Phở bò là món ăn có nguồn gốc từ miền Bắc, khi du nhập vào miền Nam phở bò đã có một vài thay đổi nhỏ để phù hợp với khẩu vị của người miền trong. Vậy, cách nấu phở bò miền Nam khác gì với cách nấu phở bò của người miền Bắc? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Cách nấu phở bò miền Nam
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500gr bánh phở
- 2kg xương bò
- 1kg gầu
- 10 viên bò viên
- 200gr thịt bò phi lê
- 1 củ gừng, ½ chén bột nấu phở
- Gia vị: đường, hạt nêm, bột ngọt, muối
- Các loại rau: ngò tây, xà lách, giá, húng quế
- Tương ớt, tiêu bột, tương đen, hành tây, hành lá, ớt, chanh
Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu để nấu phở bò miền Nam
Các bước nấu phở bò miền Nam
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, bạn hãy rửa sạch xương ống bằng nước lạnh. Sau đó rửa lại với rượu trắng rồi chần sơ qua nước sôi. Bạn đập dập xương hoặc chặt thành từng khúc vừa.
- Nếu có nồi áp suất thì hãy ninh xương trong khoảng 1 giờ. Còn nếu không có thể đun lửa nhỏ trong khoảng 4 - 5 giờ với 3 lít nước.
Bước 2: Khử mùi tanh của nước dùng
- Với cách nấu phở bò miền Nam, bạn có thể giữ lại phần xương nếu thích, nếu không thì vớt bỏ. Tiếp theo, cho gói bột nấu phở vào túi vào cột chặt rồi thả vào nồi nước dùng.
- Rửa sạch gừng, đem nướng sơ rồi đập dập cho vào nồi đun sôi. Gừng sẽ giúp khử mùi tanh, giúp nước lèo thơm ngon hơn.
Phở bò miền Nam đúng chuẩn
Bước 3: Nêm nếm gia vị
- Đến bước này, bạn hãy vớt bột nấu phở ra, vớt hết bọt nổi lên và nêm lại gia vi cho vừa ăn.
Bước 4: Thái thịt bò
- Rửa sạch thịt gầu, luộc chín rồi vớt ra cho vào nước lạnh. Sau đó, thái thịt gầu thành lát vừa ăn.
- Bạn cũng rửa sạch thịt bò phi lê rồi thái lát mỏng.
- Nhặt sạch các loại rau sống, rửa với nước muối loãng và để ráo.
Bước 5: Cho phở ra bát
- Khi ăn, bạn chần bánh phở qua nước nóng cho bánh chín rồi cho vào tô. Tiếp đến, bạn có gầu, bò viên, thịt bò phi lê lên, chan nước lèo vào. Cho thêm giá, rau sống, hành thái nhuyễn là có thể thưởng thức. Cách nấu phở bò miền Nam này khá đơn giản đúng không nào!
Cách nấu phở bò miền Nam không quá phức tạp
Để có được cách nấu phở bò kiểu miền Nam ngon như ở tiệm, bạn hãy tham khảo khóa học “Bí quyết nấu các món phở của những quán giàu nhất Sài Gòn” của giảng viên Nguyễn Kim Ngân trên UNICA.
Phở là món ăn truyền thống của người Việt Nam, vị ngọt thanh của nước dùng hầm từ xương hòa quyện với mùi thơm của quế hồi đã tạo nên hương vị phở đậm đà khó cưỡng. Nếu bạn đang muốn tự nấu phở tại nhà, hãy tham khảo ngay khóa học:
Cách nấu phở bò tại nhà
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1kg thịt bò phi lê
- 1,5 - 2kg xương ống
- 700gr thịt bắp bò
- 3 - 4 nhánh sả
- 200gr giá đỗ
- 100gr ngò gai
- 150gr ngò ôm
- 1 - 2 miếng vỏ quýt
- 2 củ hàng tây
- 50gr hoa hồi
- 100gr thảo quả
- 1kg bánh phở
Nguyên liệu nấu phở bò đơn giản
Các bước tiến hành
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Với cách nấu phở bò tại nhà này, bạn cần chuẩn bị một nồi nước khoảng 1,5 lít nước, bắc lên bếp. Sau đó, đập dập 2 cây sả cho vào nồi nước đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho xương ống vào chần sơ rồi vớt ra và rửa lại một lần nữa với nước lạnh. Làm như vậy vừa giúp khử được mùi hôi, vừa loại bỏ được cặn bẩn bám trên xương ống bò.
