3 Cách làm mứt cam dẻo thơm, không bị đắng

3 Cách làm mứt cam dẻo thơm, không bị đắng

Mục lục

Cam là loại quả quen thuộc trong cuộc sống. Hàm lượng Vitamin A dồi dào có trong quả cam giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng và chống lão hóa da vô cùng hiệu quả. Ngoài việc sử dụng trực tiếp và ép lấy nước uống, trong khuôn khổ bài viết này, Unica sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt cam tại nhà thơm ngon, lạ miệng với các bước thực hiện vô cùng đơn giản. 

1. Hướng dẫn cách làm mứt cam dẻo

Nguyên liệu chuẩn bị

- 3 Quả cam vàng

- 150gr Đường

- 70ml Nước chanh dây

- 20ml Mật ong.

cach-lam-mut-cam-1.jpg

Nguyên liệu làm mứt cam dẻo

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cam vàng bạn chọn quả căng mọng, bề mặt láng mịn, sau đó mang đi rửa sạch.

- Bạn đun sôi nước muối loãng sau đó luộc cam trong khoảng 2-3 phút. 

- Tiếp theo vớt cam ra âu nước lạnh để cam được ăn chắc và giòn hơn.

- Dùng dao bổ cam thành lát có độ dày khoảng 1cm-2cm. 

- Về phần chanh dây, bạn cắt đôi và lọc qua rây để giữ lại phần nước cốt, bỏ phần hạt.

cach-lam-mut-cam-2.png

Sơ chế cam và chanh dây

Bước 2: Tiến hành làm mứt

- Làm nóng chảo, sau đó cho hỗn hợp 150g đường, 70ml nước chanh dây, 20ml mật ong và chảo đun nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp sôi. 

- Dùng đũa đảo nhẹ tay cho đến khi đường tan hết thì cho cam vào. Sên nhỏ lửa và đều tay cho đến khi đường keo lại thì tắt bếp. 

- Xếp cam lên vỉ và sấy ở nhiệt độ 80-100 độ C hoặc phơi nắng cho phần mứt cam khô ráo. 

cach-lam-mut-cam-3.png

Sên mứt cam và sấy khô

Thành phẩm

- Mứt cam sau khi khô và nguội hoàn toàn, bạn có thể bảo quản trong hũ thủy tinh có nắp đậy và sử dụng dần.

- Vị ngọt của mật ong kết hợp với mùi thơm của vỏ cam và chanh dây giúp bạn có món mứt cam dẻo thơm đậm đà hương vị Tết. 

cach-lam-mut-cam-5.jpg

Thành phẩm mứt cam vô cùng đẹp mắt

2. Hướng dẫn cách làm mứt cam ăn kèm với bánh mì

Nguyên liệu chuẩn bị

- 1Kg Cam tươi

- 400gr Đường

- 50ml Mật ong.

cach-lam-mut-cam-6.jpg

Nguyên liệu làm mứt cam ăn kèm với bánh mì

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cam bạn chọn quả tươi, mọng nước sau đó rửa sạch. Dùng dao gọt phần vỏ, bổ làm 6 miếng, tách riêng hạt, múi cam và vỏ cam.

- Phần múi cam bạn cho vào máy xay sinh tố và xay cho thật nhuyễn,

- Vỏ cam bạn dùng dao thái thành sợi mỏng.

- Phần hạt ngâm trong nước 15 phút để hạt tiết ra Pectin. Sau đó giữ lại phần nước ngâm và bỏ đi phần hạt. 

cach-lam-mut-cam-7.jpg

Sơ chế cam

Bước 2: Ướp đường

- Bạn ướp 400gr đường với phần múi cam xay nhuyễn, nước ngâm hạt cam và vỏ cam thái sợi trong nồi.

- Ướp hỗn hợp trong khoảng 30 phút để đường được tan hết. 

cach-lam-mut-cam-7.png

Ướp cam với đường

Bước 3: Sên mứt

- Đun sôi hỗn hợp mứt cam ở lửa lớn. Sau khi hỗn hợp sôi, bạn hạ nhỏ lửa và khuấy đều cho hỗn hợp quánh đặc lại thì cho mật ong vào. Đảo liên tục trong khoảng 5-7 phút nữa rồi tắt bếp.

- Để cho phần mứt cam nguội hẳn rồi bỏ vào hũ thủy tinh có nắp đậy và sử dụng dần. 

cach-lam-mut-cam-8.jpg

Sên mứt cam

Thành phẩm

Mứt cam đặc quánh thơm ngon ăn cùng bánh mì hứa hẹn là một trong những món mứt vô cùng tuyệt vời mà bạn nhất định phải thử. 

cach-lam-mut-cam-14.jpg

Thành phẩm mứt cam vô cùng đẹp mắt

3. Hướng dẫn cách làm mứt vỏ cam khô

Nguyên liệu chuẩn bị

- 500-600g Cam

- 100g Đường cát trắng

- 1-2 thìa cà phê muối tinh

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Bạn đeo găng tay nilon, sau đó dùng muối chà xung quanh về mặt quả cam. Lăn đi lăn lại quả cam trên bề mặt phẳng cho đến muối có màu hơi vàng thì dừng lại, thời gian lăn khoảng 5-7 phút.

