Bật mí cách làm mứt khoai lang không cần vôi

Bật mí cách làm mứt khoai lang không cần vôi

Mục lục

Khoai lang là một loại thực phẩm rất quen thuộc trong đời sống hằng ngày. Khoai lang lành tính không chỉ được sử dụng để chế biến món ăn, làm đẹp mà nó còn là một bài thuốc dân gian vô cùng hiệu quả. Để thay đổi khẩu vị cho món khoai lang, hôm nay Unica sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt khoai lang không cần vôi.

Công dụng của khoai lang

Trước khi hướng dẫn cách làm mứt khoai lang không cần vôi, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về những công dụng mà khoai lang mang lại trong đời sống cũng như sức khỏe. 

Khoai lang là một loại cây công nghiệp thuộc loại cây thân thảo với nhiều phương thức sinh trưởng khác nhau như: leo, bò, đứng, nửa bò… tùy vào giống cây và cách thức canh tác. 

Củ khoai lang không có một hình dạng cố định tùy vào giống cây và độ to nhỏ khác nhau. Nhưng nhìn chung củ khoai lang hơi thuôn dài, phần thân củ lại phình to, có màu tím hơi sẫm. Khi luộc chín thì phần thịt bên trong có màu vàng, trắng, tím phụ thuộc vào giống khoai khác nhau. 

Khoai lang có hàm lượng tinh bột, glucose, Vitamin A,B,C  nhiều hơn các loại lúa mì, lúa nước và sắn. Ngoài ra trong khoai lang còn có một số khoáng chất khác như: protein, canxi, cu, carotin, choline….Nghiên cứu chỉ ra rằng, trong một củ khoai lang có chứa 3g chất xơ và chất béo bão hòa chỉ chứa 0.1g. Chính vì những thành phần hóa học vô cùng đa dạng nên khoai lang có rất nhiều công dụng vô cùng tuyệt vời. 

- Nếu bạn thường gặp các vấn đề về tiêu hóa như: khó tiêu, táo bón, chướng bụng… thì nên ăn khoai lang. Bởi hàm lượng chất xơ có trong khoai lang sẽ giúp bạn nhuận tràng, cải thiện các vấn đề liên quan đến đường ruột và tiêu hóa. 

- Vitamin A có trong khoai lang sẽ giúp bạn sáng mắt, hạn chế lão hóa sớm ở mắt và làm giảm khả năng phòng chống nhiễm trùng.

- Vitamin D có trong có củ khoai lang sẽ giúp bạn có một hệ xương, răng, thần kinh chắc khỏe. 

Bật mí cách làm mứt khoai lang không cần vôi

Ăn khoai lang luộc giúp nhuận tràng

- Hàm lượng sắt trong khoai lang khá dồi dào sẽ giúp sản sinh các tế bào hồng cầu, giúp lưu thông máu ổn định, tăng cường hệ miễn dịch và chuyển hóa protein.

- Trong một củ khoai lang đã chín, chất xơ chiếm 3,3g còn chất béo bão hòa chỉ chiếm 0,1g. Vì vậy ăn khoai lang vừa giúp bạn no lâu nhưng vẫn giảm cân hiệu quả.

- Kali có trong khoai lang rất tốt cho những người bị tăng huyết áp.

- Khoai lang là một thực đơn không thể thiếu đối với những người bị tiểu đường bởi khoai lang có vị ngọt nhưng không làm tăng lượng đường huyết, trúng giải phóng lượng đường vào máu rất chậm so với nhiều thực phẩm giàu tinh bột khác.

- Bạn có tin không, ăn khoai lang đúng cách sẽ làm bạn giảm căng thẳng và stress vô cùng hiệu quả. Khoáng chất magie có trong khoai lang sẽ giúp bộ não của bạn hoạt động minh mẫn và nhanh nhạy hơn.

- Nhựa ở phần lá và thân cây có khoai lang còn được sử dụng trong công nghiệp sản xuất keo và chất tẩy.

- Vitamin A có trong lá khoai lang còn giúp giải nhiệt, hạn chế mụn nhọt trên da vô cùng hiệu quả. 

- Không thể phủ nhận một điều rằng, khoai lang là một loại củ có vô vàn công dụng đối với sức khỏe cũng như cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên để khoai lang phát huy được hết hiệu quả của nó thì các chuyên gia dinh dưỡng khuyên ăn khoai lang 1-2 củ mỗi ngày tương đương với 300 gram vào các bữa sáng và bữa trưa. 

Bật mí cách làm mứt khoai lang không cần vôi

Nhựa ở lá khoai lang được sử dụng làm chất tẩy

Hướng dẫn làm mứt khoai lang không cần vôi 

Nước vôi là một nguyên liệu được sử dụng rất nhiều trong công nghiệp chế biến bánh và mứt để tạo độ dẻo, dai và trong. Tuy nhiên nếu không biết sử dụng nước vôi một cách hợp lý và đúng cách thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị của món ăn. Và bạn có tin không, không cần đến nước vôi bạn cũng có thể làm món mứt khoai lang thơm ngon chuẩn vị như ở tiệm. 

