11 Cách thuyết trình thu hút khán giả từ những giây đầu tiên

11 Cách thuyết trình thu hút khán giả từ những giây đầu tiên

Mục lục

Cách thuyết trình cuốn hút sẽ tạo được sự lôi cuốn đối với người nghe. Thật không ngoa khi nói rằng thuyết trình là nghệ thuật và người thuyết trình là một nghệ sĩ. Thế nhưng, không phải người nghệ sĩ nào cũng có thể “hút hồn” người nghe. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây, UNICA xin gửi đến quý độc giả “bí kíp” thuyết trình thành công trong bài viết dưới đây.

1. Cách thuyết trình thu hút qua phần mở bài

Cách mở đầu một bài thuyết trình bằng một tình huống gây sốc là một trong những phương pháp hay, giúp bạn có thể sử dụng trong bài thuyết trình của mình. Những tình huống gây sốc sẽ làm cho khách hàng bất ngờ, bị lôi cuốn vào những lời bạn nói. Thế nhưng, bạn cần lựa chọn tình huống phù hợp, không nên gây ra những tình huống quá sốc và phản cảm cho người nghe.

cach-thuyet-trinh-thu-hut.jpg

Những tình huống gây sốc sẽ làm cho khách hàng bất ngờ, bị lôi cuốn vào những lời bạn nói

Bạn có thể tham khảo thêm khóa học “Trọn bộ thuyết trình ấn tượng và chuyên nghiệp” của giảng viên Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu trên UNICA. Tham gia khóa học này, bạn sẽ nắm được “bí kíp” thuyết trình lôi cuốn người khác, xây dựng một dàn bài với đầy đủ nội dung hấp dẫn. 

2. Tương tác với mọi người

Tương tác với mọi người là cách thuyết trình hay thu hút được rất nhiều người áp dụng thành công. Bài thuyết trình chính là hành trình đưa thông tin đến khán giả nhưng nó không thể thu hút sự chú ý của khán giả nếu bạn không tương tác với họ. Cách giúp bạn tạo được “sợi dây” kết nối đó là khiến khán giả thấy được niềm đam mê và nhiệt huyết của mình.

Hơn nữa, bạn đừng quên mỉm cười, dùng ánh mắt để kết nối với khán giả. Khi mỉm cười và nhìn vào mắt ai đó, bạn sẽ thu hút được sự tập trung của họ vào điều mà bạn đang nói. Việc này cũng sẽ giúp bạn giải tỏa đi một chút lo lắng. Bởi nó sẽ tạo cho bạn cảm giác như thuyết trình cho một người chứ không phải là nhiều người.

3. Cách thuyết trình thu hút bằng tạo ấn tượng qua giọng nói

Nếu bạn sở hữu một giọng nói truyền cảm, cùng một tác phong chuyên nghiệp thì đây chính là một lợi thế không thể tuyệt vời hơn giúp bạn thuyết trình thu hút. Và nếu đã từng theo dõi Obama, Steven Job thuyết trình thì bạn có thể nhìn ra sự khác biệt trong cách mở đầu bài nói của họ. Giọng nói có thể là món quà vô giá mà ông trời ban tặng, nhưng bạn vẫn có thể rèn luyện hàng ngày cùng với tác phong chuyên nghiệp để thuyết trình thành công giống như họ.

4. Chú ý đến ngoại hình

Một trong những cách thuyết trình thu hút không thể không nhắc đến đó là chăm chút đến ngoại hình. Nếu bạn khoác lên mình một bộ trang phục luộm thuộm, xuề xòa thì bạn sẽ không thể tạo được ấn tượng tốt và khiến người nghe mong chờ bài thuyết trình.

Cách thuyết trình thu hút

Cách thuyết trình thu hút là chăm chút đến ngoại hình

Chính vì vậy, hãy đầu tư cho mình một vẻ ngoài thật chỉn chu, lịch sự, phù hợp với hoàn cảnh. Điều này không chỉ giúp bản thân bạn tự tin trước đám đông, mà còn tạo được thiện cảm với người nhìn.

5. Sử dụng chiêu thức kích thích khán giả

Ngoài nội dung hấp dẫn, bạn sẽ thu hút được khá giả hơn khi có nhiều dẫn chứng, các câu chuyện hài hước. Để thực hiện được điều này, bạn có thể mời một người đứng lên trả lời các câu hỏi, mục đích là chứng minh những điều mà bạn đang nói. Ngoài ra, bạn cũng có thể đề nghị mọi người vỗ tay để không khí thêm phần sôi động.

Sự tương tác giữa bạn và người nghe sẽ tạo được một hiệu ứng tốt hơn hẳn so với một bài thuyết trình chỉ toàn slide đầy hình ảnh và chữ. Do đó, bạn hãy “khắc cốt ghi tâm” và vận dụng các yếu tố này mỗi khi thuyết trình giữa đám đông nhé!

6. Sử dụng ngôn ngữ hình thể

Ngôn ngữ cơ thể chính là một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu trong bài thuyết trình. Một hành động không phù hợp cũng khiến bạn mất điểm trước người nghe. Vì vậy, khi cần nhấn mạnh vấn đề, bạn có thể mở rộng vòng tay, còn khi thể hiện sự quyết tâm thì bạn có thể nắm chặt tay thành hình nắm đấm…

Một số ngôn ngữ hình thể không phù hợp không nên sử dụng trong buổi thuyết trình như: đưa tay lên mũi, môi, tai hoặc khoang tay trước ngực. Sự đồng điệu và lời nói và cử chỉ chính là chiếc “chìa khóa vàng” giúp cho buổi thuyết trình của bạn tạo được dấu ấn riêng trong lòng khán giả. Đây chính là cách thuyết trình thu hút mà bạn không nên bỏ qua. Tuy nhiên, bạn cần có một thời gian dài để tập luyện thì mới có thể trở thành bậc thầy thuyết trình.

