3 cách làm mứt dừa màu xanh ngon-bổ-rẻ cho ngày nghỉ lễ thêm “chill”

3 cách làm mứt dừa màu xanh ngon-bổ-rẻ cho ngày nghỉ lễ thêm “chill”

Mục lục

Với hương vị thơm ngon - ngọt bùi - béo ngậy quen thuộc cùng màu sắc tự nhiên hấp dẫn mứt dứa từ lâu đã trở thành một trong những  món ăn vặt không thể thiếu, nhất là trong những ngày lễ tết, lễ hội truyền thống của Việt Nam. Mời bạn đọc quan tâm cùng đi tìm hiểu 3 cách làm mứt dừa màu xanh thơm ngon ngay tại nhà nhé!

Cách làm mứt dừa màu xanh lá với lá dứa

Nguyên liệu cần chuẩn bị

+ Cùi dừa: 1 kg

+ Lá dừa xanh: 1 kg

+ Đường: 500g

+ Gia vị khác (nếu có)

+ Các dụng cụ làm mứt cần có: dao, dao nạo, chảo, nồi, chậu rửa sạch, máy xay sinh tố, rây lọc.

Cách làm mứt dừa màu xanh lá với lá dứa

Bước 1: Sơ chế cùi dừa

- Tách vỏ dừa với cùi dừa ra đơn giản bằng cách hơ đều trên lửa hoặc cho vào lò nướng trong 10 phút với nhiệt độ 120 - 150 độ C.

- Cạo bỏ phần vỏ ngoài màu nâu có xơ cứng.

- Tiếp tục dùng dao nạo nạo cùi dừa theo vết cắt trên cùi, cố gắng cạo liền mạch không để bị đứt. Hoặc bạn có thể nạo theo chuyển động hình tròn có sẵn của cùi dừa để có được những sợ cùi dại mỏng và đẹp.

cạo cùi dừa nấu mứt

Cùi dừa được nạo sạch vỏ và nạo theo chuyển động hình tròn của cùi

- Sau khi có được những sợi dừa thì đem ngâm với nước sạch, tốt nhất là ngâm qa đêm để có thể khử sạch dầu dừa còn chứa bên trong cùi. 

- Tiếp tục đem dừa đi rửa lại bằng nước sạch  cho đến khi nước rửa cuối trong vắt thì vớt ra đem phơi ráo.

Bước 2: Sơ chế lá dừa:

- Nhặt bỏ các lá dừa bị hỏng, vàng, sau đó rửa sạch và để ráo nước. 

- Bỏ lá dừa được rửa sạch vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng một chút nước.

- Dùng rây lọc hoặc khăn vải xô để lọc ra phần nước cốt xanh của lá dừa, không dùng bã.

nước cốt lá dừa xanh

Nước cốt từ lá dừa xanh

Bước 3: Ngâm dừa với nước cốt xanh lá

Bỏ các sợi dừa đã được ráo nước vào một bát tô lớn, sau đó ngâm các sợi dừa với nước cốt dừa màu xanh lá trong vòng 3 - 5 tiếng cùng với đường để nước dừa ngấm vào vào sợi cùi và đường được hòa tan.

Bước 4: Nấu mứt dừa

- Dùng chảo hoặc nồi chống dính đáy dày để nấu mứt dừa xanh lá. Lưu ý phải để lưa không được cháy quá to và phải đều thật đều tay, nếu không dừa sẽ rất dễ cháy.

- Trong quá trình nấu dừa nếu dừa vẫn chưa có màu xanh lá như ý muốn thì bạn tiếp tục cho thêm nước cốt xanh lá vào chảo dừa nấu, tiếp tục đảo đều tay cho đến khi dừa chín, đường bao quanh bắt đầu đặc sánh và khô, xuất hiện đường kết tinh.

nấu mứt dừa màu xanh lá

Nấu mứt dừa màu xanh lá

- Khi đường kết tinh xuất hiện bạn cũng cần phải hạ nhỏ lửa xuống, tiếp tục đảo đều tay cho đến khi mứt dừa xanh lá khô hẳn, còn các hạt đường kết tinh nhỏ bao quanh sợi mứt như hình là có thể tắt bếp.

