Hướng dẫn cách làm mứt dừa non hoa cúc xanh ngon bất bại

Hướng dẫn cách làm mứt dừa non hoa cúc xanh ngon bất bại

Mục lục

Chắc hẳn, cách làm mứt dừa truyền thống đã quá quen thuộc với các chị em?
Hôm nay Unica sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm món mứt dừa non hoa cúc xanh để giúp cho các chị có được đĩa mứt ngày Tết  thơm ngon đúng điệu khiến cả nhà thích mê. 

1. Nguyên liệu làm mứt dừa non hoa cúc

- Dừa non: 1kg
- Đường trắng: 500gr
- Sữa tươi không đường: 50ml
- Hương vani: 1 ống nhỏ
- Lá dứa: 5 lá

2. Cách chế biến mứt dừa non hoa cúc

Bước 1: Sơ chế dừa

+ Dừa mua về rửa sạch vỏ và để ráo, sau đó chia quả dừa thành 4 phần bằng nhau; cắt dừa thành các hình chữ nhật dài 7-10cm, rộng khoảng 5cm.

Mứt dừa hoa cúc xanh
Dùng dao để tỉa dừa thành cánh hoa

+  Dùng dao nhỏ đầu nhọn để tỉa cánh hoa, các miếng dừa có độ mỏng dày 1mm và không được cắt rời. Mỗi miếng dừa cắt được khoảng 12- 15 cánh.

Cách làm mứt dừa hoa cúc xanh

Sên và tạo hình dừa thành bông hoa cúc đẹp mắt

Bước 2: Rửa sạch dừa với nước ấm 2 – 3 lần để bớt dầu dừa sau đó để ráo.
Bước 3: Cho lá dứa vào xay và lọc lấy nước
Bước 4: Ướp dừa
Ướp dừa theo tỉ lệ 1kg dừa = 500gr đường trắng (có thể thay đổi lượng đường tùy theo sở thích của từng người), sau đó cho nước lá dứa đã lọc sẵn vào ướp cùng. Để 4 – 6 giờ cho dừa thấm đều và đường tan chảy. Hoặc có thể cho màu
Bước 5: Sên dừa
Sau khi đường đã thấm, cho dừa lên bếp và bắt đầu sên lửa nhỏ, sên đến khi nào dừa sệt sệt lại thì cho 50ml sữa tươi không đường và 1 ống vani vào để tạo hương thơm cho dừa. Tiếp tục sên 30 – 40 phút cho dừa khô lại và tắt bếp. Lúc này lấy bao tay thực phẩm lấy từng miếng dừa ra và uốn cong tạo hình hoa cúc. Sau đó để dừa ở chỗ thoáng mát cho nguội. Sau 20 phút thì cho dừa vào túi hoặc hộp để bảo quản.

3. Cách bảo quản dừa được lâu

- Khi sên dừa xong nên cho ra mâm hay khâu có giấy báo để dừa khô hẳn
- Bảo quản dừa trong túi nilon, hộp, lọ thủy tinh để tránh bị mốc
- Bạn nên cho thêm 1 gói hút ẩm để bảo quản dừa lâu hơn
- Nên bảo quản mứt dừa trong tủ lạnh để mứt không bị tan chảy và sẽ dùng được lâu hơn
- Khi lấy mứt từ túi nilon ra, bạn nên lấy một lượng vừa phải và buộc kín túi ngay sau khi lấy. Hạn chế dùng tay để lấy mà nên có bao tay nilon hoặc dĩa xiên.

Cách làm mứt dừa hoa cúc xanh
Mứt dừa hoa cúc thành phẩm

Vậy là năm nay hộp mứt Tết nhà bạn đã nở rộ màu hoa cúc xanh độc đáo và thú vị rồi đúng không? Cách làm vừa đơn giản, dễ làm lại còn đẹp mắt nữa chứ, vậy các bạn còn ngại gì mà không thử. Và đừng quên, hàng ngàn món mứt độc đáo đang chờ bạn tại khóa học Tự tay làm 15 món mứt ngon ngày Tết để Tết thêm vui và ấm áp đấy nhé. 

Chúc các bạn thành công và vui vẻ bên gia đình!

>> Mách bạn cách làm mứt dừa bánh tẻ dẻo thơm cho cả nhà thưởng thức

>> Cách làm mứt dừa lá dứa thơm ngon, đẹp ngất ngây

 


Tags: Mứt Ăn vặt