Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

11 Cách thuyết trình thu hút khán giả từ những giây đầu tiên

Cách thuyết trình cuốn hút sẽ tạo được sự lôi cuốn đối với người nghe. Thật không ngoa khi nói rằng thuyết trình là nghệ thuật và người thuyết trình là một nghệ sĩ. Thế nhưng, không phải người nghệ sĩ nào cũng có thể “hút hồn” người nghe. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây, UNICA xin gửi đến quý độc giả “bí kíp” thuyết trình thành công trong bài viết dưới đây.

Cách thuyết trình thu hút giúp bạn chinh phục khán giả

Thuyết trình là một kỹ năng quan trọng trong nhiều lĩnh vực, từ kinh doanh đến giáo dục và chính trị. Để thu hút khán giả và chinh phục họ, bạn có thể áp dụng một số cách thuyết trình sau:

- Bắt đầu với một câu nói hay: Câu nói hay và thú vị có thể giúp bạn thu hút sự chú ý của khán giả ngay từ đầu. Bạn có thể sử dụng câu trích dẫn, câu hỏi hoặc thậm chí là một câu chuyện để bắt đầu thuyết trình của mình.

- Sử dụng trực quan hóa: Sử dụng hình ảnh, video hoặc biểu đồ có thể giúp bạn truyền đạt thông điệp của mình một cách trực quan và rõ ràng hơn. Nếu có thể, hãy tạo ra những hình ảnh và biểu đồ độc đáo để giúp bạn thu hút sự chú ý của khán giả.

- Chủ động tương tác với khán giả: Tương tác với khán giả sẽ giúp bạn giữ được sự chú ý của họ và tạo ra một môi trường thân thiện và cởi mở. Hãy đặt câu hỏi, yêu cầu khán giả tham gia và đưa ra các ví dụ cụ thể để khán giả có thể tưởng tượng và hình dung được những điều bạn đang nói.

- Thể hiện sự tự tin và lưu loát trong giọng nói và ngôn từ: Nói với giọng nói lưu loát, rõ ràng và tự tin có thể giúp bạn tạo ra sự tín nhiệm và ấn tượng tích cực đến khán giả. Hãy luyện tập để điều chỉnh giọng nói và ngôn từ sao cho phù hợp với từng loại thuyết trình khác nhau.

- Kết thúc thuyết trình một cách mạnh mẽ: Kết thúc thuyết trình của bạn bằng một lời kết chắc chắn và đầy ấn tượng để để lại dấu ấn tích cực với khán giả. Hãy tổng kết lại những điểm chính của thuyết trình và để lại một lời chúc cho khán giả.

Như vậy để thu hút và chinh phục khán giả, bạn cần thực hiện thuyết trình một cách sáng tạo, truyền đạt thông đi một cách hiệu quả và chính xác nhất.

1. Cách thuyết trình thu hút qua phần mở bài

Cách mở đầu một bài thuyết trình bằng một tình huống gây sốc là một trong những phương pháp hay, giúp bạn có thể sử dụng trong bài thuyết trình của mình. Những tình huống gây sốc sẽ làm cho khách hàng bất ngờ, bị lôi cuốn vào những lời bạn nói. Thế nhưng, bạn cần lựa chọn tình huống phù hợp, không nên gây ra những tình huống quá sốc và phản cảm cho người nghe.

cach-thuyet-trinh-thu-hut.jpg

Những tình huống gây sốc sẽ làm cho khách hàng bất ngờ, bị lôi cuốn vào những lời bạn nói

Bạn có thể tham khảo thêm khóa học “Trọn bộ thuyết trình ấn tượng và chuyên nghiệp” của giảng viên Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu trên UNICA. Tham gia khóa học này, bạn sẽ nắm được “bí kíp” thuyết trình lôi cuốn người khác, xây dựng một dàn bài với đầy đủ nội dung hấp dẫn. 

2. Tương tác với mọi người

Tương tác với mọi người là cách thuyết trình hay thu hút được rất nhiều người áp dụng thành công. Bài thuyết trình chính là hành trình đưa thông tin đến khán giả nhưng nó không thể thu hút sự chú ý của khán giả nếu bạn không tương tác với họ. Cách giúp bạn tạo được “sợi dây” kết nối đó là khiến khán giả thấy được niềm đam mê và nhiệt huyết của mình.

