Học không giới hạn 600+ khóa học chỉ với 199K / tháng Xem ngay

Support

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

3 Cách làm mứt mít dẻo thơm, giòn ngọt tại nhà

Nội dung được viết bởi Chu Anh Tiệp

Tết cổ truyền dân tộc 2022 đang đến rất gần. Bạn đã bỏ túi được cho mình những công thức siêu đơn giản để tự mình làm món mứt chiêu đãi người thân bạn bè chưa. Nếu chưa thì có thể tham khảo 3 cách làm mứt mít thơm dẻo, vàng óng mà Unica chia sẻ trong bài viết nhé. Đây hứa hẹn sẽ là những công thức siêu đỉnh luôn được các bà nội trợ quan tâm và tìm kiếm.

>>> Xem ngay: 2 Cách làm mứt đu đủ dẻo giòn, lạ miệng cho dịp Tết

>>> Xem ngay: 2 Cách làm mứt tắc tại nhà dẻo thơm, không bị đắng

1. Cách chọn mua mít ngon ngọt làm mứt

Ngoài học cách làm mứt mít ngọt thơm chuẩn vị, khâu chọn mít đóng vai trò vô cùng quan trọng quyết định đến thành phẩm của món mứt mít. 

- Để món mít sấy được dai, giòn bạn nên lựa chọn loại mít thái chín vàng. Không nên chọn mít chín quá kỹ và sử dụng mít mật bởi phần thịt mít mềm sẽ dễ bị nũn trong quá trình sên mít, làm ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm. 

- Mít chín ngon sẽ có màu vàng óng, vị ngọt bùi, ăn không bị sượng và ít nhựa.

- Mít già ngọt cầm thường nặng tay, có mùi thơm rất đậm. 

- Nên chọn mít chín cây thay vì chọn mít bị tiêm thuốc. Mít chín cây thường có đặc điểm là vỏ ngả sang màu nâu, khoảng cách các gai cách xa nhau. Còn mít chín ép thì gai nhòn, vỏ mít xanh và khoảng cách các gần nhau.

- Mít chín cây tự nhiên sẽ có ít nhựa và không có mủ trắng. Phần xơ của mít chín tự nhiên cũng sẽ dày và ngọt hơn so với mít chín ép. 

2. Hướng dẫn cách làm mứt mít rim đường

Nguyên liệu chuẩn bị

- 1Kg mít

- 200gr đường

- ½ quả chanh

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Mít sau khi mua về bạn gọt sạch hết phần vỏ, bỏ xơ và hạt, chỉ giữ lấy phần thịt mít.

- Bạn nên chọn loại mít thái hoặc mít nghệ để món mứt được thơm ngon và có độ giòn nhất định chứ không nên dùng mít mật.

- Dùng dao chẻ múi mít làm đôi, sau đó rửa sạch với nước lọc rồi để ra rổ cho ráo nước.

cach-lam-mut-mit-1.jpg

Sơ chế mít

Bước 2: Sấy khô mít

Bạn có thể sấy khô mít theo 2 cách như sau:

+ Cách 1: Xếp mít ra khay hoặc ra rổ rồi phơi ngoài trời nắng 2-3 ngày.

+ Cách 2: Xếp mít lên vỉ rồi sấy trong lò nướng. Nhiệt độ thích hợp là 100 độ C sấy trong 2 tiếng.

- Với một trong 2 cách làm này, bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo thơm của múi mít sau khi sấy. 

cach-lam-mut-mit-1.jpg

Hong khô mít dưới trời nắng

Bước 3: Sên mứt mít

- Làm nóng chảo chống dính trên bếp, sau đó cho 200gr đường, ½ nước cốt quả chanh cùng với 50ml nước lọc vào đun. Dùng đũa đảo đều cho đến khi nước đường tan hết và hơi keo lại thì cho toàn bộ phần mít đã chuẩn bị ở bước 2 vào.

- Hạ nhỏ lửa và tiếp tục sên cho đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián và ngấm vào mít thì tắt bếp.

