8 Cách chào hỏi trước khi thuyết trình gây ấn tượng mạnh

8 Cách chào hỏi trước khi thuyết trình gây ấn tượng mạnh

Mục lục

Khi thuyết trình, nhiều người thường quá tập trung vào nội dung cũng như cách thể hiện của bản thân. Thế nhưng, họ thường quên mất rằng cách chào ấn tượng trước khi thuyết trình cũng đóng vai trò rất quan trọng. Vậy, có những cách chào hỏi nào trước khi thuyết trình? Hãy cùng UNICA đi khám phá cách thuyết trình trong bài viết dưới đây.

Vai trò của việc chào hỏi trước khi thuyết trình

Lời chào trước khi thuyết trình thường nhiều người sẽ coi nhẹ nhưng chắc bạn chưa biết lời mở đầu trước mỗi bài thuyết trình đóng vai trò rất quan trọng. Nếu bạn có cách chào hỏi khi thuyết trình của bạn hấp dẫn và gây ấn tượng với người nghe thì đó là dấu hiệu của một bài thuyết trình thành công. 

Vậy nên trước khi bắt đầu một bài thuyết trình bạn nên có một đến hai câu chào hỏi mọi người trước để có được một kết quả thuyết trình mình mong muốn nhất. Đồng thời, việc mở đầu thành công cũng giúp bạn cảm thấy tự tin và thoải mái hơn nhiều lần với phần trình bày của mình. Cùng tìm hiểu những cách cách chào gây ấn tượng mở đầu tốt dưới đây:

Cách chào hỏi trước khi thuyết trình ấn tượng

Lựa chọn cách mở đầu bài thuyết trình hay sẽ giúp bạn thu tạo ấn tượng cũng như thu hút được người xem cùng theo dõi nội dung bạn đang muốn họ hướng tới. Một kịch bản thuyết trình hay luôn phải có phần mở đầu ấn tượng. Ông bà ta thường có câu “đầu xuôi đuôi lọt”. Nếu bạn có phần mở đầu đầy tự tin với một phong thái nhất định, chắc chắn bài thuyết trình của bạn sẽ thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Và tất nhiên, một bài thuyết trình hay sẽ đi kèm một lời chào mang tính gợi mở. Lời chào mở đầu bài thuyết trình powerpoint này sẽ giúp người nghe cảm hứng thú theo dõi bài thuyết trình của bạn lâu hơn.

cach-chao-hoi-truoc-khi-thuyet-trinh.jpg

Một bài thuyết trình hay sẽ đi kèm một lời chào mang tính gợi mở

1. Chào hỏi bằng một trò chơi thú vị

Lời chào khi thuyết trình bằng một trò chơi thú vị là cách chào hỏi ấn tượng. Phương pháp này không tốn quá nhiều thời gian nhưng mang lại rất nhiều tác dụng trong việc thu hút được sự chú ý của khán giả. Mọi người thường thích sự vui nhộn, nên nếu trò chơi của bạn đi kèm những phần quà đặc biệt thì càng kích thích khán giả quan tâm và nhớ đến bài thuyết trình của bạn. 

Không chỉ mang lại hiệu ứng cho khán giả, phương pháp này còn có giúp tạo được bầu không khí vui tươi, “đánh bay” sự nhàm chán, buồn tẻ trong suốt quá trình thuyết trình.

2. Chào hỏi bằng những câu hỏi bất ngờ

Không chỉ riêng trẻ em, người lớn cũng thường thích sự tò mò và khám phá. Cho nên, cách mở đầu bài thuyết trình với những câu hỏi bất ngờ sẽ kích thích tư duy và thu hút được trí tưởng tượng của khán giả. Bên cạnh đó, phương pháp này còn giúp khán giả quan tâm đến vấn đề mà bạn muốn trình bày hơn.

Tuy nhiên, nếu áp dụng cách chào khi thuyết trình bằng phương pháp này trước khi thuyết trình thì bạn nên khéo léo lựa chọn những câu hỏi sao cho vừa hài hước, vừa đơn giản mà lại đánh trúng vào những chủ đề thuyết trình hay mà bạn muốn dẫn dắt.

cach-chao-hoi-truoc-khi-thuyet-trinh-1.jpg

Bạn có thể chào hỏi bằng những câu hỏi bất ngờ

3. Chào hỏi bằng những tình huống hài hước

Cách chào hỏi trước khi thuyết trình bằng tình huống hài hước, tại sao không? Việc mở đầu bằng cách tạo ra không gian và cảm giác thoải mái cho người nghe chính là “chiếc chìa khóa vàng” giúp bạn mở cánh cửa trở thành nhà thuyết trình chuyên nghiệp. Với những nhà thuyết trình giỏi, họ thường khéo léo mượn những câu chuyện phổ biến có thật hoặc của chính họ với mục đích dẫn dắt người nghe đi sâu vào chủ đề chính.

Khi có trong tay lời chào hỏi trước khi thuyết trình ấn tượng với người nghe, một kịch bản thuyết trình hay, người thuyết trình sẽ ở thế chủ động, tự nhiên dẫn dắt, thu hút, khơi gợi sự tập trung của người nghe vào nội dung chính mà mình sắp trình bày. Bạn hãy trau dồi thêm vốn từ của mình để có thể xây dựng những kịch bản thuyết trình độc đáo, có một không hai.

