Hướng dẫn cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi

Hướng dẫn cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi

Mục lục

Mứt là một thức quà không thể thiếu vào ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Mứt có thể được chế biến từ rất nhiều loại quả khác nhau như: me, gừng, hạt sen, dừa…Với những nguyên liệu gần gũi và cách làm cùng vô đơn giản, hãy cùng Unica vào bếp và thực hành cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi bạn nhé. 

Công dụng của cà rốt

Trước khi hướng dẫn về cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi, chúng ta cùng nhau tìm hiểu những công dụng mà củ cà rốt mang lại trong đời sống cũng như sức khỏe. 

- Củ cà rốt có màu da cam, vỏ mịn, hình trụ được sử dụng như là nguyên liệu chính để chế biến các món ăn hằng ngày. Cà rốt rất đa dạng trong cách chế biến như: luộc, xào, làm nộm, làm mứt…

- Theo phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g củ cà rốt có chứa một số thanh phần như: nước, calo, chất xơ, glucid, Vitamin C, B1,B2,B3...và một số khoáng chất có lợi như canxi, sắt, kali, đồng, đường đơn… 

- Nếu bạn đang gặp một số vấn đề về mắt như cận thị, thoái hóa võng mạc… thì nên sử dụng cà rốt bời vì Vitamin A có trong cà rốt sẽ giúp bạn sáng mắt, hạn chế cận thị và chống lão hóa sớm. 

- Uống nước ép cà rốt giúp làm đẹp da, ngăn ngừa mụn trứng cá, mụn ẩn giúp da luôn mịn màng và săn chắc.

- Cho trẻ con uống  nước cà rốt nghiền sẽ giúp cầm được bệnh lý ỉa chảy thông thường. 

Hướng dẫn cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi

Cà rốt có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe

- Hàm lượng canxi dồi dào có trong cà rốt không chỉ giúp cho hệ xương, răng phát triển khỏe mạnh mà nó còn làm sạch mảng bám trên răng vô cùng hiệu quả.

- Uống nước ép cà rốt cùng với 2 thìa nước cốt chanh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Chính vì vậy, trong thực đơn dinh dưỡng của người bị bệnh tiểu đường không thể thiếu món cà rốt này. 

- Hàm lượng chất xơ dồi dào có trong máu sẽ làm giảm sự hấp thụ cholesterol rất tốt hệ tim mạch.

- Cà rốt có công dụng tuyệt vời trong phục hồi sức khỏe và giải độc thanh nhiệt. Nghiên cứu chỉ ra rằng, trong 100gr cà rốt chứa khoảng 80% nước sẽ làm mát nội tạng, hỗ trợ quá trình đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả. 

Hướng dẫn cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi

Nước vôi là một nguyên liệu được sử dụng rất nhiều trong công nghiệp chế biến bánh và mứt để tạo độ dẻo, dai và trong. Tuy nhiên nếu không biết sử dụng nước vôi một cách hợp lý và đúng cách thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị của món ăn. Và bạn có tin không, không cần đến nước vôi bạn cũng có thể làm món mứt cà rốt thơm ngon chuẩn vị như ở tiệm. 

Nguyên liệu sử dụng

- Cà rốt

- Đường

- Vani

- 1 chút muối

- Chảo, hũ thủy tinh

Hướng dẫn cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi

Nguyên liệu làm mứt cà rốt

Cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cà rốt bạn chọn củ chín, còn tươi, phần thân mịn và đều màu. Bạn nạo vỏ, cắt bỏ phần đầu và đuôi rồi rửa sạch, thái sợi.

Lưu ý: Sợi cà rốt thái vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Nếu thái mỏng và nhỏ, trong quá trình làm mứt sẽ dễ bị nát. Còn thái quá to, trong quá trình chế biến sẽ lâu chín, ăn sẽ bị dai và thành phẩm không đẹp mắt.

- Bật bếp , đun sôi nước cùng một chút muối. Chần qua cà rốt khoảng 20 giây rồi vớt ra ngâm 5 phút trong âu nước lạnh để cà rốt được giòn hơn. Sau đó vớt ra rổ cho ráo nước. 

Bước 2: Tiến hành làm mứt cà rốt

- Cho đường vào một tô lớn. Sau đó cho cà rốt vào và đảo đều, ướp khoảng 2h cho đường tan tay chảy hết. 

- Bật bếp và làm nóng chảo chống dính. Cho hỗn hợp cà rốt và đường vào sên. Đảo liên tục và to lửa. Đun đến khi đường gần cạn nước thì cho nhỏ lửa, tiếp tục đảo sẽ thấy mứt hơi nặng tay. 

Hướng dẫn cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi

Các công đoạn làm mứt cà rốt

- Sau đó cho 2-3 giọt vani vào đảo cùng để tăng mùi thơm cho món mứt cà rốt. Bạn tiếp tục đảo cho đến khi thấy mứt khô và se lại, có đường trắng kết tinh bám ở các sợi cà rốt là bạn đã hoàn thành xong món mứt này.