- Tiếp theo, bạn cho xương bò, hành tây, gừng vào lò nướng khoảng 7 đến 10 phút thì gắp xương ống ra, cho vào chậu nước, cạo bỏ lớp cháy xém. Nếu không có lò nướng, bạn có thể nướng nguyên liệu trên bếp than. Tuy nhiên, bạn chỉ nên nướng cháy xém không nướng cháy đen, vì sẽ khiến nước dùng có mùi khét.
- Bạn dùng một miếng vải xô mỏng cho thảo quả, quế, hồi, đinh hương, hạt ngò, vỏ quýt vào rồi dùng dây buộc chặt miệng túi, sao cho các hương liệu không lọt ra ngoài.
Bạn có thể nấu phở bò tại nhà cho gia đình thưởng thức
Bước 2: Tiến hành chế biến
- Với cách nấu phở bò tại nhà, bạn hãy chuẩn bị một nồi nước cho xương ống, hành tây, sả, gừng cùng gói hương liệu đã chuẩn bị vào nồi nước, đậy kín nắp. Khi nước sôi bạn vớt bọt rồi vặn lửa nhỏ và tiếp tục hầm trong khoảng 2 - 3 tiếng.
- Khi nước dùng đã dậy mùi thơm và chuyển sang màu vàng đục thì bạn hãy vớt xương ống, gói gia vị, cùng các nguyên liệu khác ra. Sau đó, lược 1 - 2 lần nước để nước dùng trong. Khi đã lược xong, bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
- Bây giờ, bạn hãy rửa sạch hành hoa, ngò gai rồi thái nhỏ.
- Thịt bò phi lê thì bạn thái thành lát mỏng vừa ăn, để thịt không bị dai bạn hãy thái theo đường thớ.
- Còn thịt bắp bò thì bạn cũng luộc chính tới rồi thái thành các miếng nhỏ.
Bước 3: Hoàn thành và trang trí
- Bạn chần qua bánh phở, giá đỗ, đầu hành hoa qua với nước sôi.
- Sau đó, cho bánh phở, giá đỗ, đầu hành hoa đã chần vào tô, thêm thịt bò, bắp bò, rồi chan nước dùng vào, rắc thêm hành ngò thái nhỏ vào là có thể thưởng thức.
Một số lưu ý nấu phở bò ngon
- Chúng ta biết rằng, 3 yếu tố để phở bò được coi là ngon đó là hương vị, nước trong và khử được muid đặc trưng của bò. Tuy nhiên, ngoài 3 yếu tố ở trên nếu bạn muốn tạo ra một bát phở ngon thì cần lưu ý đến khâu chế biến và hầm xương, chế biến nước dùng. Vì nước dùng để chế biến chiếm đến 70% sự thành công của tô phở.
- Để xử lý xương và khử mùi cho xương thì bạn nên ngâm xương với muối hột trong nước lạnh khỏi 1 đến 2 giờ và đun sôi khoảng 3 phút thì đổ xương ra, rửa sạch và tiếp tục đổ nước để ninh xương.
- Nêm nếm giá vị ở mỗi người rất khác nhau, nếu bạn nấu phở bò miền Nam và miền Bắc thì gia vị cũng khác nhau.
- Bạn cần sử dụng nồi trần nhúng. Vì nếu trần nhúng thịt bò vào nước dùng thì sẽ ảnh hưởng đến nước dùng và làm cho nước dùng bị mất mùi, thịt bò ướp sẽ bị phai.
Trên đây là cách nấu phở bò miền Nam mà UNICA đã chia sẻ đến bạn đọc. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được sự hòa trộn hoàn hảo của các hương vị. Tùy theo sở thích cá nhân, bạn có thể cho thêm tương ớt để tăng thêm hương vị cay nồng. Vừa rồi Blog Unica đã chia sẻ đến bạn công thức nấu ăn của một món ăn gia đình.
Chúc các bạn thành công!
>> Cách nấu phở bò tái ngọt thơm chuẩn vị