Hơn nữa, bạn đừng quên mỉm cười, dùng ánh mắt để kết nối với khán giả. Khi mỉm cười và nhìn vào mắt ai đó, bạn sẽ thu hút được sự tập trung của họ vào điều mà bạn đang nói. Việc này cũng sẽ giúp bạn giải tỏa đi một chút lo lắng. Bởi nó sẽ tạo cho bạn cảm giác như thuyết trình cho một người chứ không phải là nhiều người.

3. Cách thuyết trình thu hút bằng tạo ấn tượng qua giọng nói

Nếu bạn sở hữu một giọng nói truyền cảm, cùng một tác phong chuyên nghiệp thì đây chính là một lợi thế không thể tuyệt vời hơn giúp bạn thuyết trình thu hút. Và nếu đã từng theo dõi Obama, Steven Job thuyết trình thì bạn có thể nhìn ra sự khác biệt trong cách mở đầu bài nói của họ. Giọng nói có thể là món quà vô giá mà ông trời ban tặng, nhưng bạn vẫn có thể rèn luyện hàng ngày cùng với tác phong chuyên nghiệp để thuyết trình thành công giống như họ.

4. Chú ý đến ngoại hình

Một trong những cách thuyết trình thu hút không thể không nhắc đến đó là chăm chút đến ngoại hình. Nếu bạn khoác lên mình một bộ trang phục luộm thuộm, xuề xòa thì bạn sẽ không thể tạo được ấn tượng tốt và khiến người nghe mong chờ bài thuyết trình.

Cách thuyết trình thu hút

Cách thuyết trình thu hút là chăm chút đến ngoại hình

Chính vì vậy, hãy đầu tư cho mình một vẻ ngoài thật chỉn chu, lịch sự, phù hợp với hoàn cảnh. Điều này không chỉ giúp bản thân bạn tự tin trước đám đông, mà còn tạo được thiện cảm với người nhìn.

5. Sử dụng chiêu thức kích thích khán giả

Ngoài nội dung hấp dẫn, bạn sẽ thu hút được khá giả hơn khi có nhiều dẫn chứng, các câu chuyện hài hước. Để thực hiện được điều này, bạn có thể mời một người đứng lên trả lời các câu hỏi, mục đích là chứng minh những điều mà bạn đang nói. Ngoài ra, bạn cũng có thể đề nghị mọi người vỗ tay để không khí thêm phần sôi động.

Sự tương tác giữa bạn và người nghe sẽ tạo được một hiệu ứng tốt hơn hẳn so với một bài thuyết trình chỉ toàn slide đầy hình ảnh và chữ. Do đó, bạn hãy “khắc cốt ghi tâm” và vận dụng các yếu tố này mỗi khi thuyết trình giữa đám đông nhé!

6. Sử dụng ngôn ngữ hình thể

Ngôn ngữ cơ thể chính là một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu trong bài thuyết trình. Một hành động không phù hợp cũng khiến bạn mất điểm trước người nghe. Vì vậy, khi cần nhấn mạnh vấn đề, bạn có thể mở rộng vòng tay, còn khi thể hiện sự quyết tâm thì bạn có thể nắm chặt tay thành hình nắm đấm…

Một số ngôn ngữ hình thể không phù hợp không nên sử dụng trong buổi thuyết trình như: đưa tay lên mũi, môi, tai hoặc khoang tay trước ngực. Sự đồng điệu và lời nói và cử chỉ chính là chiếc “chìa khóa vàng” giúp cho buổi thuyết trình của bạn tạo được dấu ấn riêng trong lòng khán giả. Đây chính là cách thuyết trình thu hút mà bạn không nên bỏ qua. Tuy nhiên, bạn cần có một thời gian dài để tập luyện thì mới có thể trở thành bậc thầy thuyết trình.

Trở thành chuyên gia Thuyết trình bằng cách đăng ký học online qua video ngay. Khóa học sẽ giúp bạn nắm được lý thuyết và kiến thức nền tảng để có thể thuyết trình tốt, tăng sự tự tin và làm chủ của bản thân đối với chính mình và đối với đối phương, thấu hiểu cơ chế ứng xử hành vi của mình, của người để “trăm trận trăm thắng”,...

