2 Cách làm mứt đu đủ dẻo giòn, lạ miệng cho dịp Tết

2 Cách làm mứt đu đủ dẻo giòn, lạ miệng cho dịp Tết

Mục lục

Mứt đu đủ có lẽ là một trong những món mứt quen thuộc và không thể thiếu trong Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Vị ngọt thanh và hương thơm dịu nhẹ của mứt khiến chúng ra ăn một lần và nhớ mãi. Nếu bạn cũng muốn tự tay mình làm món mứt đu đủ vừa đẹp mắt, vừa an toàn lại tiết kiệm thì có thể tham khảo 2 cách làm mứt đu đủ tại nhà mà Unica chia sẻ qua bài viết dưới đây nhé. 

>>> Xem ngay: 3 Cách làm mứt chuối dẻo ngọt đón Tết

>>> Xem ngay: 3 Cách làm mứt mít dẻo thơm, giòn ngọt tại nhà

1. Hướng dẫn cách chọn đu đủ ngon

Trước khi tìm hiểu cách làm mứt đu đủ, khâu đầu tiên và quan trọng nhất để có thành phẩm  vừa ngon vừa đẹp mắt là lựa chọn nguyên liệu. Mà nguyên liệu chính ở đây là quả đu đủ dùng để làm mứt. 

- Tuy vào giống cây và điều kiện mà đu đủ có những hình dáng khác nhau. Nhưng nhìn chung quả đu đủ thường có hai dạng chính là quả dài hoặc hơi tròn. Đu đủ chưa chín có màu xanh, vỏ có nhựa, phần thịt màu trắng. Khi chín vỏ có màu cam, phần thịt quả có màu vàng nghệ trông hấp dẫn. 

- Để chọn đu đủ ngon, tươi và sạch, bạn nên chọn những quả mà nhìn bằng mắt vỏ hơi nám hoặc nấm trắng bởi đây mới là những quả chín cây và không chứa chất bảo quản. 

- Đu đủ chín tự nhiên thường có màu vàng không đều, cầm nặng tay và không có nhựa. Còn đối với những quả đu đủ ủ hóa chất thì bề mặt quả bóng, mịn, màu lên đẹp hấp dẫn, không thấy xuất hiện những nốt lồi lõm ở phần vỏ.

- Muốn có đu đủ ngon, bạn nên mua những quả mới thu hoạch, quả dài, cuống dính nhựa và có mùi thơm.

- Khi bổ đôi quả đu đủ, nếu thấy có mùi thơm, phần thịt quả mềm và không có nhựa nghĩa là đu đủ chín tự nhiên. Còn đu đủ có sử dụng thuốc bảo quản ăn nhạt, phần thịt quả cứng và phần hạt vẫn còn xanh.  

- Không nên mua đu đủ trong mùa mưa vì hương vị của nó sẽ không được ngon ngọt như trong thời tiết nắng ráo. 

- Không dùng quả đu đủ non để làm mứt vì đu đủ non sẽ có nhiều nhựa và chưa đủ độ ngọt. Cũng không nên chọn những quả đu đủ chín quá kỹ bởi phần thịt quá mềm sẽ dễ bị nát trong quá trình sên mứt. 

2. Hướng dẫn cách làm mứt đu đủ dẻo

Nguyên liệu chuẩn bị

- 1 Quả đu đủ xanh

- 300gr Đường

- 1 Muỗng bột canh Cà phê Muối

- 3 Nhánh lá dứa.

cach-lam-mut-du-du-1.jpg

Nguyên liệu làm mứt

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Đu đủ xanh sau khi mua về, bạn dùng dao nạo gọt sạch lớp vỏ xanh bên ngoài. Sau đó rửa sạch đu đủ với nước cho hết nhựa. 

- Bổ đôi quả đu đủ và lấy hết phần hạt nằm bên trong.

- Dùng dao thái đu đủ thành các lát theo chiều dọc của trái. 

cach-lam-mut-du-du-2.png

Sơ chế đủ đủ

Bước 2: Ngâm đu đủ

- Cho toàn bộ phần thịt đu đủ đã sơ chế ở bước 1 vào một chiếc thau. Tiếp theo cho một thìa cà phê muối vào để ướp cùng. 

- Dùng tay chà đều muối lên khắp phần thịt đu đủ và ướp trong khoảng 2 tiếng cho đu đủ ngấm muối. 

- Sau 2 tiếng, bạn cho một chút nước lọc vào hỗn hợp để cho phần đu đủ nhả bớt vị mặn của muối. Tiếp tục rửa lại hỗn hợp với nước.

- Lần ngâm thứ 2, bạn chỉ ngâm đu đủ với nước lọc trong khoảng 30 phút. Thực hiện bước này 2 lần liên tiếp cho đến khi đu đủ bớt mặn thì rửa sạch rồi để ra rổ cho ráo nước. 

cach-lam-mut-du-du-3.png

Ngâm đu đủ với muối và nước

Bước 3: Ướp đu đủ 

- Ướp toàn bộ phần đu đủ đã sơ chế với 300gr đường và dùng đũa đảo đều.

- Thời gian ướp là 4-5 tiếng cho đường thấm đều vào đu đủ và tan chảy hết. 

- Bạn có thể ướp đu đủ trong ngăn mát tủ lạnh với thời gian lâu hơn để các sợi đu đủ được giòn và dai hơn. 

cach-lam-mut-du-du-4.png?

Ướp đu đủ với đường

Bước 4: Sên mứt đu đủ

- Chắt hết phần nước đường đã tan chảy hết đun sôi trong chảo chống dính ở nhiệt cao.

- Khi nước đường sôi, bạn hạ nhỏ lửa và cho phần đủ đủ vào sên.