- Bạn tắt bếp và để cho nguội hẳn. 

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

- Thành phẩm là món mứt cà rốt ngọt bùi đậm đà hương vi. Vị ngọt của đường kết hợp với vị giòn dai của cà rốt hứa hẹn đây sẽ là một món ăn vặt vô cùng hấp dẫn và bắt mắt. 

- Các bạn bảo quản bằng hũ thủy tinh có nắp đậy và để trong ngăn mát tủ lạnh. 

Hướng dẫn cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi

Mứt cà rốt dai, giòn, ngọt thanh

Hướng dẫn cách làm sinh tố cà rốt

Với những công dụng tuyệt vời mà cà rốt mang lại, uống nước ép cà rốt không chỉ giúp bạn nhuận tràng, hạn chế táo bón mà còn giúp da luôn mịn màng và săn chắc.

Nguyên liệu

- 2 củ cà rốt

- 150ml sữa tươi không đường

- Nửa quả chanh

- 2 Thìa mật ong

- Máy xay sinh tố, rây (hoặc túi lọc)

Thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cà rốt bạn chọn củ mới thu hoạch, cuống còn xanh tươi, vỏ bóng và không bị sâu. Sau đó rửa sạch, cắt nhỏ và để cho ráo nước.

- Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.

- Máy xay sinh tố rửa sạch. khử trùng bằng nước ấm và để cho ráo nước.

Bước 2: Xay sinh tố

- Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế bao gồm: cà rốt đã cắt miếng, 150ml sữa tươi không đường, 2 thìa cà phê mật ong, nước cốt chanh vào xay cho nhuyễn. Khi hỗn hợp đã sánh mịn, các nguyên liệu đã hòa quyện vào với nhau thì tắt máy. 

- Vì cà rốt có chứa nhiều chất chất xơ nên bạn dùng rây hoặc túi lọc lọc lại một lần để loại bỏ bớt phần bã và giữ lại phần sinh tố nguyên chất sẽ dễ uống hơn. 

Hướng dẫn cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi

Sinh tố cà rốt làm đẹp da

Bước 3: Thưởng thức

- Sinh tố cà rốt sánh mịn có màu cam rất đẹp mắt. Vị béo ngậy của sữa kết hợp với vị ngọt của mật ong hứa hẹn là một món sinh tố bổ dưỡng và giải nhiệt vô cùng hiệu quả cho mùa hè. 

- Sinh tố cà rốt ngon hơn khi uống lạnh.

Một số lưu ý khi ăn cà rốt

Sau khi hướng dẫn cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi và sinh tố cà rốt. Chúng ta có thể thấy cà rốt có thể chế biến thành rất nhiều món khác nhau bởi những công dụng đa dạng mà nó mang lại. Tuy nhiên sử dụng cà rốt như thế nào cho hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng Unica tìm hiểu một số lưu ý sau đây: 

Chỉ nên ăn 2 lần/1 tuần: Với hàm lượng chất xơ dồi dào dưới dạng không hòa tan, sử dụng quá nhiều cà rốt sẽ khiến cho bạn bị táo bón và khó tiêu.

Không hầm cà rốt quá kỹ: Trong cà rốt có chứa nhiều nitrat, khi chín quá kĩ, chất nitrat sẽ chuyển sang một dạng hoạt chất gây độc rất nguy hiểm đối với sức khỏe, đặc biệt là trẻ nhỏ. 

Bị bệnh vàng da: Không nên sử dụng cà rốt cho trẻ em dưới 8 tháng tuổi. Đối với trẻ dưới 1 tuổi, chỉ nên sử dụng 1 lần/ 1 tuần vì hoạt chất Caroten có trong cà rốt khi được dung nạp quá liều lượng cho phép dễ bị nhiễm độc gan và vàng da. 

Những thực phẩm cấm kỵ khi chế biến cùng cà rốt: Trong quá trình chế biến cà rốt, không nên nấu cùng một số loại nguyên liệu sau: ớt, giấm, củ cải trắng, thủy hải sản. Vì trong một số loại thực phẩm này có một số thành phần mà khi kết hợp cùng cà rốt sẽ dễ gây ra một số bệnh lý như: chướng bụng, tiêu chảy, nặng hơn là ngộ độc. 

Hướng dẫn cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi

Không nấu cà rốt cùng củ cải trắng

Với những chia sẻ của Unica về cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi, hi vọng các bạn có thể “bỏ túi” cho mình công thức làm món mứt vô cùng đơn giản, nhanh gọn mà vẫn ngon miệng và đảm bảo vệ sinh này. 

Chúc các bạn thành công !

Hướng dẫn cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi

Tham khảo khóa học Ăn dặm kiểu Nhật của Unica


Tags: Ẩm Thực