Vũ khí ngôn từ: ứng dụng trong PR, Quảng cáo, Bán hàng, Giao tiếp, Thuyết trình
Huỳnh Minh Thuận
299.000đ
600.000đ

Nghệ thuật thuyết trình thuyết phục
Phan Quốc Việt
599.000đ
800.000đ

Trọn bộ kỹ năng thuyết trình ấn tượng và chuyên nghiệp
Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu
399.000đ
800.000đ

7. Xây dựng một tình huống hài hước

Dù là người lớn hay trẻ nhỏ họ đều thích nghe kể chuyện hoặc được xem một tình huống hài hước. Do đó, bạn hãy để người nghe thỏa mãn mong muốn của họ. Nếu bạn đang thuyết trình về vấn đề kinh doanh thì bạn hãy kể một câu chuyện về một khách hàng nào đó đã sử dụng sản phẩm của bạn và họ có những đánh giá tốt. 

Cách thuyết trình thu hút

Bạn có thể xây dựng một tình huống hài hước để thu hút mọi người

Người thuyết trình chuyên nghiệp còn sử dụng biện pháp diễn hài, kể những câu chuyện cười, thậm chí là tự mình sáng tạo ra những tình huống hài hước để thu hút người nghe đây cũng được xem là một trong những cách thuyết trình hay giúp thu hút người nghe và tương tác với bạn trong suốt quá trình. Tuy nhiên, nếu bạn không có khả năng gây cười cho người khác thì bạn không nên áp dụng chiêu thức này.

8. Tránh dùng từ đệm quá nhiều

Trong suốt quá trình thuyết trình rất khó để tránh khỏi các tình huống khiến bạn mất tập trung hoặc lỡ quên mất điều mình đang định nói. Để có thể khắc phục điều những lỗi đó trong thời gian ngắn nhất là không làm ngắt quãng toàn bộ bài thuyết trình, bạn có thể sử dụng một số từ đệm thay thế như "ừm, là,mà...". Thế nhưng bạn cũng không lam dụng nó quá nhiều vì nó sẽ là con dao hai lưỡi khiến bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp và nội dung bị mất đi tính nhất quán, mạch lạc.

Thay vì sử dụng từ đệm với tần suất quá nhiều, bạn có thể dừng lại một vài giây và hít thở thật sâu để lấy lại sự tự tin và bình tĩnh trước khi tiếp tục bài thuyết trình của mình. Việc làm chủ bài thuyết trình của mính sẽ khiến bạn trở nên tự tin, chuyên nghiệp và ấn tượng hơn rất nhiều. 

9. Hãy nhìn thẳng vào mắt khán giả

Trong giao tiếp, nếu không có sự tương tác bằng mắt, bạn sẽ bị đánh giá là thiếu sự trung thực và thiếu sự tự tin. Điều này khiến cho khán giả cảm thấy nhàm chán và không muốn tiếp thục theo dõi bài thuyết trình của bạn. Để khắc phục được điều này, hãy chọn mũi làm điểm đáp để tương tác với khán giả thông qua ánh mắt. Sự tương tác hai chiều sẽ khiến cho khán giả cảm thấy họ được tôn trọng, còn bạn sẽ càm thấy tự tin và phấn chấn hơn rất nhiều. 

10. Nắm bắt tâm lý người nghe

Nắm bắt tâm lý của người nghe là một trong những cách thuyết trình thu hút mà bạn không nên bỏ qua. Để bài thuyết trình thu hút được khán giả, bạn cần “nằm lòng” đối tượng mà bạn đang hướng đến. Bạn hãy tìm hiểu xem họ đang muốn được bạn cung cấp những thông tin gì.

Việc nắm bắt được tâm lý của người nghe sẽ giúp bạn xây dựng được bài thuyết trình mang lại những thông tin hữu ích. Để thu hút người nghe, tùy vào đối tượng khán giả mà bạn hãy thêm những yếu tố phù hợp. Ví dụ, bạn trình bày trước lớp thì hãy tìm kiếm các câu chuyện, vấn đề mà thu hút được các bạn. Còn nếu đối tượng của bạn là đối tác, khách hàng thì bài thuyết trình của bạn cần nhấn mạnh vào những lợi ích mà họ quan tâm.

cach-thuyet-trinh-thu-hut.jpg

Giao tiếp bằng mắt với khán giả

11. Trình bày nội dung một cách khoa học

Nội dung là phần chính của một buổi thuyết trình hay một cuộc nói chuyện, nó sẽ giúp bạn làm chủ sân khấu. Bạn sẽ không bao giờ tự tin nếu không biết mình phải làm gì, nói những gì trong buổi thuyết trình. Bạn nên trình bày sao cho dễ hiểu nhất và đặt ra những vấn đề xung quanh câu chuyện mà bạn kể.

