Hướng dẫn cách làm mứt đu đủ không cần nước vôi trong

Hướng dẫn cách làm mứt đu đủ không cần nước vôi trong

Mục lục

Đu đủ là một loại quả rất quen thuộc trong đời sống hằng ngày. Ngoài những món ăn phổ biến làm từ đu đủ như: sinh tố, nộm, dưa góp… thì đu đủ cùng là một nguyên liệu được sử dụng để làm mứt trong tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Trong bài viết này, Unica sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt đu đủ không cần nước vôi trong nhưng vẫn thơm ngon, mềm dẻo hấp dẫn. 

Công dụng của đu đủ

Trước khi hướng dẫn cách làm mứt đu đủ không cần nước vôi trong, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về công dụng tuyệt vời mà đu đủ mang lại đối với sức khỏe. 

- Trong một quả đu đủ có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho nhu cầu hằng ngày của cơ thể như: calo, chất xơ, protein, kali, vitamin A, C, B1, B3, B5……

- Những người thường xuyên gặp các vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, táo bón được khuyên nên ăn nhiều đu đủ để nhuận tràng. Bởi hàm lượng chất xơ có trong đu đủ sẽ giúp cho hệ tiêu hóa tuần hoàn ổn định hơn.

- Trong thành phần của đu đủ không có chứa chất béo. Vì vậy ăn đu đủ chín là một cách giảm cân vừa an tòa lại hiệu quả.

- Lá đu đủ là một bài thuốc dân gian giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư. Ngoài ra Vitamin E và chất chống oxy hóa có trong lá đu đủ cho rất tốt cho hoạt động của gan. 

Hướng dẫn cách làm mứt đu đủ không cần nước vôi trong

Sinh tố đu đủ giúp làm đẹp da

- Chất oxy hóa có trong quả đu đủ giúp bảo vệ hệ tim mạch, hỗ trợ quá trình lưu thông máu diễn ra thuận lợi hơn.

- Đối với trẻ đang trong giai đoạn phát triển xương, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên sử dụng đu đủ vì Vitamin K có trong đu đủ có khả năng cải thiện quá trình hấp thụ canxi, giúp xương chắc khỏe hơn. 

- Hoa củ đu đủ phơi khô, sắc lên rồi uống nước có tác dụng chữa ho, hen và giải độc hiệu quả. 

- Quả đu đủ khi còn xanh mang đi giã nhỏ và đắp lên vết thương có công dụng làm làm lành vết thương nhanh chóng.

- Đu đủ chín còn có công dụng tuyệt vời đối với quá trình làm đẹp của các chị em. Bạn chỉ cần nghiền nát đu đủ cùng với 1-2 muỗng sữa chua không đường rồi thoa lên da mặt sẽ giúp bạn có một làn da mịn màng, hồng hào và săn chắc.

- Vitamin A,C có trong đu đủ giúp cung cấp năng lượng, tăng sức đề kháng cho cơ thể. 

- Lá đu đủ còn có công dụng điều hòa kinh nguyệt và giảm đau bụng kinh hiệu quả. 

Một số lưu ý khi sử dụng đu đủ

- Tuy nhiên, đối với những phụ nữ đang mang thai ở giai đoạn đầu thai kỳ, không nên ăn đu đủ xanh bởi nhựa có trong đu đủ sẽ làm co thắt tử cung dễ dẫn đến hiện tượng sảy thai hoặc sinh non.

- Ăn đu đủ chín sẽ mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể. Tuy nhiên, đối với trẻ em, ăn quá nhiều đu đủ rất dễ bị mắc bệnh vàng da hoặc tiêu chảy do hàm lượng chất xơ dồi dào mà đu đủ mang lại. 

- Không nên ăn hạt đu đủ bởi độc tố Carpine có trong hạt đu đủ sẽ làm rối loạn hệ tim mạch.

- Đu đủ có tính hàn, chính vì vậy những người có cơ thể suy nhược hoặc mới ốm dậy không nên đu đủ.

- Ngoài ra, một số người không nên ăn đu đủ: phụ nữ mang thai, người bị cao huyết áp. người có chứng bệnh máu không đông, người có cơ địa dị ứng...

Hướng dẫn cách làm mứt đu đủ không cần nước vôi trong

Phụ nữ có bầu không nên ăn đu đủ xanh

Hướng dẫn cách chọn đu đủ ngon

- Tuy vào giống cây và điều kiện mà đu đủ có những hình dáng khác nhau. Nhưng nhìn chung quả đu đủ thường có hai dạng chính là quả dài hoặc hơi tròn. Đu đủ chưa chín có màu xanh, vỏ có nhựa, phần thịt màu trắng. Khi chín vỏ có màu cam, phần thịt quả có màu vàng nghệ trông hấp dẫn. 

- Để chọn đu đủ ngon, tươi và sạch, bạn nên chọn những quả mà nhìn bằng mắt vỏ hơi nám hoặc nấm trắng bởi đây mới là những quả chín cây và không chứa chất bảo quản. 

- Đu đủ chín tự nhiên thường có màu vàng không đều, cầm nặng tay và không có nhựa. Còn đối với những quả đu đủ ủ hóa chất thì bề mặt quả bóng, mịn, màu lên đẹp hấp dẫn, không thấy xuất hiện những nốt lồi lõm ở phần vỏ.

- Muốn có đu đủ ngon, bạn nên mua những quả mới thu hoạch, quả dài, cuống dính nhựa và có mùi thơm.