- Tiếp tục, bỏ phần lá dứa vào trần sơ cùng với hỗn hợp trong khoảng 10-15 phút để tạo mùi thơm dịu nhẹ cho món mứt đu đủ.

- Sên liên tục và đều tay cho đến khi phần nước đường quánh lại, phần mứt đu đủ có lớp đường trắng bám xung quanh thì tắt bếp. 

cach-lam-mut-du-du-5.png

Sên mứt đu đủ

Thành phẩm

- Mứt đu đủ sau khi hoàn thành có màu vàng tươi đẹp mắt. Mùi thơm của lá dứa kết hợp với sợi mứt dẻo giòn hứa hẹn sẽ là một trong những món mứt vô cùng ngọt ngào trong dịp Tết. 

cach-lam-mut-du-du-1.jpg

Thành phẩm mứt đu đủ dẻo

3. Hướng dẫn cách làm mứt đu đủ chín

Nguyên liệu chuẩn bị

- 1 Quả đu đủ chín vừa, nặng khoảng 1kg

- 500g đường

- Nước vôi trong

- Phèn chua, Vani

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Đu đủ bạn chọn quả chín tới, sau đó dùng dao nạo gọt hết phần vỏ, bỏ ruột và thái đu đủ thành từng miếng có độ dài khoảng 3 đốt ngón tay. 

- Ngâm phần đu đủ đã sơ chế vào nước vôi trong khoảng 6-8 tiếng. Mục đích của bước này làm làm cho đu đủ cứng và giòn hơn, giúp cho đu đủ không bị nát trong quá trình sên. 

- Kết thúc quá trình ngâm, bạn rửa sạch đu đủ với nước cho đến khi hết mùi vôi.

cach-lam-mut-du-du-5.png

Sơ chế đu đủ chín

Bước 2: Chần sơ đu đủ

- Đun sôi nồi nước trên bếp với 2 miếng phèn chua. Khi nước sôi thì bạn cho toàn bộ phần đu đủ vào và trần sơ trong khoảng 1 phút.

- Sau khi vớt đu đủ ra, bạn ngâm đu đủ vào thau nước đá lạnh để đu đủ giữ nguyên được độ dai giòn. Cuối cùng vớt đu đủ ra rổ cho ráo nước. 

Bước 3: Ướp đu đủ

- Ướp đu đủ với 500g đường. Thời gian ướp khoảng 5-6 tiếng.

- Cứ 1 tiếng bạn dùng đũa đảo một lần để đu đủ ngấm đều đường.

cach-lam-mut-du-du-1.jpg

Ướp đu đủ với đường

Bước 4: Sên mứt đu đủ

- Cho hỗn hợp đu đủ lên bếp và đun ở lửa lớn. Khi hỗn hợp sôi bạn hạ bớt lửa.

- Dùng đũa đảo đều và nhẹ tay cho đến khi đường keo lại thì thêm Vani vào để tạo mùi thơm. 

- Tiếp tục sên mứt cho đến khi phần đu đủ khô lại, bề mặt có lớp đường trắng kết tinh bám xung quanh thì tắt bếp. 

- Để cho mứt đu đủ nguội hẳn thì bảo quản trong hũ thủy tinh có nắp đậy và sử dụng dần. 

cach-lam-mut-du-du-1.jpg

Sên mứt đu đủ trên chảo chống dính

Thành phẩm

- Mứt đu đủ dai dai, giòn giòn có vị ngọt thanh từ đường và mùi thơm dịu từ đu đủ hứa hẹn sẽ là một món ăn vô cùng hấp dẫn.

- Bạn có thể thưởng thức mứt đu đủ cùng với nước trà xanh để tạo ra những hương vị hòa quyện vô cùng tuyệt vời. 

-  Ngoài ra, để mứt đu đủ trở nên đẹp mắt hơn, trong quá trình làm mứt, bạn có thể ướp đu đủ cùng với nước ép lá dứa hoặc nước củ dền đỏ để tạo nên màu xanh, đỏ hấp dẫn cho món mứt này. 

cach-lam-mut-du-du-1.jpg?

Thành phẩm mứt đu đủ chín

4. Mẹo bảo quản mứt đu đủ được lâu hơn

- Sau khi hoàn thành các công đoạn làm mứt, bạn cần cho đu đủ ra khay để phần mứt nguội hẳn thì mới bảo quản trong hũ thủy tinh có nắp đậy.

- Để kéo dài thời gian bảo quản của mứt đu đủ, bạn có thể thêm một lớp đường vào trong hũ thủy tinh để nó có thể hút ẩm cho mứt, giúp mứt bảo quản được lâu hơn. 

- Khi ăn, bạn chỉ nên lấy một lượng vừa đủ bởi nếu để mứt tiếp xúc lâu với không khí bên ngoài, mứt sẽ dễ bị chảy nước và khi ăn sẽ không giữ được nguyên vị như ban đầu. 

- Không bảo quản mứt ở nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào bởi nhiệt cao sẽ làm cho đường trong mứt bị tan chảy. 

- Thời gian bảo quản mứt trong ngăn mát tủ lạnh thường là 1-2 tháng. 

cach-lam-mut-du-du-1.jpg

Bảo quản mứt trong hũ thủy tinh

Với 2 cách làm mứt đu đủ vô cùng đơn giản mà Unica chia sẻ trong bài viết, bạn có thể vào bếp và áp dụng công thức mà chúng tôi đã cung cấp để tự tay làm món mứt đu đủ dẻo thơm, ngọt đậm cho cả gia đình cùng thưởng thức trong dịp Tết Nguyên Đán 2022 nhé. 

Đánh giá :

Tags: Mứt Tết