Mứt vỏ bưởi có tốt không? 3 Cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng

Mứt vỏ bưởi có tốt không? 3 Cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng

Mục lục

Vỏ bưởi là một trong những nguyên liệu mang lại công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Thay vì bỏ đi phần vỏ bưởi, tại sao bạn không tận dụng nó để làm món mứt cho cả nhà cùng thưởng thức. Tết Nguyên Đán 2022 cũng đang đến rất gần, thật là tuyệt vời nếu bạn có thể tự tay vào bếp và thực hiện cách làm mứt vỏ bưởi siêu đơn giản thông qua những công thức mà Unica chia sẻ qua bài viết dưới đây. 

>>> Xem ngay: 2 Cách làm mứt dâu tây dẻo thơm và ngọt ngào nhất

>>> Xem ngay: 3 Cách làm mứt bưởi tại nhà thanh ngọt, không bị đắng

1. Hướng dẫn cách làm mứt vỏ bưởi truyền thống với rượu trắng

Nguyên liệu chuẩn bị

- 500gr Vỏ bưởi da vàng

- 100ml Rượu trắng

- 2 thìa muối iot

- 150g đường tinh

- 1 ống Vani

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế phần vỏ bưởi

- Phần vỏ bưởi sau khi đã tách từ quả, bạn mang đi rửa sạch dưới vòi nước. Vì là phần vỏ nên sẽ chứa rất nhiều bụi bẩn, bạn dùng tay chà mạnh để đảm bảo vỏ bưởi được rửa sạch sẽ.

- Tiếp theo, bạn dùng dao thái vỏ bưởi thành những miếng nhỏ có độ dài khoảng 3 đốt ngón tay. Lưu ý không nên thái phần vỏ bưởi quá ngắn bởi nó sẽ dễ bị nát trong quá trình sên. 

- Ngâm toàn bộ phần vỏ bưởi đã thái vào chậu nước muối loãng. Thời gian ngâm khoảng 6-8 tiếng. Để đảm bảo phần vỏ bưởi được ngâm kín bề mặt và không bị nổi lên khỏi mặt nước, bạn dùng vỉ hoặc đĩa nặng đè lên trên để phần vỏ bưởi đang ngâm. Mục đích của bước này là loại bỏ bớt dầu có trong vỏ bưởi, giúp cho phần mứt bưởi dẻo ngon hơn.

cach-lam-mut-vo-buoi-9.jpg

Sơ chế vỏ bưởi với nước muối loãng

Bước 2: Luộc vỏ bưởi

- Sau khi đã kết thúc giai đoạn ngâm vỏ bưởi trong nước muối loãng, bạn rửa lại với nước rồi để vỏ bưởi ra rổ cho ráo nước.

- Đun sôi một nồi nước trên bếp, sau đó cho vỏ bưởi vào luộc trong thời gian 10 phút. Bạn dùng đũa đảo đều để phần vỏ bưởi được chín đều. 

- Tiếp theo, bạn vớt vỏ bưởi ra thau nước lạnh để ngâm. Mục đích của bước này là làm cho phần vỏ bưởi được giòn và không bị thâm. 

- Sau khi vỏ bưởi đã nguội hoàn toàn, bạn dùng tay vắt khô nhẹ nhàng và để ra rổ cho ráo nước. Với cách làm này, vị the của trong vỏ bưởi sẽ được loại bỏ hoàn toàn. 

cach-lam-mut-vo-buoi-9.jpg

Luộc vỏ bưởi

Bước 3: Ướp vỏ bưởi với đường

- Cho tất cả vỏ bưởi vào một chiếc bát lớn. Từ từ đổ 150g đường cát trắng vào ướp cùng. 

- Dùng đũa đảo đều hỗn hợp và ướp qua đêm để đường được tan chảy hết. 

cach-lam-mut-vo-buoi-9.jpg

Ướp vỏ bưởi với đường

Bước 4: Sên mứt vỏ bưởi

- Vỏ bưởi sau khi đã ướp xong, bạn trút vào chảo chống dính sâu lòng. Đồng thời thêm 100ml rượu trắng vào và dùng đũa đảo đều ở chế độ lửa nhỏ. 

