Cách làm mứt cà rốt ngon không cưỡng nổi

Cách làm mứt cà rốt ngon không cưỡng nổi

Mục lục

Không chỉ mứt dừa mà mứt cà rốt cũng được rất nhiều chị em phụ nữ lựa chọn là món ăn vặt ngày Tết. Tuy nhiên, để làm được món mứt cà rốt ngon thì cũng không dễ dàng gì. Vậy, chị em nào muốn tìm hiểu bí quyết làm mứt cà rốt ngon, chuẩn thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

>> Mách bạn cách làm mứt dừa bánh tẻ dẻo thơm cho cả nhà thưởng thức

>> Gợi ý cách làm mứt sen ngọt ngon, không bị nát

>> Tổng hợp 2 cách làm mứt tắc ngon không cưỡng nổi

>> Hướng dẫn cách làm mứt xoài dẻo tuyệt ngon

1. Nguyên liệu làm mứt cà rốt

- Cà rốt: 1kg
- Đường kính: 500gr
- Muối trắng: 1 thìa cà phê
- Nước vôi trong: ½ thìa cà phê
- Hương vani: 2 ống

Cách làm mứt cà rốt

Nguyên liệu làm món mứt cà rốt không thể thiếu

2. Cách làm mứt cà rốt

Bước 1: Sơ chế cà rốt
+ Cà rốt mua về rửa sạch, cạo vỏ và dùng dao thái mỏng khoảng 0,5 cm cho vừa ăn. Bạn có thể tỉa thành nhiều hình dạng khác nhau để đĩa mứt Tết thêm hấp dẫn.

+ Hòa tan vôi bột với 2 lít nước rồi để cho nước vôi lắng cặn xuống sau đó gạn lấy phần nước vôi trong
+ Ngâm cà rốt vào nước vôi trong khoảng 2 giờ để giúp miếng mứt có độ cứng và không bị nát khi sên.
+ Đặt nồi nước sôi lên bếp sau đó vớt toàn bộ phần cà rốt đã ngâm vào nồi luộc với một chút muối trắng 2 phút thì vớt cà rốt ra rổ và để ráo nước

Bước 2: Ướp cà rốt
Cho cà rốt vào nồi hoặc 1 cái bát tô lòng rộng ướp cùng với đường. Ướp cà rốt theo tỉ lệ 1: 2 tương ứng 1kg cà rốt cần 500gr đường và ướp trong 3- 4 giờ đồng hồ. Khi đường tan chảy, bạn dùng đũa đảo nhẹ tay cho cà rốt thấm đều đường.

Bước 3: Sên mứt cà rốt
- Dùng chảo lòng rộng để khi sên mứt không bị cháy và ngon
- Bật bếp để chảo nóng già sau đó vặn nhỏ lửa cho cà rốt đã ướp đường vào đảo đều, không bị cháy
- Đảo đều tay đến khi nước đường bắt đầu sệt lại thì cho lửa nhỏ và đảo đều tay đến khi đường kết tinh bám trắng vào mứt thì cho 1 ống vani vào đảo đều tay trong 1-2 phút để mứt khô hẳn thì tắt bếp.

Cách làm mứt cà rốt

Mứt cà rốt kết tinh sau khi sên 

3. Yêu cầu thành phẩm và bảo quản

- Mứt cà rốt đạt yêu cầu là không bị nát, đường bám đều khi ăn vẫn giữ được độ giòn của cà rốt
- Mứt cà rốt khi sên xong để nguội bạn bảo quản trong túi nilon buộc chặt hoặc lọ thủy tinh đậy chặt nắp
- Nếu mứt bị chảy nước thì có thể cho vào lò sấy khô hoặc cho lên bếp sên lại đến khi khô rồi thì đóng túi bảo quản

4. Những lưu ý khi làm mứt cà rốt

- Nên chọn cà rốt to, đều và cuống không bị thâm
- Có thể thay thế nước vôi trong bằng cách dùng phèn chua để ngâm cà rốt
- Khi sên mứt cà rốt không khô, không kết tinh thì nguyên nhân do thiếu đường. Để khắc phục bạn phải đổ thêm đường đến khi đường tan hết ngấm vào mứt và để lên bếp sên lại.

Như vậy, chỉ với 3 bước đơn giản là các bạn đã có thể làm món mứt cà rốt ngon đúng vị chiêu đãi cho cả gia đình rồi nhé. Hãy bắt tay vào làm thử ngay hôm nay thôi các chị em. Chúc các bạn thành công!

>> Tự tay làm 15 món mứt ngon ngày Tết


Tags: Ẩm Thực Mứt