3 Cách làm mứt bưởi tại nhà thanh ngọt, không bị đắng

3 Cách làm mứt bưởi tại nhà thanh ngọt, không bị đắng

Mục lục

Bưởi là một trong những loại quả vô cùng quen thuộc trong cuộc sống bởi nó không chỉ đem lại những công dụng tuyệt vời mà còn rất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng nhiều người thường có thói quen bỏ đi phần cùi bưởi. Để giúp các bạn tiết kiệm được tối đa các thành phần của quả bưởi, trong bài viết này Unica sẽ chia sẻ cách làm mứt bưởi vô cùng đơn giản, vừa the ngọt lạ miệng, vừa không bị đắng. 

1. Mẹo chọn bưởi ngon để có cùi dày làm mứt

- Muốn tận dụng phần cùi trắng của quả bưởi để làm mứt, bạn cần chọn những quả bưởi còn tươi, vỏ dày, cùi xốp. Tùy vào màu sắc của thành phẩm mà bạn có thể chọn cùi bưởi màu trắng hoặc những quả bưởi có màu hồng. 

- Mẹo nhỏ khi chọn bởi làm mứt là bề mặt vỏ quả bưởi căng bóng, quả tròn đều, màu sắc hơi ửng vàng. Khi cầm quả bưởi trên tay có cảm giác nặng.

- Vỗ nhẹ vào bề mặt quả bưởi, thấy có âm thanh “bộp bộp” tức là bưởi có vỏ dày, cùi nhiều xốp. Ngược lại, tiếng “cạch cạch” là bưởi có vỏ mỏng. 

- Muốn chọn quả già ngon, mọng nước và không bị khô xơ thì phần lớp gai bên ngoài phải nở to, mật độ gai thưa. 

2. Hướng dẫn cách làm mứt bưởi tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị:

- 2 trái bưởi

- 500gr đường

- 3 muỗng muối

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế cùi bưởi

- Bưởi sau khi mua về, bạn bóc bưởi như bình thường. Dùng dao gọt bỏ phần vỏ xanh giữ lấy phần cùi trắng để làm mứt

- Sau đó bạn cắt cùi bưởi thành những miếng khác nhau, có kích thước khoảng 10cm.

- Cho phần cùi bưởi đã cắt miếng vào nước muối pha loãng, dùng tay bóp nhẹ và rửa lại nhiều lần với nước lạnh cho bưởi da bớt dầu.

cach-lam-mut-buoi-1.jpg

Sơ chế cùi bưởi

Bước 2: Luộc cùi bưởi

- Đun sôi nồi nước trên bếp, cho toàn bộ phần cùi bưởi đã rửa vào và luộc trong khoảng 3-4 phút. Đổ phần nước luộc này đi và tiếp tục luộc bưởi thêm một lần nữa với nồi nước mới. Đun khoảng 3 phút, bạn vớt cùi bưởi ra và ngâm vào trong âu nước đá lạnh trong khoảng 10-15 phút.  

- Vớt cùi bưởi đã ngâm ra rổ, đồng thời dùng tay ấn nhẹ để cùi bưởi ra bớt nước.

Bước 3: Ướp cùi bưởi

- Chuẩn bị một chiếc bát lớn và pha hỗn hợp theo tỷ lệ 140g đường với 500ml nước. Đổ toàn bộ phần cùi bưởi đã sơ chế vào và trộn đều, ướp trong khoảng 3-4 tiếng để đường ngấm sâu vào các miếng cùi bưởi. 

cach-lam-mut-buoi-2.jpg

Uớp bưởi với đường 

Bước 4: Sên mứt 

- Chuẩn bị một chiếc chảo chống dính và cho hỗn hợp 260g đường cùng với 1 lít nước nước lạnh vào đun. Dùng đũa đảo đều cho đến khi đường tan hết thì cho phần cùi bưởi đã chuẩn bị ở bước 3 vào. 

- Để bếp ở lửa nhỏ và liên tục đảo đều tay cho đến khi nước cạn, bề mặt cùi bưởi có những bụi trắng li ti thì tắt bếp.

cach-lam-mut-buoi-3.jpg

Sên bưởi

Bước 5: Hoàn thành

- Bạn dàn đều phần mứt bưởi ra một chiếc mâm, sau đó đi phơi nắng khoảng 3 giờ đồng hồ để mứt khô lại. 

Thành phẩm

Với cách làm mứt bưởi vô cùng đơn giản, bạn đã có một món mứt trắng tinh đẹp mắt với hương vị dịu ngọt, the mát vô cùng đặc biệt. 

cach-lam-mut-buoi-4.jpg

Mứt bưởi thơm ngọt và không bị đắng

3. Hướng dẫn cách làm mứt vỏ bưởi dẻo với mật ong

Nguyên liệu chuẩn bị:

- 1 Quả bưởi

- 50ml mật ong nguyên chất

- 250gr đường phèn

- ½ thìa muối

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế cùi bưởi

- Bưởi sau khi mua về, bạn bóc bưởi như bình thường. Dùng dao gọt bỏ phần vỏ xanh giữ lấy phần cùi trắng để làm mứt.

- Múi bưởi bóc vỏ và bỏ hạt.

- Sau đó bạn cắt cùi bưởi thành những các sợi có độ dài bằng nhau.

