Tổng hợp 2 cách làm mứt tắc ngon không cưỡng nổi

Tổng hợp 2 cách làm mứt tắc ngon không cưỡng nổi

Mục lục

Mứt tắc hay còn gọi là mứt quất là một loại sản phẩm được nhiều người ưa thích bởi trông rất đẹp mắt, ngon miệng và tốt đối với sức khỏe con người. Có nhiều cách làm khác nhau đối với loại sản phẩm này. Hôm nay Unica.vn sẽ chia sẻ cho bạn 2 cách làm mứt tắc ngon không cưỡng nổi được chia sẻ trong các khóa học chế biến món ăn vặt. Mời bạn đọc cùng chú ý theo dõi bài viết sau đây!

Tổng hợp 2 cách làm mứt tắc ngon không cưỡng nổi

Tổng hợp 2 cách làm mứt tắc ngon không cưỡng nổi

1. Làm mứt dừa theo cách thông thường

Đây là cách làm cơ bản nhất được nhiều người áp dụng với cách thức tiến hành đơn giản nhưng vẫn tạo nên được nét đặc trưng cho mứt tắc.
Để chuẩn bị làm loại này, bạn tiến hành chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- Quả tắc: 1kg
- Đường: 500g
- Mật ong: 100g
- Vôi tôi: 20g
- Phèn chua: 1 muỗng
- Muối: 1 muỗng.

Nguyên liệu chính làm nên mứt tắc thơm ngon bổ dưỡng

Nguyên liệu chính làm nên mứt tắc thơm ngon bổ dưỡng

Các bước tiến hành thực hiện món mứt tắc theo cách thông thường
Bước 1: 
Chọn những quả tắc to, đều và già, đã chín vàng thì càng tốt. Đem rửa sạch và ngâm chúng với nước muối khoảng 15 phút, sau đó vớt ra và để ráo nước.
Bước 2:
Dùng dao sắc nhỏ để khứa tắc thành các đường dài theo thân của nó, khứa thành 5 hay 6 cánh tùy bạn nhằm tạo hình cánh hoa trông đẹp mắt. Không khứa quá sâu hoặc quá nông, bởi nếu quá nông ta sẽ không thể lấy được hạt của tắc ra, nếu khứa quá sâu chúng sẽ dễ bị nát và không thành hình đẹp mắt. Dùng tay ấn nhẹ 2 đầu quả tắc để có thể lấy hết hạt ra, chú ý nên lấy hết hạt để không bị đắng.
Bước 3:
Chuẩn bị nước vôi trong và cho phần tắc vừa khía vào trong nước vôi, ngâm chúng khoảng 4- 5 tiếng để cho tắc cứng lại, vớt ra và rửa sạch với nước lọc để có thể bay hết mùi của nước vôi.
Bước 4: 
Cho nước vào nồi và đun, cho thêm phèn chua vào và đun sôi, bỏ tắc vào chần qua nước sau đó vớt ra ngay, rửa sạch với nước lạnh.
Bước 5: 
Lấy một bát tô to hoặc nồi, cho mứt tắc vào và cho đường, mật ong lên trên mứt và ướp chúng trong khoảng 1 giờ.
Bước 6:
Cho chảo lên bếp và đổ phần mứt vừa ướp vào sên cho tới khi đường và mật ong cô đặc lại vào từng quả tắc.
Bước 7:
Cho mứt tắc vào khay và sấy trong lò ở nhiệt độ 100 độ  C. Khoảng 30 phút có thể lấy ra và thưởng thức. Nếu không có lò sấy, bạn có thể phơi mứt tắc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Cách làm mứt tắc dành cho người mới bắt đầu cực dễ

Cách làm mứt tắc dành cho người mới bắt đầu cực dễ

Như vậy chỉ với 8 bước cơ bản, bạn đã có trong tay món mứt tắc được mọi người yêu thích. Tuy nhiên, cách làm này, mứt tác sẽ có vị hơi đắng một chút. Nếu bạn thích mứt tắc ngọt lịm, hãy tham khảo cách làm thứ 2.

2. Cách làm mứt tắc không bị đắng

Phần nguyên liệu chuẩn bị như đối với cách làm theo kiểu truyền thống. Chỉ khác nhau một chút về cách thức thực hiện.
Cách thức thực hiện đối với mứt tắc không bị đắng:
Làm theo bước 1 và bước 2 như vừa nêu ở trên. Tiếp sau chúng ta chuyển sang từng bước cụ thể.
Bước 1:
Sau khi đã ngâm mứt tắc với nước vôi và rửa sạch. Lấy chảo vào cho đường vào, đun sôi, cho thêm chút nước lọc, bỏ phần mứt tắc vào và bắt đầu sên khoảng 2 - 3 phút. Với khối lượng 1 kg tắc, chúng ta cho ít nhất 600g đường.
Bước 2: 
Sau khi đun tắc khoảng 2 - 3 phút, bạn nên cho tắc ra một bát riêng, đun phần đường cho đến khi nhỏ giọt đường vào trong bát nước lạnh mà không tan đường thì cho tắc vào tiếp tục sên.
Bước 3:
Đun tới khi nào mứt tắc dính hết phần đường, đổ ra bát hoặc khay, phơi khoảng 2 nắng và bảo quản quản trong lọ thủy tinh bạn đã hoàn thành xong món mứt tắc thơm ngon đẹp mắt mà không hề có vị đắng, thay vào đó là sự ngọt ngào và hấp dẫn.

Cách làm mứt tắc dành cho những người thích sự ngọt ngào

Cách làm mứt tắc dành cho những người thích sự ngọt ngào

Như vậy bạn vừa nắm trong tay 2 công thức làm mứt tắc cực kỳ chi tiết phải không? Đây là một loại sản phẩm được mọi lứa tuổi đón nhận và không thể thiếu trong mỗi dịp lễ tết. Bạn nên tham khảo và làm ngay để có thể tận hưởng những thức quà lạ được chế biến từ thiên nhiên này. 

Ngoài ra, nếu bạn có đam mê các loại mứt và muốn nắm trong tay hàng chục công thức làm các loại trái cây khác nhau, bạn nên tham gia khóa học Tự tay làm 15 món mứt ngon ngày Tết để được các chuyên gia hướng dẫn cụ thể từng bước.

Chúc bạn thành công!

>> Bạn có biết: Cách làm mứt dừa sữa tươi ngon ngọt, thơm dẻo?

>> Cách làm mứt bưởi không bị đắng cực ngon cho ngày Tết sum vầy

>> Hướng dẫn cách làm mứt xoài dẻo tuyệt ngon

 

Đánh giá :

Tags: Ẩm Thực Mứt