- Xếp phần mít vừa sên ra vỉ rồi phơi ngoài trời nắng cho mít khô lại.

- Để cho mít nguội hoàn toàn thì cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy và bảo quản. 

cach-lam-mut-mit-2.png

Sên mít trên bếp

Thành phẩm

Mít sấy giòn rim đường có màu sắc vô cùng đẹp mắt. Độ dẻo quánh của mít kết hợp với vị ngọt của đường tạo ra hương vị vô cùng tuyệt vời mà bất cứ ai cũng nên thưởng thức. 

cach-lam-mut-mit-2.png

Thành phẩm mít rim đường

3. Hướng dẫn cách làm mứt mít dẻo 

Nguyên liệu chuẩn bị

- 1Kg mít

- ½ Nước cốt quả chanh

- ¼ Muỗng cà phê muối

- 150gr đường trắng.

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Mít sau khi mua về, bạn gọt bỏ hết phần vỏ, chọn loại mít có múi dày để làm mứt ngon hơn.

- Về phần múi mít, bạn dùng dao bổ đôi theo chiều dọc và bỏ đi phần hạt mít, chỉ giữ lại phần thịt mít.

cach-lam-mut-mit-2.jpg

Cắt múi mít thành 4 miếng

Bước 2: Ướp mít với đường

- Chuẩn bị một chiếc chảo lớn, sau đó ướp 1kg mít đã sơ chế cùng với 150gr đường và nước cốt ½ quả chanh. Dùng đũa đảo đều để mít ngấm đường và ướp hỗn hợp trong khoảng 30 phút - 1 tiếng cho đến khi phần đường tan hết. 

cach-lam-mut-mit-2.jpg

Ướp mít với đường

Bước 3: Sên mứt

- Làm nóng chảo vừa ướp mứt trên bếp ở lửa lớn. Khi nước đường sôi bạn hạ nhỏ lửa. Dùng đũa đảo đều tay cho phần mít chín đều. 

- Sên liên tục cho đến khi đường keo lại và bám xung quanh múi mít.

cach-lam-mut-mit-2.png

Sên mứt mít với lửa nhỏ

Bước 4: Hong mít

- Xếp từng múi mít đã sên ra vỉ để mít ráo nước đường.

- Phơi mít ngoài trời nắng trong khoảng 3-5 tiếng để cho mít khô lại.

- Bảo quản mít trong hũ thủy tinh có nắp đậy và sử dụng dần. 

cach-lam-mut-mit-2.jpg

Hong mít cho khô lại

Thành phẩm

Mứt mít có vị ngọt, thơm, màu vàng óng vô cùng đẹp mắt. Nhâm nhi mứt mít cùng với một tách trà nóng sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn và người thân trong dịp Tết đang đến rất gần. 

cach-lam-mut-mit-2.jpg

Thành phẩm mứt mít dẻo

Đăng ký khoá học làm Mứt online ngay để nhận ưu đãi vô cùng hấp dẫn. Khóa học sẽ giúp bạn thành thạo các kỹ năng nấu ăn cơ bản để tạo ra các loại mứt thơm ngon như mứt sen, mứt gừng, mứt cam, mứt dâu tây,... Hãy nhanh tay đăng ký ngay thôi nào:

Tự tay làm 15 món mứt ngon ngày Tết
Trương Công Lệ
299.000đ
700.000đ

Khóa học sữa chua hoàn toàn từ hạt và các loại sốt mứt healthy
Lê Thị Phương Chi
399.000đ
1.000.000đ

Bí quyết làm 30 loại bánh cupcakes cực đỉnh
Lê Thủy Xuân
299.000đ
500.000đ

4. Hướng dẫn cách làm mứt mít sấy khô giòn

Nguyên liệu chuẩn bị

- 500gr mít không hạt

- ½ nước cốt quả chanh

- 50gr đường trắng

- ¼ muỗng cà phê muối.

cach-lam-mut-mit-2.jpg

Nguyên liệu chuẩn bị

Các bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Các múi mít sau khi được được tách hết vỏ, bạn dùng dao bổ múi mít làm tư và bỏ đi phần hạt mít. 

mut

Bước 2: Ướp mít

- Ướp mít đã sơ chế cùng với 50gr đường, ½ nước cốt quả chanh và ¼ muỗng cà phê muối.

