Bánh bao là món ăn được rất nhiều người ưa thích và lựa chọn ăn vào bữa sáng. Thử tưởng tượng, sáng sớm mà được cầm trên tay chiếc bánh bao hấp nóng hổi với phần vỏ bánh trắng mịn, nhân thịt thơm phức đang bốc khói nghi ngút thì mấy ai có thể cưỡng lại. Thế nhưng, để làm được những chiếc bánh bao nhân thịt trứng cút thơm ngon thì cần có bí quyết riêng mà không phải bà nội trợ nào cũng biết. Vì vậy, hãy khám phá bí quyết làm bánh bao nhân thịt trứng cút với Unica.vn trong bài viết này nhé! Ngoài ra còn rất nhiều các khoá học làm bánh nữa đang chờ bạn ghé thăm.
Nguyên liệu làm bánh bao nhân thịt trứng cút
- Bột mì: 500gr
- Bột nở: 100gr
- Thịt băm: 200gr
- Trứng cút: 10 quả
- Muối: 1 thìa cà phê
- Hạt nêm: 1 thìa cà phê
- Nước mắm: 1 thìa cà phê
- Dầu ăn: 2 thìa cà phê
- Miến, mộc nhĩ, nấm hương
- Hành tím: 2 củ
- Chuẩn bị xửng hấp hoặc nồi hấp
Các công đoạn làm món bánh bao nhân thịt trứng cút
Bước 1: Trộn bột
- Trộn men nở với nước ấm sau đó để cho bột nghỉ 20 phút
Để kiểm tra bột đã nở hay chưa chỉ cần ấn ấn ngón tay vào bột thấy nở là được
- Trộn đều bột nở với bột mì, muối với nhau. Sau đó, tạo một hố sâu ở giữa bát bột rồi đổ từ từ men nở đã chuẩn bị ở trên vào bên trong
- Nhào bột thành khối dẻo mịn, bạn có thể cho thêm một vài giọt nước cốt chanh vào bột để bánh khi hấp trắng và dẻo hơn
- Sau khi nhào bột xong, bạn ủ bột trong khoảng 1- 2 giờ cho bột nở và để ở nơi thoáng mát có nắp đậy cho bột không bị khô
Thành thạo nấu ăn ngay tại nhà với khóa học online của Unica. Khóa học giúp bạn biết cách đa dạng món ăn, đồng thời biết cách bày trí món ăn sao cho sang trọng và đẹp mắt nhất. Với những kiến thức được trang bị, bạn sẽ có ngay những công thức chế biến hấp dẫn và những mẹo trong nhà bếp giúp công việc nấu ăn trở nên dễ dàng hơn.
Bước 2: Làm nhân
- Trứng cút mua về rửa sạch sau đó luộc rồi bỏ vỏ để vào bát
- Mộc nhĩ, nấm hương mua về rửa sạch, ngâm với nước ấm cho nở đều. Nếu bạn muốn mộc nhĩ nở nhanh có thể cho vào nồi nước sôi chừng 5 phút thì bỏ ra rửa sạch lại với nước
- Miến rửa sạch, ngâm khoảng 10 phút cho nở đều rồi vớt ra
- Băm nhuyễn mộc nhĩ với nấm hương rồi để riêng vào bát
- Hành tím rửa sạch, băm nhỏ
- Miến cắt nhỏ
- Cho miến, mộc nhĩ, nấm hương vào bát và ướp thêm chút nước mắm, hạt tiêu, bột nêm cho thấm đều gia vị sau đó nặn thành các viên nhỏ bọc thêm 1-2 quả trứng cút
Bước 3: Làm vỏ bánh bao
- Lấy phần bột đã ủ ra sau đó lấy từng phần bột ra nặn rồi dùng cán bột cán dẹt, sau đó cho phần nhân đã nặn thành từng viên vào giữa.
- Sau đó gấp mép vỏ bánh vào và túm đều 2 bên và để nhọn chính giữa
- Làm lần lượt cho đến khi hết bột
Gói bánh béo đòi hỏi sự khéo léo mới cho ra bánh bao đẹp mắt
Bước 4: Hấp chín
- Chuẩn bị nồi nước sôi để hấp. Tiếp tục cho bánh lên khuôn giấy rồi xếp bánh lên khay
- Khi nước sôi thì cho một chút giấm và muối trắng vào nồi, sau đó cho xửng hấp lên nồi nước sôi hấp 25 phút là bánh chín
- Đặt bánh bào vào nồi hấp hoặc xửng hấp và đặt lên bếp hấp chín
Yêu cầu thành phẩm
- Bánh bao có vỏ mềm xốp, nóng hổi thơm ngon. Vỏ bánh căng, không bị xẹp hay nát hỏng.
- Phần nhân đậm đà thơm mùi thịt, hành, có vị bùi của trứng, cay cay của hạt tiêu
Bánh bao thành phẩm là vỏ trắng đều, dẻo và không bị nát
Kết luận
Giờ đây, bạn có thể tự tin làm bánh bao tại nhà mà không lo bị hỏng. Vậy còn chần chừ gì nữa, các chị em hãy bắt tay và bếp ngay hôm nay và khoe với chúng tôi thành phẩm của các bạn nhé. Hy vọng bài viết về từ chuyên mục nấu ăn online này giúp bạn có thể tự tay tạo nên những món ăn ngon, bổ dưỡng và đặc biệt nhất cho những người thân trong gia đình.