5 Chiến lược Marketing đỉnh cao từ các thương hiệu lớn

5 Chiến lược Marketing đỉnh cao từ các thương hiệu lớn

Mục lục

Trong kinh doanh khởi nghiệp, việc đưa ra chiến dịch Marketing đúng đắn, hiệu quả sẻ quyết định sự thành bại của doanh nghiệp . Hiểu được chân lý đó, thế nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng biết cách tìm ra chiến lược Marketing phù hợp với mô hình kinh doanh của mình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ về 3 chiến lược Marketing đỉnh cao giúp doanh nghiệp bạn có thể “hạ gục’’ mọi đối thủ cạnh tranh trên thị trường. 

1. Chiến lược Marketing là gì?

Hiểu một cách đơn giản, nếu như Marketing là các hoạt động giúp quảng bá thương hiệu, sản phẩm của mình đến gần hơn với khách hàng nhằm mục đích tăng doanh số thì chiến lược Marketing là việc lên một kế hoạch chi tiết, tổng thể, các phương pháp thực hiện để đạt được những mục tiêu Marketing đưa ra. 

Ngày nay, dưới sự cạnh tranh khốc liệt của nền kinh tế thị trường, việc đưa ra được một hệ thống Marketing chiến lược thật sự là một bài toán khó đối với các doanh nghiệp. Để thực hiện thành công những chiến dịch Marketing vừa và nhỏ, ngoài những kiến thức và kỹ năng như: phân tích thị trường, tìm hiểu phân khúc thị trường, tiếp cận khách hàng, vốn đầu tư bạn còn phải biết tận dụng các kênh quảng cáo cùng với các phương thức truyền thông đa phương tiện thì mới có đủ sức thu hút những khách hàng tiềm năng.  Chiến lược này được gọi là đỉnh cao của marketing giúp cho những marketer phát triển.

chien-luoc-Marketing-1.jfif?

Tìm hiểu về những Chiến lược Marketing 

2. Các bước xây dựng chiến lược Marketing

Sau khi tìm hiểu và biết được chiến dịch marketing là gì, mời bạn đọc theo dõi tiếp các bước xây dựng chiến lược marketing.

Bước 1: Tìm hiểu, phân tích khách hàng mục tiêu

Không thể phủ nhận một điều rằng, dù doanh nghiệp có thực hiện những chiến dịch Marketing như thế nào đi chăng nữa thì mục tiêu cuối cùng hướng tới vẫn là các đối tượng khách hàng. Hiểu rõ hành vi, nhu cầu, thu nhập, độ tuổi, giới tính, trình độ học vấn, ngành nghề…. sẽ giúp Marketer tìm ra những ‘kế sách” Marketing dịch vụ phù hợp và hiệu quả. 

Một số cách có thể giúp bạn phân tích được khách hàng mục tiêu như: điều tra, khảo sát, phỏng vấn, tương tác...Việc thu thập những thông tin, dữ liệu thực tế sẽ giúp bạn có những nhìn nhận khách hàng khách quan về những đối tượng mà doanh nghiệp đang hướng tới.

Bước 2: Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Thị trường kinh doanh ngày càng phát triển, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp của bạn sẽ xuất hiện ngày càng nhiều những đối thủ cạnh tranh. Việc phân tích đối thủ không chỉ giúp bạn nhìn ra điểm mạnh, điểm yếu, những vấn đề đang tồn đọng của chính doanh nghiệp mình mà nó còn là một phương thức để học hỏi xem đối thủ của mình đang làm gì để có được những thành công như vậy. Từ đó có thể đưa ra được những sách lược kinh doanh đúng đắn phù hợp với mô hình kinh doanh và nguồn lực của doanh nghiệp mình. 

chien-luoc-Marketing-1.jfif?