- Dùng đũa đảo đều và ướp mít trong khoảng 30-60 phút cho đến khi đường tan chảy hết.

cach-lam-mut-mit-2.png?

Ướp mít với đường

Bước 3: Sấy mít

- Xếp từng múi mít đã ướp lên vỉ và cho vào mít vào lò nướng. Sấy các múi mít ở nhiệt độ 50-60 độ C.

- Khi mít đã sấy giòn đều, bạn để cho nguội hẳn rồi cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy bảo quản và sử dụng dần.

cach-lam-mut-mit-2.jpg

Sấy mít trong lò sấy

Thành phẩm

- Mứt mít sấy có vị giòn tan nhưng vẫn giữ được mùi thơm của mít. Với cách làm này, mít sẽ giòn tan ngay sau khi bạn đưa chúng vào miệng, kích thích vị giác vô cùng. 

cach-lam-mut-mit-2.jpg

Thành phẩm mít sấy khô giòn

5. Mẹo tách múi mít đơn giản, ít dính nhựa

Nhựa luôn là nỗi ám ảnh của các chị em mỗi khi bổ mít. Để tách múi mít theo cách đơn giản nhất và hạn chế được nhựa dính tay, bạn có thể tham khảo các mẹo như sau:

- Bỏ dao vào ngăn đá tủ lạnh trước khi bổ mít. Nhiệt độ lạnh của dao sẽ làm cho phần nhựa dính vào dao dễ bong tróc.

- Trước khi bổ mít, bạn thoa một lớp dầu ăn vào lòng bàn tay để nhựa hạn chế dính vào tay. 

- Sau khi bổ mít, bạn có thể thoa tay vào gạo bởi vì phần cám gạo sẽ giúp làm trôi đi lớp nhựa dính trên các ngón tay và lòng bàn tay. 

- Sau khi bổ mít, nếu phần nhựa mít dính lên dao, bạn có thể dùng túi Nilon để loại bỏ những vết nhựa đó. 

- Cuối cùng, bạn có thể dùng chanh để chà lên bề mặt dao hoặc lòng bàn tay để loại bỏ bớt phần nhựa mít. 

6. Ăn mứt mít có béo không?

Mít là một loại hoa quả có vị ngọt đậm đà, mùi thơm dễ chịu. Đặc biệt trong mít còn có rất nhiều các khoáng chất và Vitamin A,E tốt cho sức khỏe. 

Ăn mít không chỉ giúp bạn duy trì nguồn năng lượng trong cơ thể, tăng cường sức đề kháng, giảm chứng hen suyễn và nó còn có công dụng tuyệt vời trong việc phòng tránh bệnh ung thư nhờ vào các thành phần như Saponins, Lignans, isoflavones.

Không thể phủ nhận được những công dụng tuyệt vời của mít đối với sức khỏe, thế nhưng việc ăn mít quá nhiều sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa, gây nóng và dễ bị táo bón. Đặc biệt lượng đường trong mít sẽ không tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường, gan nhiễm mỡ hoặc đang duy trì chế độ ăn kiêng. 

Với 3 Cách làm mứt mít vô cùng đơn giản mà Unica chia sẻ trong bài viết, chúng tôi hy vọng bạn có thể bỏ túi những công thức siêu đơn giản để bắt tay làm mứt mít tại chính căn bếp của mình cho cả nhà cùng thưởng thức trong dịp Tết Nguyên Đán đang tới gần nhé. 

Cảm ơn và chúc các bạn thành công. 


Tags: Mứt
Trở thành hội viên
0/5 - (0 bình chọn)