Học không giới hạn 600+ khóa học chỉ với 199K / tháng Xem ngay

Support

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

Cách làm mứt dừa trắng truyền thống đậm hương vị Tết

Nội dung được viết bởi Chu Anh Tiệp

Mứt là một trong những nét đẹp truyền thống không thể thiếu của người dân Việt Nam mỗi dịp Tết đến xuân về. Trong đó mứt dừa được xem là một trong những loại mứt không chỉ đẹp mắt, dễ thực hiện mà hương vị của nó cũng rất tuyệt vời. Trải qua rất nhiều công thức chế biến, mứt dừa truyền thống vẫn giữ nguyên được hương vị và những nét đặc trưng vốn có của nó. Chính vì thế, thật là đáng tiếc nếu bạn không nắm được trong tay công thức cách làm mứt dừa trắng dẻo thơm, ngọt ngào mà Unica sẽ chia sẻ thông qua bài viết dưới đây. Bạn có thể áp dụng và thực hiện món mứt dừa ngay tại căn bếp nhà mình nhé.

Cách chọn dừa làm mứt

Để có thể tạo ra được món mứt dừa trắng dẻo thơm, không bị cứng, bạn phải lưu ý trong quá trình chọn dừa. Dừa được chọn phải là dừa bánh tẻ, không quá non hoặc không quá già, ít dầu. Bởi dừa già sẽ cho ra thành phẩm mứt cứng, nhiều xơ, còn dừa non quá sẽ dễ bị nát trong quá trình sên.

Muốn phân biệt được dừa bánh tẻ, bạn chỉ cần dùng móng tay bấm vào phần cùi dừa. Nếu cùi cứng khó bấm nghĩa là dừa già, còn dễ bấm là dừa bánh tẻ. 

Hướng dẫn 2 cách làm mứt dừa

Cách 1: Làm mứt dừa trắng truyền thống

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 Kg cùi dừa trắng.
  • 500gr Đường kính trắng.
  • Sữa đặc.
  • 1 Ống Vani.

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế cùi dừa:

Dừa sau khi mua về, bạn lấy dao dóc hết vỏ nâu bên ngoài, bổ đôi quả dừa và lấy phần nước dừa uống.

Lấy dao nạo nạo dừa theo hình vòng tròn. 

Phần cùi dừa sau khi nạo xong bạn cho vào thau nước lạnh để dừa giữ nguyên được độ giòn.

Ngâm sợi dừa vào nước trong khoảng 45 phút - 1 tiếng để dừa ra bớt dầu.

Tiếp theo bạn rửa lại dừa với nhiều lần nước và để ra rổ cho ráo. 

Sơ chế cùi dừa

Sơ chế cùi dừa

Lưu ý: Trong bước này, bạn không nhất thiết phải nạo dừa thành hình vòng tròn mà có thể dùng khuôn cắt thành hình trái tim, hình ngôi sao hoặc bông hoa để tạo hình bắt mắt cho món mứt dừa của mình. 

Bước 2: Ướp dừa:

Phần cùi dừa sau khi sơ chế xong, bạn mang đi ướp với 500g đường trắng. Bạn có thể thêm một chút sữa đặc để phần mứt sau khi sên được thơm hơn.

Trong quá trình ướp, bạn chú ý đổ từ từ đường và sữa vào phần cùi dừa vào đảo nhẹ tay để phần sợi dừa không bị nát và đứt gãy.

Ngâm hỗn hợp dừa qua đêm để cùi dừa ngấm đường.

Ướp dừa với đường

Ướp dừa với đường

Lưu ý: Công đoạn ướp dừa cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong toàn bộ quy trình làm mứt dừa trắng. Để có được món mứt như ý và phù hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình thì bạn có thể tăng hoặc giảm lượng đường sao cho phù hợp nhất nhé. 

Bước 3: Sên mứt dừa:

Cùi dừa sau khi được ướp qua đêm, bạn mang đi sên. Bạn nên chọn loại chảo sâu lòng, chống dính để phần mứt dừa được ngon và đẹp mắt hơn. 

Cho toàn bộ hỗn hợp cùi dừa vào chảo và sên ở lửa lớn. Quan sát bề mặt chảo, nếu bạn thấy phần nước đường sôi lăn tăn thì vặn nhỏ bếp và tiếp tục sên để đường không bị cháy dưới đáy nồi. 

Sên dừa liên tục và đảo nhẹ tay. Khi phần mứt dừa gần chín bạn cho thêm Vani bào để tạo mùi thơm.

Tiếp tục sên cho đến khi dừa khô lại, xung quanh cùi dừa có đường kết tinh màu trắng bám vào thì tắt bếp. 

Sên mứt dừa

Sên mứt dừa

Bước 4: Trình bày và bảo quản:

Dừa sau khi sên xong, bạn để cho nguội hẳn rồi bỏ vào hũ thủy tinh có nắp đậy để bảo quản và sử dụng dần.

Để tạo hình của phần mứt dừa trắng thêm bắt mắt, bạn có thể cuộn những sợi dừa dài thành hình bông hoa và xếp vào khay để mang đi biếu người thân hoặc bạn bè trong dịp Tết.

Như vậy chỉ bằng 4 bước vô cùng đơn giản là bạn đã hoàn thành xong cách làm mứt dừa trắng truyền thống rồi đúng ko nào. 