- Đảo liên tục cho đến khi nước đường quánh lại và xung quanh bề mặt vỏ bưởi có lớp đường trắng li ti bám xung quanh thì thêm 1 ống vani vào để tạo mùi thơm. Đảo thêm khoảng 1-2 phút nữa cho phần mứt vỏ bưởi khô lại thì tắt bếp.

- Để cho phần mứt nguội hẳn thì bảo quản trong hũ thủy tinh có nắp đậy hoặc nilon ở ngăn mát tủ lạnh và sử dụng dần. 

cach-lam-mut-vo-buoi-10.jpg

Sên mứt vỏ bưởi

2. Hướng dẫn cách làm mứt vỏ bưởi dẻo với mật ong

Nguyên liệu chuẩn bị

- 1 Quả bưởi

- 50ml Mật ong nguyên chất

- 250gr đường phèn

- ¼ thìa cà phê muối ăn

- Phèn chua

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Bạn dùng dao tách phần vỏ bưởi và múi bưởi. Về phần múi bưởi, bạn bỏ hết hạt và giữ lại phần tép bưởi. 

- Về phần vỏ bưởi, bạn dùng dao thái sợi rồi ngâm vào nước muối loãng trong khoảng 5-6 tiếng. Sau đó rửa sạch lại với nước rồi vớt ra rổ cho ráo.

cach-lam-mut-vo-buoi-9.jpg

Sơ chế vỏ bưởi

Bước 2: Luộc vỏ bưởi

- Đun sôi nồi nước cùng với 2-3 viên phèn chua

- Sau đó đổ toàn bộ phần vỏ bưởi vào và luộc trong khoảng 5 phút. Mục đích của bước này làm làm cho vỏ bưởi có độ dai giòn và dẻo hơn.

- Vớt vỏ bưởi ra thau nước lạnh và rửa lại với nước sạch, sau đó để cho ráo nước. 

cach-lam-mut-vo-buoi-10.jpg

Luộc vỏ bưởi để khử bớt vị the

Bước 2: Sên mứt vỏ bưởi

- Chuẩn bị một chiếc chảo chống dính, sau đó cho toàn bộ phần vỏ bưởi đã sơ chế cùng với múi bưởi, 250gr đường phèn vào đun ở chế độ nhỏ lửa.

- Vừa đun bạn vừa dùng đũa đảo đều để phần vỏ bưởi chín đều.

- Khi phần nước đường cạn đi còn một nửa, bạn cho mật ong vào sên cùng. Tiếp tục sên cho đến khi phần vỏ bưởi ngả từ màu xanh sang màu nâu cánh gián, phần mật ong đặc quánh lại thì tắt bếp.

- Để cho phần mứt vỏ bưởi dẻo nguội hoàn toàn thì bỏ vào hũ thủy tinh có nắp đậy để bảo quản và sử dụng dần. 

cach-lam-mut-vo-buoi-10.jpg

Sên mứt vỏ bưởi cùng mật ong

3. Hướng dẫn cách làm mứt vỏ bưởi sấy

Nguyên liệu chuẩn bị

- Vỏ của 2 quả bưởi

- 2 Thìa cà phê muối

- 400gr Đường

- Nước cốt một quả chanh

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Phần vỏ bưởi bạn dùng dao gọt bỏ hết cùi trắng, sau đó thái nhỏ thành các sợi vừa ăn.

- Ngâm vỏ bưởi vào trong nước muối ấm pha loãng để phần vỏ bưởi ra hết dầu. Dùng tay bóp nhẹ và ngâm vỏ bưởi trong khoảng 30 phút. 

- Rửa lại vỏ bưởi với nước rồi vớt ra rổ cho ráo. 

