Bí là một loại thực phẩm vô cùng quen thuộc trong mỗi bữa ăn của người Việt. Không chỉ dừng lại ở những món ăn đơn giản như bí hầm, bí xào, canh bí, bí còn là nguyên liệu được dùng để làm mứt trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Cách làm mứt bí không quá phức tạp như bạn vẫn nghĩ. Vậy thì tại sao bạn không tự mình vào bếp để tự tay làm mứt bí cho cả nhà cùng thưởng thức thông qua những kiến thức vô cùng bổ ích mà Unica chia sẻ trong nội dung trong bài viết.
1. Hướng dẫn cách làm mứt bí đao tại nhà
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1Kg bí đao
- 600g đường trắng
- 20g vôi tôi
- 15g phèn chua
- Vani
Nguyên liệu làm mứt bí đao
Lưu ý khi chọn bí đao làm mứt
- Để món mứt bí được giòn và ngon hơn, bạn nên chọn những quả bí già, cầm nặng tay và có phần vỏ trắng bên ngoài.
- Quả bí đao được chọn phải là quả tươi, vỏ cứng. Bí ngon thường có phần cuống mập, tươi, bề mặt vỏ căng mọng, màu da xanh.
Các bước thực hiện
Bước 1: Pha hỗn hợp nước phèn chua và nước vôi
- Để chuẩn bị làm mứt bí, bạn cần pha nước vôi và phèn chua trước một ngày. Tỷ lệ như sau: Chậu 1: phen chua pha cùng 4 lít nước, chậu 2: Vôi pha cùng một lít nước và để qua đêm.
- Phèn chua sau khi đã ngâm qua đêm, bạn chia làm 2 phần. Phần 1 dùng để ngâm bí đao, phần 2 dùng để luộc bí.
- Vôi sau khi ngâm qua đêm, phần cặn vôi sẽ lắng xuống đáy. Bạn để nguyên và khéo léo tách lấy phần nước phía trên. Bỏ phần cặn, phần nước dùng để chế biến.
Pha đường phèn và vôi trong với nước
Bước 2: Sơ chế bí đao
- Bí đao sau khi mua về, bạn gọt sạch vỏ và cạo bỏ ruột. Dùng dao cắt thành những miếng dài có độ dài khoảng 3 đốt ngón tay.
- Ngâm bí đao vào nước phèn chua rồi rửa sạch trong khoảng 3-5 phút. Tiếp tục ngâm bí với nước vôi trong và để qua đêm.
- Hôm sau, bạn vớt bí ra và rửa lại nhiều lần với nước sạch.
Sơ chế bí đao
Bước 3: Luộc bí đao
- Nước phèn chua còn lại bạn đun sôi trên bếp. Đổ phần bí đao đã rửa sạch vào luộc trong thời gian một phút. Chuẩn bị một tô nước lạnh và vớt bí dao vào đó. Rửa sạch bí thêm một lần nữa và để vào rổ cho ráo nước.
Luộc bí đao
Bước 4. Ướp bí đao
- Chuẩn bị một chiếc bát lớn, đổ toàn bộ phần bí đao vào và ướp với 600g đường trắng. Dùng đũa đảo đều để đường được ngấm vào từng thanh bí. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín phần bề mặt bát, ủ qua đêm để đường được tan hết.
Ướp bí đao qua đêm
Bước 5: Sên bí
- Dùng chảo chống dính và đổ hết phần đường và bí vào sên đều.
- Bật lửa lớn cho đến khi nước đường sôi thì cho cho lửa vừa và đảo liên tục. Thêm vài giọt vani nào để bí có mùi thơm. Tiếp tục dùng đũa đảo đều tay để bí không bị cháy.
- Quan sát bề mặt chảo, khi thấy nước đường cô đặc lại thì giảm nhiệt trên bếp ở nhiệt độ thấp nhất. Đảo liên tục trong khoảng 20-25 phút cho đến khi đường chuyển sang màu trắng, bám dính vào từng thanh bí thì tắt bếp.
- Cho phần mứt bí đã sên ra mâm, sau khi bí khô bạn đem phơi nắng 2-3 giờ đồng hồ là bạn đã hoàn thành xong cách làm mứt bí vô cùng đơn giản.
Sên bí trên bếp
Thành thạo cách làm mứt thơm ngon với khóa học Làm Mứt Online ngay. Khóa học sẽ giúp bạn thành thạo các kỹ năng nấu ăn cơ bản để tạo ra các loại mứt thơm ngon. Mỗi bài học được thiết kế một cách trực quan, sinh động và cực kỳ dễ hiểu nên bạn hoàn toàn có thể thực hành được ngay sau khi học. Vậy bạn còn chờ gì nữa mà không đăng ký ngay thôi:
2. Tại sao làm mứt bí lại cần đến vôi trong
Nước vôi trong là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong quá trình làm mứt. Công dụng chính của nước vôi trong là giúp cho nguyên liệu trở nên dẻo và dai hơn. Sử dụng nước vôi trong là cách tuyệt vời để tạo độ cứng nhất định cho thành phẩm. Ngoài ra, nếu nguyên liệu đã được ngâm với nước vôi trong trước đó thì trong trình sên, mứt sẽ không bị nát và nhũn ra.