Phân tích đối thủ cạnh tranh là bước không thể thiếu

Bước 3: Lên kế hoạch tổng quan

Sau khi đã nghiên cứu Insight khách hàng, phân tích đối thủ cạnh tranh, việc làm của các Marketer lúc này là vẽ ra một bức tranh tổng thể về chiến dịch Marketing mình định triển khai và thực hiện. Trong bước này bạn cần chú ý đặt ra những mục tiêu cụ thể, mục đích chiến dịch và ngân sách Marketing. 

Bước 4: Sử dụng các phương tiện truyền thông

Ngay nay, dưới sự bùng nổ của công nghệ thông tin, mạng xã hội được xem là những phương tiện truyền thông khá phổ biến và mang lại hiệu quả cao. Ngoài Google, Facebook, Zalo là những mạng xã hội có lượng truy cập và tiếp cận khá lớn thì Instagram, Tiktok lại hướng tới đối tượng chính là giới trẻ. Tùy vào chiến dịch marketing và đối tượng khách hàng mà Marketer sẽ sử dụng những hình thức truyền thông khác nhau để sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mình đến gần hơn với người dùng. Đồng thời áp dụng những công cụ, ứng dụng mói như Supply Chain vào trong quảng lý phân bổ nguồn lực một cách hợp lý.

3. 3 Chiến lược Marketing thành công bạn nhất định phải biết

Marketing truyền miệng

Một minh chứng rõ ràng cho sự thành công của hình thức marketing truyền miệng đó chính là Apple. Chỉ cần nhắc đến Apple là người dùng nghĩ ngay đến những chiếc điện thoại thời thượng, đẳng cấp với biểu tượng quả táo cắn nửa. Không cần quảng cáo quá rầm rộ, tốc độ lan truyền chóng mặt của người dùng mỗi khi có “tin đồn” sản phẩm mới sắp được ra mắt cũng đủ sức khẳng định thương hiệu của Apple lớn đến cỡ nào. 

Sử dụng Email là công cụ giữ chân khách hàng

Với Email Marketing, tuy đây là hình thức chưa thể tăng nhanh được doanh số trong một thời gian ngắn nhưng nó vẫn là hình thức được dân làm marketing ưa chuộng bởi việc sử dụng Email không chỉ giúp tăng khả năng ghi nhớ và nhận diện thương hiệu đối với người dùng mà nó còn là một cách để tiếp cận và giữ chân những khách hàng tiềm năng.

chien-luoc-Marketing-1.jfif?

Công cụ Email Marketing

Làm quảng cáo chân thật, gần gũi với người dùng

Có thể nói, dù bạn sử dụng hình thức quảng cáo như thế nào đi chăng nữa thì đối tượng khách hàng cuối cùng hướng tới vẫn là người tiêu dùng. Thay vì dùng những lời lẽ “có cánh” để đưa sản phẩm của bạn lên “mây xanh” thì tại sao bạn không sử dụng chiêu thức đánh vào tâm lý và nhu cầu của người dùng. Ví dụ, nếu khách hàng của bạn quan tâm đến vấn đề sức khỏe thì hãy tạo ra những sản phẩm họ cảm thấy an toàn, hay khách hàng quan tâm đến vấn đề giá cả thì hãy thường xuyên tổ chức những chương trình ưu đãi, khuyến mãi, sale off...

4. 5 Chiến lược Marketing thương hiệu nổi tiếng thế giới

Apple

Chiến lược Marketing thương hiệu của Apple là chiến lược vô cùng khôn ngoan khi tạo ra những tin đồn quảng bá sản phẩm cho mình mà không cần bỏ ra chi phí quá nhiều. Thông minh của Apple là dựa vào Marketing truyền miệng cho người dùng cảm thấy sốt sắng và mong chờ sở hữu bằng được những dòng sản phẩm mới của Apple.

chien-luoc-Marketing-1.jfif?

Apple thương hiệu của nổi tiếng toàn cầu thế giới

Những lời đồn từ giới truyền thông đã khiến cho thương hiệu iPhone nào sắp ra mắt đều trở thành “siêu phẩm” siêu “hot” trên thị trường. 