Nguyên liệu sử dụng

- 1kg khoai lang

- Vani

- Đường, muối

- Chảo, hũ thủy tinh

Bật mí cách làm mứt khoai lang không cần vôi

Khoai lang chọn củ còn tươi, ruột có màu cam vàng làm mứt

Các bước làm mứt khoai lang không cần vôi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Khoai bạn bạn chọn củ còn tươi, không bị sâu thối, nên chọn giống khoai có vỏ màu đỏ, ruột bên trong màu vàng để khoai có độ rắn nhất định. Bạn nạo vỏ, rửa sạch khoai. Sau đó cắt miếng có độ dài và dày vừa phải rồi ngâm vào nước muối loãng cho khoai ra hết nhựa.

- Ngâm khoảng 20 phút rồi vớt ra rổ. 

- Bật bếp, đun sôi nước cho nóng. Chần qua khoai lang khoảng 3 phút để khoai mềm hơn, sau đó xả lại bằng nước lạnh để khoai không bị bở rồi vớt ra rổ và để cho ráo nước.

Bước 2: Tiến hành làm mứt khoai lang

- Lấy một bát lớn rồi cho đường trắng vào. Sau đó đổ phần khoai lang đã sơ chế ở bước 1 vào đảo đều, ướp khoảng 5-6 tiếng. 

Lưu ý: Lượng đường cho phù hợp với sở thích ăn ngọt của từng người. 

- Trong quá trình ướp khoai, thi thoảng bạn dùng đũa đảo đều để đường được tan hết và khoai lang được ngấm đều gia vị.

Bật mí cách làm mứt khoai lang không cần vôi

Ướp khoai lang với đường trong vòng 5-6 tiếng

- Bật và làm nóng chảo. Bạn nên dùng chảo chống dính để hạn chế lượng đường bị bám nhiều trên bề mặt chảo. 

- Cho hỗn hợp cà rốt và đường vào sên. Đảo liên tục và to lửa. Đun đến khi đường gần cạn hết nước thì cho nhỏ lửa, tiếp tục đảo sẽ thấy mứt khoai lang hơi nặng tay.

- Sau đó cho 2-3 giọt vani vào đảo cùng để tăng mùi thơm cho món mứt khoai lang. Bạn tiếp tục đảo cho đến khi thấy mứt khô và se lại, có đường trắng kết tinh bám ở các miếng khoai lang là bạn đã hoàn thành xong cách làm mứt khoai lang không cần vôi này.

- Bạn tắt bếp và để cho nguội hẳn rồi bảo quản bằng hũ thủy tinh có nắp đậy và để trong ngăn mát tủ lạnh. 

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

- Thành phẩm là món mứt khoai lang vô cùng bắt mắt với lớp đường trắng bám trên từng miếng khoai lang vàng, ngọt bùi hấp dẫn. 

- Nhâm nhi mứt khoai lang cùng một tách trà nóng sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời giúp cả nhà quây quần trong những ngày cuối tuần đầy ý nghĩa. 

Bật mí cách làm mứt khoai lang không cần vôi

Mứt khoai lang vô cùng hấp dẫn

Hướng dẫn cách làm sinh tố khoai lang chuối

Nguyên liệu chuẩn bị

- 1 quả chuối

- 1 củ khoai lang tím

- 100ml sữa tươi không đường

- 1 thìa cà phê mật ong

- 5ml vani

- 1 thìa hạt hạnh nhân hoặc bột quế

- Dụng cụ: Máy xay sinh tố, rây lọc, cốc thủy tinh….

Bật mí cách làm mứt khoai lang không cần vôi

Nguyên liệu chính làm sinh tố khoai lang chuối

Các bước thực hiện

Bước 1: Chuối chọn quả chín còn tươi, bỏ vỏ và cắt thành miếng.

Khoai lang bạn bỏ vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ và hấp cho chín. 

Bước 2: Cho hỗn hợp gồm khoai lang đã chín, chuối, sữa tươi không đường, 1 thìa mật ong, vài giọt vani vào xay cho hỗn hợp sánh mịn, các nguyên liệu được hòa quyện vào với nhau. 

Bước 3: Dùng rây hoặc túi lọc lọc lại một lần để sinh tố được mịn hơn.

Bước 4: Đổ hỗn hợp đã lọc ra cốc, thêm 1 chút đá bào và rắc thêm hạnh nhân lên bề mặt để món sinh tố thêm hấp dẫn. 

Thành phẩm

- Món sinh tố khoai lang chuối thơm ngon béo ngậy kết hợp với vị bùi của hạnh nhân hứa hẹn sẽ là món giải nhiệt vô cùng bổ dưỡng cho những ngày hè nắng nóng.

- Ngoài ra, hàm lượng chất xơ dồi dào có trong sinh tố khoai lang chuối sẽ giúp nhuận tràng, cải thiện và hỗ trợ hệ tiêu hóa. 

- Chăm chỉ uống sinh tố khoai lang còn giúp chị em có làn da mịn màng, săn chắc và có một cơ khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng. 

Bật mí cách làm mứt khoai lang không cần vôi

Sinh tố khoai lang chuối béo ngậy

Với những chia sẻ của Unica về cách làm mứt khoai lang không cần vôi, hi vọng các bạn có thể “bỏ túi” được cho mình công thức làm món mứt khoai lang vô cùng đơn giản, nhanh gọn mà vẫn ngon miệng và đảm bảo vệ sinh cho cả nhà cùng thưởng thức.

Chúc các bạn thành công !

làm mứt khoai lang không cần vôi

Khóa học làm giàu bằng 4 món ẩm thực truyền thống


Tags: Ẩm thực - Nấu ăn