Bước 2: Chần vỏ bưởi

- Đun sôi nồi nước trên bếp, sau đó chần sơ vỏ bưởi trong khoảng 5 phút để vỏ bưởi bớt đi vị đắng.

- Sau đó vớt vỏ bưởi ra thau nước lạnh và rửa sơ qua với một lần nước và để ra rổ cho ráo. 

cach-lam-mut-vo-buoi-1.jpg

Sơ chế vỏ bưởi và chần qua với nước sôi

Bước 3: Ướp vỏ bưởi

- Ướp vỏ bưởi với đường theo tỷ lệ như sau: Cứ 10 phần vỏ bưởi thì dùng 8 phần đường. Tùy vào khẩu vị của bản thân mà bạn có thể tăng hoặc giảm lượng đường cho phù hợp.

- Dùng đũa đảo đều hỗn hợp và ướp hỗn hợp trong khoảng 2-3 giờ cho đến khi phần vỏ bưởi ngấm hết đường.

cach-lam-mut-vo-buoi-1.jpg

Ướp vỏ bưởi với đường

Bước 4: Sên mứt và sấy khô

- Sên toàn bộ hỗn hợp vỏ bưởi với đường ở chế độ nhỏ lửa. Sên liên tục và đều tay cho đến khi vỏ bưởi có độ dẻo và mọng nhất định thì tắt bếp.

- Xếp vỏ bưởi ra khay và sấy khô bằng lò nướng hoặc phơi dưới nắng khoảng 1-2 ngày cho phần mứt khô hoàn toàn. 

- Cuối cùng, bạn chỉ cần cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy để bảo quản và sử dụng dần. 

cach-lam-mut-vo-buoi-9.jpg

Thành phẩm mứt vỏ bưởi vô cùng đẹp mắt

4. Công dụng tuyệt vời của mứt vỏ bưởi

- Giảm mỡ máu hiệu quả: Trong vỏ bưởi có chứa tinh dầu tự nhiên vì vậy mà tính kháng oxy hóa cao, từ đó làm giảm được một lượng mỡ đáng kể có trong máu. Ngoài ra, vỏ bưởi còn được sử dụng để giải cảm, điều trị các bệnh như khó tiêu, ngộ độc.

- Giảm cân hiệu quả: Hàm lượng đường có trong vỏ bưởi gần như bằng 0, chính vì thế mà nó có khả năng làm giảm lượng Cholesterol và làm tiêu mỡ, đốt cháy Calo để giảm cân hiệu quả.

- Phòng chống bệnh ung thư: Chất Cellulose có trong vỏ bưởi có khả năng phòng chống bệnh ung thư hiệu quả. 

- Điều trị bệnh viêm họng: Trong vỏ bưởi có chứa các men peroxidase, Pectin và Vitamin A,C. Những chất này có công dụng tuyệt vời trong việc điều trị ho đờm, cảm cúm. Chính vì vậy, nếu bạn mới có triệu chứng liên quan đến hắt hơi, sổ mũi thì có thể sử dụng mứt vỏ bưởi. 

- Làm đẹp: Tinh dầu bưởi có tác dụng kích thích mọc tóc, giúp tóc trở nên dày, chắc khỏe và đen hơn. Vì vậy ngoài việc sử dụng vỏ bưởi làm mứt, bạn có thể đun nước vỏ bưởi để gội đầu. Đây là một trong những cách hay được ông bà xa xưa áp dụng để giúp tóc mọc đều và dày hơn. 

cach-lam-mut-vo-buoi-10.jpg

Ăn mứt vỏ bưởi có tốt không

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu 3 cách làm mứt vỏ bưởi dẻo thơm mà không hề bị đắng. Bạn có thể áp dụng công thức mà Unica chia sẻ để vào bếp thực hiện món mứt vỏ bưởi này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé. Ngoài ra, những bạn yêu thích học nấu ăn cũng nên tham khảo thêm khóa học Tự tay làm 15 món mứt ngon ngày Tết của Unica nhé.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công. 

Đánh giá :

Tags: Mứt Tết