Nghệ thuật nói trước công chúng giúp thu hút mọi ánh nhìn

Nghệ thuật nói trước công chúng giúp thu hút mọi ánh nhìn

Mục lục

Ước mơ của bạn là trở thành một MC, một diễn giả nổi tiếng? Bạn muốn thu hút khán giả dõi theo bạn? Nhưng bạn vẫn chưa nắm được những bí quyết để tự tin hơn khi đứng trước đám đông? Đừng quá lo lắng, hãy để những kỹ năng nói trước công chúng hay kỹ năng thuyết trình trước đám đông chúng mà UNICA chia sẻ trong bài viết dưới đây cùng bạn nhé!

1. Nên bắt đầu bằng một câu chuyện hài hước 

Cách mở đầu bài thuyết trình ấn tượng bằng một câu chuyện hài hước được xem là cách giới thiệu bản thân ấn tượng trước đám đông hiệu quả nhất mà nhiều diễn giả hiện nay thường áp dụng. Đây được xem là cách hữu hiệu giúp khán giả “tỉnh ngủ” và cuốn theo buổi trò chuyện của bạn. 

Hãy thử tưởng tượng xem, nếu trong buổi hội thoại hoặc trò chuyện về một vấn đề nào đó, bạn bắt đầu bằng những kiến thức khô khan, lý thuyết suông thì chắc chắn sẽ khiến người nghe cảm thấy rất mệt mỏi. Đây cách tư duy theo lối mòn trong nghệ thuật nói trước công chúng mà bạn nên loại bỏ.

 nghe-thuat-noi-truoc-cong-chung-1.jpg%20.jpg

Để thu hút khán giả thì bạn nên bắt đầu bằng một câu chuyện hài hước

2. Chú ý điều chỉnh giọng nói 

Bí kíp nói chuyện trước đám đông tiếp theo mà bạn nên nắm bắt đó chính là cần biết cách điều chỉnh giọng nói. Đừng biến mình “quê một cục” khi cứ lặp đi lặp lại mãi một giọng nói mà không có một ngữ điệu điều chỉnh nào. Việc điều chỉnh giọng nói, nhấn nhá câu từ. lúc trầm, lúc bổng sẽ giúp cho người nghe biết được bạn đang muốn nhấn mạnh đến vấn đề gì.

Từ đó, tạo được sự thu hút của khán giả đối với bạn. Đây chính là cách những MC hài thường áp dụng. Ngoài thu hút khán giả, việc điều chỉnh giọng nói còn là một trong những cách tự tin trước đám đông mà bạn nên áp dụng. Bởi giọng nói sẽ giúp bạn làm chủ được nhịp tim và cảm xúc tốt hơn. 

3. Nghệ thuật nói trước công chúng với ngôn ngữ hình thể 

Ngôn ngữ hình thể là một trong những yếu tố không thể thiếu khi đứng trước đám đông, đặc biệt là bàn tay. Hãy để ý xem, các MC, diễn giả thường xuyên đổi tay cầm mic và dùng cử chỉ với tay rất nhiều nhằm lôi kéo sự chú ý của khán giả. 

Đây cũng là cách giới thiệu bản thân ấn tượng trước đám đông mà nhiều người thường áp dụng. Vì vậy, thay vì đứng một chỗ hoặc ngồi một chỗ và nói thì bạn nên di chuyển, tương tác với khán giả thông qua ngôn ngữ hình thể. Đặc biệt, Trọn bộ kỹ năng thuyết trình ấn tượng và chuyên nghiệp sẽ giúp bạn mở đầu một cách ấn tượng các bài thuyết trình của mình, đồng thời nắm trọn cách xử lý tình huống và "mê hoặc" mọi thính giả, giúp bạn tạo nên buổi thuyết trình, thuyết phục thành công.

nghệ thuật nói trước công chúng đỉnh cao

Ngôn ngữ hình thể đóng vai trò rất quan trọng khi nói chuyện trước đám đông

Một lưu ý khi sử dụng ngôn ngữ hình thể là bạn không nên quá lạm dụng như đi lại quá nhiều, khua tay nhiều... điều này khiến cho người nghe cảm thấy khó chịu dù cho nội dung thuyết trình của bạn có hay đến mức nào đi nữa. 

4. Khi có sự cố hãy nói chậm 

Trong quá trình diễn thuyết, nói chuyện hay dẫn chương trình, sự kiện rất khó để tránh được những sự cố về kỹ thuật và ngoại cảnh. Và cách xử lý thông minh dành cho bạn đó là hãy nói chậm lại hoặc ngừng lại buổi nói chuyện của mình. 

Điều này sẽ giúp tránh được chất lượng của buổi nói chuyện bị giảm xuống do sự xao nhãng của khán giả. Đồng thời giúp người nghe tiếp nhận được câu chuyện của bạn một cách tốt nhất sau khi sự cố đã được khắc phục. 

5. Kết thúc bằng một nụ cười 

Trong những buổi diễn thuyết trước đám đông, cảm xúc của người thuyết trình ảnh hưởng rất lớn đến khán giả. Chính vì vậy, điều cấm kỵ lớn nhất là bạn phải luôn luôn giữ một thái độ niềm nở, vui tươi, tuyệt đối không để lộ những cảm xúc mang tính tiêu cực ra bên ngoài. Như vậy, khán giả sẽ cảm thấy thoải mái hơn trong suốt buổi nói chuyện. 