Coca - Cola

Bạn có khẳng định với tôi rằng, Coca - Cola là một thương hiệu nổi tiếng nhất trên thế giới với logo màu đỏ và trắng được mọi người công nhận và dễ dàng nhận biết so với các đối thủ cạnh tranh khác. 

Chiến lược Marketing thương hiệu của Coca Cola là việc gìn giữ bản sắc thương hiệu và sản phẩm, logo của họ sau 130 năm phát triển vẫn tương đối giống nhau. Hiện tại, có thể nói Coca đang sở hữu một tỷ lệ rất lớn lượng nước giải khát trên thế giới với nhiều sản phẩm ở nhãn hiệu khác nhau nhưng đều được người tiêu dùng đón nhận được nồng nhiệt. Ta có thể thấy rằng, chiến lược xây dựng thương hiệu của Coca rất dễ nhận biết và có tính nhất quán.

Starbucks

Starbucks sử dụng chiến lược truyền thông - Social media đã giúp cho doanh nghiệp trở nên nổi bật trên thị trường. Cụ thể, Starbucks đã khai thác thành công những điều mà người tiêu dùng mong muốn có được chỉ bằng tài khoản Facebook, Twitter và Instagram.

Chiến lược Marketing thương hiệu Starbucks thành công khi tạo nên được sự kết nối cùng một chủ đề trên nhiều phương tiện truyền thông khác nhau. Các khách hàng đều tiếp xúc được với thương hiệu của Starbucks.

Nhận thức được vai trò cũng như tầm quan trọng của Social Media, Starbucks đã vận dụng được tốt nền tảng để tạo dựng mối quan hệ giữa thương hiệu của mình và người dùng.

Colgate

Colgate là thương hiệu của tạo dựng niềm tin với khách hàng. Thay vì chỉ là thương hiệu của một loại kem đánh răng bình thường, Colgate đã chọn cách phát triển thương hiệu thông qua giáo dục người tiêu dùng thay thế. Không những Colgate thành công khi được thế giới biết đến thương hiệu mà loại kem đánh răng này còn trở thành sản phẩm kem đánh răng hàng đầu đáng tin cậy trên thế giới.

chien-luoc-Marketing-1.jfif?

Colgate - sản phẩm tiêu dùng tạo được nhiều lòng tin nhất

Chiến lược Marketing thương hiệu của Colgate rất đơn giản chỉ là chia sẻ những bài học giá trị cho người dùng về cách chải răng, giữ gìn răng miệng tốt, cách ngăn ngừa sâu răng thông qua các video, hình ảnh nội dung hấp dẫn về vệ sinh răng miệng. Khi đó, người tiêu dùng sẽ nhận được nguồn thông tin hữu ích và miễn phí.

Channel

Channel là một trong những thương hiệu xây dựng chiến lược Marketing không giống ai. Với chiến lược 3 không: KHÔNG BÁN TRÊN MẠNG XÃ HỘI - KHÔNG GIẢM GIÁ - KHÔNG QUAN TÂM ĐẾN ĐỐI THỦ CẠNH TRANH, Channel đã chứng minh được mình là một trong những thương hiệu thời trang đẳng cấp, uy tín nhất thế giới với những dòng sản phẩm cao cấp với thiết kế sang trọng, cuốn hút và tinh tế. 

Bài viết trên đây, chúng tôi đã chia sẻ về top 3 chiến lược Marketing đỉnh cao dành cho dân kinh doanh. Rất nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thế giới đã áp dụng thành công. Vậy còn chần chừ gì mà không tìm hiểu thêm những kiến thức mới để học marketing để tạo ra những chiến dịch marketing mới đầy sáng tạo để giúp doanh nghiệp của bạn khẳng định chỗ đứng vững chắc hơn nữa trên thị trường kinh doanh đầy khốc liệt này!

Đánh giá :

Tags: Chiến lược Marketing