Cách đặt câu hỏi tương tác khi thuyết trình hay giúp buổi thuyết trình trở nên tự nhiên hơn và có thể lôi kéo được người nghe tham gia vào cuộc thuyết trình của bạn. Ngoài ra, bạn cũng cần lựa chọn được các hình thức thuyết trình độc đáo để giúp cho bài thuyết trình thành công hơn.

Các lưu ý khi thuyết trình thu hút

Để thuyết trình thu hút, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

- Hãy bắt đầu bằng một câu chào hỏi và giới thiệu bản thân: Trong phần giới thiệu, bạn cần nêu rõ tên và chức vụ của mình và tạo một mối liên kết với khán giả bằng cách sử dụng câu chào hỏi thân thiện.

- Đưa ra những câu hỏi hoặc tình huống có liên quan đến đề tài thuyết trình: Bằng cách đưa ra các câu hỏi hoặc tình huống có liên quan đến đề tài, bạn có thể giúp khán giả hiểu rõ hơn về vấn đề mà bạn sẽ thảo luận trong bài thuyết trình.

- Sử dụng các hình ảnh và đồ họa: Sử dụng hình ảnh và đồ họa đẹp mắt để trình bày các thông tin trong bài thuyết trình của bạn sẽ giúp khán giả tập trung hơn và dễ hiểu hơn.

- Sử dụng các ví dụ cụ thể và minh họa: Đưa ra các ví dụ cụ thể và minh họa giúp khán giả dễ dàng hình dung được các ý tưởng và thông tin mà bạn muốn truyền đạt.

- Kết nối với khán giả bằng cách sử dụng câu hỏi và trả lời: Sử dụng câu hỏi và trả lời giúp bạn tạo ra một môi trường thảo luận và tương tác với khán giả của mình.

- Kết thúc bài thuyết trình bằng một lời kết tóm tắt và nhắc lại các điểm chính: Kết thúc bài thuyết trình bằng một lời kết tóm tắt và nhắc lại các điểm chính giúp khán giả hiểu rõ hơn về các nội dung mà bạn đã thảo luận.

- Luôn giữ vững tư thế tự tin và đôi mắt liên tục liên lạc với khán giả: Giữ vững tư thế tự tin và đôi mắt liên tục liên lạc với khán giả giúp bạn tạo sự tập trung và ấn tượng tích cực với khán giả.

cach-thuyet-trinh-thu-vi

Cách tương tác khi thuyết trình

Cần tập luyện và thực hành thường xuyên

Việc tập luyện và thực hành thường xuyên là cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng thuyết trình của bạn. Một số cách để tập luyện và thực hành thuyết trình bao gồm:

- Tìm kiếm cơ hội để thuyết trình: Tìm kiếm các cơ hội để thực hành thuyết trình, như tham gia các cuộc thi thuyết trình, thuyết trình trước các nhóm nhỏ hoặc thuyết trình trước gia đình và bạn bè. Những cơ hội như vậy giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi đứng trước đám đông và cải thiện kỹ năng của mình.

- Luyện tập với các bài thuyết trình khác nhau: Tập luyện với các bài thuyết trình khác nhau giúp bạn nâng cao kỹ năng của mình. Thử thuyết trình về các chủ đề khác nhau, từ chính trị đến kinh doanh, giáo dục và nghệ thuật.

- Ghi âm và xem lại bài thuyết trình của mình: Ghi âm bài thuyết trình của mình và xem lại sau đó giúp bạn nhận ra những sai sót và cải thiện các kỹ năng của mình.

- Tìm kiếm phản hồi từ người khác: Hãy xin ý kiến phản hồi từ người khác về bài thuyết trình của bạn, để bạn có thể cải thiện và phát triển kỹ năng của mình.