- Xếp ra đĩa, trang trí mứt dừa thật đẹp và thưởng thức thôi!

Mứt dừa xanh lá hoàn thành

Mứt dừa xanh lá cây hoàn thành

Bước 5: Bảo quản

Đối với mứt dừa màu xanh lá đã chín như thế này bạn chỉ cần bảo quản mứt trong lọ kín hoặc túi nilon bọc kín, tránh để mứt bị ẩm, ỉu sẽ làm giảm đi rất nhiều vị ngon giòn của mứt. Còn khi muốn ăn bạn cứ lấy ra thôi, nhưng nhớ đậy kín trước khi ăn nhé!

Thành phẩm cần đạt được:

Cách làm mứt dừa màu xanh lá bằng nước cốt lá dừa cần phải đạt những tiêu chí sau: Lên màu đẹp, sáng. Có mùi thơm đặc trưng của dừa. Khi ăn cần có vị ngọt, bùi thơm béo ngậy của dừa, giòn và hơi dai.

mứt dừa làm bằng lá dừa xanh

Mứt dừa lá dừa xanh đã hoàn thành

Cách làm mứt dừa màu xanh lá với trà xanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

+ Cùi dừa trắng: 1 kg

+ Đường trắng: 400 g

+ Trà xanh: 10 g

+ Sữa đặc: 50 ml

+ Hương liệu vani

Cách làm mứt dừa màu xanh lá với trà xanh

Bước 1: Sơ chế cùi dừa

Cách thực hiện chuẩn bị sơ chế cùi dừa sẽ giống như cách làm trên. Bắt đầu từ bước thứ 2 bạn cần lưu ý cách thực hiện sau:

Bước 2: Trộn cùi dừa

- Cùi dừa sau khi đã ráo khô nước bạn cho vào một tô lớn

- Đổ 400g đường trắng vào vào bát cùi dừa và trộn đều. Ướp đường vậy trong khoảng 3 - 4 tiếng cho cùi ngấm hết vị ngọt.

cùi dừa trộn với trà xanh

Bắt đầu trộn trà xanh với cùi dừa

- Tiếp tục cho thêm trà xanh và sữa đặc trộn lên tiếp để "nhuộm" màu cùi dừa và tiếp tục ướp. Đợi cho đến khi cùi dừa chuyển dần sang màu xanh trà, cùi trong và đường tan hết là được.

Bước 3: Nấu mứt dừa

- Đổ tất cả hỗn hợp cùi dừa trà xanh trên vào chảo đun sôi. Khi bắt đầu gần hết nước thì hạ nhỏ lửa. Lưu ý phải đảo đều tay và liên tục để cùi dừa không bị cháy suốt quá trình nấu mứt.

- Đảo đều tay mứt dừa trà xanh cho đến khi mứt khô hẳn, các hạt đường linh tinh khô kết tinh và bám dần vào từng sợi dừa. 

Mứt dừa trà xanh

Mứt dừa trà xanh đã được nấu

- Cho thêm vani nếu bạn muốn tăng thêm hương vị ngọt ngậy của dừa rồi tiếp tục đảo khô mứt thì dừng lại.

Bước 4: Bảo quản mứt dừa trà xanh

Tương tụ nhưu mứt dừa lá dừa xanh bạn bảo quản mứt dừa trà xanh trong các hũ thủy tinh/hộp khô hoặc bảo quản trung túi nilon buộc chặc, tránh để mứt bị ẩm, ỉu sẽ làm mất đi vị ngon thơm bùi của mứt. Còn khi bạn muốn ăn hay chiêu đãi bạn bè chỉ cần lấy ra, nhưng nhớ đậy kín là được.