7. Xây dựng một tình huống hài hước

Dù là người lớn hay trẻ nhỏ họ đều thích nghe kể chuyện hoặc được xem một tình huống hài hước. Do đó, bạn hãy để người nghe thỏa mãn mong muốn của họ. Nếu bạn đang thuyết trình về vấn đề kinh doanh thì bạn hãy kể một câu chuyện về một khách hàng nào đó đã sử dụng sản phẩm của bạn và họ có những đánh giá tốt. 

Cách thuyết trình thu hút

Bạn có thể xây dựng một tình huống hài hước để thu hút mọi người

Người thuyết trình chuyên nghiệp còn sử dụng biện pháp diễn hài, kể những câu chuyện cười, thậm chí là tự mình sáng tạo ra những tình huống hài hước để thu hút người nghe đây cũng được xem là một trong những cách thuyết trình hay giúp thu hút người nghe và tương tác với bạn trong suốt quá trình. Tuy nhiên, nếu bạn không có khả năng gây cười cho người khác thì bạn không nên áp dụng chiêu thức này.

8. Tránh dùng từ đệm quá nhiều

Trong suốt quá trình thuyết trình rất khó để tránh khỏi các tình huống khiến bạn mất tập trung hoặc lỡ quên mất điều mình đang định nói. Để có thể khắc phục điều những lỗi đó trong thời gian ngắn nhất là không làm ngắt quãng toàn bộ bài thuyết trình, bạn có thể sử dụng một số từ đệm thay thế như "ừm, là,mà...". Thế nhưng bạn cũng không lam dụng nó quá nhiều vì nó sẽ là con dao hai lưỡi khiến bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp và nội dung bị mất đi tính nhất quán, mạch lạc.

Thay vì sử dụng từ đệm với tần suất quá nhiều, bạn có thể dừng lại một vài giây và hít thở thật sâu để lấy lại sự tự tin và bình tĩnh trước khi tiếp tục bài thuyết trình của mình. Việc làm chủ bài thuyết trình của mính sẽ khiến bạn trở nên tự tin, chuyên nghiệp và ấn tượng hơn rất nhiều. 

9. Hãy nhìn thẳng vào mắt khán giả

Trong giao tiếp, nếu không có sự tương tác bằng mắt, bạn sẽ bị đánh giá là thiếu sự trung thực và thiếu sự tự tin. Điều này khiến cho khán giả cảm thấy nhàm chán và không muốn tiếp thục theo dõi bài thuyết trình của bạn. Để khắc phục được điều này, hãy chọn mũi làm điểm đáp để tương tác với khán giả thông qua ánh mắt. Sự tương tác hai chiều sẽ khiến cho khán giả cảm thấy họ được tôn trọng, còn bạn sẽ càm thấy tự tin và phấn chấn hơn rất nhiều. 

10. Nắm bắt tâm lý người nghe

Nắm bắt tâm lý của người nghe là một trong những cách thuyết trình thu hút mà bạn không nên bỏ qua. Để bài thuyết trình thu hút được khán giả, bạn cần “nằm lòng” đối tượng mà bạn đang hướng đến. Bạn hãy tìm hiểu xem họ đang muốn được bạn cung cấp những thông tin gì.

Việc nắm bắt được tâm lý của người nghe sẽ giúp bạn xây dựng được bài thuyết trình mang lại những thông tin hữu ích. Để thu hút người nghe, tùy vào đối tượng khán giả mà bạn hãy thêm những yếu tố phù hợp. Ví dụ, bạn trình bày trước lớp thì hãy tìm kiếm các câu chuyện, vấn đề mà thu hút được các bạn. Còn nếu đối tượng của bạn là đối tác, khách hàng thì bài thuyết trình của bạn cần nhấn mạnh vào những lợi ích mà họ quan tâm.

cach-thuyet-trinh-thu-hut.jpg

Giao tiếp bằng mắt với khán giả

11. Trình bày nội dung một cách khoa học

Nội dung là phần chính của một buổi thuyết trình hay một cuộc nói chuyện, nó sẽ giúp bạn làm chủ sân khấu. Bạn sẽ không bao giờ tự tin nếu không biết mình phải làm gì, nói những gì trong buổi thuyết trình. Bạn nên trình bày sao cho dễ hiểu nhất và đặt ra những vấn đề xung quanh câu chuyện mà bạn kể.

Cách đặt câu hỏi tương tác khi thuyết trình hay giúp buổi thuyết trình trở nên tự nhiên hơn và có thể lôi kéo được người nghe tham gia vào cuộc thuyết trình của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng cần lựa chọn được các hình thức thuyết trình độc đáo để giúp cho bài thuyết trình thành công hơn.

Sự chú ý của khán giả đóng một vai trò quan trọng trong việc thuyết trình. Cách thuyết trình thu hút chính là phương pháp tuyệt vời để bạn giữ họ đi theo dòng suy nghĩ của mình. Để trở thành bậc thầy thuyết trình, bạn cần dành nhiều thời gian luyện tập và tham khảo các khoá học thuyết trình online để tự tay thiết kế một bài thuyết trình cuốn hút.

Đánh giá :

Tags: Thuyết trình