- Tìm hiểu và học hỏi từ những người thành công trong lĩnh vực thuyết trình: Tìm hiểu cách các nhà thuyết trình giỏi xử lý các vấn đề và tạo ấn tượng với khán giả, và học hỏi từ họ.

Như vậy việc tập luyện và thực hành thường xuyên giúp bạn cải thiện kỹ năng thuyết trình của mình, tăng cường sự tự tin và giúp bạn truyền đạt thông điệp một cách hiệu quả hơn.

cach-thuyet-trinh-thu-vi-nhat

Thuyết trình như thế nào cho thu hút

Điều chỉnh phương pháp thuyết trình phù hợp với từng đối tượng khán giả

Để thuyết trình thu hút, bạn cần lưu ý những điều sau:

- Bắt đầu bằng một câu chào hỏi và giới thiệu bản thân: Trong phần giới thiệu, bạn cần nêu rõ tên và chức vụ của mình và tạo một mối liên kết với khán giả bằng cách sử dụng câu chào hỏi thân thiện.

- Đưa ra những câu hỏi hoặc tình huống có liên quan đến đề tài thuyết trình: Bằng cách đưa ra các câu hỏi hoặc tình huống có liên quan đến đề tài, bạn có thể giúp khán giả hiểu rõ hơn về vấn đề mà bạn sẽ thảo luận trong bài thuyết trình.

- Sử dụng các hình ảnh và đồ họa: Sử dụng hình ảnh và đồ họa đẹp mắt để trình bày các thông tin trong bài thuyết trình của bạn sẽ giúp khán giả tập trung hơn và dễ hiểu hơn.

- Sử dụng các ví dụ cụ thể và minh họa: Đưa ra các ví dụ cụ thể và minh họa giúp khán giả dễ dàng hình dung được các ý tưởng và thông tin mà bạn muốn truyền đạt.

- Kết nối với khán giả bằng cách sử dụng câu hỏi và trả lời: Sử dụng câu hỏi và trả lời giúp bạn tạo ra một môi trường thảo luận và tương tác với khán giả của mình.

- Kết thúc bài thuyết trình bằng một lời kết tóm tắt và nhắc lại các điểm chính: Kết thúc bài thuyết trình bằng một lời kết tóm tắt và nhắc lại các điểm chính giúp khán giả hiểu rõ hơn về các nội dung mà bạn đã thảo luận.

- Luôn giữ vững tư thế tự tin và đôi mắt liên tục liên lạc với khán giả: Giữ vững tư thế tự tin và đôi mắt liên tục liên lạc với khán giả giúp bạn tạo sự tập trung và ấn tượng tích cực với khán giả.

Nhìn chúng để thuyết trình thu hút, bạn cần phải sử dụng các kỹ thuật và phương pháp phù hợp để tạo sự tương tác và tập trung của kh

Phát triển kỹ năng nói để trở thành một thuyết trình thu hút

Để có thể trở thành một thuyết trình thu hút, cần phát triển kỹ năng nói của mình. Dưới đây là một số kỹ năng quan trọng cần phát triển:

- Kỹ năng lắng nghe: Một thuyết trình tốt không chỉ là người nói mà còn là người lắng nghe. Nếu bạn biết cách lắng nghe khán giả của mình, bạn sẽ hiểu được nhu cầu của họ và thuyết trình của bạn sẽ trở nên hấp dẫn hơn.

- Kỹ năng sắp xếp ý tưởng: Để thuyết trình một cách có ý nghĩa, cần phải sắp xếp và tổ chức ý tưởng của mình sao cho hợp lý và dễ hiểu. Bạn cần biết chọn lựa và đưa ra các ví dụ phù hợp để minh họa ý tưởng của mình.

- Kỹ năng thuyết phục: Một thuyết trình tốt cần phải có khả năng thuyết phục khán giả của mình. Để làm được điều này, cần phải biết cách sử dụng lời nói, cử chỉ và trang phục một cách phù hợp để tạo ra ấn tượng và sự uy tín.

- Kỹ năng giao tiếp: Để thuyết trình hiệu quả, cần phải có khả năng giao tiếp tốt. Điều này bao gồm cả khả năng sử dụng giọng nói, ngôn từ và cử chỉ để giao tiếp với khán giả.

