Bạn có biết: Cách làm mứt dừa sữa tươi ngon ngọt, thơm dẻo?

Bạn có biết: Cách làm mứt dừa sữa tươi ngon ngọt, thơm dẻo?

Mục lục

Mứt dừa là loại mứt rất phổ biến và được nhiều người yêu thích, tuy nhiên cách làm mứt dừa sữa tươi sao cho ngon ngọt, thơm dẻo thì không phải ai cũng biết. Để giúp bạn có thể tự tin hơn khi vào bếp, UNICA xin chia sẻ các bước làm mứt dừa sữa tươi cụ thể qua bài viết dưới đây.

>> Tổng hợp 3 cách làm mứt Tết từ những nguyên liệu cực đơn giản

>> Cách làm mứt dừa lá dứa thơm ngon, đẹp ngất ngây

>> Hướng dẫn cách làm mứt xoài dẻo tuyệt ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

Khi thực hiện cách làm mứt dừa non với sữa đặc thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
-         Cơm dừa: 1kg
-         Sữa tươi có đường: 200ml
-         Đường cát trắng: 400gr
-         Một số loại quả tùy thích: kiwi, thanh long, dâu tây...
Riêng đối với nguyên liệu cơm dừa thì bạn nên chọn những quả dừa còn non với độ cùi dày, bởi loại cùi này khi làm mứt sẽ thơm dẻo hơn và không bị gãy nát.

cách làm mứt dừa sữa tươi tại nhà
Bạn nên chọn loại dừa non để làm mứt sẽ giúp cho món mứt ngon hơn

Như vậy, để làm được món mứt dừa sữa tươi thì bạn chỉ cần chuẩn bị 4 nguyên liệu nêu trên. Có thể thấy, nguyên liệu cho món mứt này rất đơn giản, không quá cầu kỳ nên bạn có thể chuẩn bị rất dễ dàng.

Cách làm mứt dừa sữa tươi tại nhà

Thực tế, việc làm mứt dừa sữa tại nhà rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Nạo dừa và khử dầu dừa

Để làm được món mứt dừa sữa tươi thì điều đầu tiên bạn cần quan tâm đó chính là nạo dừa và khử dầu dừa. Đối với bước nạo dừa thì bạn cần chú ý là vì dừa còn non nên bạn nạo theo hình sợi và nạo thật đều tay để tránh bị đứt gãy vì khi ăn cũng mềm, dẻo hơn.
Còn đối với với bước khử dầu dừa thì bạn cần ngâm dừa sợi đã nạo trong khoảng từ 10 – 12 tiếng, tốt nhất là ngâm qua đêm. Sở dĩ phải ngâm lâu vì dừa non thường nhiều dầu hơn loại dừa già.

Bước 2: Tạo vị cho món mứt dừa

Bước tiếp theo trong cách làm mứt dừa sữa tươi đó chính là tạo vị cho món mứt dừa thêm phần hấp dẫn. Việc tạo vị này sẽ tùy thuộc vào sở thích của bạn. Cụ thể, bạn sẽ lựa chọn bất cứ loại hoa quả nào mà mình thích như: kiwi, dâu tây, thanh long... sau đó cho vào máy xay sinh tố cùng 300ml và xay nhỏ, xay xong thì lọc bã lấy nước.
Tiếp theo, bạn vớt cùi dừa đã ngâm xong ra và ngâm vào nước trái cây đã xay khoảng 15 – 30 phút để dừa có thể chuyển sang màu mà bạn yêu thích. Ngâm xong thì bạn vớt dừa ra, để ráo nước.

 cách làm mứt dừa sữa tươi ngon nhất
Để giúp cho món mứt dừa hấp dẫn hơn thì bạn có thể tạo vị bằng trái cây

Bước 3: Ướp dừa với đường

Bước tiếp theo đó là ướp dừa cùng với đường. Bạn cho dừa vào một chiếc bát lớn, sau đó cho tiếp đường và sữa tươi vào cùng, đảo nhẹ cho các nguyên liệu được trộn đều lại với nhau. Sau đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm bịt miệng bát lại và ướp dừa trong khoảng 10 tiếng đồng hồ, cho đến khi đường tan ra và ngấm hết vào dừa là được.

Bước 4: Sên mứt dừa

Bước cuối cùng trong cách làm mứt dừa sữa tươi đó chính là sên mứt. Đây được xem là bước rất quan trọng, đòi hỏi sự khéo léo của bạn để món mứt hoàn thành được đẹp mắt và thơm ngon hơn.

Để sên mứt dừa được dễ dàng hơn thì bạn nên lựa chọn một chiếc chảo gang rộng. Cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì bạn cho hỗn hợp dừa đã ngâm với đường và sữa vào. Lúc đầu, bạn đun to lửa cho nước đường sôi thì bạn giảm nhỏ lửa ở mức nhỏ nhất và đảo tay liên tục. Bạn tiếp tục đảo cho đến khi đường khô lại và kết tinh trắng bám lên sợi dừa thì bạn ngừng đảo và bắt bếp. Như vậy, bạn đã hoàn thành xong món mứt dừa sữa tươi thơm ngon.

cách làm mứt dừa sữa tươi ngon nhất
Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay món mứt dừa sữa tươi ngon ngọt, thơm dẻo

Đợi cho mứt dừa nguội thì bạn cho vào túi bóng buộc kín để dùng dần. Vì là dừa non nên bạn chỉ nên sử dụng trong vòng 20 ngày, nếu để lâu thì dừa sẽ mất đi độ thơm ngon, mềm dẻo.

Bài viết trên đây UNICA đã hướng dẫn bạn cách làm mứt dừa sữa tươi ngon ngọt, thơm dẻo mà bạn có thể tham khảo để tự tay vào bếp thực hiện cho cả nhà cùng thưởng thức. 

>> Tự tay làm 15 món mứt ngon ngày Tết


Tags: Ẩm Thực Mứt