3. Hướng dẫn cách làm mứt bí đao không cần nước vôi và phèn chua
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 1Kg bí đao
- 600g đường trắng
- Nước vo gạo
- 2 Qủa chanh
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế bí đao
- Bí đao sau khi mua về, bạn gọt sạch vỏ và cạo bỏ ruột. Dùng dao cắt thành những miếng dài có độ dài khoảng 3 đốt ngón tay.
- Ngâm bí đao vào trong nước vo gạo. Lưu ý thời gian ngâm bí trong nước vo gạo thường sẽ gấp đôi so với khoảng thời gian ngâm với nước vôi trong.
Ngâm bí đao với nước vo gạo
Bước 2: Luộc bí
- Sau khi đã kết thúc quá trình ngâm, bạn đun sôi nồi nước trên bếp. Vắt lấy phần nước cốt chanh và hòa tan trong nồi nước đang sôi. Cho phần bí đao đã ngâm vào và chần sơ qua trong khoảng 1-2 phút. Nhanh tay vớt ra và ngâm vào thau nước đá lạnh để bí được săn lại.
Luộc bí với nước cốt chanh
Bước 3. Ướp bí đao
- Chuẩn bị một chiếc bát lớn, đổ toàn bộ phần bí đao vào và ướp với 600g đường trắng. Dùng đũa đảo đều để đường được ngấm vào từng thanh bí. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín phần bề mặt bát, ủ qua đêm để đường được tan hết.
Bước 4: Sên bí
- Dùng chảo chống dính và đổ hết phần đường và bí vào sên đều.
- Bật lửa lớn cho đến khi nước đường sôi thì cho cho lửa vừa và đảo liên tục. Thêm vài giọt vani nào để bí có mùi thơm. Tiếp tục dùng đũa đảo đều tay để bí không bị cháy.
- Quan sát bề mặt chảo, khi thấy nước đường cô đặc lại thì giảm nhiệt trên bếp ở nhiệt độ thấp nhất. Đảo liên tục trong khoảng 20-25 phút cho đến khi đường chuyển sang màu trắng, bám dính vào từng thanh bí thì tắt bếp.
- Cho phần mứt bí đã sên ra mâm, sau khi bí khô bạn đem phơi nắng 2-3 giờ đồng hồ là bạn đã hoàn thành xong cách làm mứt bí vô cùng đơn giản.
Sên bí trên bếp
Thành phẩm
- Mứt bí sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng nhạt, mùi thơm và vị ngọt thanh.
- Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được bị ngọt sâu bên trong từng thanh bí, có độ giòn tan trong miệng.
- Ăn mứt bí vào thời tiết se lạnh, nhâm nhi cùng tách trà nóng là sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời trong mỗi dịp Tết nguyên Đán.
Thành phẩm mứt bí đao
4. Hướng dẫn cách bảo quản mứt bí
- Sau khi mứt bí đã nguội hoàn toàn, bạn cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy vào bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong vòng 1-2 tháng để bí giữ được hương vị ngon nhất.
- Không để bí ở những nơi có ánh nắng mặt trời bởi bí sẽ dễ bị chảy nước và ảnh hưởng đến độ giòn của thành phẩm.
5. Một số lưu ý khi làm mứt bí đao không cần vôi
- Trong quá trình sên mứt bí, để giúp đường không bị dính chảo gây cháy khét thì bạn nên ướp đường với bí qua đêm, ít nhất là 4 tiếng để đường được tan hết.
- Lượng đường để ướp bí không được cho quá ít bởi nó sẽ không thể kết tinh được và tạo được độ ngọt trong từng thanh bí.
- Bạn có thể biến tấu món mứt bí truyền thống thành nhiều màu sắc khác nhau khi kết hợp chúng với nước lá cốt dứa hoặc màu đỏ từ củ dền.
- Khi sên bí, bạn không nên để lửa to vì đường có thể bị cháy, dính vào đáy chảo và làm ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm của món mứt bí.
Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu 2 cách làm mứt bí tại nhà vô cùng đơn giản. Bạn có thể sử dụng nước vôi trong để món mứt bí có độ dẻo và dai nhất định. Đây là một trong những bí quyết mà bất cứ ai cũng nên bỏ túi để vào bếp làm món mứt bí cho cả nhà cùng thưởng thức trong dịp Tết Nguyên Đán.
Cảm ơn và chúc các bạn thành công!
>>> Xem ngay: 3 Cách làm mứt khoai lang thơm dẻo đón Tết
>>> Xem ngay: Ăn mứt me có tốt không? 3 Cách làm mứt me chuẩn vị Tết