- Kỹ năng thuyết trình trước đám đông: Để trở thành một thuyết trình thu hút, cần phải có kỹ năng thuyết trình trước đám đông. Bạn cần biết cách giữ được sự tập trung của khán giả, kiểm soát cảm xúc của mình và tạo ra sự tương tác tích cực với khán giả.

- Kỹ năng sử dụng công cụ trình chiếu: Để thuyết trình hiệu quả, cần phải biết sử dụng công cụ trình chiếu như máy chiếu, bảng trắng, hoặc bảng flipchart một cách thông minh và hiệu quả.

- Kỹ năng tổ chức và chuẩn bị: Để thuyết trình thu hút, cần phải có kỹ năng tổ chức và chuẩn bị công phu. Bạn cần phải nghiên cứu chủ đề, lựa chọn phương pháp thích hợp nhất.

nhung-cach-thuyet-trinh-thu-vi

Cách thức để có một bài thuyết trình thu hút

Cách đánh giá và cải thiện kỹ năng thuyết trình thu hút

Để đánh giá và cải thiện kỹ năng thuyết trình thu hút, có thể áp dụng các bước sau:

- Quay lại xem lại video hoặc ghi âm của bản thân trong quá trình thuyết trình, và chú ý đến các khía cạnh như giọng nói, cử chỉ, tốc độ, ánh mắt và sử dụng thời gian.

- Đánh giá lại phản hồi từ khán giả. Nếu có thể, có thể hỏi khán giả về cảm nhận của họ về nội dung thuyết trình, cách thuyết trình của bạn, và những điều mà bạn có thể làm tốt hơn trong lần thuyết trình tiếp theo.

- Tìm kiếm ý kiến phản hồi từ các chuyên gia hoặc đồng nghiệp của mình. Họ có thể cung cấp cho bạn những ý kiến chân thành và cách cải thiện hiệu quả hơn cho kỹ năng thuyết trình của bạn.

- Học hỏi từ các thuyết trình viên tài năng hoặc các chương trình đào tạo. Họ có thể cung cấp cho bạn những kinh nghiệm thực tế và các kỹ thuật thuyết trình hiệu quả.

- Thực hành thường xuyên và ghi nhận quá trình tiến bộ của mình. Bạn có thể ghi lại các thuyết trình của mình, chú ý đến các khía cạnh cần cải thiện, và theo dõi tiến bộ của mình theo thời gian.

Những bước trên có thể giúp bạn đánh giá và cải thiện kỹ năng thuyết trình thu hút của mình, tạo ra những thuyết trình hiệu quả và ấn tượng đối với khán giả.

Quan sát, đánh giá bản thân sau mỗi bài thuyết trình

Quan sát và đánh giá bản thân sau mỗi bài thuyết trình là cách hiệu quả để cải thiện kỹ năng thuyết trình của bạn. Dưới đây là một số lưu ý để bạn quan sát và đánh giá bản thân sau mỗi bài thuyết trình:

- Xem lại video hoặc ghi âm của mình: Xem lại video hoặc ghi âm của bài thuyết trình của mình là cách đánh giá tốt nhất để nhận ra các điểm mạnh và yếu của mình. Bạn có thể xem xét các khía cạnh như giọng nói, cử chỉ, tốc độ, ánh mắt, sử dụng thời gian và thái độ của mình.

- Nhận xét của khán giả: Nếu có thể, hãy hỏi ý kiến phản hồi của khán giả về bài thuyết trình của bạn. Những phản hồi này sẽ giúp bạn đánh giá lại khả năng của mình và biết được những điểm mạnh và yếu của bài thuyết trình.

- Tự đánh giá: Trong quá trình thuyết trình, bạn cần chú ý đến những điểm mạnh và yếu của bản thân. Bạn có thể đánh giá lại mình và xem xét những điểm mà mình làm tốt và cần cải thiện.

- Nhận xét của đồng nghiệp: Nếu bạn tham gia vào các nhóm thuyết trình hoặc đồng nghiệp của bạn có kinh nghiệm trong thuyết trình, bạn có thể nhận được những lời khuyên hữu ích từ họ. Họ sẽ giúp bạn đánh giá lại bài thuyết trình và cung cấp cho bạn những lời khuyên để cải thiện kỹ năng thuyết trình của mình.

