảng để bạn điều chỉnh số cột, số dòng cũng như tỉ lệ về khoảng cách.
-   Bước 5: Sau khi điều chỉnh xong thì bạn nhấn Enter để hoàn thành.

>>> Xem thêm: Công dụng và cách sử dụng lệnh Pl trong Cad

lenh-array-trong-autocad-2
Với 5 bước đơn giản, bạn đã tiến hành sao chép xong đối tượng bằng lệnh array

Một số Command trong lệnh array

Khi sử dụng lệnh array trong Autocad thì bạn cần nắm được một số Command cụ thể như sau:
-    Elect objects: Chọn đối tượng mà bạn cần sao chép.
-    Enter the type of array: Nhập R để sao chép đối tượng theo hàng hoặc cột, nhập P để sao chép xung quanh 1 tâm.
-    Select objects: Kết thúc việc lựa chọn bằng việc nhấn phím Enter.
-    Enter the number of columns: Số các cột
-    Enter the number of rows: Số các hàng

>>> Xem thêm: Bí kíp sử dụng lệnh phóng to trong Cad cực chuẩn

lenh-array-trong-autocad-3
Khi sử dụng lệnh array thì bạn cần nắm một số yếu tố quan trọng trong Command

Như thế, các bạn đã cơ bản nắm rõ được cách dùng lệnh array. Nhưng Autocad có rất nhiều các lệnh mà bạn cần nắm được để áp dụng trong việc xử lý cũng như thiết kế bản vẽ sao cho hoàn chỉnh và chính xác nhất. Để biết thêm nhiều công cụ hỗ trợ trong thiết kế hãy nhay tay đăng ký và theo dõi khoá học solidworks, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế sẽ chia sẻ cho bạn những kiến thức hay, tính năng của công cụ này trong thiết kế.

Bài viết trên đây đã hướng dẫn bạn các bước dùng lệnh array trong Autocad, để việc thiết kế bản vẽ được chính xác hơn, bên cạnh lệnh array thì bạn còn có thể sử dụng nhiều lệnh khác trong phần mềm Autocad. Với những kiến thức này, chắc chắn sẽ giúp cho việc sử dụng Autocad để thiết kế bản vẽ trở nên nhẹ nhàng và đơn giản hơn bao giờ hết. 

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Autocad