4. Chào hỏi bằng những con số 

Một trong những cách chào hỏi trước khi thuyết trình khiến khán giả “tâm phục khẩu phục” là đưa ra cho họ những con số thống kê vừa ấn tượng vừa cụ thể. “Nói có sách mách có chứng” là câu mà ông ta thường hay nói, bạn có thể vận dụng câu nói này vào bài mở đầu thuyết trình của mình. Bạn hãy trang bị cho mình những kỹ năng mềm, tìm hiểu và có thể mở đầu bài thuyết trình với những con số khoa học đã được xác nhận.

5. Chào hỏi bằng một câu chuyện

Một trong những cách chào hỏi ấn tượng trước khi thuyết trình là đưa ra một câu chuyện cụ thể. Thế nhưng bạn nên nhớ một điều rằng, câu chuyện được kể phải liên quan đến chủ đề và nội dung mà bạn sẽ định thuyết trình ngay sau đây.

Ví dụ, nếu bạn muốn thuyết trình về chủ đề liên quan đến nghị lực, khả năng vượt khó trong cuộc sống thì hãy bắt đầu bằng câu chuyện của người thầy vĩ đại Nguyễn Ngọc Ký. Bằng tình yêu, sự tâm huyết và lòng kiên trì vượt lên mọi nghịch cảnh trong cuộc sống, thầy đã mang lại con chữ cho rất nhiều người, để họ có thể tiếp xúc với nền giáo dục mới hơn. 

6. Chào hỏi ấn tượng bằng cách đặt câu hỏi

Đặt câu hỏi cũng là một cách chào hỏi gây ấn tượng không nhỏ trong mỗi người nghe, đây không còn là cách chào hỏi cũ nhưng nó chưa từng hết tác dụng. Mở đầu bài thuyết trình với những câu hỏi khiến cho người nghe thấy hứng thú và quan tâm tới bài thuyết trình của bạn hơn. 

Việc của bạn cần làm là đưa ra những câu hỏi có liên quan trực tiếp, gián tiếp đến chủ đề mà bạn sắp thuyết trình. Nếu bạn chọn mở đầu bài thuyết trình bạn cũng biết cách chọn lọc những câu hỏi có ý nghĩa quan trọng, gây hứng thú với người nghe, chỉ có như vậy người nghe mới quan tâm đến bài thuyết trình của bạn. 

Ví dụ như bạn đang muốn thuyết trình chủ đề "tên thương hiệu"

- Bạn có thể mở bài như: Trước khi bắt đầu bài thuyết trình của mình, mình muốn hỏi các bạn chai nước bạn đang uống có nhãn hiệu của doanh nghiệp nào? 

- Hoặc: Bạn có biết đến túi xách nào của Dior đang được nhiều người săn đón nhất hiện nay? 

Với những cách chào hỏi, mở đầu ấn tượng như vậy rất dễ thu hút người nghe. Bạn nên áp dụng để có bài thuyết trình ấn tượng hơn.

7. Trình bày qua những ảnh, video 

Mở đầu bài thuyết trình với những bức tranh biếm hoạ hay hình ảnh hài hước cũng là một cách mở đầu giúp bài thuyết trình của bạn gây ấn tượng với người nghe. Một số quan điểm khác đưa ra những video khi người nghe đang ổn định họ sẽ có thể suy ngẫm về nội dung video trong lúc chờ bài thuyết trình của bạn bắt đầu.

8. Khen khán giả 

Khen ngợi khán giả đây cũng là một cách mở đầu bài thuyết trình hay. Bằng cách bạn cho họ biết họ là người quan trọng trong bài thuyết trình này như thế nào. 

Ví dụ: Tôi rất làm vinh dự khi hôm nay có các bạn đến đây tham dự và lắng nghe bài thuyết trình của tôi. Tôi biết các bạn là những chuyên gia đầu ngành, vì chỉ những người giỏi mới dành thời gian để tham dự, lắng nghe bài thuyết trình này.

Học cách thuyết trình trước đám đông

Khi đã nắm được cách chào hỏi trước khi thuyết trình, bạn cần học cách thuyết trình trước đám đông để buổi thuyết trình được hiệu quả nhất. Hiện nay, có nhiều cách giúp bạn tự học thuyết trình tại nhà như: tập thuyết trình trước gương, tự thu âm lại giọng nói rồi nghe lại và điều chỉnh cho phù hợp.

Trong bài viết trên, UNICA đã chia sẻ cho các bạn những cách chào hỏi trước khi thuyết trình ấn tượng. Với những thông tin mà Unica chia sẻ, chắc hẳn các bạn đã góp nhặt được nhiều thông tin quý báu trên con đường trở thành nhà thuyết trình chuyên nghiệp rồi đúng không! 

Chúc các bạn thành công!

Unica gợi ý riêng cho bạn: Quyền năng thuyết trình đỉnh cao

Xem toàn bộ khóa học quyền năng thuyết trình đỉnh cao tại đây

Đánh giá :

Tags: Thuyết trình