- Tập trung vào việc cải thiện: Sau khi đã nhận xét bản thân, bạn cần tập trung vào những điểm cần cải thiện. Hãy tìm cách để cải thiện những khía cạnh mà bạn cho là yếu để tạo ra một bài thuyết trình tốt hơn ở lần sau.

Tổng hợp lại, quan sát và đánh giá bản thân sau mỗi bài thuyết trình giúp bạn nhận ra những điểm mạnh và yếu của bản thân và cải thiện kỹ năng thuyết trình của mình.

cac-cach-thuyet-trinh-thu-vi

Thuyết trình ấn tượng thu hút

Học hỏi, tham khảo từ các chuyên gia trong lĩnh vực

Học hỏi và tham khảo từ các chuyên gia trong lĩnh vực là một cách hiệu quả để cải thiện kỹ năng thuyết trình thu hút của mình. Có nhiều cách để tiếp cận các chuyên gia này, ví dụ như:

- Tham gia các khóa học, lớp học hoặc các chương trình đào tạo về thuyết trình: Đây là một cách tốt để học các kỹ năng và chiến lược thuyết trình từ các chuyên gia trong lĩnh vực.

- Đọc sách và tài liệu về thuyết trình: Có rất nhiều sách và tài liệu về thuyết trình được viết bởi các chuyên gia trong lĩnh vực. Đọc những tài liệu này có thể giúp bạn học hỏi và áp dụng các chiến lược và kỹ năng thuyết trình vào thực tế.

- Tham gia các cộng đồng thuyết trình: Các cộng đồng thuyết trình trực tuyến cung cấp cơ hội để kết nối với các chuyên gia và các thuyết trình viên khác. Tham gia vào các cộng đồng này có thể giúp bạn học hỏi từ những người có kinh nghiệm và chia sẻ những bài thuyết trình của mình để nhận được phản hồi và góp ý từ cộng đồng.

- Xem các bài thuyết trình của các chuyên gia: Xem các bài thuyết trình của các chuyên gia trong lĩnh vực có thể giúp bạn học hỏi về cách họ sử dụng ngôn từ, giọng điệu, phong cách trình bày và tương tác với khán giả.

- Thực hành và ghi nhận lại bài thuyết trình của mình: Thực hành và ghi nhận lại bài thuyết trình của mình giúp bạn đánh giá được các điểm mạnh và điểm cần cải thiện của mình. Bạn có thể sử dụng các video và bản ghi âm để đánh giá lại bài thuyết trình của mình sau khi đã hoàn thành.

Tích cực tham gia thêm khóa học và buổi tập huấn để rèn luyện kỹ năng

Việc tham gia các khóa học và buổi tập huấn là một cách tốt để cải thiện kỹ năng thuyết trình thu hút. Bạn có thể tìm kiếm các khóa học trực tuyến hoặc offline tại các trung tâm đào tạo, tổ chức, trường học hoặc các chuyên gia đào tạo kỹ năng mềm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia các câu lạc bộ nói chuyện và thuyết trình, hoặc các nhóm tập huấn để tìm hiểu thêm kỹ năng của những người khác và thực hành cùng với họ. Tham gia các hoạt động này cũng giúp bạn mở rộng mạng lưới, tìm kiếm nguồn lực và giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với những người có chung sở thích và mục tiêu.

Tổng kết

Sự chú ý của khán giả đóng một vai trò quan trọng trong việc thuyết trình. Cách thuyết trình thu hút chính là phương pháp tuyệt vời để bạn giữ họ đi theo dòng suy nghĩ của mình. Để trở thành bậc thầy thuyết trình, bạn cần dành nhiều thời gian luyện tập và tham khảo các khoá học thuyết trình online để tự tay thiết kế một bài thuyết trình cuốn hút.

[Tổng số: 125 Trung bình: 3]
Trở thành hội viên
Tác giả
Phan Quốc Việt Diễn giả - CEO Tâm Việt Group
Phan Quốc Việt Người sáng lập, Chủ tịch HĐQT Tâm Việt Group. Tác giả - Diễn giả, MC truyền hình. Phó Chủ tịch thứ nhất Hiệp hội Phát triển Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam. Tiến sĩ Toán - L&yac...