- Sau đó mang cam đi xả dưới vòi nước cho sạch muối và lau cho bề mặt quả cam khô. 

- Dùng dao bổ đôi quả cam và vắt lấy nước. Lưu ý không nên vắt quá kiệt mà giữ là một ¼ lượng nước trong quả để phục cho cho quá trình sên.

- Tiếp tục bạn lấy thìa nạo phần màu trắng của vỏ cam. Sau đó dùng dao tách phần cùi trắng với vỏ.

- Kế tiếp, dùng dao cắt vỏ thành những miếng có kích thước vừa đủ ăn.

- Để loại bớt tinh dầu ở phần vỏ, bạn cuộn vỏ cam lại với nhau sau đó mang đi rửa sạch với nước muối loãng.

- Đun vỏ cam đã rửa sạch với nước sôi trong thời gian 3 phút. Sau đó vớt vỏ cam ra thau nước lạnh để vỏ cam giữ nguyên được độ dai giòn. 

- Tiếp tục luộc lần 2 và thực hiện y như bước trên để loại bỏ hết hoàn toàn vị đắng trong vỏ cam. 

cach-lam-mut-cam-10.j

Sơ chế vỏ cam

Bước 2: Ướp vỏ cam với đường

- Cho toàn bộ phần vỏ cam đã sơ chế và ướp cùng đường trong khoảng 6 tiếng hoặc qua đêm để đường được tan chảy hết.

- Trong quá trình ướp, thi thoảng bạn dùng đũa đảo đều để vỏ cam được ngấm đều đường. 

cach-lam-mut-cam-12.jpg

Ướp vỏ cam với đường

Bước 3: Sên mứt vỏ cam

- Đun sôi hỗn hợp đường cam trên bếp ở nhiệt lớn. Sau đó, đổ phần nước cam đã vắt ở bước 1 vào sên cùng.

- Dùng đũa đảo vỏ cam liên tục cho đến khi đường cạn thì hạ lửa ở mức nhỏ nhất. 

- Tiếp tục đảo cho đến khi đường trắng bám xung quanh vỏ cam thì tắt bếp.

- Dàn đều mứt vỏ cam ra đĩa cho đến khi nguội hẳn thì bảo quản trong hũ thủy tinh có nắp đậy. 

cach-lam-mut-cam-12.jpg

Sên mứt vỏ cam

Thành phẩm

Mứt vỏ cam có một chút vị đắng từ vỏ và vị ngọt từ đường không chỉ là một trong những món mứt được lòng thực khách trong những ngày Tết mà nó còn rất tốt cho sức khỏe. 

4. Một số lưu ý trong cách làm mứt cam

- Khi làm mứt cam, bạn nên chọn loại cam vàng thay vì cam xanh để mứt cam có màu sắc đẹp hơn. 

- Mẹo nhỏ khi chon cam ngon là chọn những quả vừa chín tới, không quá xanh hoặc không quá chín, vỏ mỏng, cầm nặng tay và bề mặt không bị chai sần.

- Không bảo quản mứt cam ở không gian có ánh nắng trực tiếp chiếu vào bởi nhiệt cao sẽ khiến cho phần mứt bị chảy nước, làm ảnh hưởng đến chất lượng khi ăn mứt. 

- Trong quá trình thực hiện mứt cam ăn kèm với bánh mì, nếu bạn không thích vị hơi đắng của vỏ cam thì có thể bỏ đi nguyên liệu đó và không cho vào các bước thực hiện. 

- Mứt cam dẻo sau khi kết thúc quá trình sấy khô hoặc phơi nắng, bạn cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy hoặc túi nilon buộc chặt, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong vòng 2-3 tháng. 

- Thành phần Pectin có trong vỏ cam không chỉ tốt cho sức khỏe mà nó còn có tác dụng làm cho phần mứt đặc và dẻo hơn. 

- Tùy vào sở thích, trong quá trình làm mứt cam, bạn có thể tăng hoặc giảm lượng đường sao cho phù hợp nhất. 

- Trong quá trình sử dụng mứt cam, bạn chỉ nên lấy đủ lượng vừa dùng. Nếu lấy ra quá nhiều mà không sử dụng hết thì mứt cam sẽ dễ bị chảy nước và không bảo quản được lâu. 

- Bạn có thể gói mứt cam vào trong những túi zip nilon xinh xắn để làm món quà dành tặng cho người thân và bạn bè trong dịp Tết Nguyên Đán 2022. 

cach-lam-mut-cam-13.jpg

Mứt cam đậm đà hương vị Tết

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu 4 cách làm mứt cam vô cùng đơn giản. Mứt cam không chỉ được sử dụng phổ biến trong dịp tết mà bạn cũng nên sử dụng hằng ngày để ngăn ngừa các bệnh liên quan đến sổ mũi, thương hàn hoặc vàng da. Ngoài ra, hàm lượng chất Caroten có trong cam là tiền tố sản sinh Vitamin A có tác dụng tuyệt vời trong việc tăng cường sức đề kháng, giảm sưng đau các khớp. Với những lợi ích tuyệt vời mà cam mang lại, bạn có thể vào bếp và trổ tài ngay món mứt cam cho cả nhà cùng thưởng thức nhé. 

Cảm ơn và chúc các bạn thành công. 

Đánh giá :

Tags: Mứt Tết