- Khi bổ đôi quả đu đủ, nếu thấy có mùi thơm, phần thịt quả mềm và không có nhựa nghĩa là đu đủ chín tự nhiên. Còn đu đủ có sử dụng thuốc bảo quản ăn nhạt, phần thịt quả cứng và phần hạt vẫn còn xanh.  

Hướng dẫn cách làm mứt đu đủ không cần nước vôi trong

Đu đủ chín tự nhiên thường có màu vàng không đều, khi bổ ra có mùi thơm

Cách làm mứt đu đủ không cần nước vôi trong

Nguyên liệu chuẩn bị

- 1kg đu đủ xanh

- 800g đường trắng

- 2 muỗng muối trắng

- 3 muỗng phèn chua

- Vani

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Đu đủ bạn lưu ý nên chọn quả xanh để tạo độ dai giòn cho món mứt. Vì đu đủ còn xanh sẽ có rất nhiều nhựa nên ngay sau khi thu hoạch để giảm bớt nhựa có trong đu đủ, bạn dùng dao rạch 2-3 đường trên bề mặt để nhựa ra bớt.

- Sau đó, gọt sạch vỏ, bổ đôi, loại bỏ hết hạt và dùng dao nạo để bào thành sợi.

- Dùng một chiếc bát lớn rồi pha hỗn hợp: 1,5 lít nước lọc + 3 thìa phèn chua+ 1 thìa muối tinh rồi khuấy cho các nguyên liệu tan hết và hòa quyện với nhau. Sau đó cho các sợi đu đủ vào và ngâm trong vòng 1 tiếng. Tiếp theo, bạn vớt đu đủ ra rổ cho ráo nước. 

Hướng dẫn cách làm mứt đu đủ không cần nước vôi trong

Chọn quả xanh để làm mứt đu đủ

- Đặt một nồi nước lên bếp cùng với 1 thìa muối, để nước sôi thì đổ phần đu đủ vào và chần sơ qua trong khoảng thời gian 2-3 phút rồi tắt bếp.

- Chuẩn bị một tô nước đá lạnh và vớt đu đủ đã chân vào, ngâm thêm 10 phút. Mục đích là để đu đủ dai, giòn và không bị nát.

- Sau đó, bạn rửa sạch đu đủ lại một lần nữa với nước lọc rồi để cho ráo nước. 

Bước 2: Tiến hành sên mứt đu đủ

- Cho đu đủ vào một chiếc bát lớn rồi đổ hết 800gram đường trắng đã chuẩn bị vào và trộn đều để đu đủ ngấm gia vị. Tùy vào sở thích ăn nhạt, ăn ngọt mà chúng ta có thể tăng giảm lượng đường theo nhu cầu.

- Ngâm hỗn hợp đu đủ đường trong khoảng 3-6 tiếng. Thi thoảng, bạn nên dùng đũa đảo đều để các nguyên liệu được hòa nguyện lại với nhau. 

- Bật bếp và làm nóng chảo. Bạn nên dùng chảo chống dính để quá trình sên mứt diễn ra nhanh chóng và dễ dàng. 

- Cho toàn bộ hỗn hợp đu đủ và đường vào chảo và sên nhỏ lửa. Bạn lưu ý nên đảo đều tay để đường không bị cháy. 

- Khi nước đường trong chảo gần cạn hết, mứt đu đủ khô lại thì bạn cho thêm 2-3 giọt vani vào để tạo mùi thơm. Tiếp tục sên mứt cho đến khi đu đủ chuyển màu hơi ngả vàng, các sợi đu đủ xuất hiện các mảng đường trắng bám xung quanh thì tắt bếp.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm mứt đu đủ không cần nước vôi trong vô cùng đơn giản đúng không nào !

Hướng dẫn cách làm mứt đu đủ không cần nước vôi trong

Mứt đu đủ ngọt thanh hấp dẫn

Thành phẩm

- Mứt đu đủ dai dai, giòn giòn có vị ngọt thanh từ đường và mùi thơm dịu từ đu đủ hứa hẹn sẽ là một món ăn vô cùng hấp dẫn.

- Bạn có thể thưởng thức mứt đu đủ cùng với nước trà xanh để tạo ra những hương vị hòa quyện vô cùng tuyệt vời. 

-  Ngoài ra, để mứt đu đủ trở nên đẹp mắt hơn, trong quá trình làm mứt, bạn có thể ướp đu đủ cùng với nước ép lá dứa hoặc nước củ dền đỏ để tạo nên màu xanh, đỏ hấp dẫn cho món mứt này. 

Bảo quản mứt đu đủ

Muốn mứt đu đủ khô hơn thì bạn có thể phơi ngoài nắng hoặc dùng lò vi sóng. Sau đó cho vào hộp thủy tinh có nắp đậy và bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo và tránh ăn nắng mặt trời.

Bài viết trên đây, Unica đã hưỡng dẫn bạn cách làm mứt đu đủ không cần nước vôi trong vô cùng đơn giản. Hi vọng bạn có thể bắt tay ngay vào bếp và thực hiện món này cho cả nhà cùng thưởng thức. 

Chúc các bạn thành công !

Bạn có thể tham khảo một số khóa học hấp dẫn sau có trên UNICA

>> Làm giàu từ 4 món ẩm thực truyền thống

>> Phương pháp thực dưỡng - bảo vệ sức khỏe gia đình


Tags: Ẩm thực - Nấu ăn