Bên cạnh đó, sau khi kết thúc buổi trò chuyện, bạn nên nở một nụ cười rạng rỡ như một lời cảm ơn chân thành đến khán giả. Điều này sẽ giúp cho sự tương tác, gắn kết giữa bạn và khán giả được tăng lên đây chính là bí quyết thuyết trình thành công mà không phải bất kỳ ai cũng biết.

nghệ thuật nói trước công chúng hiệu quả nhất

Khi kết thúc buổi thuyết trình hãy cố gắng nở một nụ cười bạn nhé!

6. Mang đến sự trải nghiệm tuyệt vời cho khán giả

Bạn đã nghĩ về cách sử dụng ánh sáng và âm thanh để thu hút khán giả của mình chưa? Bởi ngay cả những thay đổi nhỏ nhất trong môi trường cũng có tác động đến trải nghiệm của chúng ta.

Ngay cả khi bạn là một diễn giả tuyệt vời trên sân khấu, bạn cũng cần phải mang đến trải nghiệm đa chiều và phong phú cho khán giả của mình. Ví dụ: bạn có thể tích hợp video vào bản trình bày của mình. Trên thực tế, chỉ cần có một vài video ngắn ở giữa các trang trình bày hoặc các điểm nói chuyện của bạn, bạn cũng có thể thu hút được sự quan tâm của khán giả và tạo nên điểm nhấn cho bài thuyết trình của mình. 

7. Nghệ thuật nói chuyện trước công chúng là làm cho nó trở nên đáng nhớ

Có lẽ bạn đã biết chính xác những gì cần nói với khán giả của mình. Nhưng những cảm xúc nào bạn muốn họ cảm nhận? Không cần phải nói, khán giả đang tìm kiếm một kết nối thực sự giữa con người với nhau. Đây là những gì làm cho một trải nghiệm thực sự đáng nhớ.

Sử dụng hình ảnh, âm thanh, giai điệu và nhịp độ phù hợp để tạo ra một tâm trạng gắn kết trong suốt bài thuyết trình của bạn. Cố gắng sử dụng phạm vi trải nghiệm giác quan rộng hơn để có thêm không gian cho loại tương tác cảm xúc từ một đến nhiều mà bạn đang tìm kiếm.

8. Cố gắng lưu tâm mọi thứ

Quy mô khán giả sẽ tham dự buổi thuyết trình của bạn là bao nhiêu? Kích thước của địa điểm là bao nhiêu? Họ có màn hình kích thước lớn để hiển thị tốt hơn không? Bản trình bày có được nhìn thấy rõ ràng từ tất cả các khu vực chỗ ngồi không? Bạn có cần chuẩn bị các slide cho webcasting không?

Cố gắng đừng bỏ qua những câu hỏi kiểu này vì chắc chắn sẽ mất một khoảng thời gian và công việc chuẩn bị để thực thi mọi thứ như bạn muốn.

nghe-thuat-thuyet-trinh-truoc-cong-chung.jpg

Quan tâm tới khán giả là nghệ thuật thuyết trình thông minh

9. Sử dụng công cụ thuyết trình chuyên nghiệp, khôn ngoan

Ngoài những nội dung được chuẩn bị trước thông qua lời nói, bạn có thể sử dụng thêm các công cụ hỗ trợ như slide trên PowerPoint. Ngoài những kỹ thuật cơ bản, bạn có thể sử dụng các tính năng nâng cao bằng việc thêm các Video, Animations, Audio để bài thuyết trình thêm ấn tượng và thu hút được khán giả.

10. Không quá lo lắng về những lỗi mắc phải

Trước khi bắt đầu một bài thuyết trình chắc hẳn không phải ai là không hồi hộp lo lắng cả, có quá nhiều nỗi sợ trước đám đông như sợ mắc lỗi trong quá trình thuyết trình. Nó khiến bạn trở nên lúng túng trước mặt mọi người, nếu có lỗi sợ này thì bạn nên bỏ ngay đi bởi đa số khán giả sẽ hiểu được những lỗi lầm đó. 

Để giảm đáng kể khả năng mắc lỗi của mình bạn nên luyện tập nhiều lần trước khi lên thuyết trình, nếu có thể được bạn nên thuyết trình trực tiếp trước những người bạn quen khi đó họ sẽ có những đánh giá khách quan về phần thuyết trình từ đó bạn có hiểu và điều chỉnh những lỗi mà bạn mắc phải. 

Do vậy, bạn nếu trong lúc thuyết trình bạn có mắc lỗi thì không nên dừng lại xin lỗi mà hãy tiếp tục bài thuyết trình của mình bởi khi bạn dừng lại thì chỉ làm người nghe chú ý đến lỗi mà bạn vừa mắc phải. Cách giải quyết cho những lỗi này bạn nên sử dụng sự hài hước để phân tán sự chú ý và sau đó tiếp tục bài thuyết trình của mình. Khi đó người nghe sẽ rất ấn tượng cách giải quyết ứng xử của bạn.

Với những kỹ năng nói trước công chúng nêu trên, chắc chắn đối với những người mới bắt đầu sẽ cảm thấy khó áp dụng để đạt được thành công 100%. Để nâng cao kiến thức cũng như những kỹ năng mềm áp dụng vào trong quá trình thuyết trình, bạn đọc quan tâm hãy nhanh tay đăng ký theo dõi những khóa học kỹ năng thuyết trình trên Unica bạn nhé.

Chúc các bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Thuyết trình