Thành phẩm cần đạt được

Mứt dùa trà xanh cần có màu xanh đặc trưng của bột trà xanh, khô, các sợi cùi tách riêng ra, các miếng cùi dừa ngọt dịu, thơm ngậy mùi dừa, vani và trà xanh. Khi ăn cần có vị ngọt, bùi thơm béo ngậy của dừa, hơi đắng của trà xanh và mùi của vani, sợi cùi dừa giòn và hơi dai. 

mứt dừa trà xanh đã hoàn thành

Thành phẩm mứt dừa trà xanh đã đạt được

Cách làm mứt dừa màu xanh dương với hoa đậu biếc khô

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Nguyên liệu chuẩn bị mứt hoa khô đậu biếc

+ Hoa đậu biếc khô

+ Đường: 500 g

+ Sữa đặc

+ Hương liệu vani

Cách làm mứt dừa màu xanh dương với hoa đậu biếc khô

Bước 1: Sơ chế cùi dừa

Cách sơ chế cùi dừa bạn làm tương tự như bên trên. Bạn thực hiện bước tiếp theo từ bước thứ 2 nhé!

Bước 2: Sơ chế nước hoa đậu biếc khô

- Thả 15 bông hoa đậu biếc khô vào cốc nước nóng, để cho đến khi hoa đâu biếc khô cho ra nước cốt màu xanh dương thì chắt ra, bỏ hoa.

tách nước hoa đậu biếc khô

Nước hoa đâu biếc khô 

- Tách nước cốt dừa ra thành hai phần: một phần lớn dùng để ướp cùi dừa, phần còn lại để "nhuộm" cùi dừa khi nấu mứt.

Bước 3: Ướp cùi dừa

- Hòa nước cốt hoa đậu biếc khô trên với đường, rồi đổ cùi dừa đã khô ráo cho vào bát nước cốt ướp ngập các sợi cùi. Để như vậy trong khoảng 4 tiếng cho cùi dừa thấm mầu xanh và vị ngọt của đường.

- Trong quá trình ướp bạn cũng có thể đảo qua vài lần cho các sợi cùi ngấm đều màu và ngọt hơn.

Bước 4: Nấu cùi dừa

Tương tự như các cách nấu dừa trên, cách nấu mứt dừa từ hoa đậu biếc khô cũng làm như vậy.

- Bạn đảo đều tay khi nấu mứt, trong quá trình đó bạn cho thêm một ít sữa đặc, tiếp tục đảo cho đến khi sữa bám đều từng sợi cùi dừa. Tác dụng của sữa đặc sẽ làm cho cùi dừa trắng mịn và dai hơn, khi nguội cũng sẽ ngậy và thơm hơn.

các bước làm mứt dừa hoa đậu biếc

Các bước ngâm cùi dừa

- Đảo đều tay cho đến khi mứt dừa bắt đầu khô cạn dần nước thì đổ phần nước cốt hoa đậu biếc khô trước đó vào xao lại để mứt dừa lên màu xanh tươi và đậm hơn.

- Cho dầu vani (hoặc tinh dầu bưởi), tiếp tục đảo đều tay khi mứt dậy mùi thơm thì dừng lại, đổ mứt ra mặt phẳng để nguội dần. 

Bước 5: Bảo quản

Bạn bảo quản mứt dừa hoa đậu biếc khô trên trong hộp/ nilon như bên trên nhé. Chỉ cần tránh để mứt bị ẩm là được.

Thành phẩm cần đạt được

Mứt dùa hoa đậu biếc khô cần có màu xanh dương đặc trưng của hoa, khô ráo, đường bám vào các sợi cùi dừa và tách riêng, các miếng cùi dừa ngọt dịu, thơm ngậy mùi dừa, vani và trà xanh. Khi ăn cần có vị ngọt, bùi thơm béo ngậy của dừa và vani, sợi cùi dừa giòn và hơi dai. 

Mứt dừa hoa đâu khô biếc hoàn thành

Với 3 cách làm mứt dừa màu xanh trên đây hi vọng rằng bạn đọc đã có được một lượng thông tin đầy đủ để mang đến cho gia đình và chiêu đãi bạn bè người thân món mứt dừa thơm ngon, hấp dẫn rồi!

Ngoài ra bạn đọc quan tâm có thể tìm hiểu thêm các khóa học làm đồ ăn vặt sau đâu của Unica để có thêm những lựa chọn mới lạ cho thực đơn gia đình nhé!

- Khoá học làm bánh thạch rau câu 3D

- Pha chế trà sữa, trà detox trái cây Đài Loan nổi tiếng

- Trọn bộ pha chế trà trái cây, trà sữa - Đập tan nắng hè

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Ẩm Thực