Thành phẩm mứt dừa trắng truyền thống

Thành phẩm mứt dừa trắng truyền thống

Đăng ký khoá học làm Mứt online ngay để nhận ưu đãi vô cùng hấp dẫn. Khóa học sẽ giúp bạn thành thạo các kỹ năng nấu ăn cơ bản để tạo ra các loại mứt thơm ngon như mứt sen, mứt gừng, mứt cam, mứt dâu tây,... Hãy nhanh tay đăng ký ngay thôi nào:

Tự tay làm 15 món mứt ngon ngày Tết
Trương Công Lệ
299.000đ
700.000đ

Khóa học sữa chua hoàn toàn từ hạt và các loại sốt mứt healthy
Lê Thị Phương Chi
399.000đ
1.000.000đ

Bí quyết làm 30 loại bánh cupcakes cực đỉnh
Lê Thủy Xuân
299.000đ
500.000đ

Cách 2: Làm mứt dừa viên vị Cacao

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200g Cùi dừa
  • 100g Đường
  • 30gr Bột Cacao
  • 30ml Sữa đặc.

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Phần cùi dừa sau khi đã gọt hết phần vỏ nâu, bạn mang đi rửa qua với một lần nước. 

Thái cùi dừa thành khối hình vuông nhỏ và ngâm vào trong nước ấm khoảng 15-20 phút cho cùi dừa ra bớt dầu.

Sau đó rửa sạch lại cùi dừa với nước rồi vớt ra rổ để cho ráo. 

Cắt cùi dừa thành những hình vuông nhỏ

Cắt cùi dừa thành những hình vuông nhỏ

Bước 2: Ướp cùi dừa

Ướp 200g cùi dừa đã sơ chế cùng với 100g đường, 30g bột cacao và 30ml sữa đặc. Dùng đũa đảo đều để phần cùi dừa ngấm đường.

Thời gian ướp là 6-8 tiếng hoặc qua đêm.

Ướp cùi dừa với bột cacao

Ướp cùi dừa với bột cacao

Bước 3: Sên mứt dừa viên

Sau khi hỗn hợp dừa đã tay chảy hết, bạn cho vào chảo chống dính có phần đế sâu lòng để sên.

Sên ở chế độ lửa vừa cho đến khi phần đường sôi lăn tăn thì hạ lửa.

Dùng đũa sên liên tục cho đến khi đường khô cạn, phần cùi dừa có lớp đường nâu bám xung quanh thì tắt bếp. 

Để cho mứt dừa viên nguội hẳn thì cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy để bảo quản và sử dụng dần. 

Sên mứt dừa trên bếp

Sên mứt dừa trên bếp

Bước 4: Thưởng thức thành phẩm

Mứt dừa viên vị cacao có màu nâu vô cùng đẹp mắt. Vị ngọt bùi của cùi dừa kết hợp với vị ngậy của cacao tạo nên một hương vị vô cùng tuyệt vời cho món mứt. 

Nhâm nhi mứt dừa cùng với một tách trà nóng sẽ là sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời trong dịp Tết đến Xuân về. 

Thành phẩm mứt dừa viên vị cacao

Thành phẩm mứt dừa viên vị cacao

Một số lưu ý để mứt dừa trắng không bị chảy nước

Mứt dừa trắng là một trong những món mứt truyền thống rất dễ thực hiện, thế nhưng không phải ai cũng thành công ngay từ lần đầu tiên. Đặc biệt, nếu bạn không chú ý trong khâu sơ chế và thực hiện, mứt dừa của bạn sẽ nhanh chóng bị chảy nước.

Để khắc phục được tình trạng này, bạn cần chú ý một số điểm như sau:

  • Trong quá trình sơ chế cùi dừa, bạn nên thái dừa mỏng để khi ngâm dầu dừa được ra hết. Bởi nếu dầu dừa còn đọng lại nhiều trong phần cùi thì nó sẽ dễ bị chảy nước trong quá trình bảo quản nếu để ở nhiệt độ không phù hợp.
  • Không nên chọn dừa già làm mứt bởi dừa già không chỉ cứng mà phần dầu cũng nhiều hơn và lâu khô hơn so với loại dừa bánh tẻ. 
  • Nếu dừa của bạn bị chảy nước dù bất cứ lý do gì, bạn có thể mang đi phơi nắng hoặc sấy khô lại bằng lò nướng để sử dụng tiếp.
  • Không bảo quản mứt dừa ở môi trường ẩm ướt hoặc có ánh nắng trực tiếp chiếu vào bởi nhiệt cao sẽ làm cho phần đường trong mứt dừa bị tan chảy.
  • Khi sử dụng mứt dừa, bạn chỉ nên lấy lượng vừa đủ ăn để phần mứt không bị tiếp xúc quá lâu trong không khí dẫn đến hiện tượng chảy nước. 

Bạn có thể làm mứt dừa nhiều màu sắc từ các nguyên liệu tự nhiên

Bạn có thể làm mứt dừa nhiều màu sắc từ các nguyên liệu tự nhiên

Ngoài ra, mứt dừa là một trong những món ăn vặt có hương vị vô cùng tuyệt vời. Thế nhưng khi thưởng thức mứt dừa, bạn cần chú ý một số điểm như sau: 

  • Những người bị mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn mứt dừa vì hàm lượng đường trong dừa khá cao sẽ làm cho tình trạng bệnh chuyển biến xấu hơn.
  • Trong 100gr mứt dừa chứa khoảng 500kcal, vì thế nếu bạn đang có nhu cầu giảm cân thì cũng nên hạn chế ăn mứt dừa.

mut

Kết luận

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu 2 cách làm mứt dừa trắng vị truyền thống và vị Cacao vô cùng đơn giản. Đây là một trong những món mứt không thể thiếu trong tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Nếu bạn cũng muốn tự tay vào bếp để chuẩn bị mứt dừa cho cả gia đình cùng thưởng thức thì có thể tham khảo các bước thực hiện mà Unica đã chia sẻ trong bài viết nhé. 

>>> Xem ngay: 


Tags: Mứt
Trở thành hội viên
0/5 - (0 bình chọn)