- Cho phần cùi bưởi đã cắt miếng vào nước muối pha loãng, dùng tay bóp nhẹ và rửa lại nhiều lần với nước lạnh cho bưởi da bớt dầu.

cach-lam-mut-buoi-9.jpg

Cắt vỏ bưởi thành sợi

Bước 2: Sên cùi bưởi

- Cho phần múi bưởi và cùi bưởi đã sơ chế vào trong nồi cùng với 250gr đường phèn và đun nhỏ lửa. Dùng đũa đảo đều tay để mứt bưởi chín đều.

- Khi phần nước đường đã cạn bớt, bạn đổ phần mật ong đã chuẩn bị vào nồi. Sên mứt vỏ bưởi trong khoảng 20 phút cho đến khi vỏ bưởi chuyển sang màu vàng cánh gián thì tắt bếp.

cach-lam-mut-buoi-10.jpg?

Sên bưởi trên bếp

- Để cho phần mứt nguội hẳn rồi bỏ vào hũ thủy tinh có nắp đậy là bạn đã hoàn thành cách làm mứt vỏ bưởi dẻo với mật ong vô cùng đơn giản rồi.

cach-lam-mut-buoi-5.png

Thành phẩm

4. Hướng dẫn cách làm mứt vỏ bưởi với phèn chua

Nguyên liệu chuẩn bị:

- 1 Quả bưởi

- 200g Đường

- 10g Muối

- 100g phèn chua

cach-lam-mut-buoi-5.jpg

Nguyên liệu chuẩn bị

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Vỏ bưởi sau khi đã lột khỏi phần múi, bạn giữ nguyên lớp vỏ xanh và cắt khúc khoảng 5cm. Dùng dao sắc cắt bớt phần ruột trắng.

- Ngâm phần vỏ bưởi đã cắt vào nước muối loãng trong khoảng 5-7 tiếng.

- Rửa đi rửa lại nhiều lần vỏ bưởi với nước, dùng tay bóp nhẹ để bưởi ra bớt tinh dầu. Sau đó vớt vỏ bưởi ra rổ cho ráo nước. 

- Đun sôi nước với một thìa phèn chèn. Đổ toàn bộ phần vỏ bưởi đã chuẩn bị vào và luộc trong khoảng 3-5 phút.

cach-lam-mut-buoi-6.jpg

Sơ chế vỏ bưởi

Bước 2: Sên mứt

- Sau khi luộc vỏ, bạn đổ ra rổ và rửa lại nhiều lần với nước. Trong quá trình rửa, bạn dùng tay bóp nhẹ để lớp phèn chua được ra hết. 

- Tiếp tục ướp vỏ bưởi với 200g đường trong khoảng thời gian 5 tiếng. 

- Sau khi ướp xong, bạn cho vỏ bưởi vào chảo chống dính. Để lửa to trên bếp vào đảo đều cho đến khi nước đường gần cạn hết.

- Vặn nhỏ lửa và tiếp tục đảo đều tay cho đến khi vỏ bưởi khô lại, bề mặt có kết tinh trắng từ đường thì tắt bếp. 

- Để cho phần vỏ bưởi nguội hẳn thì bạn bảo quản trong hũ thủy tinh có nắp đậy là hoàn thành. 

cach-lam-mut-buoi-7.jpg

Sên bưởi trên bếp

5. Mẹo làm mứt vỏ bưởi không bị đắng

- Để phần mứt bưởi không bị đắng, bạn tách phần cùi trắng càng kỹ càng tốt sao cho phần vỏ làm mứt mỏng nhất có thể. Sau đó ngâm với nước muối loãng trong khoảng 4-6 tiếng rồi rửa sạch với nước nhiều lần. 

- Ngoài ra, bạn có thể ngâm vỏ bưởi với nước phèn chua để loại bỏ hoàn toàn vị đắng từ cùi bưởi.

6. Nguyên lý bảo vệ mứt bưởi trong ngày Tết

- Khâu bảo quản đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp mứt bưởi giữ nguyên hương vị của nó. Một điều quan trọng mà bạn nhất định phải ghi nhớ là cần phải làm khô mứt trước khi bắt đầu quá trình bảo quản. Bạn có thể phơi nắng trong khoảng vài tiếng hoặc cho vào lò sấy ở 100 độ C trong khoảng 15 phút. 

- Sau khi mứt đã khô, bạn để cho mứt nguội hẳn rồi bảo quản bằng hũ thủy tinh ở điều kiện thoáng mát, khô ráo.

- Không để mứt bưởi ở nơi có ánh sáng trực tiếp bởi nó sẽ làm cho phần mứt bị chảy ra, giảm đi độ dai giòn của thành phẩm. 

cach-lam-mut-buoi-8.jpg

Thành phẩm

Như vậy cùng với các nguyên liệu dễ tìm, gần gũi với cuộc sống và các bước thực hiện vô cùng đơn giản là bạn đã hoàn thành xong 3 cách làm mứt bưởi vô cùng đơn giản ngay tại nhà. Những miếng mứt bưởi đẹp mắt, ngọt thanh, không bị đắng kết hợp với ấm trà xanh sẽ là sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời trong những ngày Tết Nguyên Đán. Nếu bạn cũng muốn tự mình vào bếp để trổ tài với món mứt bưởi để chiêu đãi người thân thì hãy tham khảo những bước mà Unica chia sẻ thông qua bài viết trên nhé. 

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

>>> Xem ngay: Mứt vỏ bưởi có tốt không? 3 Cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng

>>> Xem ngay: Cách làm mứt hạt sen tươi ngon và sạch

Đánh giá :

Tags: Mứt Tết